Greenpeace Thailand กรีนพีซ ประเทศไทย

ปกป้องสิ่งแวดล้อม เพื่อทุกชีวิต

ยกนิ้วให้ Facebook ที่หันมาใช้พลังงานหมุนเวียน

December17

กว่า 20 เดือนที่การผลักดัน พูดคุย และต่อรองเพื่อให้ Facebook
รักษ์สิ่งแวดล้อม
ในที่สุดวันนี้ยักษ์ใหญ่แห่งอินเตอร์เน็ตก็ได้ประกาศเป้าหมายที่จะหันมาใช้
พลังงานหมุนเวียน การมีส่วนร่วมของผู้คนมากกว่า 700,000
คนจากทั่วโลกได้ทำให้ชัยชนะครั้งนี้เกิดขึ้น!

.


ข้อความที่ชัดเจนของ Facebook ส่งถึงผู้ผลิตพลังงานคือ : ลงทุนในพลังงานหมุนเวียนทันที และก้าวให้ห่างไกลจากพลังงานถ่านหิน

นอกจากนี้ กรีนพีซและ Facebook จะร่วมกันส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียนและสนับสนุนส่งเสริมให้มีระบบ สาธารณูปโภคที่สำคัญในการพัฒนาแหล่งพลังงานหมุนเวียน (อ่านแถลงการณ์ที่นี่)

เฟซบุ๊คยังได้มุ่งมั่นที่จะพัฒนาโปรแกรมร่วมกับกรีนพีซเพื่อทำให้ผู้ใช้ เฟซบุ๊คสามารถเข้าถึงวิธีประหยัดพลังงาน และทำให้ชุมชนของพวกเขาหันมาสนใจประเด็นพลังงานสะอาด อีกทั้งมีความเป็นไปได้ในการช่วยให้เกิดการขับเคลื่อนพลังของผู้คนทั่วโลก เพื่อที่จะระดมผู้คนเหล่านั้นเปิดตัวการปฏิวัติพลังงานที่กำลังจะเริ่มต้น

 คุณสามารถดูระยะเวลาของแคมเปญที่นี่.

นับ ตั้งแต่วันนี้ เฟซบุ๊คจะมีนโยบายขององค์กรที่ส่งเสริมสนับสนุนการใช้พลังงานหมุนเวียนซึ่ง เป็นพลังงานสะอาดสำหรับศูนย์ข้อมูลในอนาคต แม้ว่าเฟซบุ๊คจะยังใช้ไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงถ่านหินอยู่สำหรับตอนนี้ แต่ตามที่มีการหารือกันในส่วนของด้านไอทีแล้ว ถ่านหินจะถูกคัดค้าน

ขอแสดงความยินดีและขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมกันทำให้การปฏิวัติพลังงาน ครั้งนี้สำเร็จ ถึงเวลาที่จะต้องป่าวประกาศให้โลกรู้ว่า คุณมีส่วนร่วมกับความสำเร็จในการรณรงค์ต่อเฟซบุ๊ค แคมเปญ Facebook ของเรา บนหน้าเฟสบุ๊คของตัวคุณเอง

คุณสามารถดูแถลงการณ์ความร่วมมือของเฟซบุ๊คกับกรีนพีซ บน Green Page ของพวกเขา  และอย่าลืม กด likeให้พวกเขาหากคุณ’ชอบ’

Mobilising to green Facebook

การรณรงค์เพื่อให้เฟซบุ๊คหันมาใช้พลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เริ่มต้นขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2554 หลังจากทางบริษัทเฟซบุ๊คประกาศแผนการที่จะสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ โดยใช้พลังงานถ่านหินขับเคลื่อนระบบเทคโนโลยีเป็นหลัก

ผู้คนหลายแสนคนจากทั่วโลกเข้าร่วมการรณรงค์ครั้งนี้ พวกเขามาจากคนสำคัญหลากหลายสาขาอาชีพ นักเรียน อาสาสมัครและนักกิจกรรมจากอาร์เจนตินาไปถึงซิมบับเว และในทุกๆ เมืองที่มีสำนักงานของ Facebook ตั้งอยู่

พวกเราได้แสดงออกทั้ง ภาพถ่าย การล้อเลียน การเรียกร้อง, วิดีโอ, เพลงและ เต้นรำ – และ เรือเหาะ บอลลูน บินเหนือสำนักงานใหญ่ของเฟซบุ๊คใน Palo Alto, แคลิฟอร์เนีย

ผู้ร่วมสนับสนุนแคมเปญได้ถูกบันทึก บันทึกสถิติโลกในกินเนสบุ๊ค (สำหรับการแสดงความคิดเห็นบน Facebook มากที่สุดภายใน 24 ชั่วโมง)

ก้อนเมฆของคุณสีอะไร?

 พลังงานที่ใช้ในศูนย์ข้อมูลช่น ผู้ให้บริการทางเว็บไซต์และออนไลน์ของ Facebook, Apple, Microsoft, Twitter และอื่น ๆ บริษัท ไอทีรายใหญ่เหล่านี้ใช้พลังงานไฟฟ้ามหาศาล คิดเป็นกว่าร้อยละ 2 ของความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศสหรัฐฯ และคาดว่าจะเติบโตถึง 12 เปอร์เซ็นต์หรือมากกว่าในแต่ละปี


วิดีโอรูป ภาพและข้อมูลอื่น ๆ ที่ถูกเก็บไว้ในเทคโนโลยี “ก้อนเมฆ” นี้จะส่งข้อมูลไปยังบ้านและสำนักงานวินาทีต่อวินาที  หากเปรียบก้อนเมฆเป็นประเทศ มันจะมีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 5 ของการใช้ไฟฟ้าจากทั่วโลก


ก้อนเมฆนี้ปกติจะถูกขับเคลื่อนมาจากสถาน ที่ที่มีการพึ่งพึงการใช้กระแสไฟฟ้าอย่างมาก จากหลากหลายของแหล่งที่มาของพลังงงาน ได้แก่ ถ่านหินซึ่งเป็นแหล่งของพลังงานที่สกปรก และเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดแห่งเดียวที่ปล่อยมลพิษทำให้เกิดโลกร้อน 

ถ้าบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้าน Internet ทั้งหมดจะหันหลังให้พลังงานถ่านหิน ข้อความปฏิวัติพลังงาน ต้องไม่ถูกเพิกเฉยและควรที่จะถูกส่งไปยังผู้ใช้และนักลงทุนเหล่านั้น วันนี้ผู้ก่อตั้ง Facebook และซีอีโอ Mark Zuckerberg ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าบริษัทผู้นำไอทีต่างๆ ก็ควรจะทำ

ประสิทธิภาพ ในการใช้พลังงานเป็นสิ่งสำคัญ แต่การปฏิวัติพลังงานเพื่อปกป้องโลก เรายังจำเป็นต้องอัพเกรดในเรื่องพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  ใครจะเป็นรายต่อไป ?ลงมือทำ

by posted under Uncategorized | 1 Comment »    
One Comment to

“ยกนิ้วให้ Facebook ที่หันมาใช้พลังงานหมุนเวียน”

  1. December 20th, 2011 at 12:09 pm       NightG Says:

    ดีมากๆค่า


You must be logged in to post a comment.