รีวิวเกมส์ บล็อก

รีวิวเกมส์ออนไลน์ เกมส์ PC เกมส์ Xbox PS3

รีวิวเกมส์ ผีชีวะ 6 Resident Evil 6

October7

หลังจากประสบความสำเร็จใน เกมส์ Resident Evil 4 และ Resident Evil 5
ตามมาด้วยเกม Resident Evil 6 ล่าสุดตอนนี้ ( ระบบ Xbox 360,PS3,PC)

สิ้นสุดการรอคอยกันเสียทีกับ Resident Evil เกมไล่กุดหัวซอมบี้ที่ประสบความสำเร็จที่สุด และมีภาคต่อภาคเสริมออกมาหลายภาคนับไม่ถ้วนมาวันนี้กับภาค 6 ที่ว่ากันว่าจะปฏิวัติรูปแบบการเล่นของซีรีย์

เนื้อเรื่องในเกม ซึ่งคราวนี้ผู้ก่อการร้ายด้วยไวรัสได้ระบาดไปทั่ว ที่คราวนี้จะเกิดขึ้นทั่วโลกไล่ตั้งแต่อเมริกา ยุโรป และจีน ที่จะเป็นการเล่าแบบย้อนไปมาเป็นตอนๆแบบหนังซีรีย์ แต่จะไม่ได้เล่นสลับตอนแบบภาค 3DS แต่จะเป็นการเลือกตัวละครเป็นคู่ซึ่งก็ขนกันมาทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ทั้ง Chris คู่กับ Piers ต่อด้วย Leon กับ Helena และสุดท้าย Jake กับสาวน้อย sherry (ตัวละครเด็กจากภาค 2 )

ที่เนื้อเรื่องแต่ละคนจะแตกต่างกันแต่จะมีบางส่วนมาเชื่อมโยงเจอกัน รวมทั้งศัตรูและบอสที่จะแตกต่างกันจึงทำให้เหมือนได้เล่น3 เกม ที่สำคัญการเลือกตัวละครที่ต่างกันในตอนเดียวกันทำให้เราได้เล่นอีกมุมมองหนึ่ง เช่นเลือกเล่นเป็น Jake เราจะได้ขับมอเตอร์ไซค์ แต่ถ้าเราเล่นเป็น sherry จะได้เป็นคนยิงปืนกำจัดศัตรู เกมจึงเล่นได้หลายรอบมากแถมเมื่อจบหมดยังมีส่วนของ Ada Wong มาให้เล่นอีก

รูปแบบของเกมยังคงเป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่ 3 แบบมองข้ามไหล่ที่ถูกปรับให้มีความลื่นไหลรวดเร็วในการเล่นมากขึ้น การเล็งยิงทำได้เร็วแถมยังเดินยิงได้แล้วแม้จะไม่ใช่ภาคแรกที่เดินยิงได้ (ภาคแรกคือ Revelations บน 3DS ) แถมยังวิ่งได้รวดเร็ว มีแอ็คชั่นใหม่ๆรวมทั้งยังวิ่งสไลด์ไปยังที่แคบได้ เรียกว่าละทิ้งการเดินแบบอืดอาดเดิมๆของซีรีย์ไปหมด เสียตรงที่การวิ่งเข้าที่กำบังทำได้ไม่ดีนักเพราะต้องกดปุ่มซ้ำซ้อนกัน ไม่เหมือนเกมยิงเกมอื่นที่กดแล้วหลบเลย ส่วนการต่อสู้ด้วยมือเปล่าดูจะเป็นจุดเด่นเพราะช่วยเราประหยัดกระสุนได้มาก เพียงแต่ถ้าเตะต่อยบ่อยๆเราจะเหนื่อยต้องพัก

ซึ่งแม้ตัวเกมจะเปลี่ยนไปดูเป็นแอ็คชั่นมากขึ้น แต่หลายอย่างในภาคนี้เหมือนเป็นการยำรวมมิตร Resident Evil แทบทุกภาคมายำรวมกัน เพราะมีทั้งฉากที่ทำให้นึกถึงความสยองในบรรยากาศภาคแรก และภาค 4 ที่มีทั้งความสยองและปริศนาให้แก้ หรือฉากเอาตัวรอดจากเมืองที่เต็มไปด้วยซอมบี้แบบภาค 2

แม้แต่การหนีจากการไล่ล่าของพวกตายยากแบบภาค 3 ถ้าใครเป็นแฟนผีชีวะมาตลอดจะคุ้นตากับหลายอย่างในเกม บอกใบ้ไว้ว่าคุณจะเจอมอนสเตอร์เก่าแก่ในซีรีย์ที่จะกลับมาในรูปแบบที่คุณคาดไม่ถึงด้วย

ซึ่งแต่ละตัวละครจะมีการเล่นที่แตกต่างกัน เช่นเนื้อเรื่องของ Chris จะออกแนวการรบแบบหน่วยทหาร แบบเกม Socom หรือ Call of duty หรือส่วนของ Leon ที่จะเน้นไปที่ความสยองในการแก้ปริศนาแบบพัซเซิ่ล และแบบใช้ไหวพริบรวมทั้งมีความสยองที่ทำให้ผู้เล่นตกใจ และ Jake กับรูปแบบเกมแอ็คชั่นที่ผสมผสานกับรูปแบบที่หลากหลายทั้งการที่ต้องเล่นแบบสายลับลอบเร้น การเล่นซ่อนหากับศัตรู นอกจากนี้ยังมีฉากไล่ล่ากันบนยานพาหนะ แม้กระทั้งฉากขับเครื่องบินไอพ่นก็มี ส่วนฉากว่ายน้ำที่บังคับง่ายกว่า 3DS เช่นเดียวกับการกดปุ่มแบบ ควิกไทม์อีเว้น ที่ใส่เข้ามาให้กดกันตลอดเกม

นอกนั้นเป็นองค์ประกอบของเกมถือว่ามีการปรับเปลี่ยนทั้งระบบเซฟที่มีทั้งเชค พอยต์ และจุดเซฟเมื่อผ่านช่วงหนึ่งเหมือนเกมแอ็คชั่น(ซึ่งในภาคก่อนๆก็นำไปใช้)


ระบบเมนูที่เหมือนเรียกออกมาผ่านมือถือที่เป็นหน้าต่างโฮโลแกรมที่ดูง่าย ทำให้เรียกใช้อาวุธได้รวดเร็ว ระบบยาที่ปรับเปลี่ยนไปแต่ยังไม่ทิ้งการผสมยาอันแสนคลาสสิก รวมทั้งการพัฒนาตัวละครด้วยระบบอัพสกิลเพิ่มความสามารถทั้งพลังกาย การยิงปืนและอีกมากรอให้ผู้เล่นปลดล็อกอีก แน่นอนว่าเกมยังคงมีโหมดออนไลน์ที่เล่นกับเพื่อนแบบ co-op เหมือนภาคที่แล้ว ส่วนโหมด Mercenaries ก็กลับมา ส่วนของใหม่ในภาคนี้คือโหมด Agent Hunt ที่เราจะได้รับบทเป็นเหล่าซอมบี้กลายพันธุ์ ไล่ล่าตัวละครในเกมแทน

แต่ใช่ว่าเกมจะไม่มีข้อเสียเพราะแม้รูปแบบเกมจะผสมผสานข้อดีของเกมยิงผสมกับเกมเขย่าขวัญ แต่กลับทำได้ไม่ถึงสักอย่างส่วนของเกมยิงก็ทำได้ไม่ดีเทียบเท่ากับต้นฉบับ แถมยังระบบเข้าที่กำบังยังกดยาก หรือความสยองในเกมที่แม้จะมีบางจุดที่จงใจทำให้สยองแต่ด้วยความรวดเร็วในการเล่นทำให้มันกลับไม่ค่อยสยองนักเรียกว่าภาคล่าสุดอย่าง revelations บน 3DS ยังสยองกว่า การกดปุ่มแบบควิกไทม์อีเว้นที่ใส่มาเยอะเกิน รวมทั้งฉากไล่ล่าหลบหนีที่มีหลายจุดน่าเบื่อและซ้ำซาก ที่แย่หน่อยคือกราฟิกในเกมที่ดูตกยุค โดยเฉพาะพื้นผิวฉากในเกมที่ดูหยาบจนไม่น่าเชื่อว่าเป็นเกมที่ออกปี 2012 ดีที่โมเดลตัวละครทำออกมาดี

ถึงแม้ Resident Evil 6 จะมีข้อเสียอยู่พอสมควรแต่ก็ต้องขอชมในการเปลี่ยนแปลงของเกมยิงสยองขวัญฝั่งญี่ปุ่นที่กลายเป็นเกมแอ็คชั่นเต็มตัวแต่ยังไม่ทิ้งความสยอง แม้จะมีอะไรติดขัดอยู่บ้างแต่ก็ถือว่าเป็นสีสันใหม่ และเกมเพลย์จะไม่ที่สุดสักทางแต่สำหรับแฟนเกมผีชีวะแล้วก็ไม่ควรพลาดเพราะคุณจะได้รับรู้เนื้อเรื่องเสริมเติมเต็มของตัวละครที่คุ้นเคย แต่ถ้าไม่ใช่แฟนซีรีย์นี้แล้วมันก็คือเกมยิงที่สนุกเกมหนึ่งแต่ไม่มีอะไรแปลกใหม่หรือน่าจดจำนัก

ข้อดี : ผสมผสานเกมหลายรูปแบบเข้ากันได้ดี , แอ็คชั่นที่สนุก
ข้อเสีย : ฉากไล่ล่าที่น่าเบื่อ , กราฟิกตกยุค

http://www.เกมส์1.com/

Read the rest of this entry »