Mar 29 2010


จิตรกรกวี ท่านอังคาร ผู้ผ่านปัจฉิมวัย..+*

.

.

.

ไม่ได้ไปร่วมงานใหญ่ ที่ทุกคนที่รักและเห็นคุณค่าของท่านอังคาร กัลยาณพงศ์

ได้ช่วยกันจัด เพื่อรวบรวมเงินช่วยท่านอังคารและครอบครัว ซึ่งขณะนี้

ท่านก็อยู่ในช่วงปัจฉิมวัยแล้ว.. แถมยังป่วยไข้ มีค่าใช้จ่ายที่จะต้องดูแล

รักษาสุขภาพ

.

.

การจัดงานครั้งนี้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี วันนี้ได้รับทราบยอดเงินที่รวบรวมได้

จากแหล่งต่าง ๆ รวม 1.3 ล้านกว่าบาทแล้ว เมื่อวานพ่อท่านสมณะโพธิรักษ์

เป็นตัวแทนทุก ๆ คน มอบเงินจำนวนนี้ ให้ท่านอังคารฯ ท่านรับมอบไว้

ด้วยน้ำตาแห่งความตื้นตันใจ ว่าสิ่งที่ได้รับนั้น ไม่ได้เห็นว่าเป็นเงิน

แต่เห็นเป็นน้ำใจ อันมีค่ายิ่ง

.

.

เมื่อวานชบาอัดคลิปไว้เยอะมาก วันนี้ชมสปอตของการจัดงานครั้งนี้ไปก่อนนะคะ

แล้วคราวต่อไปจะเอาคลิปรายการเสวนายอดศิลปินรายการ “ฤาไทยไม่ึถึงกวีศิลป์”

มาอัพ ให้ได้ชมกัน พอดีกำลังอัพโหลดคลิปขึ้นยังไม่ครบชุดค่ะ

พร้อมทั้งคราวหน้าจะได้นำเบอร์บัญชีของคุณอุ่นเรือน ภรรยาท่านอังคาร

มาโพสเผยแพร่ เผื่อว่าท่านใดพลาดไม่ได้ไปร่วมงาน แต่สนใจจะโอนเงินไปช่วยท่าน

ในฐานะที่ท่านมีคุณูปการต่อพันธมิตรตลอดมา..

ดีใจที่ได้มีส่วนแม้เล็ก ๆ น้อย ๆ รับใช้เผยแพร่

คุณงามความดีของท่านจิตกรกวีอังคาร กัลยาณพงศ์ ผู้ยิ่งใหญ่ค่ะ..

^^&*

.

.

.


.


.

สปอต อังคารผู้ผ่านปัจฉิมวัย

เริ่มต้นด้วยโคลงที่ท่านอังคารฯ แต่งถวายพ่อท่านสมณะโพธิรักษ์

ด้วยความซึ้งน้ำใจที่มีการจัดงานนี้เพื่อหารายได้ช่วยท่านอังคาร

ตามด้วยความคิดเห็นและจุดประสงค์ในการจัดงานจากลุงจำลอง ศรีเมือง,

มุมมองจาก อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, คำเชิญชวนร่วมงานจากคุณทอร์ด ทองดี

คำชื่นชมเชิดชูจากคุณจินตนารถ ลิ้มทองกุล

และความเป็นจิตรกรกวีอังคารโดยแง่มุมของ คุณวสันต์ สิทธิเขตต์


..
พันธมิตรรวมกันเฉพาะกิจเพื่อ จิตรกรกวี อังคาร กัลยาณพงศ์
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
29 มีนาคม 2553 15:32 น.
เรื่องโดยฮักก้าภาพ โดย ศิวกร เสนสอน

       


       

       


       

       ในงาน “อังคาร…ผู้ผ่านปัจฉิมวัย” ณ ชุมชนบุญนิยม พุทธสถานสันติอโศก ย่านบึงกุ่ม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ.2553 เพื่อหารายได้ช่วย อังคาร กัลยาณพงศ์ จิตรกร,กวี วัย 84 ปี เจ้าของรางวัลซีไรต์ปี พ.ศ. 2529 จากผลงานกวีนิพนธ์เรื่อง “ปณิธานกวี” และศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (กวีนิพนธ์) ปี พ.ศ. 2532 ที่กำลังเจ็บป่วยเพราะหลายโรครุ้มเร้า ได้มีผู้เดินทางไปร่วมงานกันแน่นสถานที่จัดงาน

       

       โดยงานได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อให้แต่ละคนได้ซื้อหาสินค้าจาก “ร้านน้ำใจ” ที่มีร้านค้าเฉพาะกิจนำของมาขายรวมกันเป็นตลาดขนาดย่อย เพื่อนำรายได้จากการขายโดยไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้กับท่านอังคาร

       

       จากนั้นเวลา 09.00 น. จึงเริ่มมีการเสวนา “ฤาไทยไม่ถึงกวีศิลป์” โดย อังคาร กัลยาณพงศ์,เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, ส.ศิวรักษ์และสมณะโพธิ รักษ์ ดำเนินรายการโดย สมณะ เพาะพุทธ จันทเสฏโฐ และยุ ทธิยง ลิ้มเลิศวาที

       


       ซึ่งสาระส่วนหนึ่งของการเสวนานอกจากแต่ละท่านจะมาแสดงทัศนะส่วนตัว ว่าเหตุใดผู้คนในปัจจุบันจึงเข้าไม่ถึงบทกวี ตามหัวข้อที่พ่อท่าน สมณะโพธิรักษ์ เจ้าของสถานที่ได้หยิบมาเป็นประเด็นพูดคุย และกล่าวถึงท่านอังคารไว้ว่า

       

       “อาตมาไม่มีความรู้ในภาษาต่างประเทศจึงไม่ลึกซึ้งในบทกวีของต่าง ประเทศ แต่อาตมาซาบซึ้งในภาษาไทย อาตมาเห็นว่าท่านอังคารเป็นกวีอย่างแท้จริง และนอกจากชั้นเชิงภาษากวีแล้ว ท่านอังคารยังมีภูมิธรรมระดับชั้นโลกุตรธรรมอยู่ด้วย”

       

       ขณะเดียวกันผู้อาวุโสทุกท่านยังมาร่วมกันบอกย้ำกับสังคมด้วยว่า เวลานี้กวีที่ดีที่สุดยังมีชีวิตอยู่ และทุกวันนี้กวีคนนี้ กำลังถูกโรคภัย ไข้เจ็บรุมเร้า ตลอดปัญหาเศรษฐกิจและการเงิน ดังนั้นอย่าได้รอมายกย่องกันเมื่อตอนเสียชีวิต

       

       จบวงเสวนา หลังจากที่ทุกคนได้แยกย้ายกันไปรับประทานอาหารที่ทาง พุทธสถานสันติอโศก จัดไว้ให้รับประทานฟรีตลอดทั้งวัน และเลือกซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์กินรินทร์ ที่มีผลงาน ของท่านอังคารมาจำหน่าย อาทิ ลำนำภูกระดึง,บางกอกแก้วกำศรวล,หยาดน้ำค้างคือน้ำตาของเวลา,กวีนิพนธ์ของ อังคาร กัลยาณพงศ์,ครบรอบ 81 ปี อังคาร กัลยาณพงศ์ฯลฯ มาจำหน่าย และผลงานเล่มล่าสุดของ ส.ศิวรักษ์ เรื่อง “เสียง จากปัญญาชนสยาม วัย 77 ปี” โดยสำนักพิมพ์สยามปริทัศน์ ผู้ยกย่องให้ท่านอังคาร เป็นกวีที่มีอิทธิพลต่อยุคสมัยในรอบ 100 ปี

       

       ส่วนคนที่อยากได้บทกวี “ราชเดินนำ ราชดำเนิน” ผลงานของเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ที่อาจารย์เนาวรัตน์นำมาโชว์และอ่านให้ฟังในวงเสวนาซึ่งรายได้ครึ่งหนึ่งจาก การจำหน่ายจะมอบให้ ASTV แฟนผลงานของอาจารย์เนาวรัตน์ต้องตามไปซื้อในงานสัปดาห์หนังสือที่บูธ F11

       

       ช่วงบ่ายของงานผู้คนยิ่งทยอยกันมาร่วมงานกันมากขึ้น หลายคนเดินทางมาต่างจังหวัดเพื่อมาร่วมงานนี้โดยเฉพาะ เพราะถือว่าเป็นวันรวมญาติของชาวพันธมิตรไปด้วยในตัว แม้จะไม่มีที่นั่งเหลือพอให้หย่อนก้นลงนั่งและ เอนกายภายในบรรยากาศอันร่มรื่นของพุทธสถานสันติอโศก ที่มีทั้งต้นไม้ โขดหินและเสียงน้ำตก

       

       ขณะที่ศิลปิน,ดารา และนักร้องชื่อดัง อาทิ ชินกร ไกรลาศ,สุชาติ ชวางกูร,หรั่ง ร็อคเครสตร้า,อุมาพร บัวพึ่ง,ศรัณยู วงศ์กระจ่าง,น้าเศก ศักดิ์สิทธิ์,วงโฮป,คีตาญชลี,วงสิชล,วงคันนายาว,กรรณิกา อารีสมาน,ทอดด์ ทองดี ,เปี๊ยก สิชล, นุช สกลฯลฯ สับเปลี่ยนกันขึ้นเวทีเพื่อร้องเพลงขับกล่อมผู้ที่มาร่วมงานและส่วนหนึ่ง เตรียมเงินในกระเป๋ามาร่วมกันประมูลภาพเขียนของท่านอังคารและศิลปินรายอื่นๆ ที่ทั้งส่งผลงานมาร่วมประมูล และมาเขียนภาพเพื่อประมูลกันสดๆ อาทิ ชัย ราชวัตร,วสันต์ สิทธิเขตต์,ตี๋-ชิงชัย,เอกชัย ลวดสูงเนิน หรือแม้แต่ภาพโปสเตอร์จากคอนเสิร์ต “กาลครั้งหนึ่งของคีรีบูน” ที่ อ๊อด คีรีบูน ส่งมาร่วมประมูล ตลอดจนอาจารย์และลูกศิษย์จากคณะศิลปะวิจิตร สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์และคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

       

       อาจารย์สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ หนึ่งใน 5 แกนนำพันธมิตร เดินทางไปร่วมงานด้วยเช่นกันและบอกเล่าว่าเมื่อ 30 ปีก่อน สมัยที่ยังเป็นนักศึกษาที่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร เคยประทับใจบทกวี “วักทะเล” ของท่านอังคารเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะท่อนที่ว่า

       

       วักทะเลเทใส่จาน

       รับประทานกับข้าวขาว

       เอื้อมเก็บบางดวงดาว

       ไว้คลุกข้าวซาวเกลือกินฯ

       


       และเห็นว่าท่านอังคารเป็นกวีที่จินตนาการอันล้ำลึก จนถึงวันนี้บทกวีทุกบทก็ยังคงเป็นอมตะ แม้จะผ่านเวลามานานหลายปี

       

       ยลศิริ ดำช่วย เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลกองอำนวยการในงาน “อังคาร…ผู้ผ่านปัจฉิมวัย” ได้สรุปยอดของเงินเพื่อช่วยเหลือท่านอังคาร (ในช่วงเวลา 19.00 น.) ก่อนที่กิจกรรมจะสิ้นสุดลง (ไม่รวมส่วนที่มีการโอนเข้าบัญชีของอาจารย์อุ่นเรือน ภรรยาอาจารย์อังคารและมอบให้กับมือท่านอังคารโดยตรง) แบ่งเป็น 3 ส่วนคือ ยอดเงินธารน้ำใจ (ยอดเงินที่ผู้มาร่วมงานบริจาค) 735,752 บาท, ยอดเงินร้านน้ำใจ (ยอดเงินจากการขายสินค้าของร้านค้าเฉพาะกิจ) 115,527 และยอดเงินจากการประมูลผลงานศิลปะ 327,450 บาท

       

       รวมเป็นเงินที่มอบให้กับท่านอังคาร ทั้งสิ้น 1,178,729 บาท

       


       

       …………..

       ยังสามารถรมอบเงินเพื่อช่วยเหลือท่านอังคารได้ทางบัญชีของภรรยาที่ ชื่อบัญชี  อุ่นเรือน กัลยาณพงศ์ ธนาคารไทยพาณิชย์ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 009-2-60612-1

     
     
     
     
     
     
     

ขอบคุณข่าวและภาพจาก ASTV ผู้จัดการออนไลน์ค่ะ..

http://www.manager.co.th/CelebOnline/ViewNews.aspx?NewsID=9530000043542

No responses yet
Trackback URI | Comments RSS

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.