Kabi Today News

กระบี่น่าอยู่ ผู้คนน่ารัก

ชาวเกาะพีพีสุดทน..ร้องเรียนอุทยานฯ เหตุสั่งชะลอโครงการขยายเขตติดตั้งไฟฟ้าเกาะพีพี

August31

.

 

 

 

 

เช้าวันนี้  31 สิงหาคม 2552   ชาวบ้านเกาะพีพี นำโดยนายสมหมาย  จันทร์ทิน  พร้อมกับชาวบ้านอีกประมาณ 10 คน  ได้เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัด นายศิวะ ศิริเสาวลักษณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียน กรณีที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ม.5 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เนื่องจากอุทยานฯ ได้แจ้งความดำเนินคดีในกรณีที่มีการปักเสาพาดสายไฟฟ้าที่บริเวณอ่าวนาง ไปยังอ่าวไผ่ปล้อง ต.อ่าวนาง ในข้อหากระทำการใดๆ ในเขตอุทยานฯโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2552 ที่ผ่านมา  รวมไปถึงทางอุทยานแห่งชาติฯ  ได้ทำหนังสือไปยัง ผู้จัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จังหวัดกระบี่ เพื่อขอให้หยุดการเชื่อมโยงการจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังเกาะพีพีด้วย ทั้งที่โครงการดังกล่าวได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ งบลงทุน 620 ล้านบาท

 


——————————————————————————–

 

 

 

ความคืบหน้าตามลำดับเหตุการณ์

      


       ตามมติคณะรัฐมนตรี ชุดพลเอกชวลิต  ยงใจยุทธ  มีมติจากคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 13 ตุลาคม 2540 อนุมัติให้มีโครงการขยายเขตติดตั้งระบบไฟฟ้าให้เกาะต่าง ๆ  ในเขตพื้นที่ชนบทห่างไกลตามนโยบายของรัฐบาลที่จะขยายบริการไฟฟ้าให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ โดยให้ดำเนินการในเกาะที่ให้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจเป็นบวกเป็นลำดับแรก จำนวน 11 เกาะ ได้แก่เกาะเพื่อการอยู่อาศัย คือ เกาะนกตะเภา เกาะปูยู เกาะกลาง (บ.คลองประสงค์) และเกาะยะระโตดใหญ่  เกาะเพื่อการท่องเที่ยวคือ เกาะกะเต็น (แตน) เกาะเต่าและเกาะยาวใหญ่  เกาะเพื่อการอนุรักษ์ คือ เกาะพีดีดอน เกาะริเป๊ะ เกาะเสม็ด และเกาะปันหยี

 

       ต่อมามีมติประชุมคณะรัฐมนตรี  ชุดพ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร วันที่ 12 กรกฎาคม 2548 ให้ กฟภ. เร่งรัดโครงการขยายเขตจำหน่ายกระแสไฟฟ้าบนเกาะพีพี จำนวนเงิน 620 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการ 2 ปี ใช้งบประมาณของ กฟภ.  จำนวน 310 ล้านบาท และขอรับงบประมาณสมทบจากรัฐบาลจำนวน 310 ล้านบาท   ขณะนี้เรื่องอยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบของมหาวิทยาลัยรามคำแหง  คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือนตุลาคม 2548 ยังไม่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ  ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีรับจะดูแลให้

 

      

          มติประชุมคณะรัฐมนตรี ชุดพ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร (รักษาการนายกรัฐมนตรี) วันที่ 27 มิถุนายน 2549 ในประเด็นที่ 3  เรื่องระบบไฟฟ้าของกฟภ. ขอใช้ งบประมาณ วงเงิน งบประมาณ 620 ล้านบาท การแก้ไขปัญหา กฟภ.จะต้องลงทุนทั้งหมด 620 ล้านบาท โดยขอกู้เงินจากประเทศฟินแลนด์ ซึ่งขณะนี้ได้นำเสนอผ่าน สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ  กระทรวงการคลัง  พิจารณาแล้ว  พร้อมทั้ง สผ. ได้มีหนังสือที่ ทส.1009/4584 ลงวันที่ 31 พ.ค. 2549 แจ้งให้ กฟภ.ขอยกเว้นมติ  ครม. 3 มี.ค. 2535 เรื่องแผนแม่บท  การจัดการปะการังของประเทศ ซึ่งกำหนดห้ามทำการขุดร่องน้ำหรือการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ท้องทะเลในระยะ 1 กิโลเมตร จากแนวปะการัง


            

       มติคณะรัฐมนตรีขณะนั้น รับทราบเรื่องงบลงทุน และให้ประสานสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ เพื่อขอทราบผลการกู้เงินให้นำเสนอ ครม.ตามที่ กฟภ. ขอยกเว้นมติ ครม. 3 มี.ค. 2535 เพื่อดำเนินการวางแนวสายไฟฟ้าในท้องทะเล

 

อ้างอิงแหล่งข่าวจากหนังสือพิมพ์ ผู้จัดการ  ลงวันที่ 14 กรกฎาคม 2552   ว่าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ม.5 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ได้กล่าวอ้างถึงเหตุผลในการระงับโครงการในครั้งนี้ว่าจะส่งผลกระทบต่ออุทยานฯ  พร้อมทั้งมีการดำเนินคดีในกรณีที่มีการปักเสาพาดสายไฟฟ้าที่บริเวณอ่าวนาง ไปยังอ่าวไผ่ปล้อง ต.อ่าวนาง ในข้อหากระทำการใดๆในเขตอุทยานฯโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2552 ที่ผ่านมา


ในขณะที่มติรัฐมนตรี ออกมาชัดเจน  เหตุใดทางอุทยานแห่งชาติฯ  กับการไฟฟ้า ถึงได้มีการขัดแย้งกันเอง  และความเดือดร้อน ก็ตกอยู่ที่ชาวบ้าน  ขณะนี้นายสมหมาย  จันทร์ทิน และชาวบ้านเกาะพีพี ได้รวมตัวกัน ลงลายมือชื่อ พร้อมกับทำหนังสือร้องเรียนอุทยานแห่งชาติฯ  ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด  เพื่อขอให้เร่งดำเนินการ จำหน่ายกระแสไฟฟ้ามายังเกาะพีพี


ค่าไฟฟ้าที่เกาะพีพี เคยขึ้นสูงสุดถึง ยูนิตละ 26 บาท ณ ปัจจุบัน 18 บาท ในขณะที่บนฝั่ง ค่าไฟฟ้าเพียง ยูนิตละ 2 บาทกว่าๆ เท่านั้น ถึงแม้ว่าการพิจารณาค่าไฟฟ้า บนเกาะจะเป็นยูนิตละ 5 บาท ชาวบ้านเขาก็ยอมรับในเงื่อนไขได้  ตอนนี้ เสาไฟฟ้าก็มีแล้ว  สายไฟฟ้าก็มีแล้ว..เหลือเพียงขั้นตอนการจำหน่ายกระแสไฟฟ้าเท่านั้นเอง

 


เมื่อไหร่จะได้ใช้ไฟหลวงกันเสียที

ชาวบ้านเขารอกันมานานเกินสิบปีแล้วขอรับ..เจ้านาย !!!! ??????

 

 

 


 

ภาพประกอบ บรรยากาศเกาะพีพียามค่ำคืน

30 สิงหาคม 2552

 

 

รายชื่อผู้ร่วมร้องเรียน

 

 

 

 

 

 

 

กระบี่ทูเดย์

รายงานจาก เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

 


 

ขอขอบคุณแหล่งข่าวสำหรับอ้างอิงข้อมูลใน entry นี้

แหล่งข้อมูลหลัก www.google.cot.h และ

http://www.ryt9.com http://www.manager.co.th

http://www.insanpost.com/

http://www.skyscrapercity.com
http://www.soc.soc.go.th http://www.krabi.go.th

 

 

  


One Comment to

“ชาวเกาะพีพีสุดทน..ร้องเรียนอุทยานฯ เหตุสั่งชะลอโครงการขยายเขตติดตั้งไฟฟ้าเกาะพีพี”

  1. September 23rd, 2011 at 4:06 pm       phi phi island Says:

    รอไปก่อนนะถึงยังงัยก็รอนานกว่า 10ปีแล้ว รออีกสัก 10ปี
    ชาวบ้านก็ตายไปเองแหละ ก๊ากๆๆๆๆ

    อีกอย่างมีที่ไหน โรงพัก ปิดเที่ยงคืน ก๊ากๆ ก็ที่เกาะพีพีนี้และครับ
    มีที่ไหนบ้างในร้านเซเว่น น้ำดื่ม มิเนเร่ขวดเล็ก 22บาท บนฝั่งกระบี่หรือภูเก็ต ขวด 8บาท


You must be logged in to post a comment.