some day : คนตัวเล็ก

 

กาลครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมาแล้ว อาหลานคู่หนึ่งเดินทางต่างเท้าสี่ข้างสองคู่ดุ่มไปข้างหน้าหาสวนเพลินจริต ทั้งสองดูเหมือนจะติดใจและอกตรงชิงช้าหน้าหมู่บ้าน

 

นั่งไกวเหยียดเท้าไว้ตรงหน้า แกว่งเหวียงเคียงคู่กันไปมา สลับกันเพียงว่าใครนำ ใครตาม สุดทางแล้วเราต่างเคียงคู่อยู่ในคานเหวียงเคียงเดียวกัน เท้าสองคู่อาหลานวางเรียงเทียบไว้เบื้องหน้า

 

รองเท้าคุณอาใหญ่กว่าเท้าที่สวมอยู่ เจ้าคนหลานพาลสงสัยใจ เพียงกล่าวขานวานบอกคนตนเล็กทีเถอะคุณอาเจ้าขา ทำไมหรือเล่าเท้าคุณอาจึงสวมรองบาทาใหญ่เกินจริง

 

อานิ่งยิ้มให้เจ้าหลานขานตอบวิสัชนาเจ้าของปุจฉา “รองเท้าอาก็หาใช่ของอาไม่ เป็นของควายตัวหนึ่ง”

 

“ควายที่ไหนใส่รองเท้าหรือคะอาขา”

 

อายิ้มอีกครั้งไม่ตอบว่ารองเท้าที่ใส่เป็นของน้องชายที่ได้ของหยิบติดยืมมาใส่ ใจก็ฉงนปนคิดเตลิดเพลินใจถึงความใหญ่ความเล็ก เด็กวันนี้ คือผู้ใหญ่ในวันหน้า รองเท้าใหญ่ตรงหน้าอีกต่อไปคงเล็กลงในสักวัน

 

อาบอกเจ้าหลานสาวอย่างตั้งใจ “หลานรู้มั้ย วันนี้อาตัวใหญ่กว่าหลาน วันหน้าหลานจะตัวใหญ่กว่าอา” หลานทำหน้าสงสัย “อาจะตัวเล็กลงหรือ?” อาก็ทำท่าฉงนสนใจในคำถาม “เออว่ะ?” อาท่าจะตัวเล็กลง คงเหมือนเมื่อตอนที่เมื่อครั้งอายังเด็ก พ่อของอานั้นตัวใหญ่ พี่ชายอาก็ตัวสูงฉิบหาย นานเข้าไป พี่ชายอาก็ตัวเล็ก พ่ออายิ่งเล็กไปใหญ่ น้องชายอาภายหลังก็ใหญ่ล้ำเกินอาเข้าไปอีก หลานว่าน่าประหลาดมั้ย จากคนเล็กกลายเป็นตัวใหญ่ จากคนเคยใหญ่กลับกลายเป็นตัวเล็ก 

 

หลานทำหน้าสงสัยไกวเหวียงชิงช้าไปข้างหน้าย้อนกลับหลัง วนเวียนไปไม่หยุดยั้ง ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าขนาดของผู้คนนั้นจะเอาคำสำคัญมันไปทำไม จากนั้นรอยยิ้มพริ้มละไมคล้ายบังเกิดบนใบหน้าจิ้มลิ้ม จากนั้นบรรจงจริตกรีดฝีปากกล่าววาจา

 

“อาขา – ควายใส่รองเท้าได้ด้วยหรือคะ”

 

อายิ้ม คิดในดวงหทัย นี่ถ้าไม่ติดว่าเห็นเป็นหลานที่รัก สิ่งที่ขานส่งออกมา คงจักก่อเกิดปฏิกริยาให้ฝ่าเท้าที่ส่วมใสรองบาทาของควาย ได้แสดงปรากฏการณ์อย่างใดอย่างหนึ่ง

 

เป็นเที่ยงแท้…

.DSC_0841No Responses to “some day : คนตัวเล็ก”

 1.   lastson Says:

  5555 แล้วก็จนปัญญาเพราะเจ้าหนู ทำไม ??

 2.   (...) Says:

  หลานทำไม? เจอคุณอาช่างสงสัย ทำไม? เจอทำไม? ^^

 3.   alphabet Says:

  ช่างคุยกันจริงค่ะ:)
  สบายดีนะพี่

 4.   habitation Says:

  :) ซำบายดีจ้า ^^

 5.   kontawan Says:

  เล็กๆ ใหญ่ๆ …. ขออย่าทำเรื่องเล็กให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ละกันเนอะ … สบายดีกัน

 6.   Karagade Says:

  อาขา ….
  ควายมีสี่ขา .. อาเอารองเท้าควายมาสองข้างแล้ว
  อีกสองข้างให้หนูได้มั๊ยคะ : P

  สวัสดี คุณ lastson, P’ Hab, N’ Alphabet and คุณ Kontawan …
  คิดถึงๆ จิงจังๆ ฮ่าๆๆๆ

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.