HERE ตั้งเป้าเป็นผู้นำตลาด location cloud business, เปิดตัวบริการบน Android กับ iOS ปีนี้

Michael Halbherr ซีอีโอของ HERE บริษัทลูกภายใต้ Nokia ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ GeekWire ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

  • บริษัทเรียนรู้จา Amazon ผ่านโครงการทำแพลตฟอร์มด้านแผนที่ให้ Fire Phone อย่างมากว่า การที่จะเป็นบริษัทแห่งการให้บริการบนกลุ่มเมฆที่เยี่ยมยอดนั้นทำอย่างไร แต่ความสัมพันธ์ระหว่างสองบริษัทเพียงลูกค้าและซัพพลายเออร์เท่านั้น (Amazon ใช้บริการแผนที่ของ HERE บน Fire Phone ส่วน HERE รันแพลตฟอร์มแผนที่บน AWS – Amazon Web Services)
  • ในสามปีข้างหน้า เขาอยากให้ HERE เป็นผู้นำตลาด location cloud business โดยจะเน้นตลาดยานยนต์ที่มีความต้องการรถยนต์อัจฉริยะ และตลาดผู้บริโภคซึ่งบริษัทตั้งเป้าจะเป็นซัพพลายเออร์ด้าน location-cloud mapping ให้อินเทอร์เน็ตแพลตฟอร์มรายสำคัญ อาทิ Microsoft (ที่ HERE ทำงานด้วยอย่างใกล้ชิดมาก ในฐานะที่ Microsoft เป็นลูกค้ารายสำคัญ) และ Amazon ยกเว้น Google ที่มีแพลตฟอร์มเป็นของตัวเองอยู่แล้ว
  • ยืนยันว่าจะเปิดตัวบริการบน Android กับ iOS ปีนี้

ที่มา: Blognone.com

Comments off

โลโก้ Apple บนฝาหลัง iPhone 6 อาจมีแสงแบบเดียวกับโลโก้บน MacBook

หลังจากที่มีภาพหลุดออกมามากมาย สำหรับ Body ของ iPhone 6 ล่าสุดมีภาพหลุดฝาหลังเพิ่มเติม ที่พอจะทำให้เดาได้ว่าโลโก้ Apple บนฝาหลังของ iPhone รุ่นต่อไปอาจมีแสงออกมาเหมือนโลโก้ Apple บน MacBook ก็เป็นได้

ภาพหลุดนี้ชี้ให้เห็นถึงด้านในของตัวฝาหลัง มีการใช้พลาสติกที่แบบใหม่ที่ดูบางลงและแสงสามารถผ่านได้ ที่บริเวณโลโก้ Apple  บวกกับว่า Apple ทำโลโก้ที่มีแสงมาแล้วบน MacBook จึงอาจเป็นไปได้ว่า Apple อาจจะใช้รูปแบบเดียวกันนี้บน iPhone 6 เพื่อเพิ่ม gimmick หรือลูกเล่นก็เป็นได้

Comments off

Samsung ยกเลิกกำหนดเปิดตัว Samsung Z มือถือ Tizen ในรัสเซีย

เมื่อเดือนที่แล้ว  Samsung เปิดตัว Samsung Z มือถือ Tizen เครื่องแรก โดยมีกำหนดวางขายในรัสเซียเป็นประเทศแรก และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  Samsung ก็จัดงานสัมมนา Tizen สำหรับนักพัฒนาที่กรุงมอสโก เพื่อกระตุ้นให้นักพัฒนาชาวรัสเซียสนใจทำแอพลง Tizen กันมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม  Samsung กลับยกเลิกแผนการเปิดตัว Samsung Z รุ่นวางขายในรัสเซียเพียงไม่กี่วันก่อนงานเริ่มต้น และยังไม่ระบุวันที่ที่ชัดเจนว่าจะวางขาย Samsung Z เมื่อไรกันแน่ โดย Samsung ให้เหตุผลว่าเลื่อนการวางขายเพื่อให้มีแอพพร้อมเปิดตัวมากขึ้น

Wall Street Journal รายงานว่างานสัมมนา Tizen ครั้งนี้ดูโหรงเหรง โดยห้องสัมมนาจุคนได้ 300 ที่นั่งแต่มีคนเข้าฟังประมาณครึ่งหนึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของ Samsung และนักพัฒนาบางส่วนก็ให้สัมภาษณ์ว่า Tizen ยังน่าสนใจเพราะมีแอพน้อย อัตราการแข่งขันระหว่างนักพัฒนาแอพจึงน้อยตามไปด้วย ช่วยให้นักพัฒนามีโอกาสทำเงินได้ง่ายกว่าแพลตฟอร์มที่คู่แข่งเยอะๆ อย่าง iOS หรือ Android

Comments off

Xiaomi เผยยอดขายครึ่งแรกปี 2014 ขายได้ 26 ล้านเครื่อง เติบโต 271%

Xiaomi ยังอยู่ในช่วงขาขึ้นที่ทำอะไรก็ดีไปหมด ล่าสุด Lei Jun ซีอีโอของบริษัทออกมาเผยยอดขายมือถือในครึ่งแรกของปี 2014 ว่าขายได้ 26.11 ล้านเครื่อง เติบโต 271% จากปีก่อน ส่วนรายได้อยู่ที่ 33 พันล้านหยวน โตขึ้น 149% จากปี 2013 ตลอดทั้งปี

Xiaomi เคยประกาศเป้าหมายของปี 2014 ที่ 60 ล้านเครื่อง ซึ่งจากยอดขายครึ่งปีแรกที่ออกมาดี บริษัทก็มั่นใจว่าจะแตะยอด 60 ล้านเครื่องได้ไม่ยากนัก

ยอดขายของ Xiaomi โตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยปี 2012 ขายได้ 7.19 ล้านเครื่อง และปี 2013 ขายได้ 18.7 ล้านเครื่อง

Comments off

นักวิทยาศาสตร์คิดค้นวิธีการสร้างหลอดเลือดเทียมด้วยการพิมพ์ 3 มิติได้สำเร็จ

การพัฒนาของเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติที่ก้าวกระโดดในระยะหลัง ไม่เพียงแต่ให้ประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมงานออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังเป็นทางเลือกในการพัฒนาวิทยาการด้านอื่นๆ ซึ่งก็รวมถึงด้านการแพทย์ด้วย ดังเช่นผลงานการค้นคว้าของเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ต้องการนำการพิมพ์ 3 มิติมาช่วยในการสร้างอวัยวะเทียมให้แก่มนุษย์ และล่าสุดก็สามารถหาทางสร้างหลอดเลือดเทียมด้วยการพิมพ์เป็นผลสำเร็จ

การค้นคว้านี้เป็นผลงานของเหล่านักวิทยาศาสตร์จาก 4 สถาบัน อันได้แก่ University of Sydney, Harvard, Stanford และ MIT โดยพวกเขาใช้เครื่องพิมพ์ชีวภาพสร้างเส้นใยขนาดเล็กที่มีโครงสร้างเชื่อมยึดโยงกันภายในเนื้อวัสดุ แล้วทำการเคลือบผิวของมันด้วยสารประกอบโปรตีนและเซลล์ endothelium ของมนุษย์ (เซลล์ endothelium ที่ว่านี้คือเซลล์ที่ประกอบตัวเป็นชั้นบางๆ เกาะอยู่ที่ผิวด้านในของหลอดเลือดและท่อน้ำเหลืองภายในร่างกาย) จากนั้นจึงนำชิ้นงานนี้ไปผ่านกระบวนการทำให้แข็งตัวโดยใช้แสงสว่าง ก่อนที่สุดท้ายจะทำการแยกเอาส่วนเส้นใยที่ได้จากเครื่องพิมพ์ชีวภาพในตอนแรกออกไป จะได้ส่วนที่เหลืออยู่เป็นหลอดเลือดเทียมนั่นเอง

Dr. Luiz Bertassoni นักวิจัยจาก University of Sydney และเป็นผู้ริเริ่มโครงการนี้ให้ความเห็นว่า “ในขณะที่การสร้างชิ้นส่วนเนื้อเยื่อขนาดเล็กขึ้นมาใหม่ภายในห้องปฏิบัติการนั้นเป็นอะไรที่เราสามารถทำได้จริงมาระยะหนึ่งแล้ว, แต่ความสามารถสร้างเนื้อเยื่อโดยยังคงไว้ซึ่งฟังก์ชันการส่งผ่านเลือดด้วยการพิมพ์ 3 มิติ ให้เสร็จเป็นชิ้นงานรวดเร็วภายในพริบตา นี่คือจุดเปลี่ยนสำคัญ”

Comments off

Microsoft ปล่อยอัพเดต Lumia 630 เพิ่มการสนับสนุนโฟกัสภาพต่อเนื่อง, ปุ่มสไกป์บน dialer

มีรายงานว่า Lumia 630 ได้รับอัพเดตระบบ OS เป็นรุ่น 8.10.12397.895 (เลขรุ่นเดียวกับอัพเดตครั้งที่สามของ Windows Phone 8.1 Preview for Developers) เมื่ออัพเดตแล้ว Lumia 630 จะได้ระบบโฟกัสภาพอย่างต่อเนื่องตามที่ Microsoft เผยรายละเอียดด้านการถ่ายภาพและวิดีโอของ Lumia Cyan ไปก่อนหน้านี้ และปุ่มสลับเป็นการสนทนาแบบวิดีโอด้วยสไกป์ได้ทันทีระหว่างคุยจะปรากฏบนแป้น dialer ขณะโทรศัพท์แล้ว

Comments off

Paint.NET รุ่น 4.0 ออกแล้ว

Software ตกแต่งภาพฟรีบนวินโดวส์ชื่อดังอย่าง Paint.NET ออกรุ่น 4.0 โดยปรับกลไกภายในใหม่ครั้งใหญ่ กระบวนการทำงานรองรับมัลติคอร์เต็มรูปแบบ, ประหยัดหน่วยความจำ, และทำงานได้ไวขึ้น

ความสามารถหลายอย่างของ Paint.NET 4.0 ได้มาจาก .NET 4.5 เช่นการรองรับ JIT แบบทำงานพร้อมกันหลายคอร์ หรือการเร่งความเร็วด้วยชิปกราฟิก แต่ .NET 4.5 ก็ทำให้มีเงื่อนไขว่า Paint.NET 4.0 จะทำงานบน Windows 7 SP1 ขึ้นไปเท่านั้น

Comments off

Google Now รับรู้การพูดหลายภาษาพร้อมกันได้แล้ว

เพื่อตอบรับกับพฤติกรรมการพูดของมนุษย์ที่ไม่จำกัดอยู่เพียงภาษาเดียว Google Now ระบบผู้ช่วยส่วนตัวจากรั้ว Google จึงต้องเก่งกาจมากขึ้นไปอีก และในระหว่างงาน Google I/O ปีนี้ ทาง Google ก็ปล่อยอัพเดตให้ Google Now สามารถรับรู้เสียงจากผู้ใช้ได้หลายภาษาในเวลาเดียวกันแล้ว

จากเดิมที่ต้องตั้งค่าไว้ เพื่อจะพูดคุยกับ Google Now “ทีละภาษา” จากนี้ไป Google Now จะเปิดให้ผู้ใช้เลือกภาษาที่จะใช้งานไว้สูงสุด 7 ภาษาเสียก่อน (จากที่มีทั้งหมด 52 ภาษา) แล้วระบบจะรับรู้ภาษาที่เลือกไว้โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องเปลี่ยนภาษาเองอีกต่อไป

หลังจากที่ตอบโจทย์เรื่องการพูดหลายภาษาไปได้แล้ว แผนต่อไปของ Google Now คือการรองรับสำเนียงเพิ่มขึ้นไปอีก โดยเล็งไปที่สำเนียงการพูดของเด็ก ซึ่งต่างกับสำเนียงทั่วไปอย่างมาก ซึ่งในตอนนี้นอกจากจะเป็นงานยากแล้ว ยังติดเรื่องกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวเยาวชนบนโลกออนไลน์อีกด้วย

ส่วนจะใช้งานจริงได้ดีแค่ไหน คงต้องมาทดลองจริงกันดู

Comments off

แจก DVD ธรรมะ การ์ตูนพุทธประวัติ "พุทธศาสดา" ฟรีครับ

แจกดีวีดีการ์ตูนพุทธประวัติ “พุทธศาสดา” ใน 1 ชุดมี DVD จำนวน 2 แผ่น พร้อมบรรจุใส่กล่องให้อย่างดี

บริการส่งให้ฟรีทางไปรษณีย์ ขอรับได้ทันทีที่ cddhamma@hotmail.com

ท่านที่ใช้ Facebook ขอความกรุณาช่วยกด Like ที่หน้าเพจ แจกดีวีดี “พุทธศาสดา” (http://th-th.facebook.com/dvdbuddha) ใน Facebook เพื่อช่วยเผยแผ่เป็นธรรมทานด้วยครับ

พุทธศาสดา
เป็นภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนา
ถูกจัดทำเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นความยาวประมาณ 4 ชั่วโมง
เนื่องในโอกาสเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา มหาราชา
โดยภาพยนตร์นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติขององค์สมเด็จพระสัมมา
สัมพุทธเจ้าตั้งแต่ประสูติ จนถึงปรินิพพาน เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย
โดยเฉพาะเด็กๆ จะดูแล้วสนุกและเข้าใจง่ายมากๆ

Read the rest of this entry »

Comments

[review] – ASTV Live โปรแกรมดูออนไลน์บน iPad

หลังจากที่ได้อ่านข่าวในหมวดของ CyberBiz ว่า ASTV ออกโปรแกรมใหม่ชื่อ ASTV Live สำหรับดูบน iPad ผมจึงรีบดาวน์โหลดและทดลองใช้ทันที ขออนุญาตมาเขียน review การใช้งานรวมถึงปัญหาที่เจอและข้อเสนอแนะ เผื่อทีมงานมาอ่านและจะนำไปปรับปรุงนะครับ

Read the rest of this entry »

Comments

« Previous entries Next Page »