พาเที่ยวชมของดีที่ตำหนักวาสุกรี วัดโพธิ์

February2

วันนี้จะพามาเที่ยวชมของสวยๆ งามในตำหนักวาสุกรีที่วัดโพธิ์  ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณสถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่จัดสัมมนางานศิลปกรรมในวัดโพธิ์เสียก่อน ไม่งั้นผู้เขียนก็คงไม่มีโอกาสได้เข้าชมและเก็บภาพมาฝากคนอื่นๆ

บรรยากาศภายในตำหนักวาสุกรี

 

 

 

 

 

.

ตำหนักวาสุกรีตั้งอยู่ในเขตสังฆาวาสของวัดโพธิ์ ปกติเข้าใจว่าไม่ได้เปิดให้คนภายนอกเข้าชมได้ง่ายๆ เนื่องจากมีผลงานศิลปกรรมที่ล้ำค่าอยู่หลายชิ้น คราวนี้ฉันได้มาเข้าร่วมงานสัมมนาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงมีโอกาสได้เข้าชมอย่างใกล้ชิด 

ประติมากรรมสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส ผู้เป็นเจ้าของตำหนัก

 

เล่านิดนึงว่าสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส มีความสำคัญอย่างไร สำหรับผู้ที่มีความรู้ทางพุทธศาสนาและวรรณคดีไทยในสมัยต้นรัตนโกสินทร์น่าจะทรงทราบว่าท่านทรงเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 7 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ และทรงเป็นโอรสของรัชกาลที่ 1 ทรงมีผลงานพระนิพนธ์จำนวนมาก เช่น โคลงดั้นเรื่องปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพนฯ ลิลิตตะเลงพ่าย โคลงภาพเรื่องฤษีดัดตน ฯลฯ ชื่อตำหนักวาสุกรีนี้ก็มาจากพระนามเดิมของพระองค์ที่ว่า “พระองค์เจ้าชาย วาสุกรี”

 

ตำหนักที่มาเยี่ยมชมนี้เดิมเป็นที่ทรงพระอักษรของท่าน ปัจจุบันทางวัดได้จัดเป็นพิพิธภัณฑ์โดยเก็บสิ่งของล้ำค่าไว้จำนวนมาก เช่น

 

 

พระพุทธรูปนาคปรกอิทธิพลศิลปะเขมรในประเทศไทย หนึ่งในพระพุทธรูปสำคัญในตำหนักว่าสุกรี

 

 

นี่เป็นตู้กระจกประดิษฐานพระพุทธรูปขัดสมาธิเพชร ปางมารวิชัย ซึ่งน่าจะบุด้วยทองคำ (องค์กลาง) ฉากหลังเป็นจิตรกรรมบนแผงไม้เล่าเรื่องพระมาลัยตอนขึ้นมานมัสการเจดีย์จุฬามณี ที่ถ่ายมามองไม่เห็นพระมาลัยที่อยู่บริเวณด้านบนขวามือ เห็นแต่พระอินทร์ทางด้านล่างขวาของภาพ

 

 

นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปประทับนั่งสมาธิเพชร ปางมารวิชัยแบบศิลปะล้านนาอยู่ด้วย  สังเกตดูดีๆ ที่ฐานมีจารึกเป็นอักษรโบราณกำกับไว้ด้วย ส่วนใหญ่การจารึกอักษรไว้ที่ฐานพระพุทธรูปนี้มักเป็นการบอกกล่าวถึงตัวผู้สร้างโดยมีจุดประสงค์เพื่อสืบพระศาสนาและเป็นพุทธบูชา

 

 

นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปในศิลปะเขมรสมัยนครวัด – บายนที่งามๆ อีกหลายองค์ ที่เอารูปมาให้ดูเพราะต้องการแบ่งปันความรู้และของสวยๆ งามๆ นะ ใครอย่าริวางแผนงัดตำหนักล่ะ ไม่งั้นโดนสาปแช่งไม่ได้ผุดได้เกิดแน่

 

 

 

สังเกตโครงไม้สามขานี้ดูนะ สอบถามได้ความว่าเป็นที่วางใบลานหรือคัมภีร์สำหรับอ่านของพระสงฆ์ ใครรู้บ้างว่าชื่อเรียกว่าอะไร ช่วยบอกที

 

 

นอกจากนี้ยังมีตู้เก็บตาลปัตรพัดยศซึ่งเป็นงานปักผ้าที่สวยงามมากๆ อีกด้วย บางชิ้นเป็นสัญลักษณ์ทางพุทธศาสนาที่อาจตีความได้ เช่น รูปเจดีย์ทางด้านล่างซ้าย อาจหมายถึงเจดีย์จุฬามณี ซึ่งอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ก็เป็นได้

 

คุณว่าไหมว่าตำหนักแห่งนี้เป็นที่เก็บความรู้มากมายมหาศาล ซึ่งคนภายนอกยังไม่รู้จักมากนัก ฉันได้ข่าวว่าตอนนี้ทางวัดมีโครงการจัดทำหนังสือเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับงานศิลปกรรมในตำหนักนี้อยู่เหมือนกัน คงต้องใช้เวลาอีกซักพักใหญ่ๆ เพราะงานบูรณะปฏิสังขรณ์เฉพาะแค่บริเวณพุทธาวาสก็มากมายเหลือเกินแล้ว  หากใครสนใจ ลองสอบถามหรือติดต่อเข้าชมเป็นหมู่คณะกับทางวัดก็ได้นะ เพราะทางวัดได้จัดพระผู้ใหญ่ซึ่งมีความรู้มาบรรยายเรื่องต่างๆ ให้เราฟัง ยิ่งฟังก็ยิ่งรักกรุงเทพฯ จริงๆ

   

 

 

You must be logged in to post a comment.