preload
Excalibur's Blog!
Aug 06

   ความจริงเรื่องเมื่อคืนไม่ได้ตั้งใจเขียน ตั้งใจจะเขียนอีกเรื่องหนึ่ง ต้องการจะเกริ่นๆ สักเล็กน้อย แต่ปรากฏว่ามันยาวววว… ก็เลยกลายเป็นว่าเขียนเรื่องที่ไม่ได้ตั้งใจเขียน เรื่องที่จะเขียนเลยไม่ได้เขียน… ;-)

   แล้วเรื่องที่จะเขียนคือเรื่องอะไร? ก็ไม่รู้…เหมือนกัน!! บางทีเรื่องทุกเรื่องอาจจะเขียนมาจากความไม่ตั้งใจก็ได้ คือ นึกได้ หรืออยากเขียนจึงเขียน …เอ๊ะ! แล้วความหมายของการตั้งใจเขียนกับไม่ตั้งเขียน ต่างกันยังไง !@#$$%^&

   อย่ามึนงงเลยครับ ผมก็พูดวกไปวนมาให้เวียนหัวเล่น และเพิ่มจำนวนบรรทัดเท่านั้นเอง ;-D

.

   เรื่องที่ตั้งใจจะเขียนเป็นเรื่องของ “หอยทาก” ที่บ้านครับ หอยทากที่บ้านผม(พื้นที่ในรั้วบ้าน) จะมีอยู่ 2 แบบ:ชนิด:ประเภท ซึ่งผมก็เห็นมันมาตั้งแต่เด็กๆ พอมาถึงวันนี้ ก็นึกประหลาดใจอยู่บ้าง ว่าพื้นที่ สภาพแวดล้อม หรืออะไรต่างๆ ของบ้าน ก็เปลี่ยนแปลงเรื่อยมา แต่ทำไมหอยทากเหล่านี้จึงยังดำรงชีวิตอยู่ได้? ซึ่งบางครั้ง บางช่วงเวลา(นาน) ผมก็จะไม่พบมันเลย เหมือนว่ามันสาบสูญ หรือสูญพันธุ์ไป เมื่อถึงเวลาหนึ่ง ก็จะสามารถพบเจอมันได้อีก อย่างเช่น ช่วงเวลานี้ ด้วยความรู้สึกว่า พบเจอมันบ่อย หรือจะเรียกว่าเป็นช่วงเวลาที่หอยทากคึกคัก ร่าเริง…!

   หอยทากทั้ง 2 ชนิดที่ว่านั้น ชนิดหนึ่งสีขาวหรือแกมเหลือง เปลือกเป็นทรงกลม ซึ่งเป็นชนิดที่ผมชอบ เพราะรู้สึกว่ามันน่ารักดี..;-) เรียกว่าเป็นหอยทากในคติ เมื่อพูดถึงหอยทาก หอยทากต้องเป็นแบบนี้ .. !! ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากการ์ตูน ความจำของเด็กๆ ก็จะนิยามภาพหอยทากเอาไว้ในหัวอย่างนั้น…ลูกหอยทากตัวจิ๋ว คงเพิ่งเกิดไม่นาน (เทียบกับคลิปหนีบกระดาษ)จับหอยทากทั้ง 2 ชนิดมาถ่ายภาพ ;-)

   หอยทากอีกชนิดหนึ่ง รูปร่างเป็นกรวยแหลม ลวดลายสีน้ำตาลเข้ม มันก็เป็นหอยทากแหละ แต่อาจจะไม่ใช่หอยทากในความรู้สึกของผม ก็เลยไม่ค่อยสนใจใยดีสักเท่าไหร่ ;-)ไม่รู้สาวๆ จะยี้หรือเปล่า… ;-)

   ก็ไม่ทราบว่าหอยทากสืบพันธุ์ยังไงนะครับ แต่ผมว่าน่าทึ่งเหมือนกัน เพราะกว่ามันจะกระดึ๊บๆ มาเจอกันได้เนี่ย ไม่แก่ตายก่อนเหรอ !@#$%^& (อะไรประมาณนั้น) หรือมันจะมีวิธีสื่อสารหรือเรียกร้องกันอย่างไร… (ในกรณีที่มีการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศ) แต่ที่แน่ๆ มันก็สามารถดำรงเผ่าพันธุ์ ที่บ้านมาได้นานนับสิบปี ก็น่าจะเป็นการสร้างสรรค์ของธรรมชาติของเขา มาอย่างนั้น…

   ความจริงที่บ้านก็มีสัตว์หลายๆ ประเภท ทั้งแบบขาประจำและขาจร ที่แวะเวียนมาให้ได้พบเห็นเป็นบางครั้งคราว … อย่างเช่นผีเสื้อตัวนี้ เข้าใจว่าน่าจะเป็นผีเสื้อกลางคืน แต่ทุกครั้งพี่ผมพบผีเสื้อชนิดนี้ตอนกลางวัน มักจะเหมือนผมเห็นคนป่วย คือ มันไม่ค่อยรอด และเมื่อดูขนาดตัว ผมก็นึกในใจว่า ตามปกติมันจะบินได้หรือ…!พยายามนำมาไว้ใกล้ดอกไม้ ก็ไม่เหมาะกับขนาดตัว…ไต่เสื้อ.

สุดท้ายผีเสื้อตัวนี้จะเป็นเช่นไร ผมก็ได้แต่ปล่อยมันให้ขึ้นอยู่กับธรรมชาติ…

   ขณะที่เด็กชายตัวน้อยพี่น้อง 2 คน เดินเท้าเพื่อมาเล่นเกมส์ ก็เจอเจ้าเต่าตัวน้อยนี้ กำลังเดินข้ามถนน จึงเก็บมันมาด้วย (ฟังดูแล้ว อยากมาเที่ยวชนบท ใช่ไหมล่ะ ;-) แม่จึงให้เอาใส่กาละมังไว้ก่อน แล้วค่อยให้เด็กนำไปปล่อย…ผมก็เลยจับเต่าน้อยตัวนี้มาเป็นนายแบบ …มองหาอิสระภาพ .. !@#$%^& ;-)

   หลังจากเล่นเกมส์แล้ว ก็ให้เด็กนำเต่าตัวน้อยนี้ กลับไปปล่อย ที่ๆ เขาคิดว่าน่าจะปลอดภัยสำหรับ ชีวิตเล็กๆ นี้ ซึ่งเด็กทั้งสองนั้น จะเป็นผู้เลือกวิธีของตน ซึ่งจะกลายเป็นผลในโชคชะตาชีวิตของเต่าน้อยนี้ ซึ่งผมเชื่อว่าเขาทั้งสองจะนำไปปล่อยในที่ที่เต่าน้อยนี้ จะดำเนินชีวิตอยู่ได้ต่อไป…

   คนหากิน สัตว์หากิน (เราไม่เบียดเบียนกันและกัน)

   ตนไม้งาม คนก็งดงาม (งามน้ำใจ ไหลเป็นสายธาร)

   ชุบชีวิตทุกฝ่ายเบิกบาน มีคนมีต้นไม้ๆๆๆๆๆๆ มีสัตว์ป่าาาาาาาาาาา…


   …

จบได้เข้ากันมากเลย ;-| ;-)

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Version: บันทึกสัตว์โลก…

Comments are closed.