นายหนึ่งเดียว

หลากหลายเรื่องราวที่จะนำมาเล่าสู่กันฟัง…

จากคาร์บ๊องส์ถึงปาหี่โจรภาคใต้

July19

คำถามที่เกิดขึ้น..เมื่อเหตุการณ์หลายครั้งมันเป็นแค่การ “ลวงโลก”

.

 

 

เช้าวันที่ 24 สิงหาคม 2549 ขบวนรถยนต์ของ พ.ต.ท.ทักษิณได้ออกจากบ้านพักซอยจรัญสนิทวงศ์ 69 เวลาประมาณ 08.05 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ พ.ต.ท.ทักษิณออกจากบ้านพักส่วนตัว เพื่อปฏิบัติภารกิจของรักษาการนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลเร็วกว่าปกติที่เดินทางออกมาทุกวัน เนื่องจากมีประชุมด่วนเรื่องการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจังหวัดน่านร่วมกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องในเวลา 09.00 น. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

 

แต่เมื่อมาถึงแยกบางพลัด  หลังจากที่ขบวนรถรักษาการนายกฯ ผ่านไป หน่วยตำรวจที่ทำหน้าที่อารักขารักษาการนายกรัฐมนตรีในตอนนั้น ก็เข้าไปตรวจค้นรถแดวูต้องสงสัยคันหนึ่งซึ่งจอดติดไปแดงอยู่ก่อนหน้านั้น ก็ปรากฏว่าภายในรถคันดังกล่าวบรรทุกระเบิดประมาณ 68 กิโลกรัม ซึ่งตำรวจได้ทำการจับกุมตัวคนขับทันที่ ทราบชื่อภายหลังว่าคือ ร.ท. ธวัชชัย กลิ่นชะนะ อดีตคนขับรถของ พล.อ. พัลลภ ปิ่นมณี

 

หลังจากข่าวดังกล่าวแพร่ออกไปประชาชนทุกคนล้วนช็อคตาตั้งกันทั้งประเทศ  แต่ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงเมื่อหลายคนตั้งหลักได้ ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ออกไปเป็นสองความคิดเห็นหลักๆ คือฝ่ายหนึ่ง(ตำรวจ) บอกว่าคดีนี้มีมูลความจริงอย่างมาก มีคนต้องการปองร้ายรักษาการนายกฯ โดยหลักฐานที่มีอยู่เป็นของจริง  แต่อีกฝ่ายหนึ่งมองว่านี่คือเกมส์การเมือง รักษาการนายกฯ ต้องการเรียกคะแนนสงสารจากประชาชน โดยใช้วิธีการให้ข่าวก่อนหน้านี้ว่ามีกลุ่มคนบางคนต้องการที่จะลอบสังหารตน เมื่อปล่อยข่าวนี้ออกไปซักระยะหนึ่งก็เริ่มแผนการขั้นสุดท้ายคือการจัดฉากให้มีรถบรรจุระเบิดพอประมาณ และเพื่อให้สมจริงยิ่งขึ้นต้องให้ขบวนของนายกฯ แล่นผ่านไปก่อนถึงจับกุมคนร้าย 

 

แต่จนถึงวันนี้เหตุการณ์ดังกล่าวก็ยังไม่เคลียร์

 

นั่นคือเหตุการณ์ ลวงโลก ในปี 2549

 

 

วันที่ 17 กรกฏาคม 25551 เวลา 12.00 น.

 

สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ได้แพร่ภาพการประกาศยุติการก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยหัวหน้าขบวนการที่เรียกว่า กลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ของประเทศไทย โดยประกาศเป็นภาษามลายู ก่อนที่จะแปลเป็นไทย เนื้อหาสรุปได้ว่า ทางกลุ่มได้ยุติการก่อความรุนแรงทุกชนิดในภาคใต้ของไทย ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม 2551 เวลา 12.00 น.

 

หลังจากข่าวนี้ได้แพร่สะพัดออกไป หลายคนที่ได้ดูการถ่ายทอดสดในครั้งนั้นรู้สึกตกใจระคนไปกับความตื้นตันใจที่ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้คงสงบลง

 

แต่…

 

อีกไม่กี่ชั่วโมงผ่านไป ข่าวสารในหลายๆมุมเริ่มทยอยแทรกตัวมาในรูปแบบของบทวิเคราะห์ รวมทั้งการออกมาปฏิเสธเสียงแข็งของ ผบ.ทบ. ทำให้หลายคนรวมทั้งข้าพเจ้าที่ตอนแรกแทบจะเชื่อในทันทีที่ได้ยินข่าว กลับกลายมาเป็นข้อสงสัยในหลายๆ ข้อ

 

1  ทำไมเหตุการณ์นี้เพิ่งมาเปิดในวันที่ 17 ก.ค. 51 ทั้งที่แถลงการณ์ดังกล่าวมีมาตั้งแต่ 14 ก.ค. 51 หรือ 3 วันที่แล้ว

 

          2  ทำไมไม่มีข่าวจากซีกรัฐบาลเลยว่าจะมีการแถลงการณ์นี้ เพราะปกติรัฐบาลนี้มักจะโอ่ในทุกสถานการณ์

 

          3  ทำไมคนที่เสนอหน้ามารับว่าเป็นผลงานของตนทำไมต้องเป็นคนนอกราชการของกองทัพ ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะสามารถต่อรองอะไรได้

 

          4  ทำไมต้องเป็นช่วงที่ซีกรัฐบาลกำลังสั่นไหวอย่างรุนแรงจากกรณีเขาพระวิหารและดินแดนทับซ้อนและกำลังจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งใหม่

 

นี่คือคำถามที่เกิดขึ้นในใจข้าพเจ้า ภายหลังที่ได้นั่งตรึกตรองอยู่หลายชั่วโมง

 

และข้าพเจ้าคิดว่าน่าจะเกิดคำถามนี้อยู่ในใจของใครหลายๆ คน

“ลวงโลก” หรือไม่???

 

….

 

สิ่งที่อยากสะท้อนออกมาจากประชาชนชาวไทยที่เสียภาษีและมีสิทธิในการเลือกตั้งคนหนึ่ง  ข้าพเจ้าอยากถามในสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งสองเหตุการณ์ว่าในกรณีที่ไม่เป็นความจริงใครจะรับผิดชอบต่อการให้ข่าวที่บิดเบือนเข้าข่ายต้มตุ๋นผิดกฎหมายในครั้งนี้  ข้าพเจ้าเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากจะต่อความยาวสาวความยืดในเหตุการณ์ครั้งนี้ เพราะยิ่งสาวยิ่งเจ็บตัว  มันก็จะกลายเป็นข่าวเต้าเพื่อสร้างกระแส และเลือนหายไปในสายลม

 

คนที่ให้ข่าวไม่ต้องรับผิดชอบ คนเผยแพร่ข่าวไม่ต้องรับผิดชอบ คนรับข่าวก็โง่งมเหมือนเดิม 

 

2 Comments to

“จากคาร์บ๊องส์ถึงปาหี่โจรภาคใต้”

  1. July 20th, 2008 at 9:29 am       hanzen Says:

    มันคงคิดว่าคนไทยเป็นควายกันหมดแล้วมั้งครับ แต่พวกมันหลอกพวกเราไม่ได้หรอก สู้ๆครับ ไปตากฝนมาสองวันแล้ว สะใจดี วันนี้ตื่นมาปวดหัวเลย


  2. July 19th, 2008 at 7:50 pm       sazzie Says:

    ทหารฝ่ายเสนาธิการบอกว่า ชั่วช้ามาก เพราะถือเป็นการดูถูกทหารอย่างรุนแรงว่าทหารไม่มีปัญญาจัดการกลุ่มก่อการร้ายด้วยวิธีทางการทหาร แต่ยอมเจรจา แม้จะเป็นปาหี่ก็ตาม และยังทำให้ทหารและ จนท.ที่นั่นต้องทำงานกันหนักกว่าเดิมอีก หากเรื่องจะลุกลามเป็นโจมตี จนท ประชาชน แล้วยังฆ่ากันเองระหว่างกลุ่ม ด้วยความที่แต่ละกลุ่มก็ไม่ยอมรับแถลงการณ์นี้เช่นกันน่ะค่ะ

    ไอ้คนวางแผนทำนี่ มันต่ำทรามค่ะ เอาชีวิตคนอื่นเข้าเสี่ยงจริงๆ


You must be logged in to post a comment.