header image
 

แกงส้ม แกงเหลือง ปักษ์ใต้

จะอะไรก็แล้วแต่ รู้เพียงแต่ว่า เป็นอาหารที่หลายๆคนชอบ ทุกครัวในภาคใต้ ทำเป็น แถมทำอร่อย ตามแบบของตัว

 image

 

 

ง่ายๆสำหรับคนที่จะ แกงสักหม้อ ขั้นแรก หาครกสักลูก ใส่กระเที่ยมสักสามสี่กลีบ พริกแดงสด เอาตามชอบนะ มากก็เผ็ด

อยากสีสวยก็ใส่พริกแห้งลงไป ใส่เกลือนิดหน่อย ที่ลืมไม่ได้ก็ขมิ้น ไม่มีขมิ้นก็ไม่ใช้แกงเหลือง ครบแล้วก็ตำให้ละเอียด แต่บางบ้านเขาก็ตำไม่ละเอียด อันนี้แล้วแต่เทคนิค หรือแล้วแต่ปลาที่จะเอามาแกง จากนั้นก็ใส่กะปิลงไป เท่าไรถึงพอ ลองใส่ลงไปแล้วตำดูให้ผสมกับเครื่อง ตำแล้วรู้สึกหนืดสาก อิอิ นะครับ

 image

 

 

อันนี้เป็นปลาครับ แถวบ้านเรียกปลา ขี้ตัง ปลาขี้ตังถ้าจะให้อร่อย ต้องขี้ตังสงขลา อาจเพราะเป็นปลาสองน้ำ เนื้อปลาเลยอร่อย แต่ถ้าเห็นยังเป็นๆอยู่ก็ระวังหน่อยละกัน เจ้านี้มีหนามที่ครีบพอที่จะทำให้คุณนอนร้องไปได้ทั้งคืนทีเดียวละครับ

 image

 

 

ได้เครื่องแกง ได้ปลา ก็เริ่มกันเลย หม้อใส่น้ำตังไฟ พอเริ่มเดือด เอาเครื่องลงไปละลาย รอให้เดือด ใส่ปลา ใส่ ผัก อันนี้ลืมบอก แล้วแต่เลือก ในภาพเป็นทางบอน  จริงๆแล้วจะใส่อะไรก็ไม่ว่าได้ทั้งงั้น แต่ผักบางอย่าง บวกกับปลาบางชนิด จะเสริมกันให้แกงอร่อยมากขึ้น อย่างแกงส้มปลากะพง กะยอดมะพร้าว หรือ มะรุม แน่นอนเราว่ามะรุมอร่อยกว่า

หลังจากใส่ผัก ก็ใสส้ม ส้มก็มะนาว มะม่วง มะขาม อะไรที่มีรสเปรี้ยวเอามาใส่แกงส้มได้หมด ไม่มีอะไรยึดติดตายตัว ลองชิมดูขาดเหลืออะไรก็เติมลงไป ให้เปรี้ยวนำ  ถ้าใสมะขามจะได้รสเปรี้ยวที่ออกหวาน ควรจะใส่น้ำมะนาวลงไปเพื่อให้เปรี้ยวจี้ด สักหน่อยจะอร่อยขึ้น ดับไฟ ราดด้วยน้ำปลาตบท้าย พอหอม จะอร่อยยิ่งขึ้น

ไม่ลองไม่รู้แต่ทำดู แล้วใส่ตามที่ลิ้นเราบอกว่าอร่อย ก็พอแล้ว ไม่ต้องไปยึดสูตรตายตัว

เคล็ดลับที่จะให้แกงส้มอรอยหรือไม่อร่อย ก็คือ กะปิดี ปลาสด

 image

 

ภาพเป็นแกงส้ม ปลากะพงแดงกะมะรุม

 image

 

หม้อนี้ปลากะพง กะบอน 

อร่อยไม่อร่อยก็ต้องมาลองกันครับ

~ by lastson on June 1, 2013 .Comments are closed.