กิ่งเพชร

ขอแนะนำวรรณกรรมอันหลากหลาย เถ้าแก่มืออาชีพ พี่สอนน้อง คมความคิด นวนิยายแนววิทยาศาสตร์เรื่องดีเอ็นเอสายพันธุ์สยอง 2059 และนิยายวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง โฮ้ง…ผู้เดียวดาย

พี่สอนน้อง: ตอนที่ 11 กัลยาณมิตร

กัลยาณมิตร

 

กัลยาณมิตรคือ มิตรแท้ เพื่อนแท้ เพื่อนตาย เพื่อนที่คอยช่วยเหลือเพื่อนอย่างจริงใจโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน เป็นมิตรที่หวังดี มีสิ่งดี ๆ ให้กันด้วยความจริงใจ (จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี) อาจรวมไปถึงความซื่อสัตย์ ความจริงใจ ไม่หลอกลวง เป็นที่ไว้วางใจ ไม่ชักนำไปในทางที่เสื่อมเสีย สิ่งอบายมุข ผิดศีลธรรม หรือร่วมกันทำร้ายผู้อื่นโดยเข้าใจผิดว่าเป็นการช่วยเหลือเพื่อน ป้องกันศักดิ์ศรีของพวกพ้อง

การเป็นเพื่อนแท้นับวันหายากยิ่งราวกับงมเข็มในมหาสมุทร ผู้คนในยุคปัจจุบันจึงพากันเข็ดขยาด ไม่กล้าแสดงความหวังดีและเปิดเผยด้วยความจริงใจ เกรงว่าจะถูกย้อนรอยอย่างเจ็บแสบ หรือหวังผลประโยชน์จากตนเอง การคบค้าสมาคมเพื่อนฝูงในที่ทำงานที่เพิ่งรู้จักกัน ระยะแรกอาจเต็มไปด้วยความกระตือรือร้น ยินดีช่วยเหลือเต็มกำลัง แสดงออกด้วยน้ำใสใจจริง เนื่องจากอยากผูกมิตรกับเพื่อนใหม่ที่ต้องพบเจอกันทุกวัน นานวันเข้าเมื่ออีกฝ่ายไม่ตอบสนอง แถมยังแสดงกริยาไม่ดี เห็นแก่ตัว ทำตัวไม่น่ารัก หรือเจอประเภทไม่อยากพูดคุยด้วย แบบนี้ถือว่าไม่อยากเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ไม่ใช่กัลยาณมิตรแน่ๆ การวางตัวหรือพูดคุยต่อกันจึงเป็นเพียงตามมารยาทเท่านั้น ไม่อาจร่วมเป็นมิตรสหายได้ แต่ก็อย่าให้เกิดความขัดแย้ง หมั่นไส้จนลุกลามกลายเป็นขัดแย้งและทะเลาะวิวาทกัน อย่างน้อยเว้นช่องว่างเอาไว้ในฐานะเพื่อนร่วมงาน มีการอื้ออาทรต่อกัน ถ้าเราเป็นเด็กกว่าก็ควรนอบน้อมผู้อาวุโส หากอายุมากกว่าก็ควรมีเมตตา ไม่ถือสารุ่นน้องหรือเด็กกว่า ถ้าตักเตือนได้ก็ควรแสดงออกบ้าง เมื่ออีกฝ่ายไม่เห็นความหวังดีก็ต้องยึดถือความเป็นอุเบกขาคือนิ่งเฉยเสีย ไม่เอามาเป็นอารมณ์หงุดหงิดจนเสียการงาน

เวลาผ่านไปเนิ่นนานพอสมควร รู้จักนิสัยใจคอว่าเข้ากับเพื่อนร่วมงานคนใดได้บ้าง กลายเป็นเพื่อนสนิทกัน เมื่อพักเที่ยงก็ไปรับประทานอาหารด้วยกัน ถึงคราวเลิกงานช่วงเย็นยังไปสังสรรค์กันต่ออีกสำหรับคนโสด ไม่มีพันธะใดๆ บางครั้งกินเหล้า ดื่มเบียร์ในวันหยุดสุดสัปดาห์ เป็นช่วงมีความสุขกันเต็มที่ต่อเพื่อนร่วมงานนิสัยคล้ายกัน ยังไม่ถือว่าเป็นกัลยาณมิตร เป็นแค่ถูกชะตากัน ต้องการความรื่นเริงบันเทิงใจ และคลายเหงาเท่านั้น นั่นเป็นช่วงเวลาก่อนสละโสดมีครอบครัวของคนหนุ่มสาว บางรายอาจติดพันดื่มเหล้า สูบบุหรี่จัดขึ้นหลังจากมีครอบครัวแล้ว มีเงินทองเท่าไหร่ก็หมดไปกับอบายมุข ความครื้นเครงใจ แบบนี้ถือว่าห้ามใจไม่อยู่ ติดจนหงอมแหงม เสียผู้เสียคน กลายเป็นคนไม่มีระบบเบรกในชีวิต นึกแล้วน่าเสียดายกับการเกิดมาชาติหนึ่ง ไม่สามารถเอาดีกับเขาได้

กัลยาณมิตรในที่ทำงานยังพอมีให้เห็นอยู่ หากลองสังเกตดูดีๆ ตามความหมายข้างต้น เวลาเรามีปัญหาทั้งส่วนตัวและเรื่องงาน กัลยาณมิตรยินดีรับฟังเรื่องราวต่างๆ เสนอความคิดเห็น หรือถ้ารู้ว่าเรามีปัญหา จะเข้ามาสอบถามด้วยความหวังดี ไม่มีเจตนาอื่นแอบแฝง เสนอทางออกแก้ไขและช่วยเหลือจนเรารู้สึกเกรงใจ (แตกต่างจากผู้ที่เข้ามาสอบถามเรื่องราวต่างๆ ของเราด้วยความอยากรู้อยากเห็น)  

บางคนอาจนึกค้านในใจว่าในสถานที่ทำงานแทบจะหากัลยาณมิตรไม่ได้เลย ก็ต้องหันกลับมาดูตนเองเช่นเดียวกัน เราเคยแสดงเจตนาดีกับเพื่อนร่วมงาน มีมิตรน้ำใจหรือไม่? เคยเอ็นดูและเมตตาต่อเพื่อนร่วมงาน ลูกน้องหรือเปล่า?ผู้อาวุโสบางคนทำตัวน่ารังเกียจ เห็นแก่ตัว การพูดจาใช้อารมณ์เป็นหลัก มักโยนความผิดให้กับลูกน้อง และไม่เคยแสดงความรับผิดชอบ ส่วนใหญ่ครองตัวเป็นโสด (ไม่เหมือนกับผู้ที่เป็นคนตรง มีนิสัยขวานผ่าซาก ให้ดูเจตนาเป็นหลัก)อาจเป็นผู้ที่คนทั่วไปมองว่าพูดจาดี ไม่เคยแสดงกริยากริ้วกราด แต่ก็ไม่เคยเมตตากรุณากับรุ่นเด็กกว่าเลย ไม่รู้จักบุญคุณคน หรือเป็นผู้ที่พูดจาน่าเชื่อถือ หลอกให้ผู้อื่นคล้อยตาม พูดถึงส่วนรวมและความดีโดยตลอด แต่ลับหลังมีพฤติกรรมตรงกันข้ามกับสิ่งที่พูดเสมอ (ลักษณะแบบนี้เป็นผู้ที่ไม่น่าไว้วางใจ การเปิดเรื่องราวต่างๆ อาจโดนลอบกัดเอาได้)

แม้ว่ากัลยาณมิตรนับวันหายากยิ่งขึ้น การอบรมบ่มนิสัยแต่ละครอบครัวไม่เหมือนกัน สังคมทุนนิยมผลักดันให้คนเห็นแก่ตัว นิยมวัตถุเงินทองมากกว่าน้ำจิตน้ำใจ และสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปกลายเป็นสังคมเร่งรีบ ไร้วินัยตนเอง ดูถูกผู้ต่ำต้อยกว่า ยกย่องคนมีเงิน ลงโทษคนจน เป็นลักษณะสังคมอุปถัมภ์ (หารู้ไม่ว่าชีวิตนี้ไม่มีความสุข ต้องคอยวิ่งเต้นตลอดเวลา เปรียบเสมือนหนูถีบจักร ไม่มีอิสรเสรีภาพ มีความสุขกับการถีบจักรไปเรื่อยๆ โดยเข้าใจผิดว่าเป็นความสุขเหลือล้น มุ่งแต่วัตถุนิยมและสิ่งจอมปลอม) ถ้าเราเป็นผู้หมั่นสังเกตจะพบว่ามีกัลยาณมิตรอยู่บ้าง ไม่เพียงแต่เพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้านใกล้เคียง เพื่อนในชุมชน เพื่อนในวัยเรียน หรือแม้แต่ญาติพี่น้องตนเอง เขาเป็นผู้ปรารถนาดีต่อเราทั้งต่อหน้าและลับหลัง ไม่มีสิ่งอื่นแอบแฝง บางครั้งเราเองก็สัมผัส รู้ได้ด้วยตนเอง แต่หากมองไม่เห็น ก็ต้องทำจิตใจเป็นกลาง ไม่มองโลกในแง่ดีหรือร้ายเกินไป เราจะทราบว่าใครคือกัลยาณมิตรแท้จริง

เพื่อนบ้านใกล้เคียงและในชุมชนมีหลายรูปแบบ อาจรู้จักกันในสนามหญ้าออกกำลังกาย แหล่งพบปะตามร้านค้ากาแฟ หรือคลับเฮ้าส์ บางคนเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มาก่อน หลังเกษียณอายุยังเคยชินกับการจัดงานเลี้ยง เรียกระดมเงินทองจากเพื่อนๆ ในหมู่บ้านชุมชนเพื่อจัดโต๊ะจีนในเทศกาลต่างๆ วันขึ้นบ้านใหม่ วันเกิด หรือสารพัดงาน แล้วแต่จะคิดกัน เรียกเงินหลายร้อยบาทต่อคนที่มาร่วมงาน อย่างนี้ไม่ใช่กัลยาณมิตร เป็นเพื่อนกินเพื่อนเที่ยว หาแก่นสารไม่ได้ (แตกต่างจากเพื่อนผู้ใจดีและเอื้ออารี จัดงานเลี้ยงวันเกิด ซื้อของมาฝาก ทำกับข้าวหรือขนมมาฝากเป็นประจำโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนและผลประโยชน์ เพื่อนหลายคนรู้สึกเกรงใจ อย่างนี้ถือว่าเป็นกัลยาณมิตรได้ ตรงนี้อย่าเข้าใจผิดเด็ดขาดว่าเพื่อนที่ชอบเลี้ยงและแจกวัตถุสิ่งของคือกัลยาณมิตรที่ดี ต้องดูกันเนิ่นนาน ให้ทราบนิสัยใจคอก้นบึ้งของหัวใจ)

เพื่อนในวัยเรียน เป็นความรู้สึกรักสถาบันการศึกษา รักพวกพ้อง และเกินเลยไปถึงความรักศักดิ์ศรีแบบผิดๆ เวลารวมกลุ่มกันตามประสาวัยรุ่นจะเกิดอาการฮึกเหิม มีโอกาสเขม่นกับกับนักศึกษาต่างสถาบันได้ ยิ่งมีรุ่นพี่คอยปลุกเร้ายัดเหยียดความเชื่อผิดๆ โอกาสทำความผิดมีมาก และหลงผิดยกพวกไปตีรันฟันแทง ยิงนักเรียน นักศึกษาที่เป็นคู่อริกัน ทั้งๆ ที่ในสมัยก่อนเรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นน้อยมากและเกิดเฉพาะสถาบันการศึกษา บางแห่งเท่านั้น ไม่ได้แพร่หลายเหมือนในปัจจุบัน เข้าใจว่าเป็นลัทธิเอาอย่าง หากผู้สื่อข่าวรายงานเผยแพร่สู่สาธารณะ กลายเป็นเรื่องโฆษณาความเก่งกาจของสถาบันตนเอง เกิดค่านิยมผิดๆ ใช้กำลังมากกว่าใช้สมอง ไม่เหมาะกับการเป็นผู้ศึกษาเล่าเรียน ยิ่งเรียนก็ยิ่งโง่ลงทุกวัน สิ้นเปลืองเงินทองของพ่อแม่เพราะลูกไม่รักดี เห็นเพื่อนดีกว่าอนาคตตนเอง แบบนี้ไม่มีกัลยาณมิตรทั้งสถานบันการศึกษา เป็นหนทางสู่ความหายนะ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรลาออกจากสถาบันนั้นเสีย ดีกว่าคบคนพาลจนต้องเอาชีวิตไปเสี่ยงหรือติดคุกติดตะรางในเรื่องของ ศักดิ์ศรีบ้าบอคอแตก

ถ้าท่านสนใจโปรดติดตามอ่านฟรีได้ที่นี่ http://my.dek-d.com/kingphett/writer/view.php?id=587235

 

No comments yet

Sorry, the comment form is closed at this time.