preload
Excalibur's Blog!
Jul 26

   หลายๆ คน อาจจะอึดอัด ที่จะเขียนเรื่องราวต่างๆ ใน Mblog เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดอุดรฯ อาจทำให้ บรรยากาศ ที่จะนำเสนอเรื่องราว เป็นไปในทิศทางหนึ่ง… ความจริงด้วยอารมณ์และความรู้สึกก็ควรเป็นเช่นนั้น เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่น่า…. น่าสนใจ… น่าติดตาม ซึ่งในที่นี้ เป็นความน่าสนใจ น่าติดตาม ทั้งในสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งในภาพรวม และทั้งในอนาคตของสังคมไทย …บนความแตกต่าง แตกแยก ทางความคิด ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดีเป็นอย่างยิ่ง !@#$%^&

.

   …แต่ผมก็คงไม่เขียนอะไรเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะน่าจะเป็นเรื่องที่รับทราบรับรู้ อยู่โดยทั่วกัน ทั้งการนำเสนอจากข่าว และจากเรื่องของสมาชิกใน Mblog เอง ก็เลยขออนุญาตเขียนเรื่อง หมู หมา กา ไก่ ปลาไหล ปลาหลด ปรากรด ปราแขยง ….ไปเรื่อยเปื่อย!

   ตอนนี้ด้วยตำแหน่งหน้าที่การงานของผม หน้าที่หลักก็คือ กวาดบ้าน ซักผ้า รดน้ำต้นไม้ ล้างจานบ้าง จ่ายกับข้าวบ้าง ออกแนวแม่บ้านแม่เรือนดีเหมือนกัน !@#$%^& ;-P วันก่อนได้ข่าวว่าน้ำมันจะลดราคาลงมา ก็เลยรอ เพิ่งไปเติมเมื่อวาน แก๊ซโซฮอล95 ก็อยู่ประมาณ 31 บาทก่าๆ ก็ลดไปหลายบาท ประหยัดได้เยอะเหมือนกัน ;-)

   เมื่อวานตอนเย็นไปซื้อกับข้าวที่ตลาด เห็นกับข้าวแล้วก็ไม่รู้จะซื้ออะไรดี เพราะมันก็เดิมๆ วนไป วนมา ส่วนตัวแล้วคงไม่มีปัญหา กินอะไรก็ได้ แต่เห็นแม่บอกกินข้าวไม่ค่อยอร่อยเมื่อวันก่อน ก็เลยตัดสินใจซื้อขนมจีน 20 บาท น้ำยาปลาป่าก์ ปลากะทิอีกอย่างละ 10 ซึ่งปกติผมไม่ชอบซื้อหรือชอบกินขนมจีนนัก นอกจากนานๆ ครั้ง จะนึกอยากลองบ้างเท่านั้น แต่คิดว่าแม่อาจจะชอบ หรืออย่างน้อยก็เปลี่ยนๆ ดูบ้าง ที่เขียนนี่ไม่ใช่อะไร เพราะเห็นแม่กินขนมจีนได้เยอะก็ดีใจ ผมก็ซื้อผักไปหลายอย่าง ขนมจีนก็ใส่ผักหลากหลาย ผมก็กินด้วยอร่อยดี อีกอย่างได้คิดว่า บางครั้งอะไรเล็กๆ น้อยๆ อย่างนี้ เราก็ต้องใช้ความคิดเหมือนกัน…!

   หลังมื้อเย็น หรือมื้อค่ำที่ว่า ผมก็เปิดวีต้าเบอรี่สกัดเข้มข้น ให้แม่กรึ๊บอีกหนึ่งขวดก่อนนอน ;-) …ผมว่าสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ผมทำได้ ผมก็จะพยายามทำนะ …อย่างน้อยผมก็มีโอกาสได้ทำ ข้อนี้อาจจะโชคดีกว่าคนไกลบ้านอยู่บ้าง ;-)

%%%%%

   รถมอเตอร์ไซค์นั้นมี 2 ล้อ ทรงตัวอยู่ได้เพราะคนขับ ;-P …ทรงตัวอยู่ได้ในขณะเคลื่อนที่ โดยอาศัยแรงเฉื่อยเช่นเดียวกับรถจักรยานทั่วไป ซึ่งความจริงแล้วมันพร้อมจะล้มลงนอนอยู่ตลอดเวลา… เพราะฉะนั้นอุบัติเหตุจากการขับขี่รถจักรยานยนต์จึงมีโอกาสมากกว่า และความเสียหายกับร่างกายก็มีได้ง่ายกว่า…

   หลายวันก่อน ผมกลับจากโคราชช่วงเย็นๆ อากาศครึ้มๆ ด้วยความเร็วประมาณ 120 ระยะประมาณ 70 เมตร ผมเห็นสุนัขตัวหนึ่ง กำลังจะข้ามถนน …จังหวะนั้นผมตกใจถ้ามันข้ามถนนมา ผมอาจหลบไม่พ้น หรือไม่อาจจะหลบพ้น… ผมร้องตะโกนในใจ เฮ้ย!!! กลับไปปปป โชคดีมันได้ยินความคิดผม จึงชะงักและถอยกลับ ผมถอนหายใจอย่างโล่งอก เพราะที่ติดตามหลังผมมาเป็นปิคอัพที่มาด้วยความเร็วไม่ต่างกัน…

   อีกวันช่วงค่ำ ผมออกไปตลาด ขับไม่เร็วนัก ผมต้องตกใจเมื่อพบว่า ในระยะประมาณ 10 เมตรข้าง ปรากฏแสงแวววาวของดวงตาคู่หนึ่ง มันเป็นแมวสีเทาดำกลืนไปกลับท้องถนน สิ่งเดียวที่เห็นได้ชัดคือแสงสะท้อนจากดวงตา …จังหวะนั้นผมตกใจถ้ามันยังหมอบอยู่ตรงนั้น ผมคงหลบไม่พ้น และหรือผมคงจะตัดสินใจไม่หลบ… ผมร้องตะโกนในใจ เฮ้ย!!! วิ่งออกไปเร็ว โชคดีมันได้ยินความคิดผม จึงรีบพุ่งตัดปรี๊ดข้ามถนนที่ค่อนข้างโล่ง ผมถอนหายใจอย่างโล่งอก เพราะต่างคนต่างก็ปลอดภัย…!

   นี่เป็นเหตุตกใจของผม ในการขับขี่รถจักรยานยนต์ ซึ่งเกี่ยวกับชีวิตของเรากับเขา แต่ก็ไม่เจอบ่อยนัก แต่เป็นสิ่งที่ต้องคอยระมัดระวังอยู่เสมอนะ เรื่องสิ่งที่อยู่ข้างทาง รวมทั้งคนหรือสัตว์ที่จะข้ามถนนด้วย…

   …ได้เรื่องหมา กับแมว ส่วน กา ไก่ ก็เอาไว้โอกาสหน้านะครับ ;-D

– – – – – – – – – – – – – – – – – –

Version:  [อารยะ]…ท่ามกลาง…[อนารยะ]

   

8 Responses to “นานา…ระยะ!”

 1. 11arrows Says:

  ท่านนิค ก็หารถยนต์สักคันไว้ช้บ้างสิขอรับ
  ดีเซลก็ถูกลงแล้ว
  ที่ยกเครื่องดีเซลออก เอาเครื่องเบนซินมือสองมาเปลี่ยนติดแก้ส กำลังปวดศีรษะ
  ทำไปทำมา แก้ส lpg อาจจะมีวันที่ราคาสูงกว่าน้ำมัน ฮาฮาฮาฮาฮา…

 2. อีนแซม...[-ิ_•ิ] Says:

  …✱❂❁❀✿….☣☢☠☭♈➸╬∴☀☆∷﹌

  …★◎▶☺☻►◄♨◐◑↔↕↘☼♦◊◦♠♣✎✟➹❀✏ஓ☂✖®✲ღ☃❆∆ŠÕ╠╣Őő (;°○°)(>c>┈━═☆
  ┣▇▇▇═─ ⊹⊱⋛⋋⋌⋚⊰⊹ 彡➸❝❞°﹌

  …╱╲☁₪¡Þ✱௫μ o(‧”’‧)o。◕‿◕。べòべあぃ£。◕‿◕。✄☪☣☢☠☮☭☮℃≡✖™乀の♈◖◗♋Café灬

  …┛┗┓┏◇◆ㄨ⌒※×◎☂☜☞☜☞『』Ψ№∑⌒〖〗@ξζ∮▓∏卐☼☀oO#【】ψ▓►◄▒░♀♂√╮╭╯╰ァ┱┲☆★♫♬≧0≦o(╥﹏╥)o//(ㄒoㄒ)//{{{(>_

 3. 11arrows Says:

  เอ…ท่าน amseen
  นั่นภาษาพุกาม หรือภาษายะไข่ หละขอรับ? ฮาฮาฮาฮาฮา…
  เจ้าบ้านก็ไม่ยอมมาตอบ ซะด้วย จะให้ตีความว่างอนรึ ก็ไม่วิสัยท่านนิคนี่นา

 4. xanax71 Says:

  อ่านสนุกดีค่ะคุณนิค
  ได้อีกอรรถรส…เยี่ยมมากเลยค่ะ

 5. Excalibur Says:

  …ก็อยากจะมีรถยนต์ เหมือนกันครับคุณ 11arrows แต่ว่ากลัวสาวๆ จะมาชอบครับ !@#$%^&;-P ความจริงอยากจะปั่นจักรยานไปจีบสาว พาสาวๆ นั่งรถเมล์เล่นเพลินๆ พาเดินสวนฯ ตากแดด หนุงหนิงกัน สองคน ;-)

  …ถ้ามีเงิน มีรถแล้วไม่ไหวครับ ไม่รู้ว่ารักเรา หรือรักเงิน…!? (ตอบซะยาว แต่ไม่ได้เกี่ยวกันเลยยย ;-)

  (ไม่บอกหรอก ว่าไม่มีตังค์ซื้อ ;-P )

 6. Excalibur Says:

  …#2 คล้ายๆ ภาษาสมัยมนุษย์ถ้ำนะครับคุณ 11arrows ;-D ซึ่งภาษาสัญลักษณ์เช่นนี้ ยังหลงเหลือให้เห็นอยู่ในภาษาจีน หรือญี่ปุ่น แต่ #2 น่าจะออกไปทางภาษามะนาวต่างดุ๊ด มากกว่าครับ ;-D

  (รับสมัครล่าม ;-)

 7. Excalibur Says:

  …ครับ! ก็รู้ว่าคุณเมย์ชอบ ก็เลยพยายามเขียนแนวนี้ออกมานะครับ !@#$%^& ว้าวว….;-DP

  (ตามน้ำอยู่เรื่อย ;-P )

 8. J Says:

  5555+ ขำการตอบคอมเมนต์ เอกลักษณ์จริง ๆ