พีจัง Blog

เรื่องงาน เรื่องเที่ยว…เรื่องเดียวกัน

กองงานโฆษกฯทำเนียบฯรับไม่ได้..ห้ามสื่อใส่เสื้อ “คุกคามสื่อฯ” เข้าทำเนียบ

July23

เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาสำหรับ เสื้อสีขาวโปโล คุกคามสื่อ คุกคามประชาชน ที่ทางสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ทำแจกให้กับสื่อมวลชน เพื่อแสดงพลังความสามัคคีของนักข่าว ในวันเสรีภาพสื่อโลก วันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

 

 

.

 

วันนั้น…นักข่าวทำเนียบเขายังใส่เสื้อถ่ายรูปเป็นที่ระลึกหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาลกันคึกคัก… แต่ดูเหมือนเสื้อจะเป็นที่ถูกอกถูกใจนักข่าว ถูกนำมาใส่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เดินเข้าไปทำข่าวในทำเนียบกันเป็นปกติ

 

 

แต่มาวันนี้เสื้อตัวนั้นพ่นพิษ เพราะเกิดมีผู้ใหญ่ในทำเนียบรัฐบาลเห็นแล้วเกิดอาการหมั่นไส้ สั่งเจ้าหน้าที่กองงานโฆษกทำเนียบรัฐบาลออกมาเตือน…

 

 

เข้าบ้านเค้า แล้วยังมาใส่เสื้อว่าเขาแบบนี้ มันดูจะไม่เหมาะ

 

 

ทำเอานักข่าวอึ้งกิมกี่ เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ใส่เข้ามา…

 

 

ดังนั้น ผู้สื่อข่าวจึงขอให้ทางกองงานโฆษกฯ ทำหนังสือชี้แจงมายังสื่อมวลชนประจำทำเนียบอย่างเป็นทางการ เพื่อทราบทั่วๆ กัน แต่ก็ได้รับการบ่ายเบี่ยง โดยอ้างว่าไม่จำเป็นต้องทำหนังสือ แต่ทางเจ้าหน้าที่จะบอกกล่าวตักเตือนเป็นรายบุคคล เฉพาะผู้ที่สวมใส่เสื้อคุกคามสื่อเพียงเท่านั้น

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้ใหญ่ที่ทางกองงานโฆษกฯ อ้างถึงนั้นน่าจะเป็นนักการเมือง และรัฐมนตรี ที่มีห้องทำงานภายในทำเนียบรัฐบาล แสดงความไม่พอใจที่เห็นสื่อมวลชนสวมเสื้อ คุกคามสื่อภายในทำเนียบรัฐบาล เพราะเกรงว่าบุคคลภายนอกจะเข้าใจผิดคิดว่ารัฐบาลคุกคามสื่อ

 

 

….!!!!! ????? !!!!…

 

 

งงจัง…งงมาก…แหม มันประหลาด

 

 

ทำแบบนี้ก็รู้แล้วว่า คุกคาม หรือไม่คุกคาม กระทั่งเสื้อผ้ายังมากะเกณฑ์ห้ามใส่…จะเดือดร้อนทำไม ถ้าตัวไม่ได้ทำ

 

 

แว่วๆมาว่า นักข่าว ทำเนียบ สภาฯเตรียมพร้อมใจจัดให้ … ใส่เสื้อขาวคุกคมสื่อ ให้พรึบทำเนียบ สภา !!! 555

 

 

 

ในขณะที่อีกด้านพยายามแสดงแสนยานุภาพ…กดสื่อ… แต่อีกด้านกลับมีความพยายามหาทางไม่ให้ถูกกด เวทีเสวนาในหัวข้อ

 

 

การประชาสัมพันธ์ในภาวะวิกฤต เมื่อทุนข้ามชาติใช้กลไกกฎหมายคุกคามสื่อและประชาชน…

 

 

เทพชัย   หย่อง ผู้อำนวยการบริหารทีวีไทย แฉการใช้กลไกกฎหมายเพื่อสกัดกั้นสื่อไม่ให้เผยแพร่ข้อมูล และไม่ให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ ในมุมมองของสื่อมวลชนมองว่าเป็นการคุกคามและปิดกั้นสื่อ ซึ่งถือเป็นวิธีการเดียวกันกับนักการเมือง หากสื่อมวลชนไม่มีจุดยืนก็จะเกิดวิกฤต ซึ่งไม่ใช่วิกฤตของสื่อแต่เป็นวิกฤตของประชาชน ที่ไม่สามารถรับรู้ข้อเท็จจริงได้

 

 

ด้าน สุวัฒน์   ทองธนากุล ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ให้ข้อสังเกตว่าประเทศมีความเป็นประชาธิปไตยแค่ไหน ให้ดูที่เสรีภาพของสื่อ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล เสรีภาพเป็นเสรีภาพของประชาชน เพราะหากสื่อไม่มีเสรีภาพประชาชนก็จะไม่สามารถรับรู้ข่าวสารได้อย่างอิสระ

 

 

 

วันชัย   วงศ์มีชัย อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มองว่า การวิพากษ์วิจารณ์เป็นเรื่องธรรมดาของสังคมไทยที่สามารถทำได้โดยสุจริต และหากการวิพากษ์วิจารณ์เป็นการเข้าใจผิดก็ควรที่จะพูดคุยให้ข้อมูลกัน ไม่ใช่มุ่งแต่จะใช้กลไกกฎหมายเพียงอย่างเดียว

 

 

 

…เคยได้ยินคำกล่าวว่า “จงดีใจ ที่ยังได้ยินเสียงกล่นด่ารัฐบาล เพราะนั่นยังหมายถึง ความมีเสรีภาพที่ยังคงอยู่ในสังคมนั้น”

 

ขอบคุณภาพ..ผู้จัดการออนไลน์

 

by posted under Uncategorized | 2 Comments »    
2 Comments to

“กองงานโฆษกฯทำเนียบฯรับไม่ได้..ห้ามสื่อใส่เสื้อ “คุกคามสื่อฯ” เข้าทำเนียบ”

  1. July 30th, 2008 at 11:59 am       hanzen Says:

    ขนาดแค่นี้มันยังจะกดพวกสื่อให้อยู่ใต้อำนาจมันเลยครับ ทำทุกอย่างเพื่อสนอง ตัญหา และอำนาจตัวเอง ปิดกั้นไม่ยอมรับความจริง รัฐบาลขี้คร่อกนี้ก็เหมือนกับหมาขี้เรื้อน(เปียก) โดนตรงไหนมันก็คันตรงนั้น แหกนรกมาเกิดแท้ๆ เกลียดมันครับ


  2. July 23rd, 2008 at 7:37 pm       Karolina Says:

    The Government House is belong to Thai people the operation expense of this civil servants office and politicians come from tax payers money the reporters have a right to wear any shirt they feel fit. The government spokesman have no right to tell any reporters what’s to do when those reporters are working for the best interest of Thai people. I have suggestion for the politicians work in the Government House if they do not like to see that shirt said they should quit the damn job in the Government House.


You must be logged in to post a comment.