กิ่งเพชร

ขอแนะนำวรรณกรรมอันหลากหลาย เถ้าแก่มืออาชีพ พี่สอนน้อง คมความคิด นวนิยายแนววิทยาศาสตร์เรื่องดีเอ็นเอสายพันธุ์สยอง 2059 และนิยายวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง โฮ้ง…ผู้เดียวดาย

พี่สอนน้อง: ตอนที่ 30 วิธีแก้ไขปัญหาง่ายเกินไป

วิธีแก้ไขปัญหาง่ายเกินไป

 

เด็กสมัยใหม่หลายคน มักแก้ไขปัญหาง่ายเกินไป ไม่มองสาเหตุปัญหารอบด้าน เมื่อเกิดปัญหาอย่างหนึ่งขึ้นมา ใช้วิธีแก้ไขเพื่อให้ไปเกิดอีกปัญหา พอแก้ไขอีกก็ไปเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา พัวพันกันเป็นลูกโซ่สืบทอดต่อไป ทำให้เกิดความทุกข์ทับถมไม่สิ้นสุด เนื่องจากชอบความสะดวกสบาย ขาดความอดทน และไม่มีสติปัญญาเพียงพอ มองปัญหาผิวเผินเกินไป หากไปพบเจอปัญหาซับซ้อน ยิ่งส่งผลความทุกข์ทรมาณแสนสาหัส ชีวิตเริ่มไม่มีความสุข เป็นปัญหาให้กับครอบครัว ญาติพี่น้อง และคนรอบข้างได้ เข้าทำนองทำให้ตนเองเดือดร้อนยังไม่พอ ส่งผลให้ผู้อื่นเดือดร้อนไปด้วย

เด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 คนหนึ่ง ให้เหตุผลของการไม่เลือกเรียนโปรแกรมวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ คือทำวิชาเลขแล้วคำตอบออกมาผิดทุกที ใช้วิธีการแก้ไขปัญหาง่าย โดยการเลิกเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เมื่อขึ้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 ได้เลือกโปรแกรมด้านภาษา คิดว่าเรียนง่ายกว่าโปรแกรมวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เมื่อเรียนจบต้องสอบ เอนทรานซ์ พบว่าวิชาในคณะต่างๆ ในมหาวิทยาลัยมีให้เลือกเรียนน้อยมาก ส่วนใหญ่เน้นไปทางด้านภาษาและสังคมศาสตร์ จึงได้เข้าศึกษาในคณะที่เรียนจบออกมาหางานยากและได้เงินเดือนน้อยกว่า แถมบัณฑิตจบใหม่มีจำนวนมหาศาล ต้องแข่งขันมาก และมีโอกาสตกงานสูง ถ้าใช้ปัญญาสักนิด พิจารณาให้ดี มักพบสาเหตุของปัญหาได้ง่ายดาย ปัญหาของการทำโจทย์คณิตศาสตร์ได้คำตอบผิด มาจากสาเหตุการทำแบบฝึกหัดน้อยไป มัวแต่ไปท่องจำสูตรคณิตศาสตร์ เมื่อถึงเวลาสอบจึงทำไม่ได้ ทำช้า และไม่ทันเวลา คะแนนออกมาต่ำหรือตกคณิตศาสตร์ หากทำแบบฝึกหัดบ่อยๆ มักพบว่าโจทย์ในข้อสอบคล้ายคลึงกัน ไม่แตกต่างกันมากนัก ทำข้อสอบได้ถูกต้อง รวดเร็วและทันเวลา คะแนนออกมาดี เมื่อเลือกเรียนโปรแกรมวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ เวลาสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย มีคณะต่างๆ ให้เลือกมากมาย อาทิ แพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ เภสัช กายภาพบำบัด พยาบาล วิศวกรรม วิทยาศาสตร์ ประมง วนศาสตร์ เกษตรศาสตร์ ครุศาสตร์ บัญชี เศรษฐศาสตร์ บริหารธุรกิจ จิตวิทยา นิเทศศาสตร์ ทำให้มีโอกาสเงินเดือนสูง แข่งขันน้อยกว่า เป็นอาชีพมีเกียรติ์ศักดิ์ศรี และโอกาสก้าวหน้ามากกว่าเรียนทางด้านภาษาที่เรียนจบออกมา อาจเป็นเลขานุการ แอร์โฮสเตส สจ๊วตบริการบนเครื่องบิน ครูหรืออาจารย์สอนภาษา นักทรัพยากรมนุษย์ตามออฟฟิศ เป็นต้น

บัณฑิตจบใหม่ เพิ่งเข้าทำงานไม่ถึงหนึ่งเดือน ใช้เวลาเดินทางหนึ่งถึงสองชั่วโมงจากบ้านพักถึงออฟฟิศ ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาเดินทางและการจราจรติดขัดบนท้องถนน การอาศัยรถเมล์และรถสาธารณะประจำทาง ทำให้รู้สึกว่าชีวิตไม่มีความสุข ทุกข์ทรมานกับการเดินทางทุกครั้ง จึงใช้วิธีการแก้ไขปัญหาง่ายๆ โดยการซื้อรถคันใหม่ ไม่มีเงินก้อนมาจ่ายเป็นค่ารถยนต์ใช้วิธีซื้อเงินดาวน์และผ่อนทุกเดือน ลำพังเงินเดือนน้อยนิด ไม่เพียงพอ จึงต้องทำงานพิเศษหรือค้าขายเพิ่มเติมในช่วงวันหยุดสัปดาห์เมื่อออกรถไม่นาน ก็มีปัญหาที่จอดรถในที่พักคอนโดมิเนียม จอดรถกันคับคั่งและออกรถยากในช่วงเช้าที่ต้องออกไปทำงานในที่สุดใช้วิธี แก้ไขอย่างง่ายโดยการย้ายที่พักอาศัยและจบลงด้วยการไปซื้อและผ่อน คอนโดมิเนียมราคาล้านกว่าบาท ลืมนึกไปว่าเป็นการทำให้ตนเองเดือดร้อน ทำงานหนักขึ้นเพื่อนำเงินมาชำระหนี้สินผ่อนรถและคอนโดมิเนียม ต้องหาคนมาค้ำประกันกับธนาคาร มีโอกาสสูงในการผ่อนเงินไม่ได้ เพียงแค่ทำงานได้ไม่กี่เดือนก็สร้างหนี้สินมากมาย ด้วยการอยากสบาย ไม่อดทน มองวิธีแก้ไขปัญหาง่ายเกินไป ลงท้ายความทุกข์ได้ติดตามมาจนกระทั่งไม่มีความสุขในชีวิต หลายคนในชีวิตคนเมืองปฏิบัติเช่นนี้

คนรุ่นใหม่อีกคนหนึ่ง จบการศึกษาในวิชาชีพดี เป็นที่ต้องการของบริษัท ฐานะพ่อแม่ค่อนข้างดี มีรถยนต์ของตนเอง บ้านพักอาศัยอยู่แถวชานเมือง มีปัญหาการเดินทางนานหลายชั่วโมงบนท้องถนน ตื่นแต่เช้าและกลับถึงบ้านสามทุ่มทุกวัน ทำงานได้เพียงสี่เดือนก็ขอลาออก ไม่แก้ไขปัญหาอย่างถูกวิธี มาอยู่กับบ้านเฉยๆ ส่วนพ่อแม่ไม่ได้ห้ามปราม รักลูกมากเนื่องจากเป็นลูกคนเดียว แถมยังคะยั้นคะยอให้ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทในต่างประเทศ ลองคิดดูว่าถ้าสำเร็จการศึกษาอีกใบหนึ่งเมื่อกลับมาทำงานและพบกับปัญหาซับ ซ้อนยิ่งกว่า อาจไม่พ้นขอลาออกมาเหมือนเดิม แล้วชีวิตนี้มีความสุขได้อย่างไร เมื่อไม่ทำงานและแก้ไขปัญหาง่ายเกินไป

พ่อแม่คู่หนึ่งอาชีพรับราชการ เป็นหัวหน้าส่วนราชการจังหวัด มีฐานะดีเพียงพอและรักลูกมาก ต้องการให้ลูกสามคนเรียนจบอย่างน้อยปริญญาโท ไม่ว่าลูกจะชอบเรียนต่อหรือไม่ก็ตาม บังคับให้ลูกเรียนหนังสือต่อไป แม้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน มีค่าเทอมแพงเท่าใดก็พร้อมจ่ายจนกว่าเรียนจบ ปรากฎว่าลูกชายคนที่สอง ไม่ชอบเรียนหนังสือ ไปติดยาเสพติดและเรียนไม่จบปริญญาโท มาอยู่บ้านเฉยๆ ไม่ทำงาน คนโตผู้ชายเรียนจนจบ ทำงานได้ไม่กี่ปีก็ลาออกจากงาน สาเหตุคือถูกหัวหน้าตำหนิเรื่องการทำงาน แทนที่ปรับปรุงการทำงานของตนเองให้ดีขึ้น ใช้วิธีแก้ไขง่ายๆ คือลาออกมาค้าขายเสื้อผ้าเล็กน้อย ส่วนลูกคนสุดท้องกำลังศึกษาต่อตามที่พ่อแม่ต้องการ ยังไม่ทราบชะตากรรมในอนาคตเป็นอย่างไร พ่อแม่ส่วนใหญ่รักลูกมาก ต้องการให้ทุกคนประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน มีความมั่นคง และเลี้ยงดูตนเองได้ แต่วิธีการอบรมและสอนลูกผิดพลาด มักแปรเปลี่ยนความรักไปในรูปของเงินทอง ไม่ฟังเสียงลูกว่าต้องการอะไรแท้จริง คิดง่ายๆ เอาเองว่าสิ่งที่ตนให้กับลูกเป็นสิ่งดีที่สุด ไม่ได้ฝึกฝนให้ลูกรับรู้ถึงความอดทน การแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ และการช่วยเหลือตนเอง เคยชินกับการให้เงินทองใช้จ่ายเสมอ อยากได้อะไรก็หามาให้ กรณีนี้ถ้าลูกต้องการเรียนต่อในระดับสูงหลังจบปริญญาตรี ต้องให้ลูกหางานทำและส่งตนเองเรียนต่อระดับปริญญาโท ลูกจะรับรู้ถึงคุณค่าของการศึกษา ถ้าอยากได้รถยนต์และสิ่งของมีค่าต้องมาผ่อนกับพ่อแม่เท่านั้น อย่าให้เงินทองลูกจนเคยตัว เขาจะไม่เรียนรู้ถึงความยากลำบากในการหาเงินทองด้วยตนเอง ลงท้ายเมื่อเกิดปัญหาขึ้นในชีวิต ก็ใช้วิธีการแก้ไขง่ายๆ เช่น ติดยาเสพติด ลาออกจากงาน เป็นต้น

เรื่องการเรียน การทำงาน ชีวิตครอบครัว การเลี้ยงดูลูก และการคบหาเป็นแฟนกัน  ไม่ควรรีบตัดสินใจบนพื้นฐานของอารมณ์เหนือเหตุผล ทำให้ขาดสติปัญญา ไม่อาจมองเห็นสาเหตุแท้จริงของปัญหา วิธีแก้ไขปัญหาจึงง่ายเกินไป เกิดความทุกข์และความเดือดร้อนตามมาในภายหลัง ปัญหาอย่างหนึ่งอาจจบไป แต่ไปก่อเกิดอีกปัญหาหนึ่งซับซ้อนต่อไป ยิ่งแก้ไขยิ่งพัวพันเหมือนกับวัวพันหลักอยู่ที่เดิม หลายคนมานั่งทุกข์ใจ ชีวิตไม่มีความสุข โทษคนอื่นว่าเป็นสาเหตุให้ตนเองเดือดร้อน ไม่หันมามองว่าเวลาเกิดปัญหาขึ้นมา ได้แก้ไขปัญหาอย่างง่ายๆ หรือไม่ บางคนทำไปด้วยอารมณ์โกรธกริ้ว โลภมาก และหลงใหลได้ปลื้ม แล้วจะไปโทษใคร ถ้าไม่ใช่สาเหตุจากตนเองทั้งสิ้น

 ถ้าท่านสนใจโปรดติดตามอ่านฟรีได้ที่นี่ http://writer.dek-d.com/kingphett/writer/view.php?id=587235

 

No comments yet

Sorry, the comment form is closed at this time.