Greenpeace Thailand กรีนพีซ ประเทศไทย

ปกป้องสิ่งแวดล้อม เพื่อทุกชีวิต

รวยทางเลือก จนทางออก

March3

นายสมมติเป็นเจ้าหน้าที่ของการผลิตไฟฟ้าแห่งประเทศไทย หน้าที่หลักของเขาคือการทำให้ชาวบ้านเข้าใจและยอมรับโครงการการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ในพื้นที่ให้ได้ งานแรกของเขาและทีมคือการลงปฏิบัติงานในพื้นที่อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช วันนี้สมมติเดินไปเรื่อยๆ เพื่อสังเกตการเตรียมงานคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน เห็นลุงจริงกำลังเตรียมป้ายรณรงค์และบล็อกสกรีนเสื้อหยุดถ่านหิน การพูดคุยบนชายหาดของคนสองวัยจึงเริ่มต้นขึ้น

.

นายสมมติเป็นเจ้าหน้าที่ของการผลิตไฟฟ้าแห่งประเทศไทย หน้าที่หลักของเขาคือการทำให้ชาวบ้านเข้าใจและยอมรับโครงการการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ในพื้นที่ให้ได้ งานแรกของเขาและทีมคือการลงปฏิบัติงานในพื้นที่อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช  วันนี้สมมติเดินไปเรื่อยๆ เพื่อสังเกตการเตรียมงานคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน เห็นลุงจริงกำลังเตรียมป้ายรณรงค์และบล็อกสกรีนเสื้อหยุดถ่านหิน  การพูดคุยบนชายหาดของคนสองวัยจึงเริ่มต้นขึ้น

สมมติ     : ลุงคิดว่าคนท่าหลา รวยม้าย?

ลุงจริง    : รวยหรือไม่รวย ลุงไม่รู้หรอก รู้แต่ว่ามีกินตลอดชาติหากรักษาเล แผ่นดิน ผืนน้ำและอากาศให้ดี ตอนนี้ลูกพร้าวขายได้ลูกละ 20 บาท ยางพาราราคาขึ้นแทบทุกเดือน หากินกับเลมีรายได้เดือนละเป็นหมื่น

สมมติ    : ถ้ามีโรงไฟฟ้าถ่านหินสัก 800 เมกะวัตต์ คนที่นี่ก็จะใช้ไฟได้เต็มที่?

ลุงจริง   : คนคอนใช้ไฟทั้งเหม็ด 320 เมกะวัตต์ คนท่าหลาใช้ไฟประมาณ 10 เมกะวัตต์ แล้วที่เหลือเอาไปไหนละไอ้เหม๋อ

สมมติ     : ถ้าส่งไฟขายให้โรงงานอุตสาหรรมขนาดใหญ่ ถ้ามีโรงงานอุตสาหกรรม คนท่าหลาต้องรวยกว่านี้?

ลุงจริง     : ชาวบ้านรวยมลพิษ รวยหนี้สิน รวยมะเร็ง คนรวยจริงคือนายทุนและคนของรัฐที่อนุมัติแผนพลังงาน

สมมติ     :  ถ้ามันเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน ลุงว่าพรือ?

ลุงจริง     : นายทุนยืนได้ แต่คนในพื้นที่ไม่มีที่ยืน อย่า

สมมติ     : ถ้าถ่านหินสะอาด?

ลุงจริง     : ถ่านหินสะอาดเมื่อหมาบินได้  

สมมติ     : ถ้าตอนนี้มีเทคโนโลยีกรองเถ้าถ่านหินระหว่างเผา?

ลุงจริง     : กองขี้เถ้าที่อั้นอยู่ในท่อกรอง เอามาทำยิปซัมบล็อกให้ชาวบ้านใช้ ป่าวประกาศว่าโรงไฟฟ้าอยู่ร่วมกับชุมชนได้ แต่ชาวบ้านยังตายผ่อนส่ง ถ้าอยากรอดก็ต้องย้ายออกไป ไอ้ที่บอกว่าพื้นที่นี้ปลอดภัยก็เพราะวางเครื่องวัดมลพิษไว้ไกลจากปากท่อกรอง ไม่เข้าท่าอย่างแรง

สมมติ     : ถ้าเถ้าถ่านหินเล็ดออกมา มันบินไปได้ไม่ไกลหรอก?

ลุงจริง     : ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดเข้ามา พัดเถ้าถ่านหินคลุ้งไปถึงเขาหลวง ตีกลับมาอำเภอหัวไทร กลับมาตกบ่อน้ำที่วลัยลักษณ์ เกาะที่ใบยางพารา ถมลงเลของคนท่าหลา มันบินไปไม่ไกลหรอกไอ้ลูกบ่าวเหอ เดี๊ยวมันก็บินกลับมาที่เดิม

สมมติ     : ถ้าลุงต้องเสียสละ เพื่อให้ประเทศเจริญ?

ลุงจริง     : น้ำยางพาราหด คนไอไม่หยุด นกเขาไม่ขัน เปิดสปาพอกถ่านหินแทนโคลน แช่ฝนกรดแทนนมแพะ ถ้าชาวบ้านลำบาก ประเทศคงเจริญยาก

สมมติ     : ถ้าลุงต้องเลือก ถ้าไม่เอาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ก็ต้องเอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ถ้าไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ก็ต้องเอาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ถ้าไม่คัดค้านก็จะได้ทั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และโรงไฟฟ้าถ่านหิน ?
ลุงจริง  : ทางเลือกของพลังงานมีตั้งเยอะ ที่อำเภอหัวไทรก็ใช้กังหันลม แดดแรงจนตัวดำเป็นเหนียง ยังบอกว่าแดดไม่พอ แล้วไซร้ ไม่ทดลองหาวิธีและเครื่องมือที่มันเหมาะกับบ้านเรา

สมมติ    : ลุงจะเอาตังที่ไหนไปสู้กับคนพวกนั้น เขามีเงินทำโครงการเป็นพันล้าน?

ลุงจริง  : ตังไม่มี แต่มีแรง เสื้อที่จะใส่รณรงค์ “คนท่าศาลาไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน” ก็ออกตังคนละร้อย เอามาเข้าเป็นกองทุน ลูกเล็กเด็กแดงก็เอาเสื้อเก่ามาสกรีนให้ใส่แทน ส่วนป้ายที่ใช้ขึงหน้าบ้านว่าไม่เอาถ่านหิน ก็ใช้เศษผ้า กระสอบปุ๋ยที่มีเขียน ทางเลือกของการต่อสู้ และทางเลือกใช้พลังงานมีเยอะแยะ ขอแค่ไม่จนทางออกเหมือนรัฐบาล 

by posted under Uncategorized | 1 Comment »    
One Comment to

“รวยทางเลือก จนทางออก”

  1. March 3rd, 2011 at 11:38 am       มณีรัตน์ เสริมสกุล Says:

    ให้กำลังใจการต่อสู้ไม่เอาโรงไฟฟ้าทั้งพลังงานถ่านหินและพลังงานนิวเคลียร์….เราต้องกลับสู้วิถีชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำรัสของในหลวงให้ได้….ไม่ว่าจะภาคไหน เหนือ ใต้ ออก ตก แม้จะสิ้นชีวิตไปอีกกี่รุ่นก็ตาม…อย่าท้อถอยในการทำความดี


You must be logged in to post a comment.