"โฮงสาย" จังหวัดเชียงใหม่

December3

 

หากคุณมีเวลาไปเดินเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่

มีอีกมุมหนึ่งเล็กๆ ที่น่าสนใจควรศึกษา ก่อนที่กาลเวลาและข้ออ้างในเรื่องการ “พัฒนา” จะเปลี่ยนแปลงให้กลายเป็นอื่น

วันนี้ฉันจะพาไปเดินเที่ยวริมแม่น้ำปิง ถนนไปรษณีย์ ใกล้ตลาดต้นลำไย

.

อาคารหลังนี้ปัจจุบันคือพิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์จังหวัดเชียงใหม่ เดิมเป็นที่รับส่งไปรษณีย์โทรเลขเพื่อเชื่อมการติดต่อสื่อสารระหว่างกรุงเทพฯ และเมืองเชียงใหม่ตั้งแต่สมัยยังเป็นหัวเมืองลาวล้านนา

 

 

ภาพนี้เป็นอาคารหลังเดิม (ถูกรื้อทิ้งไปแล้ว) เดิมเรียกกันว่า “โฮงสาย” ซึ่งก็คงหมายถึงสายโทรเลขระโยงระยางไปมานั่นเอง

 

เชื่อไหมว่าในต้นรัชกาลที่ 5 การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่ใช้เวลาตั้งแต่ 25 – 45 วันแล้วแต่ฤดูกาล ลองนึกภาพเล่นๆ ว่าคนส่งสารเขาต้องยากลำบากแค่ไหนในการเดินกลางดินกินกลางทราย ถ่อเรือล่องแพ รอนแรมกลางป่ากว่าจะบอกข้อความถึงกันได้

อีกมุมหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์ เชียงใหม่

 

อาคารหลังนี้สร้างในพ.ศ.2452 และได้มีการต่อเติมอีกหลายครั้ง จนถึงปัจจุบันก็ 100 กว่าปีนิดๆ รูปแบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบันยังปรากฏเค้าความงามของสถาปัตยกรรมยุคนั้นได้เป็นอย่างดี  และเนื่องจากทำเลที่ตั้งของโฮงสายนี้อยู่ริมแม่น้ำปิงและติดกับตลาดใหญ่ จึงมีหลายครั้งที่เกือบเอาตัวไม่รอดเนื่องจากมีคนต้องการนำพื้นที่ไป “พัฒนา” เป็นอย่างอื่น ฉันว่าต้องขอบคุณกลุ่มคนที่ช่วยอนุรักษ์อาคารหลังนี้ไว้ เพราะเสน่ห์ของเชียงใหม่ไม่ได้อยู่ที่การช้อปปิ้งเสมอไป คุณว่าไหม?

 

วันนี้ฉันตั้งใจมาเดินเล่นริมแม่น้ำปิง เดินไล่มาตั้งแต่ศาลเจ้าปุเถากง ตลาดต้นลำไย หันซ้ายหันขวาเห็นอาคารหลังหนึ่งตั้งเด่นเป็นสง่าน่าเดินชม โชคดีที่เป็นเวลาเปิดทำการ ฉันจึงได้เข้าไปซื้อแสมป์และเดินชมบรรยากาศรอบๆ 

 

ที่นี่ก็เหมือนพิพิธภัณฑ์แห่งอื่นๆ คือเปิดให้ชมวันอังคาร – เสาร์ ในเวลาราชการ ไปดูข้างในกันดีกว่า ที่นี่มีส่วนจัดแสดง 2 ชั้น ชั้นล่างมีมุมอ่านหนังสือขนาดเล็ก บอร์ดนิทรรศการและอุปกรณ์ในการรับส่งโทรเลข โทรศัพท์สมัยโบราณ 

 

ถ้าใครชอบดูแสตมป์เก่า ภาพถ่ายเก่า หรือข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับโทรเลข โทรศัพท์ หรือตู้ไปรษณีย์เก่า ที่นี่มีให้ดูสวยๆ หลายชิ้น

 

ตัวอย่างแผ่นป้ายโลหะที่ทำการไปรษณีย์โทรเลข ฉันว่าแค่ชิ้นนี้ชิ้นเดียวก็เป็นแรงบันดาลใจให้นักออกแบบที่นิยมแนว retro ได้มากพอดู

 

ชิ้นนี้ก็สวย ลองสังเกต font โบราณที่เขาใช้ดูซิสุดจะ classic

 

ตัวอย่างตู้ไปรษณีย์ 4 ภาษา ลองดูซิ ว่ามีภาษาอะไรบ้าง ภาษาไทย ล้านนา จีนและอังกฤษ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนที่อาศัยอยู่ในล้านนาสมัยก่อนมีหลายชาติหลายภาษา แต่ก็อยู่ร่วมกันได้นะ  ตู้ใบนี้ คุณบุญเสริม สาสตราภัย นักถ่ายภาพชื่อดังของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งมีบิดาเป็นเจ้าพนักงานในกรมไปรษณีย์โทรเลข ท่านบริจาคไว้ให้กับพิพิธภัณฑ์

 

เครื่องชั่งน้ำหนักพัสดุหีบห่อสมัยก่อน

 

แสตมป์ราคา 1 โสฬส ในสมัยรัชกาลที่ 5 ของจริงชิ้นเล็กนิดเดียว ฉันพยายามขยายเพราะอยากเห็นรายละเอียดให้ชัดซักครั้ง

 

 

ชิ้นนี้เป็นแสตมป์สมัยรัชกาลที่ 5 เช่นกัน ใครชอบสะสมแสตมป์เก่าๆ ไม่ควรพลาดชม

 

แสตมป์สมัยรัชกาลที่ 6 ก็มีให้ดูด้วย สังเกตราคาที่ใช้ติด มีหลักเป็นสตางค์แค่นั้นเอง

 

จริงๆ แล้วของที่จัดแสดงมีเยอะกว่านี้มากและดูได้อย่างใกล้ชิดด้วย แต่น่าเสียดายที่คนไม่ค่อยรู้และมักเดินผ่านไปมาหรือเอารถมาอาศัยจอด ทีนี้คุณก็เป็นอีกคนหนึ่งที่รู้แล้วเพราะฉะนั้นไปเชียงใหม่คราวนี้อย่าลืมไปชมของดีๆ ในอดีต

 

เขาว่าเรื่องเก่าๆ ไม่มีใครเล่ามันก็สูญหายไป 

 

แถมให้ดูรูปสุดท้าย ตู้ไปรษณีย์โบราณ

 

 

 

 

One Comment to

“"โฮงสาย" จังหวัดเชียงใหม่”

  1. December 3rd, 2010 at 3:34 pm       xanax Says:

    อาคารหลังนี้เคยได้รับรางวัล ของสมาคมสถาปนิกด้วยนะคะ


You must be logged in to post a comment.