CHAIYAN00

การเดินทางของข้าพเจ้า

CHAIYAN00

Geopolitique

leave a comment

ความเร้าร้อนในอาฟริกาใต้และตะวันออกกลางได้เพิ่มระดับขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง..จนทำให้สื่อหลายๆสำนักลืมความขัดแย้งในยูเครนไปจนหมดสิ้น.

ครั้งหลังสุดอเมริกันชนดูเหมือนเริ่มจะเปลี่ยนขั่วภูมิศาสตร์การเมือง โดยเริ่มที่จะเข้าไปจูบปากจูบคอกับอิหร่านมากยิ่งขึ้นถึงขนาดเซ็นสนธิสัญญาให้อิหร่านในเรื่องนิวเคลียร์ไปเมื่อไม่นานที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ จนทำให้จ้าวพ่อยิวต้องวิ่งโร่ไปกดดันให้เปลี่ยนแนวทาง แต่ดูเหมือนจะไม่สำเร็จจนต้องกระห่องกระแห่งกับประธานาธิปดี บารัค โอบามาไปในที่สุด

อีกประเทศหนึ่งที่กำลังทุลนทุลายจนน้ำตานองหน้าก็คงจะหนี้ไม่พ้น ซาอุดิ อาราเบีย ที่ถูกเอาอกเอาใจจากอเมริกามาเป็นเวลานานเพราะเรื่องน้ำมันจนเคยตัว พอเห็นลูกพี่อเมริกันจะตีฉาก ก็เริ่มนาวๆร้อนๆขึ้นมา จนต้องส่งฝูงบินเข้าไปโจมตีคู่อริของรัฐบาลเยเมนที่ตนสนับสนุนอยู่ และเพิ่มกำลังเงินซื้ออาวุธยุทธโธปกรณ์จนเป็นที่หนึ่งของโลกไปเมื่อไม่นาน

ทางด้านอีรัคและซีเรียก็ไม่ว่าเล่น การบุกเข้าไปยึดเมืองสำคัญต่างๆของ ไอซีส ได้ก้าวกระโดดเข้าไปมากจนเกือบจะถึงเมืองหลวง ดามาส ของซีเรียและเขตแดนต่างๆของประเทศ.

ส่วนในอาฟริกา สงครามระหว่างพันธมิตร่วมอาฟริกันกับโบโก อาฮัมทำให้มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมากจนสื่อไม่มีอะไรมาลงให้ได้ยินได้ฟัง เหตุการณ์หลังสุดเห็นจะเป็นการโจมตีของกลุ่มชิบับในมหาวิทยาลัยของประเทศเคนยาทำให้มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก.

ครับที่เห็นๆกันอยู่เต็มตาตอนนี้ก็คงจะหนี้ไม่พ้นความล่มสลายของโลกในยุคโลกาภิวัติที่มีผลให้เห็นให้เป็นให้ไปตามกระแสอธรรมที่ถูกกำหนด.

ส่วนประเทศไทยหลุดพ้นจากอเมริกันพาราเมตรไปได้อย่างหวุดหวิดเพราะทหารเข้ามากั้นกลางเอาไว้ทำให้ภูมิภาคในเอเซียตะวันออกอยู่ในสภาพที่ดูเหมือนจะถูกลูกหลงน้อยไปกว่าภูมิภาคอื่นๆ มาเลเซียถ้าเอาไม่อยู่ก็คิดว่าคงจะเป็นประเทศต่อไปในอเมริกันพาราเมตรจากการกลับมาของชาวมาเลย์ที่ไปร่วมเป็นร่วมตายในสงครามศาสนากับพวก ไอเอส ในตะวันออกกลางและอาฟริกาที่จะมีกระแสที่ดุร้ายเหี้ยมโหดจนอาจจะลามไปถึงตอนใต้ของประเทศไทย การหายไปของ มาเลเซียแอไลน์ MH370 ยังเป็นปริสนาธรรมที่ไม่มีวันกระจางด้วยการถูกกลบเอาไว้ใต้มหาสมุทรไม่ไกลจากเกาะ ดิเอโก การ์เซีย.

อะไรจะเกิดขึ้น ตั่้งอยู่และดับไปเราก็คงจะได้เห็นกันในเร็ววัน ว่าโลก เปลี่ยนไป คนเปลี่ยนไป ไม่มีอะไรแน่แท้ที่จะต้องมายึดมาติด ไอ้คนที่เคยรวยก็ไม่ยากจน ไอ้คนที่่ยากจนก็ยากรวย ความต้องการของกิเลสมนุษย์ไม่มีวันสุดสิ้น เสพ ทุกอย่างที่กว้างหน้าตามกำลังซื้อที่มีอยู่จนนำมาถึงที่ความเบียดเบียนของสัตว์โ่ลกอื่นๆให้ได้รับผลกรรมของกิเลสตน ่นำมาซึ้งความเสื่อมของมนุษย์ในโ่ลกในระบอบ ประชาธิปไตยที่ส่วนใหญ่ตามประวัติศาสตร์เกิดขึ้นบนความขัดแย้งและสงคราม……

Written by chaiyan00

April 6th, 2015 at 3:28 pm