我的抽屉里 Drawer of Memories

January 28, 2014

ภาพจีนโบราณ#4 : ภาพม้ารับตรุษจีนปีมะเมีย

……ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีมะเมีย กับภาพวาดม้าชิ้นสำคัญในประวัติศาสตร์จีน……

 

เทศกาลตรุษจีน เทศกาลเฉลิมฉลองที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ปีนี้ตรงกับปีมะเมียหรือปีม้า(ขอบคุณภาพจากอินเทอร์เน็ต)

เทศกาลตรุษจีน เทศกาลเฉลิมฉลองที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ปีนี้ตรงกับปีมะเมียหรือปีม้า(ขอบคุณภาพจากอินเทอร์เน็ต)

ม้า เป็นสัตว์ที่มีความสำคัญกับประเทศจีนมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทหารม้ามีความสำคัญต่อกองทัพอย่างยิ่งในช่วงสงครามผลัดแผ่นดินในแต่ละยุคสมัย นอกจากนี้ม้ายังเป็นพาหนะ สำหรับเดินทาง และล่าสัตว์

สมัยราชวงศ์ถัง เป็นสมัยที่จิตรกรนิยมวาดภาพม้ามากที่สุดสมัยหนึ่ง โดยจิตรกรที่ได้ชื่อว่าเชี่ยวชาญการวาดภาพอาชาแห่งยุคนั้นมีนามว่า หาน ก้าน

หาน ก้าน มีพื้นเพชาติกำเนิดไม่สูงส่ง วัยเด็กเคยทำงานรับจ้างในโรงเหล้า ต่อมาได้รับการสนับสนุนจากศิลปินเอกแห่งแผ่นดินจีน หวัง เหว่ย ใช้เวลาสั่งสมประสบการณ์กว่า 10 ปีจึงประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียงในแวดวงจิตรกรรม หาน ก้าน ถนัดในการวาดภาพบุคคล ภาพจักราศี ภาพดอกไม้ใบไผ่ แต่ที่โดดเด่นที่สุดคือภาพม้า

หาน ก้าน มีโอกาสเข้าวังรับหน้าที่เป็นจิตรกรวาดภาพถวายเจ้าเหนือหัว ในรัชสมัยของฮ่องเต้ถังเสวียนจง ต่อมาได้ศึกษาการวาดภาพม้าเพิ่มเติมกับจิตรกรในราชสำนักนาม เฉิน หง จากนั้นเขาเริ่มค้นหาแนวทางการวาดในแบบฉบับของตัวเอง โดยการเพิ่ม “ชีวิต” เข้าไปในภาพ หาน ก้าน มักใช้เวลาส่วนใหญ่ในคอกม้า เฝ้าสังเกตพฤติกรรมและเรียนรู้ อุปนิสัยของเหล่าอาชา จากนั้นจดบันทึกไว้โดยละเอียด ความทุ่มเทดังกล่าวทำให้เขาถูกคนทั่วไปมองว่าแปลกประหลาดที่แทบจะย้ายตัวเองไปกินนอนในคอกม้า เล่ากันว่าครั้งหนึ่ง หาน ก้านเคยประกาศว่า “ข้าศึกษาการวาดภาพม้า ม้าทุกตัวในคอกนี้ล้วนเป็นดั่งอาจารย์ของข้า”

เมื่อผ่านการเรียนรู้อย่างเข้มข้น ภาพวาดม้าจากปลายพู่กันของ หาน ก้าน จึงเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ รูปร่างที่สมส่วนทั้งกระดูกและมัดกล้าม รวมทั้งอากัปกริยาร้อยพันที่เผ่นโผนดั่งมีชีวิตของม้า ทำให้เกิดเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า ม้า ของ หาน ก้านนั้นสามารถกระโดดโลดแล่นออกมาจากแผ่นภาพได้จริง

 

"เจ้าเยี่ยไป๋(照夜白)" ซึ่งแปลว่า ส่องให้ราตรีสว่าง หนึ่งในภาพม้าที่มีชื่อเสียงที่สุดของ หาน ก้าน รูปแบบม้วนภาพขนาด 30.8 x 33.5 เซนติเมตร ปัจจุบันเก็บอยู่ที่่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน สหรัฐอเมริกา

“เจ้าเยี่ยไป๋(照夜白)” ซึ่งแปลว่า ส่องให้ราตรีสว่าง หนึ่งในภาพม้าที่มีชื่อเสียงที่สุดของ หาน ก้าน รูปแบบม้วนภาพขนาด 30.8 x 33.5 เซนติเมตร ปัจจุบันเก็บอยู่ที่่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน สหรัฐอเมริกา

“เจ้าเยี่ยไป๋(照夜白)” ซึ่งแปลว่า ส่องให้ราตรีสว่าง เป็นหนึ่งในภาพม้าที่มีชื่อเสียงที่สุดของ หาน ก้าน รูปแบบม้วนภาพขนาด 30.8 x 33.5 เซนติเมตร ปัจจุบันเก็บอยู่ที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน (The Metropolitan Museum of Art) นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ว่ากันว่าภาพนี้เป็นภาพอาชาที่ฮ่องเต้ถังเสวียนจงโปรนปราน โดยในภาพ ม้าสีขาวปลอดถูกพัธนาการอยู่กับหลัก แต่ยังคงอ้าปากร้อง พร้อมทั้งแสดงอากัปกริยาที่พร้อมจะห้อตะบึง เต็มไปด้วยชีวิตชีวา ซึ่งจากการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญ พบว่าภาพนี้ ส่วนหัว คอ ลำตัวด้านหน้าของม้านั้นเป็นงานที่เขียนขึ้นโดยหาน ก้าน เฉพาะส่วนบั้นท้ายน่าจะเป็นการต่อเติมเข้าไปโดยชนรุ่นหลัง โดยในภาพมีลายพระหัตถ์ของ หลี่อี้ว์ เจ้าครองแคว้นหนานถัง(ถังใต้) จารึกไว้ว่า “หานก้านเจ้าเยี่ยไป๋(韩干照夜白)”

ค.ศ. 1930 ภาพวาดที่มีค่าควรเมืองชิ้นนี้ เล็ดรอดออกจาก พิพิธภัณฑ์พระราชวังปักกิ่ง(กู้กง) ไปตกอยู่ในครอบครองของจิตรกรและนักเขียนอักษรจีนนาม ผู่ ซินอี๋ว์ ซึ่งเป็นญาติของ ผู่ อี๋ จักรพรรดิองค์สุดท้ายของแผ่นดินจีน จากนั้นถูกขายต่อให้กับนักสะสมชาวอังกฤษ ต่อมาถูกผ่านมือไปถึงนักสะสมชาวญี่ปุ่น ก่อนที่สมบัติของแผ่นดินจีนชิ้นนี้จะไปอยู่ ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน สหรัฐอเมริกา จวบจนปัจจุบัน

 

"มู่หม่า(牧马)" หรือ เลี้ยงม้า ภาพวาดบนผ้าไหม ขนาด 27.5 x 34.1 เซนติเมตร ปัจจุบันอยู่ที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้าม(กู้กง)ไต้หวัน

“มู่หม่า(牧马)” หรือ เลี้ยงม้า ภาพวาดบนผ้าไหม ขนาด 27.5 x 34.1 เซนติเมตร ปัจจุบันอยู่ที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้าม(กู้กง)ไต้หวัน

ส่วนผลงานเลื่องชื่ออีกชิ้นหนึ่งของ หาน ก้าน มีชื่อว่า “มู่หม่า(牧马)” หรือการเลี้ยงม้า ภาพวาดบนผ้าไหม ขนาด 27.5 x 34.1 เซนติเมตร เป็นภาพม้าคู่สีขาวและดำ ลักษณะพ่วงพีองอาจ บนหลังมีชายผู้หนึ่งพร้อมอุปกรณ์ควบคุมบังคับม้าครบครัน บ่งบอกความเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลม้า ซึ่งมีความถนัดในการขี่ม้าล่าสัตว์ จึงสามารถควบคุมม้า 2 ตัวได้ในคราวเดียว

ภาพวาดม้าสีดำเด่นชัด ขณะที่ม้าสีขาวอาศัยประโยชน์จากเส้นแสงเงาของม้าสีดำ ขับเน้นให้โดดเด่นออกไป ภาพนี้เคยเป็นสมบัติในราชสำนักหนานถัง(ถังใต้) ราชสำนักซ่ง สมัย ฮ่องเต้ซ่งฮุยจง ซึ่งบนภาพ ปรากฏลายพระหัตถ์ระบุว่า “หานก้านเจินจี้(韩斡真迹)” ปัจจุบันภาพนี้อยู่ที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้าม(กู้กง)ไต้หวัน

 

 

 


RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.

© 2020 我的抽屉里 Drawer of Memories  Hosted by mblog Sites