Nov 30 -0001


บันทึกก่อนจะเป็น "ซับขวัญชาวใต้ ภาค ๒" ..+*

Filed under Uncategorized


.

.

.

เกิดอุทกภัยที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตั้งแต่เย็นวันที่ 1 พฤศจิกายน 2553 จนกระทั่งน้ำแห้ง เพราะการระบายน้ำของเทศบาลหาดใหญ่ และผู้ที่เกี่ยวข้องทำได้ดีเยี่ยมในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2553

.

.

พอวันที่ 6 พฤศจิกายน 2553 ๕ แกนนำพันธมิตรได้ลงพื้นที่เดินเท้าไปเยี่ยมให้กำลังใจ, มอบสิ่งของช่วยเหลือพี่น้องหาดใหญ่ ได้รับการตอบรับอบอุ่นมาก ดังมีคลิปและลิงค์ข่าวที่ได้เสนอไปในตอนที่แล้ว ..

http://mblog.manager.co.th/chaba2550/ASTV-4-3/
.

.

แต่ก่อนหน้าช่วงที่จะเกิดเหตุน้ำท่วมที่หาดใหญ่ ก็ยังเกิดเหตุน้ำท่วมในหลายจังหวัดภาคกลาง-ภาคอีสาน และแม้แต่โคราช หรือ จ.นครราชสีมา ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นแผ่นดินที่ราบสูงของประเทศไทยแท้ ๆ ก็ยังไม่วายเว้นที่จะได้รับพิบัติภัยน้ำท่วมเช่นกัน ซึ่งสร้างความแปลกประหลาดใจให้ทุกคนที่ได้รับทราบ
 

.

.

.

.

 

.

.
แถมการเมืองก็ยังร้อนระอุ จากการที่นักการเมืองฉวยโอกาสช่วงที่ประชาชนกำลังเดือดร้อนจากสภาวะน้ำท่วม ได้แอบสอดแทรกวาระที่จะรับรอง MOU 2543 (บันทึกช่วยจำ เกี่ยวกับเรื่องชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่รอบเขาพระวิหาร) และ JBC (อนุสัญญาเกี่ยวกับการปักปันเขตแดนไทย-กัมพูชา) เข้าไปในการประชุมรัฐสภา ช่วงปลายเดือนตุลาคม จึงได้มีนักวิชาการที่ทราบข่าว และประชาชนออกมาเคลื่อนไหว ดังที่เคยนำเสนอผ่านโทรทัศน์ FMTV รวมคลิปเกาะติดสถานการณ์ไทย-กัมพูชา จาก FMTV ปลายเดือนตุลาคม 2553��…  ช่วงเดียวกันนั้นเอง ๕ แกนนำพันธมิตรจึงได้มีการประชุมด่วนและออกแถลงการณ์เชิญชวนประชาชนชาวไทย ออกมาชุมนุมคัดค้านการกระทำอันจะเป็นการสูญเสียดินแดนบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา หลายจังหวัดรวม 1.8 ล้านไร่ให้แก่ประเทศกัมพูชา เพราะ MOU 2543 นี้ระบุใช้แผนที่อัตราส่วน 1:200,000 จัดทำโดยประเทศฝรั่งเศส เป็นเอกสารแนบ ซึ่งหากผ่านการรับรองในการประชุมรัฐสภาในวันที่ 2 พฤศจิกายน ไปได้เราก็ไม่สามารถแก้ไขได้อีก ก็เท่ากับไทยได้เสียดินแดนเหล่านั้นไป (ซึ่งจะขอกล่าวละเอียดประกอบคลิปที่อัดไว้ในวันชุมนุมใหญ่ ในโอกาสต่อ ๆ ไป)

.

.

ในการชุมนุมวันที่ 2 พฤศจิกายนนั้น ประชาชนได้ไปรวมพลังคัดค้านฯ มากมาย เป็นผลให้มีการเจรจาต่อรองจากรัฐบาล และ ๕ แกนนำพันธมิตร จนกระทั่งได้มีการนัดหมายชุมนุมใหญ่ครั้งต่อไปวันที่ 11 ธันวาคม 2553  หลังจากนั้น ๕ แกนนำสั่งสลายการชุมนุม แต่ก็ยังมีประชาชนอีกกลุ่มเล็ก ๆ ประมาณเกือบ 1 พันคน ในนามกลุ่ม”ประชาชนไทยหัวใจรักชาติ” ร่วมกับคณะของโทรทัศน์ช่อง 13 สยามไทที่ยังไม่ยอมสลายตัว แต่กลับปักหลักพักค้างหน้ารัฐสภา ถ่ายทอดสดผ่านระบบโทรศัพท์ 3G ตลอดทั้งวันทั้งคืน ซึ่งแสดงถึงความเห็นที่แตกต่างกัน และยังมีกระแสเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งสนับสนุนและคัดค้าน ของประชาชนทั้งที่เห็นด้วยในแต่ละแนวทางของทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งแวดวงนักวิชาการ นักการเมือง และผู้ที่เคยเฝ้ามองกระแสสังคมอยู่เงียบ ๆ บางท่าน ก็ยังอดที่จะลุกขึ้นมาแสดงความคิดความเห็นไม่ได้ เป็นกระแสที่อื้ออึงและร้อนแรงอย่างมากตามสื่อสารมวลชนเช่น โทรทัศน์-วิทยุ และอินเตอร์เนต ในวันที่ 2 พฤศจิกายนนั้นเอง ..

.

.

ประจวบกับเป็นช่วงที่ชาวอโศกได้เตรียมจัดงาน “มหาปวารณา” (เป็นงานประเพณีประจำปี ของชาวอโศก ปีนี้เป็นครั้งที่ 29 วันที่ 4-7 พฤศจิกายน 2553 ที่ชุมชนปฐมอโศก จ.นครปฐม)

– เย็นวันที่ 2 พฤศจิกายน พ่อท่านฯ ประกาศในรายการสงครามสังคมธรรมะการเมือง ให้ย้ายสถานที่จัดงานจากปฐมอโศก ไปจัดที่สันติอโศกแบบย่อ(เฉพาะสมณะ 4-5 พ.ย.)

– เช้าวันที่ 3 พฤศจิกายน พ่อท่านฯ และหมู่สมณะอโศก ได้ไปแสดงธรรมโปรดกลุ่ม “ประชาชนไทยหัวใจรักชาติ” โดยได้อธิบายถึงองค์ประกอบหลาย ๆ ประการที่ไม่สามารถจะชุมนุมปักหลักพักค้างต่อไปได้ และสิ่งสำคัญมาก ก็คือ “ความปลอดภัย” ของผู้ร่วมชุมนุม และช่วงเวลานี้ไม่เหมาะสม เพราะประชาชนจำนวนมากกำลังประสบภัยน้ำท่วม และภาวะความไม่เป็นหนึ่งเดียว (เอกีภาวะ) ของประชาชนที่มีเป้าหมายในการต่อสู้เดียวกัน แต่ความคิดเห็น, วิธีการ และแนวทางแห่งการต่อสู้แตกต่างกัน ไม่สมัครสมานกลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียวกัน จึงทำให้ขาดพลังในการต่อสู้ ก็ยากที่ประสบชัยชนะ..

.

.

ช่วงสายของวันเดียวกันนั้น(3 พ.ย.53) กลุ่มประชาชนไทยหัวใจรักชาติ หลังจากที่ได้ประชุมเปิดใจร่วมกัน พิจารณาเหตุผลองค์ประกอบหลายสิ่งหลายอย่างแล้ว จึงมีมติย้ายไปช่วยกันเตรียมงานมหาปวารณา ที่พุทธสถานสันติอโศก และเลยจัดงานครบรอบ 40 ปีที่พ่อท่านสมณะโพธิรักษ์ ได้บวชและทำงานศาสนา ซึ่งคิดจะจัดงานกันในวันนั้นนั่นเอง ก่อนจะมีการ

.

.

.
.
.1111111.
.
http://www.youtube.com/view_play_list?p=EE6E89689EC172E0
(หากรับชมไม่ได้กรุณาคลิกลิงค์ด้านบนไปชมโดยตรงได้เลยค่ะ..)
.
 
.
พ่อท่านสมณะโพธิรักษ์ เทศน์รายการ ธรรมะรับอรุณ
เวลา 06.00-07.00 น. วันที่ 10 พ.ย.2553

ที่โรงเรียนสมานคุณวิทยา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
ในโครงการซับขวัญชาวใต้ ภาค ๒ 
(ช่วยทำความสะอาดเก็บกวาดขยะจากพิบัติภัยน้ำท่วมเมืองหาดใหญ่
และวาตะภัย พายุดีเปรสชั่นในหลายอำเภอ จ.ภาคใต้ 7-12 พ.ย.2553)
 
.
.
.


อ่านและชมคลิปที่เกี่ยวข้องย้อนหลังไป 3 ตอนได้ที่..
.
  • พันธมิตร, ASTV, กองทัพภาคที่ 4, หลายกลุ่มคนไทยและชาวอโศกร่วมมือ”ซับขวัญชาวใต้ ภาค ๒..+*…
  • MV น้ำท่วมนา – แมน สปริงเกอร์..+*�…
  • เชิญร่วมกิจกรรม “ซับขวัญชาวใต้ ภาค ๒” กับชาวกองทัพธรรม ..+*.
  • No responses yet
    Trackback URI | Comments RSS

    Leave a Reply

    You must be logged in to post a comment.