preload
Excalibur's Blog!
Sep 30

   ผมเคยถามตัวเองว่า ถ้าเราจะรู้จักใครสักคน โดยที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงาน ไม่ต้องรู้จักผ่านอินเตอร์เน็ต แต่เป็นการตั้งใจรู้จัก …เราจะทำได้ไหม? อาจจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับบางคน แต่เป็นเรื่องยากสำหรับผมแน่นอน… ผมมองเห็นสาวสวยที่ไม่รู้จักผ่านมาผ่านไป ผมจะรู้จักสาวๆ บางคนในจำนวนนั้นได้อย่างไร? ผมคิดไม่ออก…และคงไม่พยายามไปคิดหาวิธีการที่ว่าเหล่านั้นเป็นแน่

   ยาก…ยากอย่างเหลือเชื่อ ที่เราจะทำความรู้จักอย่างจงใจกับใครสักคนได้ ;-( อุ๊ย! เศร้า! ;-)

.
%%%

   ง่าย… ง่ายอย่างเหลือเชื่อ ที่เราจะทำความรู้จักอย่างจงใจกับใครสักคนได้ ;-) เพื่อนนักเที่ยว ของผมหลายๆ คน มักจะได้เบอร์โทรสาวๆ หลังกลับจากเที่ยวท่องยามราตรี ตามเธค ผับ คลับ บาร์ ต่างๆ เสมอ – ซึ่งจะได้อย่างอื่นตามมาอีกหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับดวง เอ้ย! ขึ้นอยู่กับสีมือหรือสีหน้า กับสีแบงค์ของแต่ละคน ;-) ซึ่งผมก็คงไม่เก่งกล้า สามารถ ฉกาจ ฉะกัน ;-D ขนาดนั้น …

%%% Today..

   

   บ่ายๆ …ผมนั่งรถจากอำเภอเข้าสู่ตัวเมือง เพื่อหาซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้า รถประจำทางระหว่างอำเภอกับจังหวัด ขับเคลื่อนอย่างค่อยๆ และอ้อยอิ่ง วิ่ง-จอด ตลอดเส้นทาง เพื่อรับส่งผู้โดยสาร แต่ผมยังคงไม่ลืมที่จะถามน้องกระเป๋ารถ ว่ารถเที่ยวสุดท้ายหมดกี่โมง ก็ได้รับคำตอบว่ารถเที่ยวสุดท้าย ออกจากท่ารถ 1 ทุ่มครึ่ง และออกจากจุดพักจอดสุดท้ายในตัวเมืองเวลา 2 ทุ่ม ก่อนมุ่งหน้าสู่ตัวอำเภอ !!?

   สายฝนโปรยปรายมองเห็นเส้นสาย ผ่านแสงไฟที่ตัดกับความมืด ผมนั่งรอรถด้วยความกระสับกระส่าย หลังจากเดินเลือกซื้อของซะเพลิน จนมืดค่ำ นั่งรอกระทั่งอีก 10 นาทีจะ 2 ทุ่ม ก็คาดเดาว่ารถเที่ยวสุดท้าย คงผ่านจุดนี้ไปแล้ว ผมรีบขึ้นสองแถว โดยหวังว่า จะไปยังจุดสุดท้าย ที่รถโดยสารประจำอำเภอของผม จะหยุดรอรับผู้โดยสารได้ทันเวลา…

   ผ่านเส้นทางมาระยะหนึ่ง หญิงสาวในชุดยูนิฟอร์มสีฟ้า นั่งฝั่งตรงข้าม ดูงกเงิ่นกำลังจะลงจากรถ เพราะคิดว่าถึงที่หมายแล้ว แต่เปล่า! เธอเพียงแค่ไม่คุ้นเส้นทาง ในยามมืดค่ำเช่นนี้ ซึ่งก็เช่นเดียวกับผม… แต่ก็ทำให้ผมอุ่นใจ เมื่อทราบว่ามีคนจะลงทีเดียวกัน

   ผ่านเส้นทางมาระยะหนึ่ง ผู้ชายในชุดกางเกงยีนส์ เสื้อแขนสั้น รองเท้ายางรถยนต์(ร.พ.ช) พร้อมหิ้วของพะรุงพะรัง ก็กดกริ่ง เพื่อให้รถหยุด เพราะคิดว่าถึงที่หมายแล้ว แต่เปล่า! เพียงแค่เขาไม่คุ้นเส้นทาง ในยามมืดค่ำเช่นนี้ ซึ่งก็คือผมเอง ซึ่งงกเงิ่นมากกว่า … ;-D ทว่าหญิงสาวคนนั้นก็ยังทำท่าจะลงตามมา (พอกัน ;-)

   เมื่อถึงจุดหมาย เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่รู้ว่าเธอก็จะมาขึ้นรถคันเดียวกับผม ส่วนเรื่องที่ไม่น่ายินดีก็คือ รถคันสุดท้ายที่ว่า …ออกไปก่อนหน้านี้แล้ว คงทำได้แค่เพียงรอรถระหว่างจังหวัดที่วิ่งผ่านตัวอำเภอ…

%%%

   อ้อยทำงานอยู่บริษัทแห่งหนึ่งใกล้ๆ ตัวเมือง โดยปกติจะกลับบ้านด้วยรถรับส่งพนักงาน แต่วันนี้เข้ามาเดินซื้อของกับเพื่อนในตัวเมือง จนลืมดูเวลา ก็เลยพานมีโชคชะตาเช่นเดียวกับผม… เมื่อก่อน อ้อยทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ เพิ่งจะกลับบ้านและหางานทำที่นี่ได้ประมาณ 1 ปี คิดอีกทีก็มีระยะเวลาไล่เลี่ยกันกับผม

   เราคุยกัน … อ้อยเล่าเรื่องราวของเธอให้ผมฟังพอสมควร ซึ่งผมก็รับฟัง ถามไถ่ดั่งผู้คนทั่วไปที่พึงจะพูดคุย พึงจะถามไถ่ซึ่งกันและกัน อ้อยเคยมีแฟนแต่ตอนนี้เลิกกันแล้ว …แม้ผมจะไม่ได้ถาม แต่ก็ไม่ได้คิดห้าม เมื่อเธอจะเล่า ;-) เธออดไม่ได้ที่จะตัดพ้อต่อว่าผู้ชาย ที่มักชอบทำตัวเจ้าชู้   …ผมเอง…ก็อดไม่ได้ ที่จะเห็นด้วยไปกับเธอ ;-DD

   อ้อยขอเบอร์โทรผม..!?… ซึ่งผมเองก็นึกหาเหตุผลที่จะปฏิเสธไม่ทัน จึงหุนหันบอกเธอไป !@#$%^& ครับ! นานนนนนนๆๆๆๆ จะมีคนแปลกหน้ามาขอเบอร์โทร ;-DP

   เราคุยกันอีกครู่ รถโดยสารปรับอากาศที่วิ่งระหว่างจังหวัด ก็มาพอดี เราจึงขึ้นรถมาพร้อมกัน (จะกลายเป็น “เรื่องเสี่ยว” ไปทุกที ;-D )

%%%

   การได้รู้จักอ้อย ทำให้ผมรู้สึกกลัวอย่างบอกไม่ถูก …ไม่รู้ว่าผมจะรอดปากเหยี่ยวปากกาไปได้นานแค่ไหน! จ๊ากกกกกกกกกกกกกกก (อุ๊ย! หมั่นไส้ ;-P ) (ล้อเล่นจะอ้อยย ;-)

   แม้นี่อาจจะไม่ใช่ความตั้งใจของผม การได้รู้จักอ้อย ก็ทำให้ผมรู้สึกภูมิใจ ไม่ได้ภูมิใจที่มีคนขอเบอร์ แต่ภูมิใจว่าในผู้คนอันมากมายหลายหลาก เราก็ยังมีโอกาสได้รู้จักพูดคุยกัน อย่างคนผู้หนึ่ง พึงจะมี ต่อคนอื่นๆ อีกผู้หนึ่ง อ้อยทำให้รูปแบบการรู้จักใครของผม เหมือนผู้คนธรรมดามากขึ้น !@#$%^& …เป็นการรู้จักแบบซึ่งๆ หน้า อย่างธรรมชาติ ในวิถีและวิธีที่ิเรียบง่าย ในชีวิตปกติประจำวัน ไม่ต้องพึงพาหน้ากาก หรือสื่อตัวกลางใด มันบอกให้ผมรู้ว่า เรื่องยากของผมนั้น ก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้เสมอ หากเราไม่มัวแต่ฟัง mp3 คุยโทรศัพท์ อ่านหนังสือ นั่งหลับ…!! ทำไมเราจะต้องปิดกั้นมิตรภาพระหว่างกัน ด้วยการถือหน้ากาก อย่างไม่พัก หย่อน วาง … บ้างเลย เน๊าะ!

   เอ! หรือการได้รู้จักกันอย่างง่ายๆ เป็นสิ่งที่ไม่ดี? แต่เอาเถอะ…นั่นคงไม่เกี่ยวกับผม ซึ่งถือคติของใครบางคน(ลืม!)ใน Mblog ที่บอกเอาไว้ว่า “สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ” (โดยเฉพาะที่เกิดกับฉาวๆ ;-PP )

   ครับ! ไม่ได้อยู่ในเมืองกรุง ไม่ได้ยุ่งกับเธค ผับ ไม่ได้ขับรถสวยๆ ไม่ได้รวยเงินถัง ไม่ได้นั่งกับสาวออฟฟิศ แค่ได้ใกล้ชิดสาวโรงงาน ผู้ชายบ้านๆ ก็เบิกบานใจแล้ว ;-D

   …ว่าไปนั่น! ;-)

###

   …กว่าผมจะฝ่าสายฝนกลับถึงบ้าน ก็ดึกดื่น!

[ผมเชื่อ!เราสามารถทำให้มิตรภาพเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์ (แอบกลัว ;-) ]

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Version: อย่าลืมไม้เอก!

7 Responses to “เล่าเรื่องเสี่ยว!..”

 1. เสี่ยว...ลี้ Says:

  เหอะ เหอะ กลับบ้านดึกดื่น ระวังโดนฉุด มีวิชา ย่องเบา เอ้ย!! ไม่ใช่ ๆ วิชาตัวเบาหรือเปล่า เผื่อถึงคราวต้องใช้จู่โจม ๕๕๕๕ … ;-P

 2. gibsii Says:

  ตอนเช้ามาทีหนึ่งแล้ว ไม่มีอะไรเลย มีแต่ soon soon

 3. LIM Says:

  **** เมื่อไหร่สนธิจะเลิกอ้างสถาบันซะที ****
  …ด้าน นายสนธิ ลิ้มทองกุล ปราศรัยว่า การต่อสู้ทางการเมืองไทยเวลานี้ ไม่ได้เป็นการต่อสู้ของฝ่ายซ้ายกับฝ่ายขวาเช่นในอดีตที่ผ่านมา เพราะการต่อสู้ฝ่ายซ้ายกับขวาได้หมดไปแล้ว ตั้งแต่ระบอบทักษิณเข้ามาสู่เส้นทางการเมือง ขณะนี้เป็นการต่อสู้ของคนสองฝ่าย คือฝ่ายหนึ่งต้องการรักษาสถาบันกษัตริย์ อีกฝ่ายเป็นกลุ่มที่ไม่ต้องการรักษาสถาบันกษัตริย์ ได้มีการพัฒนาการถึงจุด ซึ่งจุดยืนของการต่อสู้ของพันธมิตรฯ ที่ยืนยันตลอดเวลาคือต้องการรักษาและปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ให้คงไว้คู่ประเทศไทย ที่ผ่านมาแกนนำทั้ง 5 คนไม่เคยท้อใจในการต่อสู้ เพราะเดินทางมาไกลมากแล้ว ไม่สามารถถอยกลับไปได้ ต้องการต่อสู้เพื่อให้เกิดการเมืองใหม่ขึ้นมา ขอให้ทุกคนคิดว่าทำเพื่อประเทศไทย และลูกหลานไทยในอนาคตข้างหน้าที่จะมีสังคมใหม่ การเมืองใหม่ที่ทุกคนจะได้รับความเป็นธรรมทุกชนชั้น ตนเองยอมรับว่าแกนนำทั้ง 5 คนเหนื่อยกายมาก แต่ก็ไม่เคยท้อใจ และไม่เคยมีความกลัวแม้แต่ครั้งเดียว

  http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=341970&lang=T&cat=

  ผมไม่เห็นว่าระบอบการปกครองแบบที่เป็นอยู่จะเป็นกลุ่มที่ไม่ต้องการรักษาสถาบันกษัตริย์ตรงไหน จะว่าด้วยตัวบทกฎหมายและรัฐธรรมนูญก็ไม่เห็นจะมีอะไรที่ส่อเจตนาไปในแนวที่สนธิกล่าวหา

  ตรงข้าม..การเมืองใหม่ที่พธม.เสนอมาแต่ละครั้งยังน่าสงสัยมากกว่าซะอีก

  ความจริงไม่อยากจะกล่าวถึงสถาบันเลยครับ แต่ทนเห็นคนบางกลุ่มชอบ “ดึงฟ้าลงมาต่ำ” แอบอ้างอยู่ประจำ เลยทนไม่ไหว ขอกระทู้เดียวครับ หากไม่เหมาะสม รบกวน WM ลบก็ได้ครับ

  การต่อสู้ของพวกคุณไม่ว่าจะเป็นไล่ระบอบทักษิณ หรือกู้ชาติ ก็แล้วแต่จะอ้างกันไป สังคมและคนส่วนใหญ่ผู้มีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของประเทศจะเป็นผู้ตัดสินเองว่ามันเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่

  ไม่จำเป็นที่คุณจะกล่าวอ้างว่าคุณเป็นฝ่ายต้องการรักษาสถาบันกษัตริย์ อีกฝ่ายเป็นกลุ่มที่ไม่ต้องการรักษาสถาบันกษัตริย์ การกล่าวเช่นนี้ เป็นการจุดประเด็นความแตกแยก และกล่าวหาโดยไม่มีสามัญสำนึก เป็นการอ้างเบื้องสูงเพื่อประโยชน์กลุ่มตน

  หากคุณมีหลักฐานที่ชี้ได้ว่า ฝ่ายตรงข้ามคุณเป็นเช่นนั้นจริง ผมเชื่อว่าในประเทศไทยยังมีระบบที่จะจัดการคนกลุ่มนี้ได้โดยไม่ต้องอาศัยมือพวกคุณด้วยซ้ำ แต่หลักฐานนั้นต้องเป็นสากล ไม่ใช่ว่าแค่แนวคิด หรือจงเกลียดจงชังกันเป็นส่วนตัว แล้วมาโยนบาปให้ส่วนรวม

  จึงขอให้เลิกอ้างเบื้องสูงในการกระทำใดๆของกลุ่มไหนก็ตามซะทีเถอะครับ

 4. nany Says:

  อ่านไปอมยิ้มไป (ยิ้ม)

  ไม่ขอออกความคิดเห็นใดๆทั้งสิ้น
  แวะมายิ้มทักทายเท่านั้นเอง

  ปล.nany ก็เพิ่งกลับมาทำงานที่ ตจว.ได้แค่ปีกว่าๆเหมือนกัน อยู่ที่ กทม.มาเป็นสิบปี บรรยกาศที่ ตจว.น่าอยู่กว่าเยอะเลยคะ คนก็น่าจะจริงใจกว่าด้วย (ยิ้ม)

 5. เราเอง Says:

  เธอมากับฝน !! โชคดีในวันฝนพร่ำคะ

 6. 11arrows Says:

  ท่านอ้อยผู้นั้น เมื่อสบสายตาท่านนิค…
  ก็คงจะ !@#$%^&!

 7. sun Says:

  บังเอิญ เซอท วีตาเบอรี่ สกัดเข้มข้น ก้อเลยเจอข้อความนี้ ไม่น่าเชื่อ เรื่องที่เล่าลักษณะการเขียนเก่งมาก
  ชื่นชมนะคะ
  คุณนิค นับถือ ไม่เคยอ่านอะไร ที่น่าสนใจขนาดนี้เลย
  การพูด การสื่อ การเล่า ช่างเหมาะสุด ๆ