我的抽屉里 Drawer of Memories

March 28, 2014

ภาพจีนโบราณ#5 :หวัง เจาจวิน โดยปรมาจารย์ภาพอีโรติกสมัยหมิง

ภาพนี้เป็นหนึ่งใน 10 ภาพชุด “เหรินอู้กู้ซื่อ” หรือ “ภาพบุคคล” วาดโดย “ฉิว อิง” สมัยราชวงศ์หมิง   ขนาด 41.4x33.8ซม.  ปัจจุบันเก็บอยู่ที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้ามกู้กง กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

ภาพนี้เป็นหนึ่งใน 10 ภาพชุด “เหรินอู้กู้ซื่อ” หรือ “ภาพบุคคล” วาดโดย “ฉิว อิง” สมัยราชวงศ์หมิง ขนาด 41.4×33.8ซม. ปัจจุบันเก็บอยู่ที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้ามกู้กง กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

ภาพที่นำมานี้ เป็นหนึ่งในชุด ภาพบุคคล ของจิตรกรนาม ฉิว อิง ซึ่งมีทั้งหมด 10 ภาพด้วยกัน โดยเนื้อหาของภาพเป็นการรวบรวมบุคคลสำคัญจากเรื่องราวและตำนานในประวัติศาสตร์ อาทิ นักปราชญ์ นักกวี นักดนตรี วีรบุรุษ และหญิงงาม แม้ว่างานในรูปแบบเดียวกันนี้มักจะถูกหยิบยกมาวาดโดยจิตรกรหลายยุคหลายสมัย แต่งานของฉิว อิง ที่กลายเป็นมรดกของชาติชิ้นนี้ได้ถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยแนวทางการวาด ฝีแปรง และเทคนิคพิเศษอย่างมีเอกลักษณ์ โดยภาพวาดของฉิว อิง จะมีลักษณะเรียบร้อย นุ่มนวล มีระเบียบแบบแผน และมีความละเอียดในการใช้สีสัน ถนัดการใช้สีเขียว-ฟ้า ซึ่งกลายเป็นแนวการลงสีสมัยใหม่ยุคราชวงศ์หมิง

ภาพชุดบุคคล เป็นหนึ่งในสุดยอดผลงานของฉิว อิง กริยาท่าทางของบุคคลในภาพลึกซึ้งละเอียดอ่อนสวยงาม สิ่งก่อสร้างมีเส้นสายที่เป็นระเบียบ ฝีแปรงเคลื่อนไหวอิสระแฝงความเด็ดขาด แต่นุ่มนวล และสง่างาม สีสันสอดคล้องกลมกลืนไปทั้งภาพ ผลงานภาพบุคคลชุดนี้ ไม่เพียงใส่ใจในรายละเอียดของทุกกิจกรรมของบุคคลในภาพ แต่ใส่ใจไปถึงรายละเอียดของเฉดสีสิ่งแวดล้อมภายในภาพทั้งหมด ซึ่งสะท้อนสุนทรียรสของภาพออกมาได้เป็นอย่างดี

ดังเช่นตัวอย่างที่นำมาให้ชม เป็นตอนหนึ่งที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ชาติจีน เกี่ยวกับหญิงงามนาม หวัง เจาจวิน ที่ถูกจักรพรรดิฮั่นหยวนตี้ส่งไปสมรสกับข่านฮูหานเสีย แห่งเผ่าซงหนู เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรี โดยเรื่องราวของหญิงงามผู้นี้มีอยู่ว่า ภายใต้การปกครองสมัยฮั่นหยวนตี้ หวัง เจาจวินถูกคัดเลือกเข้าเป็นนางสนม ตามกฎแล้วจิตรกรจะเป็นผู้วาดภาพสาวงามถวายให้ฮ่องเต้คัดเลือก ซึ่งถ้าผู้ใดติดสินบนจิตรกรก็จะวาดภาพให้จนงามพริ้ง แต่เพราะหวังเจาจวินไม่ยอมติดสินบน ภาพที่วาดออกมาจึงไม่งามเหมือนตัวจริงด้วยเหตุนี้แม้หน้าตาสวยเพียงไร นางก็ไม่เคยได้เข้าถวายการปรนนิบัติฮ่องเต้เลยแม้แต่ครั้งเดียว เมื่อข่านฮูหานเสีย แห่งเผ่าซงหนู เดินทางมาเชื่อมสัมพันธไมตรี ฮั่นหยวนตี้ได้ตัดสินใจคัดเลือกนางสนม แต่งตั้งเป็นองค์หญิงแต่งงานไปซงหนู ซึ่งหวัง เจาจวินก็ถูกคัดเลือกไปในครั้งนี้ ทว่าในวันส่งตัวหวัง เจาจวินไปแดนไกล ฮั่นหยวนตี้ได้ยลโฉมหวัง เจาจวินเป็นครั้งแรกถึงกับตะลึง และรู้สึกพิโรธจิตรกรที่วาดรูปนางอย่างมาก จึงรับสั่งให้ประหารชีวิตจิตรกรคนนั้นเสีย หลังจากที่หวัง เจาจวินแต่งงานกับข่านซงหนูสัมพันธ์สองดินแดนก็แน่นแฟ้น ไม่มีการทำสงครามระหว่างกัน แต่การจากไปครั้งนี้ ก็ทำให้นางไม่ได้กลับมาเหยียบแผ่นดินเกิดอีกเลย

ผลงานภาพ "ชุนกงฮว่า" ของ ฉิว อิง

ผลงานภาพ “ชุนกงฮว่า” ของ ฉิว อิง

จิตรกร ฉิว อิง เป็นชาวเมือง ไท่ชัง มณฑลเจียงซู เดิมเป็นช่างทำเครื่องเขิน เคยฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของจิตรกรเอก โจว เฉิน เพื่อฝึกวาดภาพ ชำนาญในการวาดภาพภูเขาลำธารบุคคลและหญิงงาม นอกจากนั้น ฉิว อิง ยังถูกขนานนามว่าเป็นปรมาจารย์ในด้านการวาดภาพอีโรติกโบราณของจีนซึ่งเรียกว่า ชุนกงฮว่า (春宫画) อีกด้วย ฉิวอิง ถูกขนานนามร่วมกับจิตรกร นาม ถัง หยิน โดยผลงานภาพชุนกงฮว่าของจิตรกรสองท่านนี้ส่งผลให้ชาวจีนรุ่นหลังยกย่องกันว่าในช่วงปลายของราชวงศ์หมิงเป็นยุคที่รุ่งโรจน์ที่สุดของภาพชุนกงฮว่า และทำให้ในยุคต่อมามีจิตรกรคนอื่นพยายามแอบอ้างชื่อไปใส่ไว้ผลงานของตัวเองก็มีมาก (หากผู้อ่านสนใจรายละเอียดประวัติศาสตร์ของภาพ ชุนกงฮว่าสามารถตามไปอ่านได้ในบทความ “ซิ่ง’ ปกขาว (จบ)” โดย วริษฐ์ ลิ้มทองกุล) http://www2.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9480000064627

 

ผลงานภาพ "ชุนกงฮว่า" ของ ฉิว อิง

ผลงานภาพ “ชุนกงฮว่า” ของ ฉิว อิง


RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.

© 2020 我的抽屉里 Drawer of Memories  Hosted by mblog Sites