รักแท้ที่ไม่ยอมแพ้…แม้โชคร้าย

October26

 

Martyn Compton

 

เมื่อสองปีที่แล้ว… ฉันเคยแปลเรื่องงานแต่งงานแห่งปี ของคู่รักแท้ ระหว่าง นายทหารหนุ่มชาวอังกฤษ ผู้พิการและเสียโฉมจากสงครามนามว่า Martyn และ คุณครูสาวสวยนามว่า Michelle….ผู้มอบรักแท้ให้โลกได้ตะลึง และซึ้งใจ กันมาแล้ว

 

เวลาผ่านไปสองปี วันนี้เรามีข่าวดีที่เชื่อว่า ใครๆ ก็คงอยากแสดงความยินดีให้กับคู่รักแท้คู่นี้ด้วยกันอย่างแน่นอน นั่นคือ ทั้งคู่กำลังจะมีพยานรักผู้ซึ่งจะลืมตามาดูโลกในไม่ช้านี้แล้วค่ะ…..

 

.

 

 

 

Bright future: Martyn and Michelle on their wedding day in 2008

 

ย้อนไปเมื่อสองปีก่อน… ฉันได้แปลเรื่องซึ้งๆ เรื่องหนึ่งไว้ เกี่ยวกับคู่รักแห่งปี คู่นี้….

 

มาร์ตินเป็นทหารหนุ่มที่ออกรบที่ประเทศอัฟริกานิสถาน ก่อนจะได้รับบาดเจ็บสาหัสกลับมา ทั้งพิการและเสียโฉม แต่ทว่า สาวมิเชล คนรักของเขากลับไม่รังเกียจอะไรเลย แถมยังคอยดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำ รวมทั้งเป็นกำลังใจมอบรักแท้ให้แก่เขา จนเข้าพิธิวิวาห์กันไปเมื่อสองปีก่อน และใครๆ ต่างก็ยกให้เป็น งานแต่งงานที่สวยงามที่สุดแห่งปี

 

ใครสนใจอยากอ่านเรื่องนี้ และชมภาพงานแต่งของทั้งคู่กันอีกสักรอบ กรุณาคลิกอ่านได้ที่นี่ค่ะ….“The Most Beautiful Wedding of the Year”

 

  

 

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ คู่รักคู่นี้ก็ผ่านความสุข ความทุกข์มาด้วยกันพอสมควร เหตุการณ์เศร้าๆ ที่เกิดกับคนทั้งสองเมื่อปีกลายก็คือ เขาทั้งคู่ต้องสูญเสียลูกแฝด จากการคลอดก่อนกำหนดเมื่อท้องแรกของมิเชลไป

 

สำหรับคู่รักคู่นี้ ใครๆ ก็รู้ดีว่า ทั้งสองผ่านโชคชะตาอันโหดร้ายมาแล้ว แต่ทั้งคู่ก็ไม่เคยยอมแพ้แก่โชคชะตา พวกเขาฝ่าฟันกันมา ด้วยพลังแห่งรักแท้ที่มีให้กันและกัน

 

มิเชล ซึ่งตอนนี้เข้าวัย สามสิบปีแล้ว กล่าวว่า…. เมื่อตอนท้องแรก เธอดีใจมากที่รู้ข่าวว่า เธอท้องลูกแฝดชายหญิง เพราะนั่นจะทำให้พวกเขาได้เติมเต็มชีวิตครอบครัวให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

 

แต่ทว่า มรสุมชีวิตก็พัดพาเอาความสูญเสียมาให้พวกเขา…..

 

ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ก่อนวันครบรอบแต่งงานปีแรก เพียงไม่กี่วัน…. มิเชลซึ่งตั้งท้องได้หกเดือนแล้ว รู้สึกปวดหลังและปวดท้องมาก จนต้องพาส่งโรงพยาบาล และเธอก็คลอดก่อนกำหนด ทำให้ทารกเพศชายหญิงทั้งสอง ต้องเสียชีวิตไป

 

มิเชลเล่าว่า หมอบอกเธอว่า Harry คนพี่ยังมีชีวิตอยู่แต่ต้องเข้าตู้อบ ส่วน Freda ลูกสาว ซึ่งเป็นคนน้องอ่อนแอมาก และแพทย์ก็ไม่สามารถช่วยอะไรไว้ได้เลย  พวกเขาจับ Freda แต่งตัวและใส่หมวก แล้วส่งให้มิเชลอุ้มไว้ ก่อนลมหายใจสุดท้ายของหนูน้อยจะหมดลง

 

Freda นั้นตัวเล็กกว่าตุ๊กตาเสียอีก…มิเชลโอบกอดลูกสาวตัวน้อยไว้ในอ้อมแขนด้วยหัวใจที่แตกสลาย และเธอก็จากไป หลังจากมีชีวิตได้เพียงแค่ 44 นาทีเท่านั้น

 

แต่พวกเขาก็ยังมีความหวังกับ Harry ลูกชายคนโตที่ต้องอยู่ในตู้อบ มิเชลไปเยี่ยมลูกชาย และหนูน้อยก็ได้กำนิ้วคุณแม่ พร้อมแผดร้องเสียงดัง ซึ่งมิเชลบอกว่า เธอจะไม่มีวันลืม วินาทีนั้นเลย เพราะจากนั้นอีกไม่นาน Harry ก็ต้องจากเธอไปอีกคน ด้วยเหตุผลที่ว่า อ๊อกซิเจนในเลือดของหนูน้อยไม่เพียงพอที่จะต่อลมหายใจของหนูน้อยได้ มิเชลเห็นลูกต้องทรมานต่อไปอีกไม่ได้ จึงตัดสินใจปล่อยเขาจากไป….

 

วันต่อมา ซึ่งเป็นวันครบรอบแต่งงานของเขาทั้งคู่ จึงเป็นวันที่หดหู่ และโศรกเศร้าไปกับความสูญเสียครั้งนี้เป็นยิ่งนัก พวกเขาได้แต่ถามตัวเองว่า ทำไมต้องเป็นพวกเขาที่โชคชะตาอันโหดร้าย คอยตามกระหน่ำซ้ำเติมอย่างไม่หยุดหย่อน

 

มิเชลและมาร์ตินฝังศพลูกน้อยทั้งสองในสัปดาห์ต่อมา และมิเชลก็ตกอยู่ในอาการหัวใจสลาย อยู่หลายเดือน เธอไม่ยอมให้มาร์ตินเปิดห้องนอนที่เตรียมไว้ให้ลูกน้อยทั้งสองเป็นเดือนๆ เพราะมันสะเทือนใจคนเป็นแม่เป็นยิ่งนัก

 

แต่ในที่สุด….พวกเขาก็ลุกขึ้นสู้ เพื่อให้โชคชะตาได้รู้ว่า ไม่มีวันที่พวกเขาจะยอมแพ้แก่ความโชคร้าย ทั้งคู่ต่างเป็นกำลังใจให้กันและกัน จนผ่านวันเวลาอันปวดร้าวมาได้อีกครั้งหนึ่ง 

 

 

Enduring love: After being hit by multiple tragedies, Martyn and Michelle Compton are looking forward to the birth of their first child 

 

และวันนี้ มีข่าวดีที่ได้รับการยืนยันเป็นที่แน่นอนแล้วว่า ท้องที่สองของมิเชลนั้น…. เด็กน้อยแข็งแรงและปลอดภัย และอีกราวๆ หนึ่งเดือนนับจากวันนี้ ทั้งคู่จะได้พบหน้ากับทายาทน้อย พยานแห่งความรักแท้ของเขาทั้งสอง และ ครั้งนี้พวกเขาก็ได้ระมัดระวังดูแลเด็กในครรถ์อย่างดีที่สุด

 

ครั้งนี้มิเชลคอยไปตรวจครรถ์อยู่เสมอ และโชคดีมากที่ในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ คุณหมอพบว่า ปากมดลูกเธอเปิดก่อนกำหนดคลอด ซึ่งเกิดจากปัญหาความผิดปกติของมดลูกเธอ และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอต้องเสียลูกน้อยทั้งสองไปในคราวก่อน

 

แต่ครั้งนี้ คุณหมอทำการเย็บปากมดลูกให้เธอและดูแลให้เด็กสมบูรณ์ไม่คลอดก่อนกำหนดได้แล้ว อันนี้เราก็ต้องคอยเป็นกำลังใจให้เธอได้เจอลูกน้อยที่รอคอยกันในเดือนหน้า ขอให้หนูน้อยและคุณแม่ปลอดภัยทั้งคู่เลยแล้วกันนะคะ (แล้วฉันจะตามข่าว นำมาเล่าต่ออีกทีแล้วกันนะคะ)

 

ตอนนี้ในบ้านสี่ห้องนอนของทั้งคู่ ซึ่งอยู่ในเขต East Sussex อบอวลไปด้วยบรรยากาศอันแสนอบอุ่น ที่พร้อมจะต้อนรับหนูน้อย สมาชิกคนใหม่ของครอบครัวแล้ว…..

 

 


 

 

 

 

 

หลังจากที่ได้ทราบทั้งข่าวร้าย และข่าวดี ของทั้งคู่กันไปแล้ว คราวนี้เรามาอัพเดทชีวิตของนายทหารหนุ่มผู้พิการอย่างมาร์ตินกันดูเสียหน่อยค่ะ

 

หลังจากได้รับการดูแลทั้งร่างกายและจิตใจ จากภรรยาอันเป็นที่รักของเขามาสักพัก ตอนนี้มาร์ตินมีความเข้มแข็งมากขึ้น แม้บางครั้งเขาจะแอบท้อแท้ไปบ้างก็ตาม เพราะดูเหมือนความบาดเจ็บอันนี้ มันมีปัญหาตามมาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

 

มาร์ตินกล่าวว่า “ตลอดสองปีที่ผ่านมา ผมต้องเข้ารับการรักษาและผ่าตัดกว่าสิบครั้ง หมอผ่าตัดเอากระดูกข้อศอกผมออกไป เพื่อให้ผมเคลื่อนไหวแขนได้ดีขึ้น ต่อมาหมอก็ผ่าตัดเอาผังผืดระหว่างนิ้วผมออกไปด้วย ไหนยังจะผ่าตัดสมองที่ติดเชื้อของผมอีก โอ้ว…มันช่างมากมายเสียจริงๆ และดูเหมือนว่า จะไม่มีวันจบสิ้นเสียด้วยสิ”

 

“ผมไม่แน่ใจด้วยซ้ำไปว่า ผมจะมีชีวิตยืนยาว อยู่ถึงปี 2012 ได้หรือไม่”

 

นอกจากเรื่องร่างกายที่มีปัญหาอยู่ตลอดแล้ว บางครั้งจิตใจของเขาก็โดนกระทบบ้างเหมือนกัน อย่างเวลาออกไปข้างนอก แล้วคนจ้องมองเขาเหมือนตัวประหลาด เขาก็รู้สึกเจ็บปวดไม่น้อยทีเดียว จนทำให้บางทีไม่อยากออกไปไหนให้ใครได้เห็นเลย

 

 

(รูปมาร์ตินตอนเด็กๆ)

 

แต่สุดท้ายเขาก็บอกตัวเองว่า เขาต้องอยู่กับความจริงอันเจ็บปวดนี้ให้ได้ เพราะเขาโชคดีที่ยังมีคนรักอย่างมิเชล ที่มอบรักแท้ให้แก่เขา และเขาก็กำลังจะเป็นพ่อคน สิ่งนี้จะเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้เขาเข็มแข็ง เพื่อจะได้ดูแลครอบครัวของเขาต่อไป

 

ตอนนี้มาร์ตินได้รับคัดเลือกให้เป็นนักกีฬา ไอซ์ฮ็อกกี้ของคนพิการ เพื่อไปแข่งขันใน พาราลิมปิคเกมส์ นอกจากนี้ เขายังช่วยงานการกุศลหารายได้ช่วยเหลือเพื่อนทหารผู้บาดเจ็บและพิการอีกด้วย….นี่เป็นสิ่งหนึ่งซึ่งพิสูจน์ได้แล้วว่า เขาไม่ยอมแพ้แก่โชคชะตาอันโหดร้าย

 

 

 

ใครหลายคนอาจจะคิดว่า ความรักแท้ และความเข้มแข็งของคู่รักคู่นี้ ช่างเป็นเรื่องราวที่แสนพิเศษอย่างแท้จริง แต่ทว่า มิเชลไม่ได้คิดเช่นนั้นเลยแม้แต่น้อย เธอกลับคิดว่า เรื่องราวความรักของพวกเขาเป็นเรื่องธรรมดาๆ ของมนุษย์ทั่วไปที่มีหัวใจรักให้กันและกัน

 

 

 

และเธอสรุปไว้อย่างน่าประทับใจว่า….”ฉันก็แค่หลงรักผู้ชายคนนี้ที่หัวใจ ไม่ใช่รูปลักษณ์ภายนอก ก็เท่านั้นเอง”

 

 

 

“ต่อให้ร่างกายและใบหน้าเขาจะเปลี่ยนไปขนาดไหน แต่ถ้าเขายังเป็นมาร์ตินคนเดิม ผู้ที่ทำให้ฉันตกหลุมรักเขา…. ฉันก็ไม่มีวันที่จะหมดรักเขาไปได้ และไม่มีวันที่จะทิ้งเขาไปไหนโดยเด็ดขาด”

 

 

เฮ้อ… ฟังเธอพูด(บวกการกระทำที่เธอพิสูจน์มาแล้วพักใหญ่) ก็อดไม่ได้ที่จะปลาบปลื้มและมีความสุข ที่ได้รับรู้เรื่องราวของคนดีๆ แบบนี้ ในภาวะโลกร้อน และสังคมเสื่อมโทรม… เอ้า ใครหลายๆ คนที่กำลังท้อแท้ อ่านเรื่องนี้แล้ว ก็ต้องสร้างพลังใจให้ตัวเรา สู้ๆ กับโลกใบนี้ ที่เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย กันต่อไปนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกท่านค่ะ

 

Thanks to Elizabeth Sanderson from Daily Mail the uk for a story and all pictures. 

 

แปลจากรายงานข่าวของ Elizabeth Sanderson จากหนังสือพิมพ์เดลี่เมลล์ ประเทศอังกฤษค่ะ

 

 


 

 

ใครสนใจอยากอ่านเรื่องนี้ และชมภาพงานแต่งของทั้งคู่กันอีกสักรอบ กรุณาคลิกอ่านได้ที่นี่ค่ะ….“The Most Beautiful Wedding of the Year”

 

46 Comments to

“รักแท้ที่ไม่ยอมแพ้…แม้โชคร้าย”

 1. November 6th, 2011 at 2:22 pm       อลงกรณ์ ส. Says:

  ฉันก็แค่หลงรักผู้ชายคนนี้ที่หัวใจ ไม่ใช่รูปลักษณ์ภายนอก ก็เท่านั้นเอง”
  ขอบอกว่าผมชอบประโยคนี้ มากเลย ครับ รักเเท้ยังมีอยู่จริง


 2. September 2nd, 2011 at 9:15 pm       p Says:

  ฉันประทับใจกับคู่รักคู่นี้มากฉันก็เป็นฯอีกคนหนึ่งที่อยากจะเจอรักแท้แต่คงไม่โชคดีเหมือนอื่นเขาฉันเป็นคนพิการขาข้างซ้ายมาตั้งแต่เกิดฉันสามารถทำงานเหมือนที่คนปกติเขาทำแต่ทุกครั้งที่ออกจากบ้านกลับถูกมองเหมือนตัวประหลาดบางครั้งก็น้อยใจแอบร้องให้อยากมีความรักแท้กับเขาบ้างจะหาใด้จากใหนขอให้คู่นี้มีความสุขตลอดไป


 3. April 18th, 2011 at 1:41 pm       รัตน์กมล มณีรัตน์ น้องหมู Says:

  ฉันเป็นคนหนึ่งที่เชื่อรักแท้มีจริงอยู่บนโลกนี้
  ฉันซึ้งกับมันมากๆๆเลย
  ฉันเชื่อรักแท้ว่ามีอยู่จริง

  ขอให้คู่รักคู่นี้รักกันนานๆๆ มีความสุข
  ดูแลซึ่งกันและกันตลอดไปนะคะ เป็นกำลังใจให้

  ฉันอยากเจอรักแท้จัง ความรักไม่ใช้รักแค่ภายนอกเท่านั้น
  รักกันภายในหัวใจด้วย รักแท้มันสวยงามจริงๆๆๆ


 4. November 3rd, 2010 at 11:15 pm       เป๋ห่าว Says:

  รักแท้มีอยู่จริงและสามารถมีให้เห็นได้จริงๆ


 5. October 30th, 2010 at 12:03 pm       natayaa Says:

  ด้วยความยินดีค่ะ คุณ bookerian และขอขอบคุณที่แวะอ่าน และทิ้งคอมเม้นท์ไว้ให้นะคะ


 6. October 30th, 2010 at 11:57 am       natayaa Says:

  Thanks for nice words toward them naka khun KR.


 7. October 30th, 2010 at 2:04 am       bookerian Says:

  ตามมาอ่านจาก sbntown ค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับบทความ^^


 8. October 29th, 2010 at 10:45 am       KR Says:

  Long Live the True Love….


 9. October 29th, 2010 at 8:52 am       NATAYAA Says:

  ขอบคุณนะคะไผ่ เป็นคอมเม้นท์ที่อ่านแล้ว ทำให้มีกำลังใจที่จะคอยหาเรื่องแปลกๆ ใหม่ๆ ดีๆ ที่อ่านแล้วจรรโลงใจ มาแปลเล่าให้ฟังกันต่อไป


 10. October 29th, 2010 at 8:50 am       natayaa Says:

  สวัสดีค่ะน้องกิ่ง หวังว่าน้องสาวคงสบายดีนะคะ

  ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ที่มาช่วยตอกย้ำประโยคเด็ดนะคะ ชอบเหมือนกันค่ะ


 11. October 28th, 2010 at 7:15 pm       korpai Says:

  อ่านแล้วประทับใจยิ่งนัก
  นานๆจะได้มีอะไรเช่นนี้
  ชอบจังเลย


 12. October 28th, 2010 at 2:34 am       กิ่ง Says:

  ชอบประโยคนี้ค่ะ “ฉันก็แค่หลงรักผู้ชายคนนี้ที่หัวใจ ไม่ใช่รูปลักษณ์ภายนอก ก็เท่านั้นเอง” ช่างเป็นรักแท้ที่แสนพิเศษ ขอให้ทั้งคู่จงเติมพลังแห่งรักให้กันตลอดไป


 13. October 27th, 2010 at 10:18 pm       Natayaa Says:

  สวัสดีค่ะคุณ webmaster ของ sbntown

  ด้วยความยินดีอย่างยิ่ง และขอบคุณที่สนใจและนำไปเผยแพร่นะคะ

  ขออนุญาตตอบรวบยอด เพราะบลอกช้าและอืดมากค่ะ

  และขอขอบคุณทุกๆ คอมเม้นท์ที่เป็นกำลังใจให้คู่รักแท้คู่นี้

  รวมถึงคอมเม้นท์กำลังใจให้เจ้าบ้านบลอกดงฝรั่งด้วยนะคะ

  ขอให้ทุกท่านมีพลังใจ และมีความสุขมากมาย ตลอดไปค่ะ


 14. October 27th, 2010 at 6:45 pm       natayaa Says:

  ขอบคุณค่ะคุณ chad สำหรับคอมเม้นท์ ความรักแท้สำคัญต่อชีวิตมนุษย์และมีค่าเหนือสิ่งใดค่ะ


 15. October 27th, 2010 at 6:36 pm       natayaa Says:

  หวัดดีค่ะน้องตุ๊กตา พี่สบายดีค่ะ ขอบคุณที่แวะมา คิดถึงเน้อ

  หวังว่าน้องสาวคงสบายดีเหมือนกันนะคะ


 16. October 27th, 2010 at 6:22 pm       natayaa Says:

  ขอบคุณมากค่ะ คุณ young และ คุณ goong ging สำหรับคอมเม้นท์ และการแวะเยือนบลอกดงฝรั่งนะคะ


 17. October 27th, 2010 at 6:15 pm       natayaa Says:

  ขอบคุณคอมเม้นท์และถ้อยคำสวยๆ จากคุณ Jtatanan ด้วยค่ะ


 18. October 27th, 2010 at 6:14 pm       natayaa Says:

  หวัดดีค่ะคุณ Narasha

  ภาพสุดท้ายบอกอะไรได้มากมายเลยล่ะค่ะ ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ค่ะ


 19. October 27th, 2010 at 6:12 pm       natayaa Says:

  ขอบคุณมากค่ะ คุณ sap และ คุณ Big สำหรับคอมเม้นท์ และการแวะเยือนบลอกดงฝรั่งนะคะ


 20. October 27th, 2010 at 5:27 pm       เบลว์ Says:

  ขอให้รักกันจนวันตายอ่านแล้ว โคตร ซึ้งเลย

  จะร้องเลย สงคราม……..


 21. October 27th, 2010 at 4:44 pm       Touch Says:

  ความรักสวยงามเสมอ รักด้วยใจจริงๆๆๆ


 22. October 27th, 2010 at 3:55 pm       wanpen Says:

  คุณเป็นหญิงที่ใจงามมาก


 23. October 27th, 2010 at 12:52 pm       Lexter Says:

  Love concurs all indeed.

  What a wonderful, unbelievably amazing love story!

  Thanks for sharing.

  Btw, you have great blogs and I love them.


 24. October 27th, 2010 at 11:15 am       kenjionline Says:

  mblog อืดมากเลยคร้าบ

  อ่านเรื่องนี้แล้ว อยู่ดีๆ ก็นึกไปถึงหนังเรื่องนึงของเลสลี่จาง
  แต่เรื่องนั้นแนว tragedy เหมือนเอา romeo ผสม phantom

  แต่ในโลกในความเป็นจริง ทุกอย่างก็ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป
  ยังมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เสมอ
  แต่ต้องอาศัยกำลังกาย และกำลังใจในการฝ่าฟันไม่น้อยเลย

  เหมือนพระเจ้าจะเล่นตลกในความรักของทั้งคู่
  หรือไม่ก็คงต้องการทดสอบอะไรบางอย่าง
  แต่สุดท้ายก็ทั้งคู่ก็ฝ่าฟันมาได้

  ทำให้นึกไปถึงฉากจบใน หนังเรื่อง the fifth element
  ซึ่งได้เฉลยไว้ว่า ธาตุที่ห้าที่สำคัญเหนือทุกสิ่งคืออะไร


 25. October 27th, 2010 at 10:58 am       Cynthia Says:

  สุดยอดแห่งความรักแท้ที่หายากในโลกแห่งความเป็นจริง อ่านแล้วดูภาพประกอบยิ่งทำให้เห็นความรักที่ทั้งคู่มีให้แก่กัน ขอให้เด็กที่กำลังเกิดมาเป็นเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรงและเป็นกำลังใจให้พ่อแม่ที่แสนดีและแข็งแกร่งคู่นี้ให้มีความสุขยิ่งๆขึ้นไปด้วยค่ะ


 26. October 27th, 2010 at 3:18 am       rapeseed Says:

  Thx for sharing ka K.Aey xx


 27. October 27th, 2010 at 1:21 am       chad Says:

  ไม่น่าเชื่อว่าโลกนี้จะมีรักแท้ ใครได้คู่แบบนี้ ชีวิตนี้คงไม่ต้องการอะไรมากกว่านี้อีกแล้ว


 28. October 27th, 2010 at 12:48 am       SBN Webmaster Says:

  ขอบคุณสำหรับบทความที่ให้เห็นความสวยงามด้านในของจิตใจมนุษย์ขออนุญาตนำไปเผยแพร่ที่เว็บ http://www.sbntown.com นะครับ

  หากทางคุณ natayaa ขัดข้องสามารถแจ้งได้เลยนะครับ ขอบคุณมากครับ


 29. October 26th, 2010 at 11:08 pm       nelumbo Says:

  หวัดดีค่ะพี่เอ๋ ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจสำหรับคู่รักคู่นี้
  พลังแห่งความรัก .. ย่อมเป็นกำลังเพื่อทุกสิ่งค่ะ ..

  พี่เอ๋สบายดีไหมจ๊ะ


 30. October 26th, 2010 at 11:04 pm       Goong Ging Says:

  รู้สึกถึงความรักที่เขาทั้งสอง มีให้กันจริงๆ ขอให้ลูกที่จะเกิดมาแข็งเเรงนะค้ะ


 31. October 26th, 2010 at 11:00 pm       Yong Says:

  อ่านแล้วซึ้งในความรักของทั้งสองคนมากเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ


 32. October 26th, 2010 at 10:57 pm       jtatanan Says:

  จะมีคู่อย่างนี้สักกี่คู่บนโลกใบนี้ … ความรักสวยงามเสมอครับ


 33. October 26th, 2010 at 10:50 pm       narasha Says:

  เรื่องนี้ดีมากครับ ตอนอ่านไม่เท่าไหร่ แต่เมื่อเห็นภาพสุดท้าย รู้สึกยังไงไม่รู้ เหมือนสะอื้นลึกๆ คงอินไปด้วย…


 34. October 26th, 2010 at 10:35 pm       big Says:

  สุดยอดlove story


 35. October 26th, 2010 at 10:05 pm       SAP Says:

  อึ้ง แล้วก็ ทึ่งกับ ผญ.คนนี้ครับ จิตใจเธอทำด้วยอะไร ขอให้รักกันตลอดไปครับ ขนลุกจริงๆ


 36. October 26th, 2010 at 9:51 pm       natayaa Says:

  ขอบคุณทุกๆ คอมเม้นท์ ที่เป็นกำลังใจให้คู่รักคู่นี้ และขอบคุณทุกท่านที่แวะเยือนบลอกดงฝรั่งนะคะ


 37. October 26th, 2010 at 9:41 pm       Om Says:

  เป็นความรักที่งดงามที่สุด


 38. October 26th, 2010 at 7:22 pm       tweed Says:

  อ่านแล้วน้ำตาซึมเลยค่ะ และชอบตรงที่หนุ่มบอกเค้าต้องอยู่กับความจริงอันเจ็บปวดนี้ให้ได้ ทำให้คิดได้ว่า ชีวิตเราจะยากหรือง่ายตรงยอมรับความจริงนี่แหละนะคะ ถ้าเห็นเค้าจะเข้าไปขอกอดเค้าเลยค่ะ


 39. October 26th, 2010 at 7:09 pm       Kjas Says:

  wonderful


 40. October 26th, 2010 at 5:26 pm       athenaz Says:

  Good evening ka K Aeh ^^

  This really confirms that the eyes of love is a true heart indeed ka..
  see their pics, I nearly cry to tears.Both may surprise how they have come this far. The couple will value their love most, sure..

  thanks for sharing wonderful story ka k Aeh ^^


 41. October 26th, 2010 at 4:47 pm       pijika Says:

  อ่านแล้วเกลียดสงครามค่ะ (นานๆ มาที บล็อกอืดมั่กๆ เลยเนอะ)


 42. October 26th, 2010 at 3:38 pm       sirima sornsuwan Says:

  Much thank for the translation of sentimental issue.

  Sirima


 43. October 26th, 2010 at 3:22 pm       ณัฐ Says:

  รักแท้ยังมีอยู่จริง ดีใจจัง ขอให้ทั้งคู่มีครอบครัวที่อบอุ่น พร้อมพยานรักที่น่ารักตลอดไปค่ะ


 44. October 26th, 2010 at 1:51 pm       บุญเกิด Says:

  โลกนี้ยังมีรักแท้อยู่อีกมากมาย
  ขอให้มีความหวังกับชีวิต อย่าเพิ่งท้อแท้กับสิ่งเล็กน้อยที่เกิดขึ้น
  ชายคนนี้เป็นคนที่โชคดีมากที่สุดคนหนึ่ง ที่ได้เจอรักแท้


 45. October 26th, 2010 at 1:01 pm       แตง Says:

  อ่านแล้วดีใจจังเลยที่ยังมีผู้คนบนโลกนี้ที่ยังมีรักแท้ และไม่ได้มองเพียงแค่รูปร่างลักษณะภายนอกเท่านั้น ขอให้ลูกน้อยของพวกเค้าลืมตาบนโลกนี้อย่างสมบูรณ์แข็งแรงนะคะ


 46. October 26th, 2010 at 12:06 pm       woman Says:

  ขอให้รักกันตลอดไป
  และสุขภาพดีขึ้นเรื่อยๆ


You must be logged in to post a comment.