พีจัง Blog

เรื่องงาน เรื่องเที่ยว…เรื่องเดียวกัน

ตามหาหัวใจที่ "ถ้ำเขาหลวง"

June27

“ถ้ำเขาหลวง” ที่อยู่ถัดจาก “เขาวัง” ไปทางโน้นนนนนนนน !!!

 

 

 

 

.

 

 

 

พลัน แลนดิ้ง แจ๊สคู่ใจ ที่ลานจอดรถ ถ้ำเขาหลวง เด็กน้อย 34 คน ก็โยนตุ๊กตาจรเข้ ขึ้นไปนอนแหมะบนหลังคารถ

 

 

“เออ…ดีจัง มาเที่ยวที่นี่ แถมตุ๊กตาด้วย”

 

 

“ป่าวครับพี่…ไม่ได้แถม เอาวางไว้ กันลิงมากวนรถ แล้วก็ คันละ 10 บาทด้วยครับ”

 

 

ซะงั้น!!!

 

 

แต่ติดใจตรงที่ว่า…ตุ๊กตาจรเข้กันลิงแสมมากวนรถ

 

 

“อ๋อ…” เด็กชายแชมป์ มัคคุเทศน์น้อย อธิบายสำเนียงเหน่อๆอย่างคนเมืองเพชรฯว่า…

 

 

“เป็นตำนานครับ ลิงมันจะกลัว จรเข้ เรื่องมีอยู่ว่า…มีจรเข้ผัวเมียคู่นึง เมียจรเข้ท้องแก่ เปรยว่า อยากกินหัวใจลิง (คงอาการแพ้ท้อง เหมือนคน แพ้ท้องอยากกินของแปลกๆมั้ง)… จรเข้ผู้เป็นผัวรักเมียมาก รับอาสาไปหาหัวใจลิงมาให้เมียกิน  ก็เลยว่ายน้ำเข้าไปในป่า ไปเจอลิงตัวนึงกำลังจะข้ามแม่น้ำ แต่ข้ามไม่ได้ เพราะว่ายน้ำไม่เป็น…จรเข้ก็เลยออกอุบายให้ลิงขี่หลังจะว่ายน้ำไปส่งให้ แต่พอไปได้ครึ่งทาง จรเข้ก็เลยหันจะไปกัดลิง ด้วยความตกใจ ลิงก็เลยกระโดดกัดลิ้นจรเข้ ระหว่างที่จรเข้กำลังอ้าปาก…เกิดเป็นตำนานทำไมจรเข้ถึงไม่มีลิ้น…จรเข้โกรธมาก ตะโกนขู่ลิง อย่ามาข้ามแม่น้ำอีก ไม่งั้นเจอเปมื่อไรจะกินลิงเมื่อนั้น…ลิงก็เลยกลัวจรเข้ตั้งแต่บัดนั้นมา…

 

 

 

 

อืมมมมมม มันเป็นอย่างนี้นี่เอง

 

 

 

 

นอกจากรับอาสาอรรถาธิบายตำนาน ลิงกลัวจรเข้ จนเป็นที่มา ตุ๊กตาจรเข้บนหลังคารถ กับค่าที่จอดรถคันละ สิบบาท แล้ว น้องแชมป์ ยังทำหน้าที่ทัวร์ถ้ำเขาหลวง…

 

 

 

 

ที่ปากทางลงไปในถ้ำ…

 

 

“นี่ครับ…ตรงนี้ เป็นฉากถ่ายทำหนังเรื่อง พระนเรศวรครับ ฉากไหน…ฉากที่เข้าตีเมืองคัง ที่มีทราย เจริญปุระ เล่นเป็นเจ้าเมืองคังไงครับ”

 

 

จากปากถ้ำเดินลงบันไดที่ค่อนข้างชัน ๙๙ ขั้น จะถึงห้องแรก ที่มี พระพุทธบาทจำลอง…น้องแชมป์เล่นมุก จำลอง แบบจำลองจริงๆนะครับ ไม่ใช่ จำลอง พันธมิตรฯ… แป่วววววววว

 

 

ประวัติเล่าไว้ว่า รัชกาลที่ ๔ เสด็จมาพร้อมโอรส ๒ พระองค์ และโปรดให้พระบรมวงศานุวงศ์ ร่วมกันสร้างพระ และทรงบูรณะ เช่น สร้างรอยพระพุทธบาทจำลอง รัชกาลที่ ๕ ได้เสด็จมาบูรณะต่อ แล้วพระราชทานนามว่า วิมานจักรี ปัจจุบันมีพระพุทธรูปในถ้ำรวม ๑๗๐ องค์ มีเจดีย์ในถ้ำ ๖ องค์ ภายในถ้ำแบ่งพื้นที่โดยธรรมชาติเป็น ๓ ห้องคือ

 

 

 

 

 

 

 

น้องแชมป์บอกว่าเดี๋ยวเราไปดูห้องรูปหัวใจกัน…จากห้องแรกไปห้องที่ 2 มีพระพุทธรูปเรียงรายรอบห้อง มีพระพุทธไสยาสน์ หลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้ลงมาเที่ยวถ้ำ จะมากราบไหว้บูชา มีธูปเทียนจำหน่ายให้นำไปบูชา มีพระนาคปรก และที่ฐานพระพุทธรูปองค์หนึ่ง ยังมีตราประจำพระองค์ของรัชกาลที่ ๑ – ๕ จารึกไว้ด้วย

 

 

 

 

ไหน? ห้องรูปหัวใจ…

 

 

“พี่แหงนหน้าขึ้นมองปากปล่องถ้ำข้างบนสิ”

 

 

ว่าแล้วก็มองตานิ้วมืออวบอ้วนของน้องแชมป์ที่ชี้ขึ้นไปด้านบนของถ้ำ … ลำแสงสว่างที่สาดส่องลงมา ผ่านปากปล่อง ที่ดูเป็นรูปหัวใจ…

 

 

 

เออแฮะ…รูปหัวใจจริงๆด้วย สวยเชียว

 

 

 

 

ถ้ำเขาหลวงมี 3 ห้อง ภายในถ้ำทุกห้องงดงามด้วยหินงอกหินย้อย และมีอากาศเย็นสบาย แม้แต่ห้องที่สาม ที่ไกด์ตัวน้อยเรียกว่า ห้อง รันตู..รูตัน ยังสัมผัสได้ถึงความเย็นสบาย

 

 

 

 

ถ้ำเขาหลวงแห่งนี้ งดงามขนาดไหน บรมครูสุนทรภู่ ซึ่งเคยมาเที่ยว ยังเล่าไว้ในนิราศเมืองเพชรว่า…

 

 

 

ดูว้างเวิ้งเชิงพนมน่าชมเชย ต่างแหงนเงยชมชะง่อนก้อนศิลา

 

 

เป็นลดหลั่นชั้นช่องมีห้องหับ แลสลับเลื่อมลายคล้ายเลขา

 

 

กลางคีรินหินห้อยย้อยระย้า ดาษดาดูดูดังพู่พวง”

 

 

by posted under Uncategorized | No Comments »    

You must be logged in to post a comment.