GreenMBlog

"หนูชอุ่ม" ฑูตน้อยรักษ์โลก

สุดยอดคุณแม่บ้านหัวใจสีเขียว

November25

คุณป้าเจียง เหมยกุ้ย ชาวเมืองปักกิ่งที่ถือเป็นสุดยอดคุณแม่บ้านต้นแบบแห่งยุคโลกร้อน เพราะเธอเป็นตัวตั้งตัวตีในการเก็บ ออกแบบ สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกล่องนม แถมผลงานของเธอได้รับรางวัลชนะเลิศอีกด้วย

เรามารู้จักกับคุณป้าคนเก่งคนนี้กันเลยค่ะ

.

ก่อนอื่นต้องเรียนว่าหนูอุ่มเองก็ได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับประโยชน์ของกล่องนมใช้แล้ว อาทิ เรื่อง กล่องนมมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด !! และ ทำไมต้องเป็นกล่องเครื่องดื่ม ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้พี่ๆ รู้ลึกรู้จริงถึง “คุณค่าจากกล่องนม” ไปมากพอสมควรทีเดียว และเมื่อเข้าใจข้อดีของกล่องนมแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะมารู้จักเรื่องของป้าเจียงกันต่อค่ะ…

ป้าเจียง ตอนนี้อายุ 55 ตามกฏหมายของจีน ผู้หญิงจะเกษียณในอายุ 50 ปี เท่ากับว่าเธอเกษียณอายุมาแล้ว 5 ปี แต่สิ่งที่เธอกำลังทำอยู่เป็นภารกิจกอบกู้โลกของเราที่ทุกคนควรเอาเป็นแบบอย่าง

ป้าเป็นอาสาสรรคพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ภารกิจของเธอเริ่มต้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ที่เริ่มเก็บกล่องนม และกล่องเครื่องดื่มที่เป็นกระดาษมากมาย เพราะเธอทราบดีว่ากล่องเหล่านี้มีมูลค่า 60% ของราคาน้ำดื่ม หรือพูดตรงๆ ก็คือ น้ำดื่มน้ำถูกกว่ากล่องเสียอีก

เธอและกลุ่มเพื่อนจึงทำการเก็บรวบรวมกล่องนมเหล่านั้น จับมาล้างทำความสะอาดและขายคืนให้กับบริษัทเพื่อนำไปรีไซเคิล

ต่อมาเมื่อเธอคุ้นเคยกับกล่องนมมากๆ เธอจึงทราบว่ากล่องนมนั้นทำจากวัสดุชั้นดี ทนทาน กันน้ำ และดัดโค้งงอได้ เธอจึงเริ่มหยิบมันมาดัด ตัด จนกลายมาเป็นตระกร้าสีสันสดใส

และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทางรัฐบาลจีนได้ออกมาตรการเข้มงวดมิให้ร้านค้าปลีกรายใหญ่แจกถุงพลาสติกกับลูกค้า เพื่อเป็นการลดปริมาณขยะ ป้าเจียงจึงได้นำกระเป๋ากล่องนมดีไซน์เก๋ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากเวที Intel Environmental Creative Making Competition ไปแจกให้คนที่สนใจฟรี ๆ รวมทั้งยังเปิดสอนให้คนรู้จักประดิษฐ์ของใช้จากกล่องนมด้วย

สำหรับเมืองไทยก็จะเห็นว่าหลายโรงเรียนได้นำเอาแนวคิดนี้ไปประยุกต์ใช้มากมาย อีกทั้งภาคการผลิตก็สนับสนุนด้วย

ดีใจจังนะคะที่โลกของเรามีคนเก่ง คนดี ที่รักสิ่งแวดล้อมอยู่ทุกหนแห่งเลย

 

3 Comments to

“สุดยอดคุณแม่บ้านหัวใจสีเขียว”

 1. December 3rd, 2010 at 10:51 pm       แจม Says:

  ลองไปดูวิธีทำ กระเป๋าตังค์น่ารัก ๆ และกระเป๋าหิ้วจากกล่องนม ได้ที่นี่ค่ะ ทำเองได้ไม่ยากด้วย

  http://playandcraft.blogspot.com/2010/11/blog-post_10.html

  มีวิธีดัดแปลงของใช้แล้วให้มีค่าอีกมากมายค่ะ


 2. November 26th, 2008 at 2:07 pm       greenmblog Says:

  งั้นก็น่าสงสารคนอเมริกันนะคะ เพราะเท่าที่หนูอุ่มทราบค่าประกันสังคมแพงหูฉี่ และนี่เองถึงเป็นเหตุผลให้คนอเมริกันที่เกษียณอายุแล้วเลือกประเทศไทยไว้พำนักยามบั้นปลายชีวิต :) เมืองไทยน่าอยู่ที่สุดในโลกเลย!


 3. November 26th, 2008 at 12:50 am       tarheel1 Says:

  China has very young age retirement law at 55 years old. In the US is 66 years old for full retirement benefit, 63 year old is for early retirement lost 30% monthly check, without health care insurance.


You must be logged in to post a comment.