หอมหวานกับความชอบที่แตกต่าง



ข้าวเหนียวหมูทอดเป็นอาหารที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน

แต่ข้าวเหนียวทุเรียนอาจเป็นของว่างที่ชื่นชอบของใครแค่บางคน

เป็นเรื่องที่สนุกสนานปนความวุ่นวายอยู่ไม่น้อย

เมื่อถึงฤดูแห่งความหอมหวาน

..

.

 





 

ในครอบครัวของข้าพเจ้า อาหารหวานไม่มีใครเอี่ยวด้วยเลย

สามีกับลูกไม่กินของหวาน ชอบอาหารคาว

ส่วนข้าพเจ้าโปรดเป็นยิ่งนัก



เมื่อความชอบแตกต่างกันของคนในบ้าน

การทำอาหารจึงค่อนข้างจุกจิก เพราะคนทำอาหาร

ก็อยากให้คนกินได้กินอาหารที่ตนเองชอบและถูกปาก

คนทำก็มีความสุขเมื่อเห็นคนในบ้านกินกันอย่างเอร็ดอร่อย

….

ผลไม้เป็นอาหารอีกชนิดนึงที่มีติดบ้านทุกวี่วัน

เพราะครอบครัวชอบกินเป็นนิจสิน

แต่ก็มียกเว้นอยู่ชนิดนึงที่สามีและลูก

ร้องยี้และทำหน้าปูเลี่ยนผลไม้ชนิดนี้ทุกครั้ง

ที่ข้าพเจ้านำออกมากินร่วมโต๊ะอาหารเดียวกัน

ข้าพเจ้าอดหัวเราะชอบใจไม่ได้กับอากัปกิริยา

ที่พ่อลูกเหม็นกลิ่น ทนไม่ได้

“ยี้ เหม็นจังเลย ไปกินไกลๆหน่อย กินไปได้อย่างไงเนี้ย”

ข้าพเจ้าเอ่ยปากชวน”ไม่ลองไม่รู้น๊า อร่อยมากเลย”

นั่นซินะ ถ้าชอบเหมือนกันคงแย่งกันกินอย่างสนุกเชียว



ผลไม้ที่แสนจะหอมหวานของข้าพเจ้าคือ..ทุเรียน



 

ข้าพเจ้าดันกินน้อยด้วยซิ ซื้อมา ๑ ลูกลากยา่วไป ๑ สัปดาห์

เพราะกินได้แค่ครั้งละ ๒ เม็ด กินมากเดี๋ยวอ้วนน่ะ

 

ข้าพเจ้าก็เห็นใจสามีและลูกอยู่ไม่น้อย

โดยเฉพาะเวลาเปิดดื่มน้ำในตู้เย็น คุณเธอพะอืดพะอม

เสมือนว่ามีอาหารเหม็นเน่าแช่อยู่ในตู้เย็น ๕๕๕

ข้่าพเจ้าทำไงดีล่ะนี่ อ่ะน่ะ

จัดการกับเจ้าทุเรียนของเรา

ด้วยการนำมาทำทุเรียนน้ำกะทิซะเลย



ถ้าวันไหนซื้อทุเรียน แปลว่ามื้อกลางวันนั้น

ข้าพเจ้าต้องทำข้าวเหนียวหมูทอดของโปรดของสามีและลูก

เป็นการตอบแทนที่ต้องทนกลิ่นไปด้วยกัน อิอิ

แถมพ่วงด้วยข้าวเหนียวทุเรียนน้ำกะทิ จะได้หมดไวไว

ครอบครัวของเพื่อนๆเจอแบบนี้บ้างไหมเอ่ย

ชอบ  & ไม่ชอบ

….

 

..ข้าวเหนียว-หมูทอดกระเทียมพริกไทย..




เครื่องปรุง..

เนื้อหมู พริกไทยเม็ด กระเทียม ซอสน้ำมันหอย

ซีอิ้วขาว(เยอะหน่อย) น้ำปลา(นิดหน่อย) น้ำตาลทรายแดง

รากผักชี เม็ดผักชี น้ำมันงา ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 

โขลกรากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียม เม็ดผักชี ให้แหลก

หั่นเนื้อหมูพักไว้ เหยาะด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว

น้ำมันงา น้ำตาลทรายแดงแป้งข้าวโพดอย่างละนิด

แล้วตามด้วยซอสน้ำมันหอยเยอะหน่อย เติมน้ำต้มสุกนิดนึง

พอให้ส่วนผสมจับตัวกัน หมักทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมง


สามีชอบเครื่องเทศเยอะๆ กลิ่นหอมมากๆ


 

ยัยลูกสาวชอบกระเทียมพริกไทยเยอะๆ
อันนี้ก็หอม


*เครื่องปรุงต้องถึง เยอะๆหน่อย และการหมักที่ต้องใช้เวลา

หมักด้วยน้ำมันงาและแป้งข้าวโพดนิดนึง

จะทำให้เนื้อหมูนุ่ม

และต้องพริกไทยเม็ดเท่านั้น

นำมาโขลกเอง กลิ่นจะหอมกว่าพริกไทยป่น



..วิธีหุงข้าวเหนียว..



– เอาข้าวเหนียวแช่น้ำทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง

แล้วล้างด้วยสารส้มสัก 2-3 ครั้ง

– ตั้งเตาเอาหม้อนึ่งข้าวเหนียวใส่น้ำต้มจนเดือด

จากนั้น เทข้าวเหนียวที่แช่ไว้แล้วลงไปในหวด ปิดฝา

– ปล่อยทิ้งไว้สักพักใหญ่

ลองเปิดดูแล้วกระชอก

ให้ข้าวเหนียวที่อยู่ด้านล่าง

เขยิบมาแทนที่ด้านบน

ปิดฝาแล้วทิ้งไว้สักครู่

ทำเหมือนเดิมคือ

กระชอกให้ข้าวเหนียวที่อยู่ด้านล่าง

ขึ้นมาแทนที่ด้านบน

แล้วดูว่าข้าวเหนียวเม็ดใสวาวหรือยัง แล้วยกขึ้น 



………





ข้าวเหนียวทุเรียนน้ำกะทิ

ทุเรียนสุกกำลังดี ไม่เละไม่ห่ามเกินไป

เตรียมทำข้าวเหนียวมูน

 

หัวกะทิ น้ำตาลปึก น้ำทรายทราย เกลือ ผสมเแล้วนำตั้งเตา

ข้าพเจ้าไม่ชอบบี้เนื้อทุเรียนให้เละแบบที่เขาขายกัน

ชอบทานแบบเป็นชิ้นๆ ลองทำทานดูก็ได้นะคะเพื่อนที่รัก

ใครใคร่ชอบแบบไหนก็เชิญตามสบายนะเจ้าคะ

กำลังเดือดปุดๆ แล้วปิดไฟเดี๋ยวแตกมันจะไม่น่ากิน

เติมหัวกะทิอีกครั้งเพิ่มความหอมมัน

“ช่างเฉิดโฉมงามประโลมใจ..”

ของหวานถ้วยโปรด   เสร็จแว้ววว



 

 

 

 

 เพลงที่ลง ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่อง

เพียงแต่เป็นเพลงโปรดของข้าพเจ้าเช่นกัน

วันนี้ขอลงหลายๆอย่างปลอบใจตัวเองสักหน่อย



เมื่อวันแม่ที่ผ่านมา ข้าพเจ้าเครียดกับญาติพอดู

ข้าพเจ้าทำอาหารเลี้ยงญาติที่มาเยี่ยมเยียนที่บ้าน

“อาหารอร่อยจัง แล้วใช้ข้าวยี่ห้ออะไรอ่ะ

อร่อยจริงๆจะได้ไปซื้อมาหุงบ้าง”



ข้าพเจ้าตอบด้วยเสียงดังฟังชัดหนักแน่นว่า

“ข้าวสารพันธมิตรน่ะ  อ่ะนี่เบอร์โทรนะ เขาบริการส่งถึงที่เลย”



และแล้วข้าพเจ้าก็ดีใจได้ชั่วครู่ก็ปรี๊ดแตก(ในใจนะ)



“ยี้ เกลี๊ยดดเกลียด ไอ้พันธมิตรเนี้ย”

แหมมมม ฉันอยากงัดคอของญาติ

แล้วบีบคอเอาข้าวและอาหารออกจากปากเธอจริงๆ

ข้าพเจ้าตอบด้วยน้ำเสียงเรียบๆ ไม่ยิ้มเหมือนเดิมว่า

“เกลียดพันธมิตรด้วยเหตุผลอะไรเหรอ ลองว่ามา

จะได้ชี้แจงให้ฟังได้ถูกน่ะ”



(สงบ ๆ ใจเย็นๆ อย่ามีมิจฉาทิฐินะ ค่อยๆอธิบายนะยัยเฮงกี้)

ขอให้เพื่อนๆที่รักรื่นรมณ์กับความไพเราะไปด้วยกันค่ะ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขมากๆนะคะ


 




9 Responses to “หอมหวานกับความชอบที่แตกต่าง”

  1.   alphabet Says:

    โห ท้องร้องค่ะพี่
    ทุเรียนนี่ขอบายค่ะ
    ตอนเด็ก ๆ เคยกินแล้วเลือดกำเดาไหล
    ไม่กล้ากินอีกเลย

    คนจันท์ ไม่กินทุเรียน เหมือนตัวเองไม่ใช่คนจันท์เลย อิ อิ

  2.   gibsii Says:

    กลืนน้ำลายเอื๊อกส์ มาอ่านเอาจะใกล้เที่ยง แย่จังเลย

  3.   initmate Says:

    ข้าวเหนียว 1 แยกเป็นสองเมนู สำหรับคุณแม่ และ คุณพ่อกะลูก … แบบนี้ก็ดูลงตัวดีจังนะคะ

    ข้าวเหนียวหมูทอด … แถวบ้าน เค้าสร้างจุดขาย ทำข้าวเหนียวดำแทนสีขาว ขายดี และอร่อยเพิ่มขึ้นเยอะเลยค่ะพี่ (เผื่อไว้พี่ลองมั่งเนอะ)

    ข้าวเหนียวทุเรียน …. ถ้าเปลี่ยนเป็นข้าวเหนียวมะม่วงล่ะก้อ เราก็คงชอบเมนูเดียวกัน

    เรื่องทุเรียน ไม่สู้เหมือนกันค่ะ ไม่ได้กินมาหลายปีแล้ว ไม่ได้เหม็นหรอกค่ะ กลัวพลังของทุเรียนอ่ะ อาจจะส่งผลกับความร้อนและน้ำหนักอย่างมาก (รึเปล่า …. คะ ไม่รู้เข้าใจถูกหรือผิด ) ^ – ^

    ข้าวสารอร่อยจริง ๆ ป่ะคะ เล็ง ๆ คนมาขายอยู่ข้างทางหลายทีแล้วค่ะ
    ว่าจะแวะซื้อไปลองหม่ำสักที …. ^ – ^

    ที่บ้าน .. ชอบ กับ ไม่ชอบ หลากเมนู ค่ะ … แต่เราถือคติ ใครอยากกินไรกินเลย แต่อย่ามาเชิญชวนสิ่งที่ไม่ชอบให้อีกคนกิน … เพราะจะไม่กิน และ ขัดใจอย่างมาก … ดังนั้น ที่บ้านก็เลยกลายเป็น คนซื้อ บางทีก็ไม่ได้กิน , คนกิน ก็ไม่ต้องซื้อค่ะ ( ซื้อเอาใจ อีกคนตลอด อ่ะ )

  4.   siwaya2517 Says:

    รีบ CM เพราะกลัวเครื่องบิน บินชน…เห็นแว็บ ๆ ก็รู้ว่าน่ากิน…

  5.   hakung Says:

    อืมมม ข้าวเหนียวทุเรียนนนนนน

  6.   simply Says:

    ยั่วน้ำลายทั้งสองเมนู :)

  7.   lostview Says:

    คอมเมนท์ไม่ผ่าน

    มาเมนท์ใหม่ค่ะ

    เห็นข้าวเหนียวทุเรียน แล้ว….หิว… :)

  8.   specter Says:

    แหม..ไม่อยากบอกเลยว่าชอบทั้งสองอย่าง ทั้งข้าวเหนียวหมูทอด ทั้งข้าวเหนียวทุเรียน
    ว่าไปแล้วขึ้นชื่อว่าข้าวเหนียวก็ชอบหมดแหละ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวหน้าต่างๆพิเศษเลยคือหน้าปลาแห้ง ข้าวหลาม แต่ช่วงนี้คงจะไม่ได้ทานอีกนานเลย
    :)

  9.   xanax71 Says:

    หมูทอดน่าทานจังเลยค่ะพี่รัตน์

    น้ำลายไหลเลย

    :)

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.