กิ่งเพชร

ขอแนะนำวรรณกรรมอันหลากหลาย เถ้าแก่มืออาชีพ พี่สอนน้อง คมความคิด นวนิยายแนววิทยาศาสตร์เรื่องดีเอ็นเอสายพันธุ์สยอง 2059 และนิยายวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง โฮ้ง…ผู้เดียวดาย

พี่สอนน้อง: ตอนที่ 28 การคัดเลือกคู่ครอง

การคัดเลือกคู่ครอง

การคัดเลือกคู่ครอง ส่วนใหญ่ต้องได้รับความเห็นชอบจากพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ สมัยก่อนจึงมีการหมั้นหมายตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาหรือเด็กเล็กในระหว่างเพื่อนสนิท เครือญาติห่างๆอาจมีผลประโยชน์ทางธุรกิจร่วมกันและด้วยเหตุผลอื่นใดตามที่ยกขึ้นมาอ้าง พ่อแม่เป็นผู้อาบน้ำร้อนมาก่อน มีประสบการณ์มากกว่าลูก ไม่อยากให้เจอคู่ครองไม่ดี ไม่เหมาะสมกัน เป็นภาระผูกพันให้เดือดร้อนและรับผิดชอบไม่มีที่สิ้นสุด ลูกที่ดีเชื่อฟังพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ แต่งงานไปกับคนที่ทางบ้านจัดหาและแนะนำให้ ถือว่าเป็นการตอบแทนบุญคุณที่เลี้ยงมาไม่มีโอกาสได้เรียนรู้นิสัยใจคอซึ่งกันและกัน ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการหย่าร้าง ทำมาหากินและอยู่ด้วยกันจนลูกหลานเต็มบ้านเมือง

ในยุคปัจจุบัน การคัดเลือกคู่ครองตั้งอยู่บนพื้นฐานความรัก ไม่ใช่การคลุมถุงชนที่ผู้ใหญ่สองฝ่ายเห็นชอบเหมือนยุคก่อน ถ้ามีก็อาจค่อนข้างน้อยหรือเป็นการแนะนำให้ฝ่ายชายและฝ่ายหญิงรู้จักกัน ไปเรียนรู้นิสัยใจคอว่าไปด้วยกันได้เสียก่อน งานพิธีมงคลสมรสจึงเกิดขึ้น มักเกิดกับคู่บ่าวสาวเริ่มอายุมาก มีฐานะร่ำรวย พ่อแม่สองฝ่ายอาจเป็นนักธุรกิจเชื้อสายจีน นักการเมือง หรือชนชั้นสูง ไม่ต้องการให้ลูกหลานครองตัวเป็นโสด เป็นสาวทึนทึก ถูกวิพากวิจารณ์ในทางไม่ดีให้เสียชื่อวงศ์ตระกูล และมีความเป็นห่วงใยว่าเมื่อพ่อแม่ไม่มีชีวิตอยู่แล้ว ลูกจะได้มีคนดูแลตลอดไป เป็นสิ่งน่ายินดีและชื่นชมกับผู้พบเห็นเป็นสักขีพยานในงานพิธีวิวาห์ เหมาะสมกันทั้งชื่อเสียง เกียรติยศ วงศ์ตระกูล ฐานะ และผลประโยชน์ร่วมกัน มักประสบความสำเร็จในชีวิตครอบครัวและธุรกิจอย่างสูง คู่สมรสเป็นคนดี เชื่อฟังคำสั่งสอนพ่อแม่เป็นอย่างดี ไม่ใช่การคลุมถุงชนกันเสียทีเดียว ต่างฝ่ายต้องมีความเข้าใจและความรักต่อกันบ้าง ไม่เช่นนั้นคงปฏิเสธตั้งแต่เริ่มคบกัน ยุคปัจจุบันจึงมีความแตกต่างจากยุคสมัยก่อนเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา

นอกจากทัศนคติเรื่อง การจับคู่แบบคลุมถุงชนที่กลายเป็นการแนะนำรู้จักกัน ลองคบหาเรียนรู้จิตใจกันปัจจัยสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันเริ่มเปลี่ยนแปลงไปมาก วัฒนธรรมและประเพณีของประเทศตะวันตก เกาหลี ญี่ปุ่น จีน เข้ามามากมาย มีการเลียนแบบทั้งทรงผม หน้าตา อาหารการกิน ติดตามดาราและนักร้องต่างประเทศ การใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไป การเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศที่ตนเองชื่นชอบ วิถีชีวิตผู้คนเปลี่ยนแปลงไป กระแสการเปลี่ยนแปลงมาจากโลกาภิวัฒน์ เทคโนโลยีอินเตอร์เน้ต ผู้คนติดต่อกันง่ายขึ้น เรื่องราวจากอีกขั้วโลกหนึ่งสามารถสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียได้ทันที หรือผ่านทีวีดิจิลตอลทางโทรศัพท์สมาทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มองเห็นภาพ การแสดงออก การใช้ชีวิตของประเทศเจริญกว่า ทำให้ค่านิยม ความเชื่อ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ศาสนา และวิถีชีวิตคล้อยตามไปในสิ่งที่เน้นวัตถุนิยม บูชาเงินทอง เห็นแก่ตัว ขาดความรับผิดชอบเกิดทัศนคติเอาอย่างในสิ่งที่ฉาบฉวย อยากได้สิ่งของมาง่ายดายโดยไม่ต้องทำงานหนักไม่มีความอดทน นิยมชื่นชอบในสินค้าหรูหรา ราคาแพง ติดแบรนด์เนม หากฐานะทางบ้านไม่ดี นิยมเอาร่างกายเข้าแลกเพื่อนำปัจจัยไปซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยหรือเลียนแบบค่า นิยมที่ล่อแหลมต่อวัฒนธรรมไทย เช่น เปลี่ยนคู่นอน มีเพศสัมพันธ์คืนเดียวโดยไม่รู้จักกันมาก่อน มีแฟนหลายคน อยู่ด้วยกันก่อนแต่ง หลังจากมีลูกค่อยจัดงานมงคล เป็นต้น

ถึงแม้ว่าปัจจุบันสังคมเปลี่ยนแปลงไปมาก การคัดเลือกคู่ครองต้องได้รับความเห็นชอบจากพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ การแอบไปลักลอบได้เสียกันหรืออยู่ร่วมกัน โดยปกปิดไม่ให้ใครทราบเรื่อง ถือว่าเป็นเรื่องเสียหาย ผิดทำนองคลองธรรม ส่วนใหญ่มักจบลงด้วยการทะเลาะวิวาท แยกทางกัน บางครั้งอาจทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตหลายคู่ที่ทำเช่นนี้มีความเชื่อว่า ถ้าอยู่ด้วยกันไม่รอดก็แยกทางกันทันที ไม่ต้องนัดไปหย่าขาดกันและแบ่งสินสมรสให้ยุ่งยาก เป็นวิธีสะดวกด้วยกันทั้งสองฝ่าย การเห็นกงจักรเป็นดอกบัว ก่อให้เกิดความประมาทในชีวิต เป็นการตัดสินใจด้วยอารมณ์ความใคร่เหนือความรักและเหตุผลอื่นใดทั้งสิ้น ส่วนใหญ่ต้องออกจากการศึกษากลางคัน ต้องอยู่แบบหลบซ่อนตัว เกรงพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่พบเจอ ผู้หญิงหลายคนตั้งครรภ์ ถูกฝ่ายชายทอดทิ้ง ต้องเป็นภาระกับหน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ เนื่องจากไม่มีอาชีพและรายได้ บางรายคลอดลูกแล้วทิ้งตามโรงพยาบาลของรัฐ เป็นเรื่องน่าอเนจอนาถกับผู้พบเห็นทั่วไป การคัดเลือกคู่ครองดังกล่าวไม่ใช่เรื่องถูกต้อง ตัดสินใจบนพื้นฐานความโง่เขลา ปล่อยให้อารมณ์ชั่ววูบและกิเลสใฝ่ต่ำครอบงำจิตใจ ผลเสียหายย่อมตามมาอย่างคาดไม่ถึง

การคัดเลือกคู่ครองจึงเริ่มต้นด้วยการเป็นแฟน มีความรักต่อกัน ทำความรู้จักกันมากขึ้น เรียนรู้นิสัยใจคอว่าสามารถร่วมชีวิตได้หรือไม่ แต่คงไม่ใช่มีเพศสัมพันธ์ต่อกันโดยอ้างว่ารักกัน ต้องยินยอมเป็นของกันและกัน เป็นเรื่องที่ฝ่ายชายยกเป็นข้ออ้างด้วยความเห็นแก่ตัว อีกทั้งเมื่อยินยอมเสียตัวไปแล้ว ย่อมเป็นที่ดูถูกและมองไม่เห็นคุณค่าของฝ่ายหญิง ผู้ชายต้องมองว่าเป็นคนใจง่าย สำส่อน ไม่รักษาความบริสุทธิ์ตนเองซึ่งเป็นที่ระบาดกันมากในหมู่ชายหญิงวัยรุ่น เป็นความเสื่อมโทรมของสังคม ไม่ใช่การคัดเลือกคู่ครอง เป็นความสนุกสนานที่อาจติดต่อโรคร้ายและเกิดผลเสียดังที่กล่าวมาข้างต้น

การคบกับใครเป็นแฟนต้องมีวิจารณญาณให้ถ่องแท้ หลายรายเห็นอีกฝ่ายหนึ่งหน้าตาดี ฐานะร่ำรวย หรือมีแนวโน้มเจริญก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่ เห็นว่าสนใจตนเองก็รีบใช้วิธีการอ่อยเหยื่อ สมัครเป็นแฟนด้วย เวลาไปไหนให้พาไปกินเลี้ยงอย่างดี ซื้อเสื้อผ้าราคาแพง ตนเองไม่ต้องจ่ายเงินแม้แต่บาทเดียว ใช้วิธีการหลอกล่อให้สูญเสียทรัพย์สิน เป็นพวกไม่มีความจริงใจ ไม่มีความรักให้ฝ่ายตรงข้าม เข้าข่ายพวกหลอกลวง ถ้าเป็นผู้ชายมักเจ้าชู้ หวังพิชิตพรหมจารย์ของฝ่ายหญิงหรือต้องการมีเพศสัมพันธ์ด้วย ส่วนผู้หญิงต้องการเงินทองอย่างเดียว ไม่มีความรักให้ต่อกัน ดังนั้นจึงควรหลีกหนีให้ห่างไกล ไม่สมควรใกล้ชิดด้วย เป็นคนไม่ดี ใกล้เคียงกับพวกสิบแปดมงกุฏ มีแต่เรื่องสูญเสียตัว ทรัพย์สินเงินทอง และเดือดร้อนตลอดเวลา

บางรายเพิ่งเลิกกับแฟน อยู่ในสภาพเศร้าโศกและทำใจไม่ได้ ต้องหาใครสักคนมาปลอบใจตนเอง รักษาแผลหัวใจ ถ้าบังเอิญต้องมาพบเจอกัน เขาหรือเธออาจไม่ได้มีความรักกับอีกฝ่ายหนึ่ง เพียงแต่ต้องการเวลาคลายความเสียใจ เป็นคนเชื่อถือไม่ได้หลังจากทำใจได้สักพักหนึ่งไม่นานก็ตีจากไป จึงต้องหมั่นสังเกตว่าคนที่คบด้วย มีอาการเศร้าซึม เหม่อลอยหรือไม่ ถ้าทราบความจริงว่าไม่ได้รักจริง ต้องเลิกคบกันไป เพราะคนที่เสียใจต่อไปคือตัวเรานั่นเอง หรือถ้าคิดว่าตนเองเป็นนักบุญ มีความเมตตาสูง ต้องการปลอบใจอีกฝ่ายหนึ่งลืมอดีตเสีย กลับมาเป็นคนมีชีวิตชีวาเหมือนเดิม ถือว่าเป็นการทำบุญกุศล หากต้องการให้เขาหรือเธอเห็นความดีมารักตนเอง คิดว่าไม่มีทางเป็นไปได้ เนื่องจากไม่มีพื้นฐานความรักมาก่อน

แฟนบางคู่ทำตนชนิดลับลมคมใน การมาคบหากันอาจเนื่องจากความเห็นชอบของผู้ใหญ่สองฝ่ายฝ่ายหนึ่งมีความรักจริง แต่อีกฝ่ายอาจไม่มีใจให้กันหรือเป็นคนเจ้าชู้ ชอบโกหกไปตามสถานการณ์ ไม่มีข้อยกเว้นแม้แต่พ่อแม่ตนเอง ปากกับใจไม่ตรงกัน เมื่อจับได้มักไม่ยอมรับ อ้างโน้นนี่เป็นประจำจนกว่าเห็นคาหนังคาเขา อย่างนี้ไม่ควรคัดเลือกมาเป็นคู่ครอง มีโอกาสนอกใจและเป็นชู้ ในที่สุดต้องหย่าขาดกัน อย่าให้ความรักมาทำให้ตนเองต้องตาบอดเลย

การคัดเลือกคู่ครองไม่ใช่เรื่องการลบล้างความผิด ผู้หญิงบางคนถูกขมขื่นโดยผู้ชายที่กำลังสนใจเธออยู่พอดี หรือแม้แต่การมีเพศสัมพันธ์กันของคู่รักที่อีกฝ่ายไม่ยินยอมพร้อมใจ เป็นการละเมิดทางเพศ พ่อแม่ฝ่ายชายอาจเสนอจัดพิธีมงคลสมรส แทนที่การถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย การทำเช่นนี้ไม่เป็นผลดีในระยะยาว เป็นการหลบเลี่ยงและปกปิดความผิดของผู้ชาย ส่วนผู้หญิงคล้ายตกบันไดพลอยโจน ต้องทนทุกข์ทรมานไปชั่วชีวิต ตลอดจนถูกใช้กำลังกดขี่ทางเพศและเอาเปรียบร่ำไป ชีวิตครอบครัวไม่เป็นสุข เพราะไม่ได้เกิดจากความรักต่อกัน แต่เป็นการได้มาด้วยวิธีการไม่ถูกต้อง มักเกิดกับวัยรุ่นที่ใช้กำลังข่มขื่นจิตใจและไม่มีความพร้อมในเรื่องแต่งงาน

เมื่อพบเจอใครสักคนต้องการเป็นคู่ครอง นอกเหนือจากสิ่งที่กล่าวข้างต้น มั่นใจเป็นคนดี สามารถอยู่ร่วมกันได้ตลอดไปจนชั่วชีวิต ต้องพิจารณาปัจจัย 4 ข้อดังต่อไปนี้

1.            มีศรัทธาเสมอกันหรือไม่ เป็นผู้มีความยึดมั่นเชื่อถือและเลื่อมใสคล้ายกันหรือไม่ อาทิ เป็นคนซื่อสัตย์สุจริต แต่คู่หมั้นหมายเป็นคนมีเล่ห์เหลี่ยม หรือเป็นคนชอบสันโดษ แต่อีกฝ่ายชอบเข้าสังคม เพื่อนฝูงมากมาย ถือว่ามีความศรัทธาไม่เสมอกัน

2.            มีความประพฤติเสมอกันหรือไม่ อาทิ เป็นคนรักเดียวใจเดียว แต่คู่หมั้นหมายเจ้าชู้ ชอบเที่ยวกลางคืน หรือเป็นคนรักษาศีล แต่อีกฝ่ายผิดศีลเป็นประจำ ถือว่ามีความประพฤติไม่เสมอกัน

3.            มีความเสียสละเสมอกันหรือไม่ อาทิ เป็นคนเห็นแก่ส่วนรวมและเมตตาสงสารผู้อื่น แต่คู่หมั้นเป็นคนเห็นแก่ตัว หรือมีฐานะร่ำรวย ไม่ให้เกียรติ์คน แต่อีกฝ่ายเป็นคนจนกว่า ไม่ชอบการดูถูกเหยียดหยาม ถือว่ามีความเสียสละไม่เสมอกัน

4.            มีปัญญาเสมอกันหรือไม่ อาทิ เป็นคนเฉลียวฉลาด ไหวพริบปฏิภาณดี แต่คู่หมั้นเป็นคนโง่เขลา หรือเป็นคนมีการศึกษาสูง แต่อีกฝ่ายหนึ่งจบในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ถือว่าไม่มีปัญญาเสมอกัน

ถ้า ท่านสนใจโปรดติดตามอ่านฟรีได้ที่นี่ http://my.dek-d.com/dek-d/writer/view.php?id=587235http://my.dek-d.com/dek-d/writer/view.php?id=587235

No comments yet

Sorry, the comment form is closed at this time.