pdhirapat blog

Just another weblog

pdhirapat blog

แบกเป้จากศูนย์สู่”หลังคาโลก” ทิเบต (2)

เริ่มเดินทางจากกรุงเทพฯสู่หลังคาโลก

 

คณะของเรารวมตัวกันที่สนามบินดอนเมืองเพื่อเดินทางไฟลท์ FD 588 เวลา 16.25-21.35 ไปลงสนามบิน Xi’an หรือเมืองซีอาน ประเทศจีน เราใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง โดยประเทศจีนเวลาจะเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง (เดินทางระหว่าง 15 พ.ค. 58 – 25 พ.ค. 58)

 

ใช้เวลาไม่นานจากการด่านตรวจคนเข้าเมือง เมื่อจัดการรับกระเป๋าเดินทางเป็นที่เรียบร้อย การเดินทางในครั้งนี้จึงเริ่มต้นขึ้น ตลอดการเดินทางเราจะมีไกด์เพื่อทำหน้าที่ในการจัดการและให้ข้อมูลต่างๆ กับเรา 3 คนในตลอด 4 ช่วงของการเดินทาง

 

ใช้เวลาประมาณ 45 จากสนามบินซีอาน เราเดินทางมาถึงโรงแรมที่พักที่อยู่กลางเมืองซีอาน โชคดีที่ผมมีเพื่อนชาวจีนที่เป็นคนท้องถิ่นจะมาเป็นเจ้ามื้อสำหรับอาหารมื้อแรกในประเทศจีนของพวกเรา

 

เวลาประมาณ 5 ทุ่มในตอนนั้น ร้านอาหารส่วนใหญ่เริ่มปิด เพื่อนชาวจีนของผมจึงตัดสินใจว่าจะพาผมไปกินข้าวที่ตลาดกลางคืนไม่ไกลนักจากโรงแรมที่พัก เรานั่งรถสามล้อท้องถิ่นแบบ 4 ที่นั่งไป 2 คัน คงต้องบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่ตื่นเต้นดีครับ อารมณ์คลายๆ กับนั่งรถตุ๊กๆ ในบ้านเรา แต่แอบหวาดเสียวกว่านิดหน่อยเพราะสภาพตัวรถที่โทรมมาก

02-01

ของกินชื้นแรกที่เพื่อนผมซื้อมาให้ทดลองกิน รูปร่างคลายแพนเค้กทอดแต่มีไส้เป็นเนื้อวัว รสชาติต้องบอกว่าแปลกลิ้นเลยครับ มีกลิ่นสาบๆ ของเนื้อพอสมควร เดินกินซักพักเราตกลงจะนั่งกินที่ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านหนึ่งซึ่งเป็นแบบท้องถิ่น

 

อาหารเรียกน้ำย่อยจานแรกเป็นกุ้งที่คล้ายกุ้งที่เราเลี้ยงในตู้ปลาครับ เอามาผัดกับพริก น้ำมัน รสชาติถือว่าดีที่เดียว โดยร้านจะมีถุงมือพลาสติกมาให้ใส่เพื่อไม่ให้มือเปื้อนมาก

 

นั่งรอไม่นานก๋วยเตี๋ยวชามใหญ่พร้อมเสิร์ฟ ต้องบอกครับว่าใหญ่มาก ลักษณะเส้นจะใหญ่กว่าเส้นเล็กบ้านเราแต่จะเล็กกว่าเส้นใหญ่ ในชามเป็นก๋วยเตี๋ยวแบบแห้ง มีผักนิดหน่อย จุดเด่นจะอยู่ที่ซอสด้านล่างที่ต้องคุกเคล้าให้ทั่วก่อนกินครับ ผมมั่นใจว่าคนไทยน้อยคนมากที่จะกินก๋วยเตี๋ยวชามนี้หมดเพราะเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ชามใหญ่มากครับ

02-02

ระหว่างที่เรากินก๋วยเตี๋ยวเพื่อนชาวจีนของผมก็สั่งน้ำมาให้กิน พร้อมกับพูดว่าน้ำยี่ห้อนี้มีขายที่ซีอานที่เดียวในเมืองจีน รสชาติก็คลายๆ น้ำส้มไบเล่บ้านเราครับ แต่ใครที่มีโอกาสไปซีอานก็น่าจะลองซักครั้งนะครับ จะได้พูได้เต็มปากได้ลองน้ำที่มีขายที่ซีอานที่เดียวในประเทศจีน

 

เพื่อไม่ให้เหนื่อยมากสำหรับการเดินทางในวันแรก เพราะวันรุ่งขึ้นเรามีนัดกับไกด์ท้องถิ่นแต่เช้าเพื่อพาเราไปยังจุดหมายสำหรับของคนทั่วโลกที่เดินทางมาที่ซีอาน นั้นก็คือ การไปเยี่ยมชมสุสานกองทัพทหาร ม้า ฯลฯ ดินเผาที่ถูกสร้างขึ้นในยุคจิ๋นซีฮ่องเต้ เราจึงรีบกินก่อนจะกลับไปพักผ่อนที่โรงแรมเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับวันรุ่งขึ้น

 

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

 

Tags: , , , , , , , , , , , ,

Comments are closed.