คนบ้านนอกบอกกล่าว

November10

 

 

คนบ้านนอกบอกกล่าว

 

 

 

 

โดย จำลอง ศรีเมือง

 “เราคิดอะไร” ฉบับ ๒๓๒ พฤศจิกายน  ๒๕๕๒

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

เดือนตุลาคมมีอะไรหลายอย่างที่จดจำกัน

 ไม่มีลืม ไม่ว่าจะเป็น ๑๔ ตุลา ๑๖   ๖ ตุลา ๑๙  หรือ ๗ ตุลา ๕๑ ตุลาปีนี้สำหรับผม

ผมมีเรื่องเล็ก ๆ จะเล่าให้ใครต่อใครฟัง มีคนนำทองคำมามอบผ่านผม

 ไม่ใช่สร้อย กำไล หรือเข็มขัดทองคำ แต่เป็นทองคำแท่ง หนักแท่งละ ๑๐ บาท ถึง ๖ แท่ง  ราคาเกือบล้านบาท (๙ แสน ๙ หมื่น เศษ) บอกผมว่า จะเอาไปช่วยสังคมเรื่องอะไรก็ได้  ถ้ายังไม่จำเป็นจริง ๆ อย่าเพิ่งเอาออกขาย  เพราะราคาจะแพงขึ้นเรื่อย ๆ ตามราคาน้ำมัน

 ผมอยู่บ้านป่านาดอยเก็บทองคำราคาล้านไว้ได้สามสี่วัน ก็โทรศัพท์หารือ กับผู้ใจบุญคนนั้นว่าเอาไปช่วย เอเอสทีวี ดีกว่า นำเข้าฝากธนาคารไว้ ราคาแพงเหมาะ ๆ เมื่อไรก็ขาย

 ก่อนจะหอบไปมอบให้ เอสทีวี ผมเจอใครผมก็อวด ไม่มีใครเคยเห็นทองคำหนักขนาดนั้น ท่านจันทร์ (สมณะจันทเสฏโฐ พระชาวอโศก) ท่านบอกว่า ผมมักจะได้ของบิณฑบาตแปลก ๆ  คนที่มอบให้เป็นชาวเหนือ  เป็นพันธมิตร เคยมอบผ่านผมทีหนึ่งแล้ว ตอนชุมนุมอยู่ในทำเนียบแม้ไม่มากเท่าครั้งนี้

 เราคิดอะไรŽ ฉบับที่แล้ว ผมเล่าถึงนายทหารคนหนึ่ง จบจากโรงเรียน นายร้อย เรียนเรื่องรบทัพจับศึก  กลายมาเป็นหมอ  ส่วนผมกลายเป็นพ่อค้า ปุ๋ย บริษัทเราขายปุ๋ยเอเอสทีวีตราขวัญดิน  ขายก็อก ๆ แก็ก ๆ มา ๔ เดือนขายได้มากถึง ๕๐ ล้าน ๕ แสนบาทเศษ  โดยทั้งบริษัทมีคนทำงานเพียง

๖ คน โทรศัพท์ ๖ เครื่อง ผู้ใช้ปุ๋ยรายใหญ่คนหนึ่ง ขอเปลี่ยนจากการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ตราเท่าทุน มาใช้ปุ๋ยเอเอสทีวี ทั้ง ๆ ที่ปุ๋ยเอเอสทีวีคุณภาพดีพอ ๆกัน แต่แพงกว่ากันมาก ก็ยอม เพราะเป็นพันธมิตร ต้องการช่วยเอเอสทีวีไม่ให้จอดับ

 พันธมิตรนอกจากเป็นผู้เสียสละ สละความสุขส่วนตัว สละแรงกายข้าวของเงินทองแล้วยังรู้เรื่องการเมืองดีมาก รู้ทันเล่ห์กลนักการเมืองไม่เหมือนยุคสมัยก่อน ไทยหลง ไทยหลับลี้ มานานŽ ปัจจุบันต่างกันมาก มาบัดนี้

ตื่นแล้ว ตื่นรู้ทันกลŽ

 คุณไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติ ซึ่งรอบรู้ในหลาย ๆ เรื่อง แสดงความคิดเห็นเรื่องบ้านเรื่องเมืองทาง เอเอสทีวี บ่อย ๆ ได้วิเคราะห์ไว้น่าฟังว่า พันธมิตรมีอาวุธวิเศษ ๕ อย่าง ซึ่งสามารถแก้ปัญหาของชาติได้ ๑. มีพลังมวลชนนับสิบล้านคน ๒. มีเครื่อข่ายสื่อ ที่มีเอสทีวีเป็นศูนย์กลางซึ่งมีอานุภาพมาก   ๓. มีองค์กรแนวร่วมที่เคยร่วมต่อสู้กันมา ๔. มีระบบเศรษฐกิจการเมืองใหม่ที่กำลังขยายตัว และ ๕. มีพรรคการเมืองใหม่ ที่ซื่อสัตย์ เสียสละ กล้าหาญ ทำงานเป็น

 วันนี้คนไทยรอพึ่ง ส.ส. ส.ว.และรัฐบาลพึ่งไม่ได้ ต้องอาศัยพลังมหาประชาชน

 รอบ่ได้อีกแล้ว  คลาดนี้คงเหลว

 

 

 


 

 

 

 

 

 

2 Comments to

“คนบ้านนอกบอกกล่าว”

 1. November 22nd, 2009 at 5:25 pm       konthairakchat Says:

  เจริญธรรมยามโพล้เพล้ค่ะ

  ขอบพระคุณที่เผยแพร่บทความดีๆ ให้อ่าน อยากอ่านชาดกทันยุคค่ะ และลงภาพปัจจุบันของบ้านราชเมืองเรือ บ้านไม้เมืองหิน และ กิจกรรมของ ท่านฟ้าคุณคูณมาให้ดูด้วยดิ อยากเห็นหน้าจังเลยค่ะ


 2. November 10th, 2009 at 9:44 pm       chaba2550 Says:

  เจริญธรรมยามดึกค่ะ

  ขอบคุณที่ลงเรื่องนี้จากคุณลุงจำลอง ให้พันธมิตรได้อ่านกัน ภาพประกอบสวยงามดีมากเลยค่ะ..

  น่าประทับใจแท้ ๆ แม่กรักทำบล๊อคได้สวยแล้วหล่ะค่ะ
  วันนี้บล๊อกชบา ก็พิมพ์โคลง”ไม่มีเวลารออีกแล้ว” จากหน้าปกเล่มนี้ เหมือนกัน แต่ค่อนข้างจัดหน้าลำบาก

  ท่านใดสนใจแวะไปอ่าน ก็คลิกลิงค์ด้านบน คห.นี้เลยค่ะ..

  กราบคารวะทุกท่านด้วยจิตงาม เบิกบานค่ะ..

  :)


You must be logged in to post a comment.