โตมิโต(กู) ข้าโชว์ดะ..ราดหน้ากุ้งด้วน vs หมูโดนหมัก

โ ต มิ โ ต ( กู ) ข้ า โ ช ว์ ด ะ



 (ต้นฉบับใช้คำว่า “กู”) คำฮิตในหนังญี่ปุ่นสมัยก่อนปู๊นนน



 เดี๋ยวลูกมาอ่านดู แล้วแม่จะอู้
 หูอึงอื้อ





จึงไม่ใช้คำว่า”กู”นะหนูหนู

(ที่นี่คงเป็นหนูตัวใหญ่มั้ง แฮๆ)

.



..ก๋วยเตี๋ยวราดหน้ากุ้งผักรวม..

และ

..ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมูหมัก..

..

เมนูโปรดของลูกสาวค่ะ :)



 



เครื่องปรุง..

 

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่  ผักคะน้า แครอท กระหล่ำดอก ข้าวโพดอ่อน

 

กุ้ง/หมู น้ำมันมะกอก น้ำมันงา น้ำตาลทรายแดง พริกไทยป่น

 

แป้งข้าวโพดหรือแป้งฮ่องกง ซอสน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ

 

น้ำปลา กระเทียม เต้าเจี้ยว ไข่ไก่ น้ำซุปต้มกระดูกหมู

 

 

  

 

 

 วิธีทำ..


1..นำน้ำมันงามาเหยาะก๋วยเตี๋ยวให้ทั่ว ตามด้วยซีอิ้วดำนิดๆ

คลุกเคล้าให้เข้ากัน



 

2.ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อนแล้ว นำเส้นก๋วยเตี๋ยวลงมาผัดไปมา

ยีให้เส้นโดนกะทะทั่วๆ เส้นจะเหลืองหอม ยกขึ้นตักใส่จาน



3.ตั้งกะทะใส่น้ำมันหน่อยๆสับกระเทียมลงไปผัดให้เหลือง

เทเต้าเจี้ยวลงไป ผัดไปมาพร้อมยีและกดให้เต้าเจี้ยวเละกลืน

เป็นเนื้อเดียวกัน พอแห้งงวดลงเหลืองหอมแล้ว เติมน้ำซุปลง

ไปกะให้พอกับจานที่เตรียมไว้

4.พอน้ำเดือดใส่น้ำตาลทรายแดง ซีอิ้วขาว ซอสน้ำมันหอย

ตามด้วยหมูหมักหรือกุ้ง และผักพอเดือดแล้ว นำแป้งข้าวโพดที่

ผสมน้ำน้ำไว้ ค่อยๆรินลงทีละหน่อยๆ อีกมือนึงก็ใช้ทัพพีคนไป

เรื่อยๆ เพื่อไม่ให้แป้งจับตัว พอเดือดปิดไฟ ตักราดหน้าเส้นที่

เตรียมไว้ โรยด้วยพริกไทยป่น

 



*เคล็ดลับอยู่ที่การหมักหมู กับเส้นที่ผัดต้องเหลืองหอมด้วยไฟ

กะทะต้องร้อนฉ่าถึงเส้นก๋วยเตี๋ยว บางร้านเส้นเหลืองเพราะซีอิ้ว

อีกวิธีนึงคือการผัดโดยเหยาะน้ำมันงาและซีอิ้วดำบนกะทะเลย

(ตามรูปราดหน้ากุ้ง) เส้นจะหอมอร่อยเหมือนกัน แต่ดำไม่ทั่วค่ะ

จะขาวดำเป็นกระจุก

 

..รู้ไว้ใช่ว่า..

*วิธีทำ..หมูหมัก นำหมูด้วยซอสน้ำมันหอย น้ำมันงา

ซีอิ้วขาว พริกไทย ไช่ไก่ แป้งข้าวโพดนิดๆ

คลุกเคล้าให้ทั่ว ทิ้วไว้สัก 2-3 ชั่วโมง



**คุณแม่ดิฉันชอบการผัดผักผ่านกะทะไฟแรงๆ

แล้วตักขึ้นโป๊ะด้านหน้าเส้นที่ผัดเตรียมไว้แล้ว

ผักจะเขียวกรอบอร่อยอีกแบบ แต่ดิฉันชอบผักนุ่มนิดนึง

จึงเลือกวิธีใส่ผักในน้ำราดหน้าที่เดือด แล้วแต่ชอบนะคะ



***น้ำซุปที่นำมาทำควรเป็นน้ำต้มกระดูกหมู

ต้มเคี่ยวจนน้ำงวดลงไปเรื่อยๆน้ำซุปจะหอมหวาน



..เบื้องหลังการทำครัว.. 



..เมื่อแม่พาลูกมาเป็นลูกครัว..

ลูกจะไม่กล้าจับกุ้งด้วยมือเปล่า จึงสวมถุงพลาสติก

 และแล้วเริ่มปฏิบัติการ ณ บัดดล

แกะไป บ่นไป “นี่เส้นอะไรอ่ะ ดำๆบนหลังกุ้ง”

“อูย ทำไมมันน่าเกลียดจัง ตอนทำเสร็จแล้วทำไมน่ากินอ่ะ”

เกรซ – “แปลว่ากุ้งมีแต่ตัวผู้นะเนี้ยมาม๊า”

แม่ – “อ้าวลูกเกรซรู้ได้ไงล่ะคะ”

เกรซ – “ก็มันมีหนวดทุกตัวอ่ะค่ะ ฮ่าฮ่าฮ่า”



ขณะที่ทำครัวลูกมีแต่คำถาม ทำไม..ทำไม..?ทำไม..?

ถามเยอะจังแฮะ!!แต่ก็ต้องตอบ ลูกจะได้รู้



 

 

ทีนี้ถึงคราวแม่ตั้งคำถามบ้างอ่ะนะ

“ทำไมกุ้งด้วนกุดซะขนาดนี้ล่ะจ๊ะ”

หดๆชอบกล น่าสงสารกุ้งจัง

 โดนลูกครัวมือใหม่ถลกจนล่อนจ้อนเชียว

ไม่เหลือแม้แต่หางและหัว..ฮิฮิฮ่าฮ่า

“แต่โอเคนะลูก ที่ยังเหลือตัวกุ้งอ่ะ” ;p

 

 



4 Responses to “โตมิโต(กู) ข้าโชว์ดะ..ราดหน้ากุ้งด้วน vs หมูโดนหมัก”

  1.   kenjionline Says:

    เอ… เนื้อตรงส่วนหาง หายไปด้วยหรือเปล่าครับ มองไม่ค่อยชัด

  2.   henggy Says:

    พี่เลดี้คะ..
    อ่านเม้นต์พี่แล้ว ทำให้นึกถึงเพื่อนหนูคนนึงค่ะ
    เธอไม่เข้าครัวเลย แต่ชอบปลูกต้นไม้รอบบ้าน
    ส่วนหนูชอบเข้าครัวค่ะ มีึความสุขหลายๆ

    อ้อพี่ชอบร้องเพลงนี่นา สุขคนละแบบ แต่สุขคำเดียวกัน
    ขอบคุณค่ะ

    ………….

    น้องศศิคะ..
    ได้เวลาทานข้าวเที่ยงแล้วค่ะ น้องคนเก่ง

    ขอบคุณค่ะ

  3.   sazzie Says:

    หิวเลยค่ะ อิอิ 😉

  4.   lady007 Says:

    น้องรัตน์ พี่เลดี้ แอบมาดูรูป แต่ไม่เอาสูตรไปทำ เพราะไม่เข้าครัวจ้า.. น่มหม่ำจริง อิ อิ

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.