กิ่งเพชร

ขอแนะนำวรรณกรรมอันหลากหลาย เถ้าแก่มืออาชีพ พี่สอนน้อง คมความคิด นวนิยายแนววิทยาศาสตร์เรื่องดีเอ็นเอสายพันธุ์สยอง 2059 และนิยายวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง โฮ้ง…ผู้เดียวดาย

พี่สอนน้อง: ตอนที่ 22 เพื่อน

เพื่อน

 

เพื่อนเป็นคำที่มีความหมายมากสำหรับทุกคน สำคัญรองมาจากครอบครัว บางคนมีเพื่อนมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับนิสัยและบุคลิกภาพของตนเอง ถ้าเป็นคนมีมนุษย์สัมพันธ์ดี ชอบเข้าสังคม เป็นคนเปิดเผย ร่าเริง กล้าแสดงออก มองโลกในแง่บวก มักมีเพื่อนฝูงมากมาย หากมีคุณลักษณะตรงกันข้ามไม่ค่อยพูดคุยกับใคร ขี้อาย เงียบขรึม โลกส่วนตัวสูง ไม่ชอบเข้าสังคม การมีเพื่อนฝูงย่อมน้อยลงไป แต่ถ้าเป็นคนไม่มีเพื่อนเลย ก็ถือว่าเป็นคนแปลกประหลาด อาจเป็นคนนิสัยไม่ดี ชอบเอาเปรียบคนอื่นอยู่ร่ำไปจึงไม่มีใครคบค้าสมาคมเป็นเพื่อนด้วย ถือว่าเป็นโชคร้ายในชีวิตที่ต้องดำรงชีวิตด้วยความเงียบเหงา เปล่าเปลี่ยวและเดียวดาย

 

การมีเพื่อนมากขึ้นอยู่กับเป็นคนนิสัยดี โอบอ้อมอารี มีความเป็นมิตรต่อทุกคน บางครั้งอาจรวมถึงความเป็นผู้นำสูง สามารถมีอิทธิพลต่อคนอื่น ทำให้เพื่อนฝูงเชื่อฟังและไว้วางใจตนเอง ถ้าต้องการให้ช่วยเหลือในกิจการบางอย่าง หรือจัดงานเลี้ยงรุ่นพบปะสังสรรค์ มักมีเพื่อนฝูงมามากมาย ความมีเพื่อนมากแสดงถึงความเป็นผู้มีอิทธิพลต่อเพื่อนด้วย เกิดความร่วมมือร่วมใจและสามัคคีในหมู่คณะ

 

ประโยชน์ของการมีเพื่อนมาก สร้างโอกาสในชีวิตหลายอย่าง มีประโยชน์มากมายจนคาดไม่ถึงอาทิ การแก้ไขปัญหา ให้คำแนะนำสิ่งดี การช่วยเหลือในกิจการบางอย่าง แนะนำเพื่อนใหม่ที่อาจพัฒนากลายเป็นคู่ครอง เป็นเพื่อนท่องเที่ยว ปฏิบัติธรรม ออกกำลังกาย ไม่รู้สึกเหงาอ้างว้างในยามชราเมื่อถึงวัยเกษียณ

 

การแก้ไขปัญหาบางอย่าง ไม่ว่าเรื่องส่วนตัว ความรัก ครอบครัว และหน้าที่การงาน คนมีเพื่อนมากย่อมได้เปรียบในการปรึกษาหารือ แนะนำทางออกของปัญหา บางครั้งอาจเจอเพื่อนดีมาก สามารถหยิบยืมเงินทองเมื่อธุรกิจมีปัญหา หรือเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจให้ญาติพี่น้องมีปัญหาตกงานมาทำงานร่วมกัน เป็นการเกื้อกูลได้อีกทางหนึ่ง หรือแม้แต่ปัญหาความรัก ครอบครัว เพื่อนก็ช่วยปลอบประโลมให้คลายความเศร้าโศก รวมทั้งแนะนำและชี้ทางแสงสว่างของปัญหาได้เป็นอย่างดี

 

การมีเพื่อนมากยังช่วยการฝากลูกหลานเข้าเรียน ทำงาน เลื่อนตำแหน่ง ขอความช่วยเหลือในกิจการบางอย่าง ยิ่งสังคมไทยเป็นลักษณะอุปถัมภ์ การใช้ความรู้จักคุ้นเคยและเป็นเพื่อนกันยิ่งเป็นประโยชน์มากขึ้น ถึงแม้อาจมีความรู้สึกไม่ดี อยากต่อต้าน และรู้สึกไม่ยุติธรรม แต่สังคมอุปถัมภ์ได้กลายเป็นวัฒนธรรมไทยมานาน เมื่อมีการแข่งขันของผู้คนจำนวนมาก การใช้เส้นสายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยทุกครั้ง

 

การรู้จักเพื่อนใหม่ แฟน คู่รัก และแต่งงานใช้ชีวิตร่วมกัน ส่วนใหญ่มาจากการแนะนำของเพื่อนฝูงทั้งนั้น การมีเพื่อนมากจึงสร้างโอกาสในชีวิตเพื่อพบเจอคนดีมากมาย สามารถค้นพบเพื่อนรักและคัดเลือกคู่ครองที่เป็นคนดีได้ง่าย มากกว่าคนมีเพื่อนน้อย เพิ่มคุณภาพการดำรงชีวิตในอนาคตข้างหน้า

 

การเดินทางท่องเที่ยว การดูหนังฟังเพลง ปฏิบัติกิจทางศาสนา การออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน ถือว่าเป็นความสุขของคนยุคใหม่ การมีเพื่อนมากช่วยให้มีวินัยในการทำกิจกรรมร่วมกัน เพิ่มความสุขและสนุกสนาน เป็นการเติมพลังชีวิตให้ต่อสู้กับภารกิจการทำงานในวันต่อไป

 

เมื่อถึงวัยเกษียณยามชรา การมีเพื่อนมากช่วยพูดคุยรำลึกถึงความสำเร็จตนเองที่มีครอบครัวอบอุ่นและประสบความสำเร็จ การแบ่งปันและวิธีการแก้ไขปัญหาของลูกหลาน การร่วมบอกเคล็ดลับต่างๆ ของแต่ละคนที่สะสมมาชั่วชีวิต เช่น วิธีการสอนลูกให้เป็นคนดีและเก่ง การทำอาหารอร่อยถูกปากมากยิ่งขึ้น การช่วยเหลือกันในยามลูกหลานไม่ว่าง เป็นต้น การมีเพื่อนมากในยามชราช่วยให้ไม่เงียบเหงา ชีวิตมีความสุขและอายุยืนยาว อีกทั้งเป็นการแบ่งเบาภาระลูกหลานไม่ให้มาคอยดูแลตลอดเวลา

ถ้าท่านสนใจโปรดติดตามอ่านฟรีได้ที่นี่ http://writer.dek-d.com/kingphett/writer/view.php?id=587235

No comments yet

Sorry, the comment form is closed at this time.