กิ่งเพชร

ขอแนะนำวรรณกรรมอันหลากหลาย เถ้าแก่มืออาชีพ พี่สอนน้อง คมความคิด นวนิยายแนววิทยาศาสตร์เรื่องดีเอ็นเอสายพันธุ์สยอง 2059 และนิยายวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง โฮ้ง…ผู้เดียวดาย

พี่สองน้อง: ตอนที่ 16 ตีนผี

ตีนผี

ข่าวการเกิดอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พศ.2556 รถกระบะพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ บริเวณถนนสายที่ 129 อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ มีผู้เสียชีวิตทันที 18 ศพ บาดเจ็บ 7 คน ค้นในตัวผู้ขับขี่ที่เสียชีวิตชาย อายุ 24 ปี พบยาบ้า 1 เม็ด ตำรวจสันนิษฐานว่าคนขับหลับในช่วงขับรถตอนกลางคืน และขนแรงงานต่างชาติอัดแน่นกันหลังรถกระบะ ถือว่าเป็นอุบัติเหตุครั้งร้ายแรง มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในที่เกิดเหตุ รถกระบะคันดังกล่าวขับมาจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปสู่จังหวัดอุบลราชธานี เส้นทางดังกล่าวเคยเกิดอุบัติเหตุโศกนาฏกรรมนับครั้งไม่ถ้วน เกิดในเวลาใกล้เคียงกันโดยไม่มีมาตรการป้องกันจากภาครัฐ โดยเฉพาะแถบอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี อำเภอปากช่องและอำเภอเนินสูง จังหวัดนครราชสีมา และเส้นทางถนนมุ่งเข้าสู่จังหวัดบุรีรัมย์ มีการขับขี่เร็วมาก ทั้งที่บางเส้นทางเป็นเนินเขาสูง ต้องขับรถอย่างระมัดระวัง ยิ่งมีฝนตกและเส้นทางถนนมืดมาก อุบัติเหตุด้วยความประมาทจึงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง นำความสูญเสียมากมาย ทั้งชีวิตและทรัพย์สินมาสู่ประชาชนผู้เคราะห์ร้าย ผู้รับผิดชอบกลับปล่อยปละไม่สนใจ แม้แต่รถทัวร์สองชั้น รถบรรทุกสิบล้อ มักเกิดการชนกันบ่อยครั้ง ไม่ว่าช่วงกลับรถหรือขับรถเสียจังหวะ พุ่งเหินมาชนรถที่วิ่งเลนฝั่งตรงข้าม ไม่มีการคัดเลือกและฝึกอบรมให้พนักงานขับรถมีวินัยในการขับขี่ ไม่ขับด้วยความเร็วสูงและประมาท ไม่ดื่มเครื่องมึนเมาหรือกินยาเสพติด มีการพักผ่อนนอนหลับเพียงพอ ภาครัฐต้องเข้ามาสอดส่องและเข้มงวดภาคเอกชนให้คำนึงถึงความปลอดภัยในขณะขับ รถโดยสารและขนส่งบรรทุก ไม่มุ่งหาแต่ผลประโยชน์ส่วนตัว ถ้าสังคมส่วนรวมยังเดือดร้อนจากความเห็นแก่ตัว ไม่ช่วยกันบรรเทาทุกข์ความเดือดร้อนและความปลอดภัยบนท้องถนน ความสูญเสียและความเสียหายอาจย้อนมาสู่ตนเองและญาติพี่น้องก็ได้ ดังนั้นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับความปลอดภัยบนท้องถนน ไม่ว่าในเมือง ชานเมือง และต่างจังหวัด ต้องร่วมกันแก้ไขปัญหา ไม่ปล่อยให้เหตุการณ์เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกจนยากเยียวยา

สาเหตุหลักนอกจากผู้ขับขี่แล้ว สาเหตุอื่นที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งและมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก คือ สภาพรถยนต์ใช้งานนานเกินไป ไม่มีการบำรุงรักษาและตรวจสอบตามระยะการใช้งานทั้งอะไหล่ น้ำมันหล่อลื่นและยางล้อ จึงทำให้มีปัญหาเรื่องระบบเบรกไม่อยู่ ล้อลื่นไถลขณะมีฝนตกหรือน้ำเจิ่งนองบนท้องถนน แม้แต่โครงสร้างความปลอดภัยของตัวรถ อาทิ รถทัวร์สูงสองชั้นมีโอกาสพลิกคว่ำได้ง่าย การใช้แก๊สเป็นพลังงานขับเคลื่อน ถ้าถูกชนด้านหลังหรือส่วนท้ายของรถอาจเกิดการระเบิดไฟไหม้ ผู้โดยสารชั้นบนลงมาไม่ได้และถูกไฟครอกเสียชีวิต จึงควรมีเส้นทางหรือบันไดลงมาจากชั้นสองเพียงพอกับคนจำนวนมาก ไม่กลายเป็นผู้เคราะห์ร้ายต้องมาสังเวยกับความประมาทเลินเล่อของผู้ขับขี่ การไม่เอาใจใส่ของเจ้าของรถ บริษัทเอกชนผู้รับสัมปทาน และหน่วยงานภาครัฐ

การขับรถมอเตอร์ไซด์ ถีบรถจักรยานในตัวเมืองหรือเมืองหลวง ก็เคยมีอุบัติเหตุจากผู้ขับขี่รถยนต์ รถบรรทุกคันใหญ่เบียดหรือเฉี่ยวชนจนมีคนได้รับบาดเจ็บเสียชีวิตนับครั้งไม่ ถ้วน บางครอบครัวอยู่ในหมู่บ้านลึกเข้าไปในซอย ไม่มีรถโดยสารสองแถวเข้าไปถึงบ้าน จึงนิยมซื้อรถมอเตอร์ไซด์ให้กับลูกชายวัยรุ่นไว้ขับขี่เข้าออกในหมู่บ้าน วัยคึกคะนองบวกกับความกล้าบ้าบิ่นจึงทำให้บางบ้านสูญเสียลูกชายไปหมดสิ้นจาก อุบัติเหตุบนท้องถนน

การขับมอเตอร์ไซด์ต้องระวัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเวลาเลี้ยวรถเข้า/ออกซอยและเลี้ยวกลับรถกระทันหัน อาจมีรถพุ่งสวนทางตรงขึ้นมาด้วยความเร็วสูง บางครั้งคนขับมอเตอร์ไซด์คิดว่าพ้นแล้ว แต่เนื่องจากรถตนเองเพิ่งขึ้นเกียร์ต่ำ ความเร็วรถไม่ทันพวกตีนผีที่ขับรถเร็วขึ้นมา ส่วนใหญ่ถูกชนอย่างจังและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ หรือกลางคืนมืดมาก คาดการณ์ระยะทางไม่ถูก มองเห็นว่าอยู่ไกล แต่พอขยับรถออกไปอยู่กลางถนนก็ถูกชนเอาได้ หรือแม้แต่มองแล้ว ไม่เห็นรถคันใดอยู่ในสายตา พอขับออกไปก็มีรถตีนผีพุ่งมาจากไหนไม่ทราบ ความเร็วแบบติดจรวด พุ่งชนเอาได้เช่นเดียวกัน ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซด์ต้องมองแล้วมองอีกว่าปลอดภัยจริงๆ บางครั้งมองไม่เห็น แต่เสียงมาก่อนก็ต้องหยุดชะงัก ไม่ขับออกไปกลายเป็นโศกนาฎกรรม แม้แต่ในต่างจังหวัด ถนนสองเลนสวนทางกันและเป็นเนินสูง เวลามอเตอร์ไซด์จะเลี้ยวเข้าซอยซึ่งไปค้างอยู่กึ่งกลางเนิน อาจถูกรถคันอื่นที่วิ่งสวนทางมาพุ่งชนเอาได้ เนื่องจากคนขับมองไม่เห็นและเป็นถนนเนินสูงกำลังลาดลงต่ำพอดี หรือรถมอเตอร์ไซด์กำลังเลี้ยวออกจากบ้าน/ซอย/โรงงาน/อาคารสถานที่ซึ่งติดถนน สองเลน รถวิ่งสวนทางกัน ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อาจมีรถตีนผีขับกินเลนถนนเข้ามาหรือพยายามแซงรถคันอื่นขึ้นมาข้างหน้า เมื่อมอเตอร์ไซด์ขับเลี้ยวออกมาอาจถูกชนเต็มแรงได้

  เคยมีข่าวคราวนักถีบจักรยานคู่สามีและภรรยาชาวอังกฤษ ตั้งใจปั่นจักรยานไปรอบโลก พอมาถึงเมืองไทยต้องมาประสบเคราะห์กรรม ถูกรถกระบะตีนผีพุ่งชนเสียชีวิตทั้งคู่ เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกว่าประเทศไทยไม่มีความปลอดภัยบนท้องถนน เป็นข่าวเศร้าสะเทือนใจกับผู้ที่ได้อ่านข่าวทั่วไป สาเหตุเป็นเพราะอะไร ใบขับขี่ได้มาง่ายดายเกินไป ตำรวจจราจรไม่กวดขัน มีการดื่มแอลกอฮอล์หรือกินยาเสพติด ไม่มีใครทราบได้ แต่เหตุการณ์เกิดขึ้นบ่อยครั้งกับผู้ถีบจักรยาน

การขับรถโดยสารประจำทางในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะรถร่วมที่ได้รับสัมปทาน ขับรถรวดเร็วหวาดเสียว กระชากเกียร์และเหยียบเบรกกะทันหัน ผู้โดยสารวัยชราที่ขึ้นมาบนรถหรือก่อนลงอาจล้มคว่ำ ได้รับบาดเจ็บสาหัส แม้แต่นักศึกษาหญิงก็เคยหล่นลงมาเสียชีวิตขณะรถวิ่งเลี้ยวโค้งด้วยความเร็ว สูง ต่อมาจึงมีการรณรงค์และเป็นข้อบังคับให้ปิดประตูอยู่เสมอ เปิดเฉพาะช่วงผู้โดยสารขึ้นและลงป้ายเท่านั้น แต่การขับรถเร็ว จอดไม่ตรงป้าย และจอดกลางถนนยังพบเห็นอยู่เป็นประจำ โดยมีข้ออ้างอยู่เสมอว่าขาดทุนจำนวนมาก ถ้าเป็นข่าวใหญ่โตจึงเรียกผู้ประกอบการมาประชุมซักซ้อมความเข้าใจ และอย่างดีที่สุดคือพักใบอนุญาต พอข่าวคราวเงียบหายก็กลับมาวิ่งกันใหม่ เหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น แม้แต่พนักงานผู้ขับรถของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจก็เคยเบรกแตกพุ่งชนป้ายรถเมล์ มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บนับไม่ถ้วน

รถตู้โดยสารที่ได้รับสัมปทาน ขับรถด้วยความเร็วสูงอยู่เสมอ เคยตกทางด่วนหลายครั้ง บางคราวรถตู้ถึงกับไฟไหม้ทั้งคัน ครอกผู้โดยสารเสียชีวิตหลายคน หรือชนกับรถยนต์คันอื่นซึ่งคนขับเป็นวัยรุ่น (ไม่มีใบขับขี่) ผู้โดยสารกระเด็นลอยตกลงมาเบื้องล่าง เสียชีวิตเกือบสิบคน เป็นข่าวเกรียวกราวและเรียกร้องให้ติดเข็มขัดนิรภัยกับเบาะโดยสารทุกที่นั่ง หรือแม้แต่รถตู้เถื่อนที่วิ่งขวักไขว่ หากเกิดอุบัติเหตุก็ไม่มีใครรับผิดชอบ หน่วยงานภาครัฐอ้างว่าลักลอบวิ่งกันเอง ไม่อาจดำเนินการเอาผิดได้ ให้ผู้เสียหายไปฟ้องร้องกันเอง

ผู้โดยสารที่จำเป็นต้องใช้รถสาธารณะจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่หอบหนังสือ สัมภาระมากเกินไปจนไม่มีมือสำหรับยึดเกาะบนราวรถ มีการกดกริ่งทุกครั้งก่อนลงป้าย ไม่รีบร้อนสะดุดขาตนเองหกล้ม หรือพอลงจากรถก็เดินข้ามถนนตัดหน้ารถเมล์ทันที อาจถูกชนทับเอาได้และรถยนต์ที่วิ่งสวนมาชนเข้าเต็มแรง เพราะออกมาในระยะกระชั้นชิด เบรกไม่ทัน คนชราควรเรียกรถแท็กซี่ในกรณีที่ต้องเดินทางหรือให้ลูกหลานไปส่งถึงจุดหมาย ปลายทาง ไม่ไปขึ้นรถเมล์ รถตู้โดยสาร และรถมอเตอร์ไซด์

การขับรถยนต์จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเช่นเดียวกัน มีผู้ขับรถมือใหม่จำนวนมากขับรถไม่เป็น ไม่รู้จังหวะการขับขี่ ขอให้มีพื้นที่ว่างบนถนนก็จะเบียดแทรกเข้าไปในระยะกระชั้นชิด เลี้ยวตัดหน้ากะทันหัน บางครั้งมีการสูญบุหรี่ โทรศัพท์ หรือเล่นโซเชี่ยลมีเดียกับโทรศัพท์มือถือไปพร้อมกัน ทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายเหลือเกิน บางรายขับรถมานาน คิดว่าการขับรถปรู้ดปราดไปซ้ายขวาถือว่าเก่งกาจ ขับแบบเห็นแก่ตัว ใครจะเบรกตัวโก่งก็ไม่มีจิตสำนึก ถือว่าเป็นคนขับรถประเภทตีนผี พวกนี้มักชนคนเสียชีวิตทั้งผู้เดินข้ามถนน ขับขี่มอเตอร์ไซด์ ถีบจักรยาน และผู้ขับรถยนต์ด้วยกันเอง จึงต้องหลีกเลี่ยงพวกตีนผี ชะลอความเร็วของรถ ปล่อยให้ขับแซงไปก่อนหรือหยุดเดินไม่ยอมข้ามถนน

ท้องถนนหลายแห่ง ช่วงหัวค่ำมีการเปิดไฟฟ้าข้างถนนสว่างไสว แต่พอตกดึกเงียบสงัดกลับปิดไฟฟ้าหรือมีต้นไม้และกิ่งก้านยื่นยาวออกมาบริเวณ ทางโค้ง ทำให้คนขับรถมองไม่เห็นเส้นทางบนท้องถนน จึงเกิดอุบัติเหตุคนขับตีนผีพุ่งชนคนข้ามถนนและคนขับรถมอเตอร์ไซด์ มีผู้เสียชีวิตด้วยสาเหตุนี้ค่อนข้างมาก

ถ้าท่านสนใจโปรดติดตามอ่านฟรีได้ที่นี่ http://writer.dek-d.com/kingphett/writer/view.php?id=587235

No comments yet

Sorry, the comment form is closed at this time.