นัดระยะยาว กับ นางพญาเสือโคร่ง (ตอนแรก)

 

 

“นางพญาเสือโคร่ง” ฉันรู้จักชื่อนี้เมื่อสี่ปีที่แล้ว จากห้อง Blueplanet ในเวบ Pantip

 

“ดอกอะไรหว่า ไม่รู้จัก ทำไมใครๆ ก็พูดถึง .. แต่มันอยู่ไกลจัง ตั้งเชียงใหม่ คงไม่ได้ไป” นี่เป็นความคิดตอนนั้น ทำให้ฉันไม่ได้กดเข้าไปอ่านกระทู้ใดๆ เลยในปีแรกที่ฉันได้ยินชื่อของมัน

 

ปีต่อมา .. เอ๊า .. กระทู้ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ที่เขาเรียกกันง่ายๆ ว่า “ซากุระ” มาเพ่นพ่านในห้องบลูอีกแล้ว .. ขอกดเข้าไปดูหน่อยเหอะ มันอะไร ยังไงกัน

 

เท่านั้นละคะ ฉันหลงสเน่ห์เจ้าดอกนี่เข้าเต็มเปา .. สวยงามมากๆ ใครได้เคยเห็นภาพ คงคิดเหมือนๆ กัน .. ฉันตั้งปณิธานไว้เลย .. ชีวิตนี้ขอได้ไปชมซักครั้งเถิ้ดดด

 

ปีต่อมา ฉันหาข้อมูลจริงจัง อยากดูดอกนี่ต้องไปที่ใหน อย่างไร เมื่อไหร่

สรุปได้ว่า ดอกนางพญาเสือโคร่ง หาชมได้หลายที่มากๆ ไฮไลท์เด็ดๆ ก็จะอยู่ที่ ดอยอ่างขาง ขุนแม่ยะ ขุนสถาน ขุนวาง ขุนช่างเคี่ยน ดอกจะบานในแต่ละจุดไม่เหมือนกัน ความสวยงามก็แตกต่าง สำรวจเบ็ดเส็ดแล้ว ฉันคิดว่าฉันสะดวกไปชมที่ ขุนวาง และ ขุนช่างเคี่ยน ที่สุด เพราะมันใกล้เชียงใหม่กว่าที่ใหนๆ ไม่ต้องนั่งรถนานเกินไป

 

แล้วเชียงใหม่ จะไปยังไงหล่ะ ไกลโขซะขนาดนั้น .. หุหุ แอร์เอเชีย ช่วยเราได้ .. จองตั๋วโปรโมชั่นล่วงหน้ากันข้ามปี คนบีพีเขาเรียกกันว่า โปรชาตินี้ เดินทางชาติหน้า ชื่อโปรออกจะไม่เป็นมงคล แต่ก็ขำขำกันไป เบ็ดเส็ดค่าตั๋วฉัน ขนาดซื้อแล้วซื้อใหม่อีกครั้ง เฉลี่ยแล้ว หาดใหญ่-บางกอก-เชียงใหม่ นั่งเครื่อง 4 รอบ ตก รอบละ 700 บาทเอง .. ถูก (ใจ) ฮ่าฮ่า

 

จากสถิติที่ผ่านมา ที่ๆ ฉันจะไป ดอกซากุระจะบานประมาณปลายต่อเนื่องต้นปีใหม่ ฉันไม่อยากไปแก่งแย่งกับใคร เลยสอยตั๋วซะวันที่ 4-8 มกรา กะลุ้นวัดดวง เผื่อซากุระบานต่อเนื่องนานนาน

 

นี่เลยเป็นที่มาของ นัดระยะยาว กับ นางพญาเสือโคร่ง ของฉัน

 

.

 

ตอนแรกว่าจะไปแค่ขุนวาง แต่เช็คข้อมูลไปมา แม่จอนหลวง ก็เข้าข่ายน่าสนใจ อยู่ใกล้กับขุนวางแค่ 7 กิโล แต่หนทางลำบากเล็กน้อย แต่จะให้ตัดทิ้งก็ทำใจไม่ได้ เลยตกลงว่าทริปของฉัน ต้องไปตามล่าหาซากุระ ทั้งที่ แม่จอนหลวง ขุนวาง และ ขุนช่างเคี่ยน 

 

 

ประเดิมที่แรกเพื่อความเป็นสิริมงคลกับทริป พี่คนขับรถพาไปนมัสการ พระธาตุศรีจอมทอง  จากนั้นก็มุ่งหน้าสู่ ดอยอินทนนท์ แวะน้ำตกวชิรธาร ยอดดอยตรงป้ายสูงสุดแห่งสยาม และ อ่างกาหลวง

 

บนยอดดอยอากาศเย็นมาก อุณหภูมิประมาณ 12 องศา ที่อ่างกาหลวง ฉันเคยไปเมื่อหลายปีก่อน น่าจะเป็นช่วงปลายฝน สภาพโดยรวมสดชื่นกว่าต้นปีมาก ตอนนี้ออกแนวแห้งๆ แล้งๆ ไม่มีมอส ไม่มีข้าวตอกฤาษี ไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ อุตส่าห์คาดหวังไวสูง เพราะชอบที่นี่มากๆ แต่ดันลืมไปว่านี่มันหน้าหนาว แต่ก็โชคดีได้เห็นกุหลาบพันปีสีแดงแปร้ด บนยอดไม้สูง

 

 

จากนั้นแวะไปกินข้าวที่ร้านอาหารของโครงการหลวงดอยอินทนนท์ เขาว่า ปลาเทร้าท์ เลื่องชื่อ ชิมแล้วก็เฉยๆ จานละ 350 บาท ตัวเล็กกว่าปลาสำลีบ้านฉันอีก (ฮ่า)

 

ที่นี่มีแปลงทิวลิปย่อยๆ ให้ชม สีสันจัดจ้าน ถูกใจ

 

ออกจากร้านอาหาร มุ่งเข้าสู่ขุนวาง ชื่อที่ถูกต้องคือ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงขุนวาง ที่นั่นเราต้องเปลี่ยนรถ จากรถตู้ไปเป็นรถกระบะล้อสูง หรือ 4WD เพื่อต่อไปยัง ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงแม่จอนหลวง  เพราะทางค่อนข้างโหดเล็กน้อย ตลอดเส้น 7 กิโลเมตร สภาพถนนก็ประมาณนี้ (เป็นน้องๆ เขากระโจม นี่เอง)

 

Photobucket 

 

 

นั่งสลายไขมันประมาณไป คุยกับน้องไป ใครน้าเป็นคนแรก ที่ดั้นด้นมาอยู่ถึงที่นี่ มันไกลมากเลยนะ ไม่สมควรมีมนุษย์มาค้นพบเลย คุยไปคุยมา เราสรุปกันว่า สงสัยเขาแอบมาปลูกฝิ่นในนี้กัน จะได้ไม่มีใครมาตามจับ

 

เมาท์กันเพลินๆ ไม่ถึง 1 ชั่วโมง ก็ถึงที่หมายแล้ว บ้านพักของเราอยู่ลึกลงไปในเขา ตอนเดินขึ้นมาทานอาหาร เหนื่อยใช้ได้เลยทีเดียว แต่วิวก็สวยคุ้มกับการบากบั่นไป ชื่อบ้าน เคียงดาว เคียงเดือน พักได้หลังละ 5 คน ราคาหลังละ 750 บาท

 

 

 

ในภาพเล็กด้านล่างซ้าย เป็นบ้านที่สร้างใหม่ล่าสุด ชื่อบ้านต่อเติม พักได้ประมาณ 10 คน อยู่ไม่ลึกเท่าบ้านที่ฉันเลือก วิวชมทะเลหมอกสวยมาก เสียดายที่ไม่ได้เลือกหลังนี้ (ก็ไม่รู้นี่หว่าว่ามีแบบนี้ด้วย .. ฮือ) เอาไว้โอกาสหน้าละกัน

 

Photobucket

 

ซากุระที่นี่ยังบานไม่หมด ทั้งๆ ที่ปีก่อนก่อน ช่วงเวลานี้จะบานเต็มแล้ว เจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นเพราะปีนี้อากาศแปรปรวน ฝนลงมาผิดฤดู น่าเสียดายมากเลย ถ้าทิวนี้บานเต็ม คงสวยน่าดู

 

Photobucket

 

แต่ต้นที่บานแล้ว ก็พอมีให้เห็น ชมพู้ชมพู ตัดกับฟ้าสีคราม สวยอย่าบอกใครเชียว

 

Photobucket

 

Photobucket

 

Photobucket

 

Photobucket

 

ส่วนสีขาว ดอกหน้าตาคล้ายกัน เจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นดอกของ ลูกพลัม

เห็นซูมมาสวยๆ ต้นจริงเป็นกิ่งโกร๋นๆ ทิ้งใบเกือบหมดต้น ดอกเล็กกกนิดเดียว

 

Photobucket

 

Photobucket

 

ที่แม่จอนหลวง ขอเชียร์ให้ไป บรรยากาศดีมาก ที่พักพอใช้ได้ (สะอาดน้อยกว่าขุนวางนิดนึง) แต่ผู้คนที่นั่น อัธยาศัยเป็นเลิศ เจ้าหน้าที่น่ารัก เจอกี่คนก็บอกว่า ถ้าชอบที่นี่ ปีหน้าขอให้ไปอีกนะ เหมือนเขาอยู่ไกลมาก ถ้ามีคนที่ชื่นชอบบรรยากาศที่นั่นไปเที่ยว ไปแล้วไปอีก เขาคงดีใจ

 

แว่วๆ มาว่าปีหน้า เขาอาจจะรับแต่นักท่องเที่ยวที่ไปพักค้างบนนั้นเท่านั้น เพราะคนเขาน้อย ดูแลขาจรไม่ทั่วถึง

 

อาหารที่นั่น พื้นๆ แต่ อร่อยมากมาก ขอบอก .. คุณป้าแม่ครัวใจดี น่าจะเป็นภรรยาของเจ้าหน้าที่ที่นั่น กินไม่อิ่มขอเติมได้ ไม่คิดตังค์เพิ่ม ค่าอาหารเช้าหัวละ 50 เที่ยง 70 เย็น 120 แอบสงสัยทำไมเที่ยง 70 เย็น 120 เพราะเขาให้อาหารมาเท่าๆ กันเลย อิ่มสุดๆ เหมือนๆ กัน

 

โชคดีของคณะเรา ช่วงนั้นเป็นวันปีใหม่ของชาวเขาที่นั่น เขาจะทำขนมชนิดนึงฉลอง ลุงเขายกมาให้ชิม ลุงเรียกมันว่า “พิซซ่าดอย” ทำจากข้าวเหนียวดำ ผ่านกรรมวิธีอะไรซักอย่าง ออกมาเป็นก้อนแป้งแบนๆ เวลาจะกิน ก็หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วเอาไปทอดน้ำมัน ออกมาหน้าตาก็ประมาณนี้

 

Photobucket

 

ต้องจิ้มกินกับนมข้นหวาน ขอบอกว่า หนาวๆ แบบนั้น เจอ พิซซ่าดอยร้อนๆ เข้า เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม ลุงยกมาให้ 2 จาน ตอนแรกคณะเราอิ่มกันมาก เห็นหน้าตามันแล้วบอกลุงว่า ลุง เอาไว้จานเดียวเถอะค่ะ ทานไม่ไหวแล้ว แต่หลังจากได้ชิม .. แหะ แหะ .. เรียบหมดภายใน 5 นาทีทั้งสองจาน .. กร้ากกก ^^

เช้าอีกวันเราบุกถึงครัว ร้องขอเมนูนี้อีก ป้าก็ทำให้ด้วยความยินดี แถมไม่คิดตังค์อีกต่างหาก

ขอบคุณทั้งคุณลุงคุณป้า และน้องสาวคนทอดอีกคน ประทับใจไม่ลืมแน่นอนค่ะ

 

แม่ฉันจัดแจงสัมภาษณ์กรรมวิธีการทำมาเรียบร้อย ตามประสาคุณแม่บ้านชั้นดี ข้าวเหนียวดำเราก็มีแล้ว (แม่ซื้อจากปากทางเข้าขุนวาง .. ไม่เข้าใจเหมือนกัน แม่ฉันไปใหน ซื้อข้าว ซื้อธัญพืช ตลอด ^^) .. สงสัยจะได้กินเมนูนี้ ฉลองตรุษจีนของเรา อิอิ

 

ตอนกลางคืนที่นั่นหนาวมาก แต่ฉันเตรียมตัวไปดี เสื้อ 3 ชั้น (รวมเสื้อกันหนาวหนาๆ) กางเกง 2 ชั้น ถุงมือ หมวก ถุงเท้า ผ้าห่มสองผืน .. เอาอยู่

 

ภาพรวมๆ ของที่นี่

 

 

นัดนี้ของฉันยังอีกยาว ภาพยังอีกเยอะ ต่อตอนสองพรุ่งนี้ละกัน3 Responses to “นัดระยะยาว กับ นางพญาเสือโคร่ง (ตอนแรก)”

 1.   koostory Says:

  Thanks for reading my blog kha ^^

 2.   Ladydoi007 Says:

  Wow, it was very beautiful flowers. Yes, i feel love it as it growth in my home town also.

 3.   septimus Says:

  This is great,
  thank you to make my day ka,

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.