preload
Excalibur's Blog!
Oct 15

มะละกอ – บางคนก็ชอบกินมะละกอ บางคนก็ไม่ชอบกิน

หากพูดแค่นี้ คิดว่าเกือบ 100 เปอร์เซนต์ น่าจะชอบ … เพราะรวมเอาส้มตำมะละกอเข้าไปด้วย!! ;-)

แต่ในที่นี้ผมจะหมายถึงมะละกอสุก ซึ่งบางคนก็ชอบมาก มีบางคนบอกว่าชอบจนแม่ต้องหั่นใส่ในตู้เย็นไว้ให้ ก่อนลูกสาวกลับถึงบ้าน… แต่บางคนก็ไม่ชอบกินเอาเลย บางคนหนักกว่า คือไม่ชอบผลไม้ทุกชนิด ที่มีสีเหลือง (เละๆ) เช่น มะละกอสุกงอม มะม่วงสุกงอม ทุเรียนสุกงอม แต่หากกินดิบๆ ก็ไม่เป็นไร (ยกเว้นทุเรียน!)  … ต่างจริตจิตใจกันเช่นนี้ก็มี

.

    สำหรับผมเองคงจะเป็นประเภทชอบ เมื่อก่อนก็คงชอบแบบปกติ เหมือนเป็นผลไม้ทั่วไปชนิดหนึ่ง เดี๋ยวนี้ชอบแบบ…ไม่ปกติ หมายถึงชอบเพราะเห็นว่ามีประโยชน์ต่อระบบย่อย ระบบขับถ่ายของร่างกาย รวมไปถึงวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีอยู่ในมะละกอสุกด้วย

   วันนี้ขี่เจ้าอาชาพันลี้ (มอเตอร์ไซค์) เข้าตลาดเหมือนทุกๆ วัน ก็เหลือบไปเห็นบ้านร้านที่อยู่ข้างๆ ทาง เอากล้วยเอามะละกอมาวางๆ ไว้บนโต๊ะ ก็เลยรีบจอดแวะเข้าไปถาม ซึ่งความจริงก็เล็งๆ ไว้แล้วตั้งแต่เมื่อวาน…  แล้วก็ไม่ผิดหวังเรื่องราคา เพราะเวลาซื้อมะละกอในตลาดหรือในห้างฯ รู้สึกว่ามันแพง ซึ่งผมเองก็ไม่รู้หรือไม่ใส่ใจหรอกว่ามันจะเป็นพันธุ์อะไร แต่รู้สึกว่ามันแพง เพราะมะละกอนี่ สมัยก่อนตามบ้าน มันเป็นผลไม้ขอกันกินมากกว่า แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีก็เลยต้องซื้อตามตลาด หลายวันก่อนก็ซื้อมา 1 ลูก ราคา 15 หรือ 20 บาท ไม่แน่ใจ แต่บ้านที่แวะถามนี่ ลูกใหญ่หน่อยก็ 10 บาท ลูกรองมาก็ 5 บาท คิดว่าไม่แพงก็เลยหยิบๆ เลือกๆ มา 4 ลูก ป้าแถมให้อีก 1 ลูก เป็น 5 ลูก ราคา 30 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ผมคิดว่าไม่ถูกและไม่แพงเกินความรู้สึก… ;-)  ส่วนที่เห็นในภาพ 4 ลูก เพราะอีกลูกเรียบร้อยสบายท้องไปแล้ว…!!

   ป้าเจ้าของบ้าน ยังบอกอีกว่า เป็นมะละกอในสวนตัวเอง ขายไม่เอาแพง  วันหลังจะเอามะละกอฮาวายมาขายด้วย ผมได้ฟังก็งงๆ ว่ามันมีด้วยหรือ ป้าก็บอกคร่าวๆ อย่างนั้น อย่างนี้… ไว้ผมได้ชิม ถ้ามันฮาวายได้ประทับใจ จะมาเขียนเล่าให้ฟัง(อ่าน) อีกที ;-)

– – – – – – – – – – – – – – – –

   ช่วงนี้ ได้ยินแว่วๆ มาว่า เป็นวันแดงเดือด สำหรับตลาดหุ้นไทย… -10% ช่วงนี้เห็นว่าธรรมดามาก ธรรมดาแบบว่าไมเกรนขึ้นหรือเปล่าก็ไม่รู้ ผมไม่ได้อยู่ในแวดวงนี้ ก็เลยได้รับอรรถรสไม่เต็มที่ แต่ถ้าให้เดาๆ ก็คิดว่ามัน… ปั่นปวนสนุกสนานมากมายเป็นยิ่งนัก!!  มากมายจนกระฉอกออกมาให้ผมได้ยิน เสียงครวญคราง อย่างรวดร้าว ของบรรดาผู้อยู่ในตลาดทุน ทั้งรายย่อยและไม่ย่อยทั้งหลาย

   หลายคนก่นเค้น …สนุกสนาน สนุกสนานบิดาไอ้คนปล่อยข่าวมันเถิด! ~”’…—

   …!?!

3 Responses to “ก็ยังดี…!!อยู่?”

 1. sazzie Says:

  อวบ น่าเจี๊ยะจริงๆ ค่ะ อิอิ
  ที่สวนนะคะ ลูกแบบนี้เสร็จกระรอกหมด คนไม่ได้กินหรอกค่ะ

  ;)

 2. simply Says:

  ตำบักหุ่ง หุหุ :p

 3. J Says:

  อยากให้ปั่นป่วนกว่านี้ นี้ก้เด้งขี้นมาแล้วนะ ที่เล่นไว้ละเป็นอย่างไรบ้าง ?