กิ่งเพชร

ขอแนะนำวรรณกรรมอันหลากหลาย เถ้าแก่มืออาชีพ พี่สอนน้อง คมความคิด นวนิยายแนววิทยาศาสตร์เรื่องดีเอ็นเอสายพันธุ์สยอง 2059 และนิยายวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง โฮ้ง…ผู้เดียวดาย

คมความคิด (แนวทางธุรกิจ): ร้านอาหาร

ร้านอาหาร

 

ปัจจุบันธุรกิจร้าน อาหารมีมากมายจำนวนมาก ตั้งแต่รถเข็นข้างถนน รถท้ายกระบะ แผงลอยในตลาด ร้านตึกแถว อาคารพาณิชย์หลายห้องสวนอาหาร ไปจนถึงภายในห้างสรรพสินค้าใหญ่โต บางแห่งเข้าไปอยู่ในโรงแรม ลักษณะรูปแบบภัตตาคาร

 

ปัจจัยแห่งความสำเร็จและล้มเหลวของการทำธุรกิจจึงแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และกลุ่มลูกค้าเป็นหลัก ช่องทางการตลาด (Market channel) หรือทำเลสถานที่จึงขึ้นกับลูกค้าเป็นสำคัญ

 

รถเข็นส้มตำและไก่ ย่างหน้าร้านสะดวกซื้อใกล้กับป้ายรถเมล์ มีวัตถุประสงค์คือจำหน่ายในลักษณะบรรจุใส่ถุงและห่อไปกินที่บ้าน ลูกค้าคือผู้มีรายได้ไม่สูง เป็นคนอีสาน หาเช้ากินค่ำ

 

ปัจจัยแห่งความ สำเร็จคือรสชาติ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และทำเลสถานที่ ถ้าไม่คำนึงถึงปัจจัยดังกล่าว ธุรกิจจำหน่ายส้มตำและไก่ย่างก็ล้มเหลว ไม่ประสบความสำเร็จ

 

รถ ท้ายกระบะก๋วยเตี๋ยวก็เช่นเดียวกัน ต้องมีโต๊ะและเก้าอี้เพียงพอกับจำนวนลูกค้า เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม นอกเหนือจากรสชาติ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และทำเลสถานที่

 

ร้าน แผงลอยข้าวราดแกงในตลาด ร้านข้าวมันไก่ตามตึกแถว ร้านราดหน้าอาคารพาณิชย์ ปัจจัยความสำเร็จคือ รสชาติ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทำเลสถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวก เช่น มีโต๊ะและเก้าอี้ สถานที่จอดรถเพียงพอกับจำนวนลูกค้า

 

สิ่ง เพิ่มเติมคืออาหารต้องสด สะอาด และใหม่เสมอ ไม่มีอาหารเหลือค้างในแต่ละวัน อาหารอาจเป็นพิษ ทำให้ลูกค้าป่วย อาเจียน และท้องเสีย ไม่มีแมลงวันตอม แมลงสาบคลานขึ้นมา และหนูวิ่งไปมาให้ลูกค้าเห็น

ยิ่ง มีซากบางส่วนของมด แมลง แมลงสาบอยู่ในอาหาร ลูกค้าจะไม่กลับมาอุดหนุนอีกเลย มีการบอกต่อให้คนรู้จักกันทราบถึงความไม่สะอาด แม้ว่าอาหารนั้นรสชาติเลิศเลอเท่าใดก็ตาม

 

ร้าน สวนอาหาร ร้านอาหารห้างสรรพสินค้าใหญ่โตภัตตาคารโรงแรม รูปแบบการทำธุรกิจซับซ้อนมากขึ้น มักเปิดหลายสาขาจนถึงหลายร้อยสาขา ชื่อเสียงของแบรนด์เป็นที่รู้จักดี มีกลุ่มลูกค้าจำนวนมาก

ปัจจัย ที่เด่นขึ้นมาคือ วัตถุดิบอาหารต้องสด สะอาด และใหม่ตลอดเวลาหลังปรุงเสร็จ (อาหารที่ปรุงต้องทำขึ้นใหม่เสมอ) มีรสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร เหนือกว่าคู่แข่งขัน ตลอดจนถูกปากลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

 

อาหารเด่นคือมีเมนูทองอะไรบ้าง ราคาสมเหตุสมผล ไม่แพงเกินไป หากมีการเปลี่ยนแปลงเมนู ต้องค่อยเป็นค่อยไปไม่กระทบถูกความรู้สึกลูกค้า

 

รายการเมนูอาหารต้องออกแบบแคตตาล็อกสวยงาม มีรูปแบบและสีสันอาหารชัดเจนเหมือนจริง ดึงดูดอารมณ์และความรู้สึกลูกค้าให้อยากสั่งอาหารเพิ่มเติม

 

การ บริการต้องอบรมพนักงานเป็นอย่างดี รู้จักอาหารแต่ละชนิด ทราบว่าเมนูอาหารอะไรอร่อยลูกค้าชอบสั่งเมนูอะไรเป็นพิเศษ เพื่อให้ข้อมูลกับลูกค้าได้สั่งอาหารถูกต้องตามความต้องการ พนักงานมีจำนวนเพียงพอกับลูกค้า

 

การ จัดวางเรียงโต๊ะและเก้าอี้ไม่เบียดเสียดมากไปจนลูกค้ารู้สึกอึดอัด เก้าอี้นั่งพิงสบายในการรับประทานอาหาร มีทางเดินผ่านเข้าออกระหว่างโต๊ะและเก้าอี้ไม่แคบเกินไป นอกจากนี้บริเวณทางเดินเข้าไปในร้านอาหารต้องสะดวกกว้างขวาง ไม่คับแคบหรือมีสิ่งขวางกั้น อาจทำให้ลูกค้าวัยชราสะดุดหกล้ม

 

ห้อง น้ำและห้องส้วมต้องสะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็น แบ่งออกเป็นชายหญิงคนละฝั่งของทางเดินซึ่งมีแสงสว่างเพียงพอ ไม่มืดสลัว มีพนักงานคอยทำความสะอาด ทักทาย เชื้อเชิญ และอำนวยความสะดวกกับลูกค้า ไม่ควรนำห้องน้ำไปตั้งอยู่ด้านหน้าของร้าน หรือใกล้กับบริเวณรับประทานอาหาร

 

การตบแต่งร้านค้าเข้ากับเมนูอาหารของกลุ่มลูกค้า เช่น บางร้านเจ้าของชอบสไตล์แต่งร้านให้มืดสลัว แต่อาหารเป็นเมนูแบบสว่าง ไม่เหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการความสว่าง มองเห็นได้ชัดเจน

 

บริเวณ ร้านค้าต้องสะอาด ไม่มีหนูและแมลงสาบให้ลูกค้าเห็น สถานที่จอดรถกว้างขวาง เพียงพอ มีความสะดวกสบาย ระยะทางไม่ห่างไกล และเดินเข้าสู่ร้านอาหารได้โดยตรง

 

ทำเลสถานที่เป็นสิ่งสำคัญ (Market channel) ถ้าเป็นกลุ่มลูกค้ารายได้ปานกลาง ควรเข้าไปในห้างสรรพสินค้ามีชื่อเสียง หากแบรนด์ไม่มีใครรู้จัก ต้องออกมาสร้างความจงรักภักดีของสินค้าและบริการ ในบริเวณย่านลูกค้าเป้าหมาย

 

ถ้า เป็นกลุ่มลูกค้ารายได้ปานกลางระดับสูงจนถึงรายได้มาก ต้องเลือกเข้าไปในห้างสรรพสินค้าหรูหราและโรงแรมระดับห้าดาว หลังจากผู้บริโภคทั่วไปจดจำแบรนด์ได้และมีกลุ่มลูกค้ามากเพียงพอ

 

เปิด โอกาสให้ลูกค้าแนะนำการบริการของร้านอาหาร เช่น เขียนใส่กระดาษแบบฟอร์มเล็ก หย่อนลงในกล่องหน้าร้าน เพื่อจับสลากชิงโชคทุกสัปดาห์และทุกเดือน เป็นกิจกรรมโปรโมชั่นลูกค้าที่เสนอแนะกับร้านค้า

 

สิ่ง แวดล้อมภายนอกร้านอาหาร ต้องไม่เป็นแหล่งมลภาวะทางธรรมชาติและสิ่งสกปรก (เช่น กองขยะ ถนนขรุขระ เป็นหลุมบ่อหรือน้ำท่วมขัง พื้นที่สูงและน้ำไม่ท่วม ไฟไหม้ทุ่งหญ้า ร้านอู่ซ่อมรถยนต์ แหล่งชุมชนแออัด แหล่งสลัม) มีความปลอดภัยในการเดินทาง ไม่มีคดีอาชญากรรมในย่านใกล้เคียงเป็นประจำ

ถ้าท่านสนใจโปรดติดตามอ่านฟรีได้ที่นี่ http://my.dek-d.com/kingphett/writer/view.php?id=688596

 

No comments yet

Sorry, the comment form is closed at this time.