pdhirapat blog

Just another weblog

pdhirapat blog

เยือนบอสตัน … ภูมิใจที่เป็นคนไทยเกิดในรัชกาลที่ 9

001-11

เมื่อไม่นานมานี้ ผมมีโอกาสได้ไปหนึ่งในเมืองที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทางทั่วโลก และเป็นหนึ่งในเมืองที่สำคัญที่สุดเมืองหนึ่งในต่างแดนของคนไทย

 

“บอสตัน” เมืองหลวงของรัฐแมสซาชูเซตส์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ความสำคัญของเมืองบอสตันแห่งนี้สำหรับคนไทยแล้วที่นี่เป็นสถานที่ประสูติกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ ผู้เป็นศูนย์รวมใจของคนไทยทั้งชาติ นั้นคือ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร” หรือที่คนไทยทุกคนเรียกว่า “ในหลวง”

 

“บอสตัน” กลายเป็นหนึ่งในเมืองประวัติศาสตร์ของคนไทยหลังจากวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2470 ในหลวงของคนไทยทั้งชาติทรงประสูติ โดย ณ ขณะนั้น โรงพยาบาลที่ทรงประสูติชื่อว่า โรงพยาบาลเคมบริดจ์ ก่อนจะมีการเปลี่ยนชื่อมาเป็น โรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์น (Mount Auburn) เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์

002-1

ความปีติและความภูมิใจไม่ใช่เพียงแต่คนไทยที่รู้สึกได้ เพราะผู้คนชาวเมืองบอสตันต่างก็รู้สึกปีติและยินดีไม่แพ้กัน ผมมีโอกาสได้เข้าไปยังโรงพยาบาลในครั้งที่ผมได้ไปเที่ยวที่ยังเมืองบอสตันแห่งนี้ ก้าวแรกที่ผมรู้สึกได้ คือความภูมิใจที่ครั้งหนึ่งได้มาเยือนยังสถานที่ทรงประสูติของในหลวงของคนไทยทั้งชาติ

 

เมื่อเดินเข้าไปด้านในแผนกต้อนรับผมได้เจอกับคุณลุงฝรั่งผู้ใหญ่ใจดี อายุน่าจะไม่ต่ำกว่า 80 ปี ถามถึงการมาที่โรงพยาบาลของผม และเพียงแค่ผมบอกว่าผมเป็นคนไทยอยากจะมาขอดูเรื่องราวเกี่ยวกับการประสูติของพระมหากษัตริย์ไทย คุณลุงรับอาสาจะเป็นคนพาผมเดินดูเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับในหลวงด้วยตัวเองเลยทีเดียว

 

คุณลุงพาเดินเลยจากเคานท์เตอร์ด้านหน้าไปทางด้านขวา ก่อนจะเลี้ยวซ้ายซึ่งมีลักษณะเป็นทางเดินยาว โดยตลอดทางนั้นจะมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับผู้คนสำคัญต่างๆ ที่มาเยือน หรือเกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลแห่งนี้ โดยหนึ่งในนั้น คือ ภาพข่าวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเสด็จพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2503

003-2

004-3

005-4

โดยการเสด็จเยือนในครั้งนั้นได้ทรงพบกับ ดร.ดับเบิลยู สจ๊วต วิทท์มอร์ รวมทั้งคณะพยาบาลที่ถวายพระประสูติกาล โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงพระราชทานของที่ระลึกแด่ ดร.วิทท์มอร์ และคณะนางพยาบาลโรงพยาบาลเมาท์ ออเบิร์น ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงอีก 4 ท่านตลอดเวลาที่ทรงประทับอยู่ในโรงพยาบาลประกอบด้วย 1.มิสซิส เลสลี่ เลห์ตัน  2.มิสซิส เจนนีเวยฟ เวลตัน  3.มิสซิส มาร์กาเลต เฟย์   และ 4.มิสซิส รูธ อาร์ริงตัน

 

นอกจากนี้ยังทรงมีข้อความถึง ดร.วิทท์มอร์ นายแพทย์ผู้เป็นหัวหน้าทีมในการถวายพระสูติกาล โดยมีข้อความว่า “To my first friend, Doctor Whittmore, with Affectionate regard” หรือ แด่มิตรคนแรกของฉัน ดร.วิทมอร์ ด้วยความระลึกถึงและรักใคร่

006-5

007-6

นอกเหนือจากภาพข่าวการเสด็จเยือนเมื่อปี พ.ศ.2503 แล้ว คุณลุงยังอาสาจะพาผมไปดูอีกที่ที่มีความเกี่ยวของกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชของคนไทยทั้งชาติ โดยเราต้องเดินออกไปด้านนอกโรงพยาบาล ด้านมุมตึกบริเวณซ้ายมือหลังออกจากประตูหลักของตึกโรงพยาบาลจะพบกับแผ่นจารึกเกี่ยวกับข้อมูลการประสูติ โดยกลุ่ม The King of Thailand Birthplace Foundation

 

ภายในเมืองบอสตัน นอกเหนือจากโรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์น ซึ่งเป็นสถานที่ทรงประสูติแล้ว สำหรับคนไทยอีกหนึ่ง สถานที่ที่บอกได้ถึงความปีติและความรักของชาวเมืองบอสตันที่มีต่อในหลวงของคนไทยทั้งชาติ นั้นก็คือ “King Bhumibol Adulyadej of Thailand Square” หรือ จัตุรัสกษัตริย์ภูมิพลอดุลยเดชแห่งประเทศไทย

008-7

จัตุรัสภูมิพลอดุลยเดช เป็นอีก 1 สถานที่ที่ถูกสร้างขึ้นเป็นการรำลึกถึงการประสูติของในหลวงของคนไทยทั้งชาติที่เมืองบอสตันแห่งนี้ และกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่สะท้อนถึงความสัมพันธ์และความเคารพรักที่ชาวเมืองบอสตันมีต่อในหลวงของคนไทย

 

บรรยากาศที่ดูเปลี่ยนไปของสถานที่ทั้ง 2 แห่งในเมืองบอสตันหลังแถลงการณ์สำนักพระราชวัง โดยระบุว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต ณ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยพระอาการสงบ สิริพระชนมพรรษาปีที่ 89 ในวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พุทธศักราช 2559 เวลา 15 นาฬิกา 52 นาที

 

แถลงการณ์ดังกล่าวนำมาสู่ความเสียใจอย่างหาที่สุดมิได้ทั้งกับประชาชนไทยทั้งประเทศ ทั้งที่อยู่ในประเทศไทยและที่อยู่ในต่างประเทศ รวมทั้งชาวต่างชาติมากมายที่ร่วมแสดงความไว้อาลัยถึงความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของประชาชนชาวไทย

009-8

010-9

โดยทางโรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์น สถานที่ทรงประสูติ ได้จัดที่สำหรับเพื่อให้ประชาชนได้แสดงความไว้ความอาลัยถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และได้มีการลดธงชาติสหรัฐอเมริกาลงครึ่งเสาเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความเคารพอย่างสุดซึ้ง

 

นอกจากนี้บริเวณ จัตุรัสภูมิพลอดุลยเดช ได้มีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากได้นำดอกไม้มาวางบริเวณแผ่นจารึกเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความเสียใจกับการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของคนไทยทั้งชาติในครั้งนี้

 

ผมดีใจและภูมิใจมากที่ครั้งหนึ่งได้มีโอกาสไปยังสถานที่ทรงประสูติของพระมหากษัตริย์ผู้เปรียบเสมือนพ่อของคนไทยทั้งชาติ แม้ในเวลานี้ความรู้สึกถึงความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่จะยังคงอยู่ แต่ผมเชื่อว่าคนไทยทั้งชาติและคนต่างชาติไม่เฉพาะชาวเมืองบอสตันแห่งนี้จะจดจำเรื่องราวของพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่พระองค์นี้ไปตราบนานเท่านาน

 

ข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

 

ข้าพระพุทธเจ้า นายภาคภูมิ ธีระภัทรานนท์

012-12

ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก

สมเกียรติ อ่อนวิมล https://www.facebook.com/somkiat.onwimon/media_set?set=a.10153983616695983.1073741987.637890982&type=3

http://www.alittlebuddha.com/rama%209%20exhibition/king%20rama%209%2001.htm

Tags: , , , , , ,

Comments are closed.