The Fool

เรื่องของ "คนโง่"

= สมอุราเชิญอ่าน… ความสุขรอบตัว และวิชารักษาใจ =

February24

.

ในสถานการณ์อย่างทุกวันนี้ ผมคิดว่าการเพิ่มประจุคิดเชิงบวกเข้าไปในสมองมากๆเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพเหมือนกันนะครับ เดหน้าหนังสือพิมพ์มาเห็นแต่ข่าวแย่ๆเต็มไปหมด ไล่มาตั้งแต่แผ่นดินไหวที่ไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ ผู้คนยังสูญหายอีกหลายร้อยคน (ข่าวว่ามากกว่า ๔๐๐ คน)

 

 

ส่วนที่ลิเบีย กัดดาฟี ยังไม่มีทีท่าจะลงจากอำนาจง่ายๆ นี่ขนาดสั่งให้นักบินเอาระเบิดไปหย่อนใส่ประชาชนที่ครั้งหนึ่งตนเองต้องรับผิดชอบชีวิตในฐานะผู้นำ แต่นี่เล่นสั่งฆ่าคนในประเทศเดียวกันเพราะเกรงว่าทรัพย์สมบัติที่สะสมมาตลอด ๔๑ ปีที่ครองอำนาจจะถูกริบ

ส่วนไทยแลนด์แดนสวรรค์ จู่ๆน้ำมันปาล์มและอีกสารพัดน้ำมันดันหายไปจากท้องตลาดเสียอย่างนั้น ทำอย่างกะว่าประเทศนี้ไม่เคยมีน้ำพืชใช้กันมาก่อน ดูตามร้านเล็กร้านใหญ่ไม่มีปรากฏว่ามีน้ำมันพืชเหลืออยู่เลย.. ไปๆมาๆ โอละพ่อ กลายเป็นเรื่องนักการเมืองตบตีชิงผลประโยชน์กันเอง ขูดรีดบนความเดือดร้อนของประชาชนแท้ๆ

 

อ้าว.. อย่างนี้เราจะมองโลกในแง่บวกกันอย่างไรล่ะ?

 

ตั้งแต่น้ำมันพืชขาดตลาด ผมแอบดูกระทะของแม่ค้าที่ขายของทอด เห็นมีแต่น้ำมันดำปี๋เดือดปุดปุด คงเพราะแม่ค้าเห็นว่าน้ำมันพืชแพง เลยวนรอบทอดซ้ำให้หนำใจ อันนี้ก็น่าเห็นใจนะครับ เพราะต้นทุนการผลิตเค้าสูงขึ้น ส่วนใครกินแล้วจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ไปเสี่ยงเอาเองในอนาคต (งานนี้บริษัทผลิตยาคงยืนยิ้มร่าอยู่ข้างกระทะแม่ค้านั่นแหละ)

 

สำหรับตัวผมเอง หลังๆเริ่มไม่กินอาหารทอดเลย เห็นน้ำมันที่ทอดแล้วสยอง แต่ก็มองว่า นี่เอง เป็นโอกาสที่เราจะระวังตัวเองในเรื่องของการกินมาขึ้น ในเมื่อน้ำมันทอดมันแพง แม่ค้าทอดวนแล้ววนอีกจนมะเร็งจ้องจะตะครุบเวลาเดินเฉียดกระทะอยู่รอมร่อ ผมจึงเปลี่ยนไปเป็นทานอาหารจากการอบ นึ่ง หรือหากย่างก็ไม่ขอกินแบบเกรียม.. ซึ่งปลอดภัยกว่าอาหารทอดเป็นไหนๆ

 

พ่อครัวคนหนึ่งเคยบอกผมว่า อาหารไทยมีเครื่องเทศเยอะ พอหย่อนปลาชุบแป้งผสมสมุนไพรลงไปในกระทะสักครั้งสองครั้ง น้ำมันที่ใช้ทอดก็เปลี่ยนสภาพกลายเป็นสารอนุมูลอิสระเต็มที่ สานอนุมูลอิสระพวกนี้ที่จะเข้าไปทำลายเซลล์ในร่างกายของเราทันที ยิ่งกินมากเข้า เซลล์ในร่างกายถูกทำลายหนักๆทุกวี่วัน สุดท้ายก็กลายเป็นคนที่แก่เร็ว แถมมีโอกาสเป็นโรคร้ายแรงอีกสารพัดไม่ต่ำกว่า ๑๐๐ โรค

 

เจอปัญหารุมเร้าขนาดนี้ เราจะคิดบวกกันอย่างไร?

หากใครยังคิดว่า ปัญหาในชีวิตประจำวันที่เจอหนักหนาสาหัสจนไม่รู้จะคิดเชิงบวกให้ตัวเองสุขภาพจิตดีได้อย่างไร? แนะนำหนังสือขนาดพอเหมาะมือชื่อแปลเป็นไทยว่า เมื่อความสุขที่อยู่รอบตัวเรา เล่มนี้ต้องขอขอบพระคุณลูกค้าท่านหนึ่งที่มาขอให้ร้านสมอุราควานหาหนังสือเล่มนี้มาให้อ่าน พอผมเจอเข้าให้ จึงรู้สึกว่า.. นี่เป็นหนังสือดีอีกเล่มหนึ่ง เป็นหนังสือที่รวมเรื่องราวดีๆจากประสบการณ์ของผู้คนมากมายที่มีวิธีมองหาความสุขรอบๆตัวแตกต่างกันไป บางคนเจอในสิ่งที่คนอื่นคิดว่าเขาคงจะทุกข์แสนสาหัส เมื่อรู้ว่าลูกของเขาเป็นออทิสติก แต่กลายเป็นว่าครอบครัวนั้นกลับค้นพบสิ่งใหม่ๆที่เรียกว่าความสุขภายในครอบครัว (ที่ไม่เคยเกิดขึ้นเลยแม้จะมีเงินทองท่วมหัว) กลายเป็นว่า.. เด็กพิเศษที่พระเจ้ามอบให้ เป็นผู้ที่ทำให้พ่อแม่คู่หนึ่งมองเห็นความสุขที่เจือปนอยู่ในความพิเศษ เพียงแค่ครอบครัวนี้รู้จักมองในมุมที่แตกต่าง และมี่สำคัญคือ การมองโลกในแง่บวก

 

หรือหากคิดว่า เฮ้ย! แล้วจะไปฝึกหัดวิธีคิดบวกๆอย่างนั้นที่ไหนล่ะ?

 

ที่สมอุรามีคำตอบครับ.. หนังสือเคล็ดวิชารักษาใจ ที่เขียนโดยนายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช เป็นหนังสือดีที่อ่านแล้วนำไปใช้ประโยชน์ได้ตลอดชีวิต นายแพทย์กฤษดา เป็นหมอด้านเวชศาสตร์อายุรวัฒน์ (ชะลอวัย) ที่เขียนหนังสือได้สนุกน่าอ่านมากๆ จนไม่น่าเชื่อว่า อาชีพที่เราคุ้นเคยกับลายมือยึกยือในใบสั่งยา จะมีหมอที่เขียนหนังสือสนุกถึงเพียงนี้

 

เคล็ดวิชารักษาใจ หนังสือที่บอกเรื่องราวจากประสบการณ์จริงของคุณหมอกฤษดา เกี่ยวกับการจัดการกับอาการจิตตก ที่เราพบกันบ่อยในชีวิตทุกวันนี้ แล้วอาการอย่างไร? ที่เราจะรู้ได้ว่าจิตเราตกและกลายเป็นความเครียด และหากรู้ว่าเรากำลังเครียดและจิตตก จะจัดการกับจิตใจของเราอย่างไร? ในหนังสือเล่มนี้บอกเล่าด้วยภาษาง่ายๆอ่านเพลิน ตั้งแต่วิธีการสังเกตอาการทางร่างกายว่าเราเครียดหรือไม่ ไม่เชื่อ! ลองดูจากสารบัญก็ได้ว่า แต่ละเรื่องน่าสนใจขนาดไหน..

 

ตรวจจับสัญญาณใจ

 

กายเหนือวัย ใจเหนือเวลา

 

ล้างใจทีละน้อย

 

ใจใสด้วยลมหายใจ.. และอื่นๆ

 

แต่ละเรื่องคุณหมอไม่ได้เขียนเป็นตำรับตำราทางวิชาการอันแสนจะน่าเบื่อ แต่สำบัดสำนวนการเขียนอ่านสนุกสนานจริงๆ

 

มาถึงตอนนี้ ชักรู้สึกเสียดายที่กัดดาฟี ไม่มีโอกาสอ่านหนังสือเหล่านี้ ไม่งั้นแกคงไม่หาเรื่องส่งระเบิดไปฆ่าประชาชนของตัวเองอย่างนั้นหรอก

 

นี่ไงครับ ถึงมีสมบัติรอบกาย แต่ก็หามีความสุขไม่!! หากในหัวมีแต่เรื่องแย่ๆเชิงลบเต็มไปหมด.

 

One Comment to

“= สมอุราเชิญอ่าน… ความสุขรอบตัว และวิชารักษาใจ =”

  1. February 24th, 2011 at 2:36 pm       nokhasee Says:

    เงินทองเป็นของนอกกาย จิตใจสิคือสมบัติที่แท้จริง
    จิตใจดี สมบัติเต็มหัวใจก็มีสุข
    จิตใจทุกข์ สมบัติใจหร่อยหรอ พาร่างกายหดหู่ได้อีก เงินทองก็ช่วยอะไรไม่ได้จริง ๆ ค่ะ


You must be logged in to post a comment.