preload
Excalibur's Blog!
Oct 16

[โค้งอันตราย]

   ผมขับรถมอเตอร์ไซต์ ตามหลังรถยนต์คันหนึ่ง โดยอาจจะไม่ได้สังเกตป้ายข้างทาง ที่เขียนไว้ว่า “โค้งอันตราย” เพียงมองเห็นว่า ที่ผิวถนนบริเวณโค้งเบื้องหน้า มีดินทรายละเอียดปกคลุมอยู่จากซ้าย กลืนลึกเข้าไปเกือบครึ่งถนน … รถยนต์ตีวงเลี้ยว จนทำให้ฝุ่นทรายลุกขึ้นมาเริงระบำลม

   …ลดความเร็ว… ผมเข้าโค้ง โดยคิดว่าความเร็วขนาดนี้ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ขณะทำมุมรับกับโค้ง เสี้ยววินาที! ทุกอย่างในโลกนี้ต่างเสียสมดุล…!!ท้ายรถผมปัดเป ..เป็นวินาทีที่ Out of Control…

   …เสี้ยววินาที! ความคิดเดียวที่ผมรู้สึกตอนนั้น สามารถบอกตัวเองได้ด้วยคำสองสามคำ …ล้มกลิ้ง, คลุกฝุ่น !!

   สัญชาตญาณ โดยที่ผมไม่ได้คิด ไม่ได้สั่ง ไม่ได้ตั้งใจ เท้าซ้ายที่สวมรองเท้าที่ทำจากยางรถยนต์ ก็กระแทกพื้น เพื่อค้ำยันและทรงตัวไม่ให้รถและคนล้ม

.
   …โชคดี! คุณพระช่วย! ดวงไม่ถึงคราวว! แม้รถจะแกว่งส่ายป่ายปื้ดป้าด! แถไถไปกับพื้นทราย แต่ก็ไม่ได้ล้ม ผมยังประคองรถอยู่ พร้อมๆ กับการครองสติตัวเอง.. ..รองเท้ายางรถยนต์ที่รองรับเท้าที่กระแทกพื้น ห้อยร่องแร่ง แต่ก็ยังไม่หลุดจากเท้า มันค่อยๆ ตะเกียกตะกายเข้ามาอยู่ในอุ้ง…! อย่างขวัญหนีดีฝ่อ…!?

   ระบบประสาทสัมผัสอัตโนมัติ ที่สัตว์โดยทั่วไปต่างมี บอกผมว่า ไม่มีส่วนใดในร่างกายบุบสลาย ไม่มีเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ …ผมยังขับรถมอเตอร์ไซค์ต่อไป อย่างเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น … แต่ภายในจิตใจรับรู้เส้นแบ่งระหว่างสิ่งหนึ่งกับสิ่งหนึ่ง ได้อย่างชัดเจน มันเป็น(เงา)เส้นเพียงบางๆ เบาๆ ระหว่าง…กลิ้งอยู่ตรงนั้นกับขับมาถึงตรงนี้…

   …ผมนึกขอบคุณผีสาง เทวดา คุณพระคุณเจ้า ที่่ยังช่วยอุ้มผมเอาไว้ …สาธุ! ;-Dผู้ช่วยพื้นแข็ง ;-)

%%%

   วันดีคืนดี ผมก็ใช้ความเร็วบำบัด พาตัวเองออกไปสู่อิสระภาพ ฝ่ากระแสลม พรมดิน กลิ่นหญ้า อาบฟ้าและแสงแดด …หลบโลกของคนอื่น มาอยู่ในโลกของตัวเอง !@#$%^&!

   แปลสั้นๆ ง่ายๆ ว่า วันดีคืนดี ผมก็หนีแม่เที่ยว (ร่ายซะยาว ;-D ) โดยเฉพาะเส้นทางที่ไม่ค่อยคุ้นหรือไม่เคยไป ก็จะรู้สึก(แปลกหูแปลกตา)ดีเป็นพิเศษ อย่างเช่น วันนี้

   วันนี้ผมพาตัวเอง ผ่านเส้นทางที่ยังไม่เคยไป ผ่านเส้นทางที่สดใหม่ ผ่านภูเขา ลำเนาไพร แมกไม้ และสายธาร หมู่บ้านและชนบท เส้นทางที่เลี้ยวลด… รวมทั้งผ่านโค้งอันตราย ;-) ลมเย็นสดชื่น เส้นทางไม่ยาวไกล แม้จะเดียวดาย ก็สุขใจกับสายลม … !! ;-)

   เส้นทางทางหลวง(ชนบท) หลัก จะเป็นแบบรถวิ่งสวนทาง โดยส่วนใหญ่กว่า 95 % พื้นผิวการจราจรดี ถึงดีมาก เพราะถือว่าเป็นถนนที่ยังใหม่ จะมีที่เป็นหลุมเป็นบ่อบ้างบางช่วง บางจุด และในส่วนที่เป็นทางแยกซึ่งเป็นถนนสายรอง ที่ยังไม่ได้รับการปรับปรุง จะค่อนข้างมีหลุมบ่อมากขึ้น ซึ่งทำให้ต้องจำกัดความเร็ว และเนื่องจากมีทางโค้งทั้งขึ้นลงเนินอยู่เป็นระยะ ความเร็วของยวดยานจึงถูกจำกัดโดยปริยาย

%%%

   วันนี้อาจจะเป็นการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวไปด้วยในตัว… (แนะนำให้ตัวเอง ;-)

   ส่วนตัวแล้วชอบเส้นทางสายนี้ครับ ยวดยานค่อนข้างน้อย สองข้างทางค่อนข้างเป็นธรรมชาติ เหมาะกับผมที่ต้องการใช้ความเร็วได้อย่างอิสระ ไปพร้อมๆ กับการสูดอากาศบริสุทธิ์และชมทัศนียภาพสีเขียวสองฝากทาง

   เมื่อพูดถึงหน้าหนาวที่กำลังจะมาเยือน สถานที่ที่ผมมีโอกาสไปเยือนนี้ ก็ถือว่าเป็นอีกจุดๆ หนึ่ง ที่น่าสนใจ แม้เท่าที่ดูจะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่เป็นแบบ..อย่างหรูนัก หรูในที่นี้คือ ไม่ใช่ใหญ่โต หลากหลาย สวยงาม ขึ้นชื่อ ตื่นตาตื่นใจ อย่างเขาใหญ่, ภูสอยดาว, ภูกระดึง, ฯลฯ แต่ก็เป็นการอยู่กับธรรมชาติแบบง่ายๆ แบบสบายๆ คล้ายๆ พาตัวองหรือครอบครัวมา picnic ซึ่งหากเขาใหญ่เต็ม ที่อื่นเต็ม ลองแวะมาที่นี่ก็เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ เรียบๆ ง่ายๆ บ้านๆ พื้นๆ แนวๆ ไม่ตามใคร ดีเหมือนกัน !@#$%^& ;-)

   สถานที่ที่ผมว่านี่คือ “เขาภูหลวง” ซึ่งจากป้ายที่เห็น บอกว่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ เมื่อผมเดินทางมาถึงสถานที่ พบว่าคล้ายกับมาอยู่ในเมืองร้าง เนื่องจากตัวอาคารที่เป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ปิด และไม่พบผู้คนใดๆ เลย (อาจจะเป็นเพราะยังไม่ถึงหน้าท่องเที่ยวก็ได้) จึงได้แต่สำรวจบริเวณรอบๆ ด้วยสายตาเพียงเล็กน้อย เท่าที่เห็นจากป้ายโฆษณา การท่องเที่ยวที่นี่ก็ รองรับการพักแรม มีสถานที่พักกางเต้นท์ มีกิจกรรมพายเรือ เดินป่า ศึกษาธรรมชาติ ส่วนรายละเอียดอะไรยังไงนั้น คงต้องสอบถามเจ้าหน้าที่อีกครั้งหนึ่ง

   สำหรับเขาภูหลวง อยู่ที่ไหน อะไร ยังไงนั้น ก็ให้ท่านผู้สนใจ ไปหารายละเอียดเอาเองนะครับ …อ้าว! (บอกได้ขนาด(แค่)นี้ ก็ถือว่าเก่งแล้ว ;-P )

%%%

   ที่ผมชอบเส้นทางสายนี้ นอกจากเป็นการมาครั้งแรก และเหตุผลดังกล่าวข้างต้นแล้ว อีกอย่างคงต้องบอกว่า เป็นเส้นทางที่ผมปล่อยมือทั้งสองข้าง จากการบังคับรถ ปล่อยให้รถวิ่งไปเอง อย่างอิสระและผมเองก็เสรี ทำตัวเองให้เป็น แจ็ค … ให้สายลมเป็น โรส โอบร่างผมเอาไว้ … ว้าวว!! ;-DP (หากวัดพื้น ก็สมนำหน้าเน๊าะ! ;-) ที่ทำได้เนื่องจาก แทบจะไม่มีรถวิ่งเลย และมีทางลงเนินที่ยาวมาก ซึ่งผมสามารถ กางปีก เอ้ย! กางแขนทั้งสอง หรือนั่งนิ่งๆ ปล่อยทุกสิ่งทุกอย่างให้เคลื่อนที่ไป เป็นระยะกว่า 300 – 400 เมตร ได้อย่างสบาย เนื่องจากมีหลายช่วง ทำให้ผมเป็นแจ็คได้ยาวนับกิโลเมตรเลยทีเดียว…!! (เป็นแจ็ค…ยาว แต่ชีวิตอาจจะสั้นนะเนี่ย ;-P )

   เขาภูหลวงนั้นอยู่ห่างจากบ้านผมประมาณ 60 กิโลเมตร ซึ่งบ้านผมเองก็ยังเป็นชนบท เพราะฉะนั้นเส้นทางตั้งแต่ออกจากบ้าน ค่อนข้างจะเป็นเส้นทางที่โอบล้อมไปด้วยแมกไม้ต้นไม้ ไปกลับก็น่าจะอยู่ที่ 120 กิโลเมตร แต่วันนี้ผมใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง ในการเดินทางไป-กลับ ด้วยระยะทาง 143 กิโลเมตร เนื่องจากไม่เคยไป ก็ขับเลยไปนับสิบกิโลฯ ใช้น้ำมันไปประมาณ 3 ลิตร… อัตราสิ้นเปลืองยังคงน่าพอใจ สามารถไปกลับได้ในการเติมน้ำมันเต็มถังเพียงครั้งเดียว…

   กลับมาจากป่าเขา ก็มาติดตามข่าว ทหารไทยปะทะกับทหารเขมรอีก … มีทั้งศึกภายในศึกภายนอกเลยน้อบ้านเมืองเรา ยังไม่พูดลีก่า เครียดดด ;-Dเส้นทางผ่านป่ารกครึ้ม นานๆ จะมีรถวิ่งผ่าน บรรยากาศอะฮึัยย (ตูมาได้ไงเนี่ย คนเดียว ;-)บรรยากาศบริเวณ ที่พักนักท่องเที่ยวถ่ายขณะรถวิ่งลงเนิน (เกือบกลิ้งอีกรอบ ;-)

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Version: Survey Surf Way. ;-)

9 Responses to “143:a Day!”

 1. . Says:

  (ภาพไม่ชัด อ่าส์ blur เหมือนคนถ่ายเลย ฮ่าฮ่า )

  วันดีคืนดี ผมก็ใช้ความเร็วบำบัด พาตัวเองออกไปสู่อิสระภาพ

 2. . Says:

  อ้าวววข้อความมาไม่หมด พิมพ์ตั้งเยอะน่ะ เกิดไรขึ้น โพสต์ข้อความยากมาก

 3. khunrung Says:

  รักษาตัวนะคะ อย่าประมาท
  (ธรรมชาติเนี่ยยังไงก็สวย สวยจริง ๆ เนอะ)

 4. xanax71 Says:

  ระวังๆด้วยนะคะ อย่าประมาท

 5. singingintherain Says:

  เห็นธรรมชาติแล้ว ปลอดโปร่งหัวใจ

 6. conqueror Says:

  ได้กลิ่นธรรมชาติ…

 7. CUMPRERAM Says:

  สวัสดีครับคุณexcalibur…ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบในธรรมชาติ..แต่อย่าขับขี่โดยประมาทนะครับ

 8. C Says:

  อกหักเหรอ

 9. Excamelot / รวมมิตร ;-) Says:

  …ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ…
  …เมื่อวานไม่ได้ขับขี่ รถจอดอยู่ดีๆ แค่ขยับถอยหลังนิดเดียว ขาตั้งรถมอเตอร์ไซค์ มาทับนิ้วโป้งเท้า เลือดกระจายเลย (ท่าทางจะเป็นเล็บขบต่อ ;-)

  …อุบัติเหตุเกิดขึ้น ถ้า(มันจะเกิด ;-P )

  #8 ..อกหักเพราะรัก C นะครับ ^________^ ;-P