KopAnfield

►ทุกสิ่งที่อยากจะบอก~

เมื่อความบังเอิญทำให้เจอ Jason Reitman + ทายผลออสการ์ ครั้งที่ 82

March1

หลายๆครั้งที่ผมไปเจอหนังที่ไม่เคยดูมาก่อน แต่ผมสามารถเดาได้ว่าน่าจะเป็นหนังเรื่องอะไร

จากการถ่ายภาพ ตัวละคร แนวทางการนำเสนอ และอื่นๆ

สำหรับผม มันเป็นอะไรที่แปลกดีเหมือนกัน สงสัยผมจะหมกมุ่นมากไป

.

 

 

    ถือเป็นเรื่องแปลกอีกครั้ง ที่ผมกดรีโมทไปดูช่องหนังทางเคเบิ้ลช่องหนึ่ง ในแว้บแรก เมื่อเห็นภาพในหนัง และเห็นหน้านักแสดงแล้ว อยู่ดีๆผมก็นึกถึง Up in the Air ของผู้กำกับ Jason Reitman ขึ้นมา แล้วก็คิดไปถึง Juno หนังอีกเรื่องของเขาที่ผมชอบ

 

File:Up in the Air Poster.jpg  File:Junoposter2007.jpg

 

    พอผมเริ่มตั้งใจดูเพียงเท่านั้น ก็พบว่านี่คือหนังเรื่อง Thank You for Smoking ซึ่งเป็นหนังปี 2005 ผู้กำกับคนเดียวกันกับสองเรื่องด้านบน นี่แหละที่ทำให้ผมประหลาดใจ ว่าเหตุใดอยู่ดีๆผมถึงนึกถึงงานของ Jason Reitman ขึ้นมาได้ ทั้งๆที่เปิดไปเห็นภาพในหนังแค่แว้บเดียวเท่านั้น

 

File:Thank you for smoking Poster.jpg

 

    จริงๆแล้วเรื่อง Thank You for Smoking นี้ ผมเคยดูผ่านๆครั้งหนึ่ง ซึ่งนานพอสมควรแล้วเหมือนกัน ตามช่องเคเบิ้ลพวกนี้นี่แหละ แต่เท่าที่ผมนึกออก ผมจำอะไรเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ไม่ได้เลย นอกจากรู้ว่ามันเกี่ยวกับบุหรี่ ตอนที่ดูครั้งแรกก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหนังเรื่องนี้ มีผู้กำกับคนเดียวกับ Juno (หนังเรื่องแรกของเขาที่ผมมีโอกาสดูและก็ชอบ) ผมถึงได้ไม่ได้ตั้งใจดูตั้งแต่คราวแรก แล้วชื่อหนังมันก็ออกแนวสารคดีไปนิด ในความรู้สึกผม

    จากชื่อเรื่อง มันให้ความรู้สึกว่าน่าจะเหมือนกับหนัง Fast Food Nation ที่มีการฆ่าวัวตอนท้ายเรื่องนั่นแหละ ซึ่งเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมตัดสินใจเลิกกินเนื้อมาจนทุกวันนี้ ด้วยความสงสารปนความขยะแขยง

 

File:Fast food nation ver2.jpg

 

    ผมชอบดูหนังหลายๆเรื่องที่มีการเล่าบรรยาย ไม่ว่าจะด้วยคำพูดตัวละครหรืออะไรก็ตาม เหมือนอย่างหนังเรื่อง Amelie ซึ่งก็มีการพูดเล่าอยู่ตลอดเรื่อง หรือหนังของ Jason Reitman ที่ผมเคยดูมา 2 เรื่อง เรื่องหนึ่งคือ Juno และดูผ่านๆรอบหนึ่งกับวันนี้ที่ได้โอกาสดูตอนท้ายๆอย่างตั้งใจอีกรอบ อย่าง Thank You for Smoking

    โดยแทบทุกเรื่องที่ผ่านมา คำบรรยายเหล่านั้นมักจะให้ความรู้สึกดีๆบางอย่างกับผม ไม่ว่าจะเป็นไอเดีย หรือแง่คิด ถ้าคนเขียนบท เขียนไม่ดีพอ ก็คงจะเป็นคำพูดที่ไม่น่าฟังแน่ๆ

 

 

    อีกไม่กี่วันแล้ว ก็จะถึงการประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ที่ดังที่สุดอย่าง รางวัลออสการ์ สำหรับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม มีหลายเรื่องที่ผมอยากให้ได้รางวัล

    หนังที่ผมอยากให้ชนะมากที่สุด ก็คงจะเป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้ นอกจากเรื่อง Inglourious Basterds ของ Quentin Tarantino ผู้กำกับผู้เป็นแรงบันดาลใจของผม แต่ดูจากความดราม่ารอบๆข้างแล้วคงจะยาก

 

File:Inglourious Basterds poster.jpg

 

    รวมทั้ง Up in the Air ของ Jason Reitman ผมรู้สึกว่าเขาใส่ใจรายละเอียดกับหนังดี แล้วผมก็ชอบวิธีการนำเสนอในมุมมองของเขา จากที่ดูหนังของเขามา

 

File:HLposterUSA2.jpg

 

    หรือจะเป็น The Hurt Locker ซึ่งก็คงมีคนลุ้นให้ Kathryn Bigelow ชนะอยู่ไม่น้อย ถ้าได้รางวัลจะเป็นการเอาชนะอดีตสามี James Cameron ได้อีกตะหาก นี่แหละที่น่าตื่นเต้น

 

File:Avatar-Teaser-Poster.jpg

 

    แต่ที่น่าจะได้รางวัลมากที่สุด ก็คงจะไม่พ้น Avatar ของฝ่ายชาย ก็พี่แกทำซะอลังการงานสร้างขนาดนั้น ไหนจะรายได้ที่โกยไปอีก นอกเสียจากผลประกาศมันจะเกิดคั้ลต์ขึ้นมา

 

แต่ถ้าไม่ได้ขึ้นมานี่ . ..

 

ผมก็ทายผิด

แค่นั้นแหละ ๕๕๕+

 

 

2 Comments to

“เมื่อความบังเอิญทำให้เจอ Jason Reitman + ทายผลออสการ์ ครั้งที่ 82”

 1. March 5th, 2010 at 1:27 am       kopanfield Says:

  ใช่ครับ ปีนี้ปีแรก

  ผมว่าหนังแต่ละเรื่อง ก็มีดีของมันคนละแบบ

  แต่ Up นี่ผมว่าเข้าชิงแค่อนิเมชั่นก็พอแล้วนะ
  มันค่อนข้างจะดูปนๆกัน

  อีกหน่อยอาจจะมีสาขาภาพยนตร์สามมิติยอดเยี่ยมก็เป็นได้
  เห็นช่วงนี้กำลังฮิต

  เดี๋ยวนี้หนังดีๆหาดูยากนะสำหรับผม
  หนังที่มันดังหรือเด่นมากก็ฉายจำกัดโรง
  หนังไม่ดังแต่ดีก็ฉายแค่โรงเล็กๆ
  อย่างผมอยู่ปิ่นเกล้าอยากดู Hurt Locker ก็ไม่มีฉายแถวนี้
  ต้องดั้นด้นไปสยาม

  😀


 2. March 3rd, 2010 at 5:18 am       kenjionline Says:

  ปีนี้เป็นปีแรกที่มีหนังชิง 10 เรื่องหรือเปล่าครับ
  น่าจะมีรางวัล ทอง เงิน บรอนซ์ เหมือนเทศกาลเบอร์ลิน นะครับ จะได้ปลอบใจหนังที่เกือบได้รางวัลด้วย

  หลังๆ นี่ไม่ค่อยได้ติดตามเลยครับ ถ้าเป็นเมื่อก่อนนะ ก่อนวันประกาศ นี่ต้องไปหาหนังที่เข้าชิงมาดูจนหมดแล้ว น่าจะเป็นช่วงหนังเรื่องก่อนของผู้กำกับ Avatar
  น่ะครับ


You must be logged in to post a comment.