preload
อ.ชัชชัย ตั้งธรรม
Oct 12

“จิตใต้สำนึกแห่งการคิดเข้าข้างตัวเอง”

ตามหลักจิตวิทยานั้นมนุษย์เราเมื่อได้ยิน ได้เห็น ได้รับรู้ ข่าวร้าย เรื่องร้ายๆ ที่เกี่ยวกับคนอื่น จิตใต้สำนึกมักจะปฏิเสธ โดยรับรู้เพียงผิวเผิน หรือเป็นเรื่องไว้เมาท์กันตามข่าวนั้นๆ แต่ไม่เคยคิดว่าเรื่องร้ายๆ นั้นจะเกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งเป็นระบบป้องกันตัวเองโดยธรรมชาติของจิตใต้สำนึกมนุษย์ เช่น ข่าวเกิดอุบัติเหตุ การเป็นโรคร้ายแรง การเป็นหนี้เป็นสิน การขาดทุน การเสียหุ้น เลิกกับคนรัก มีแฟนเลว การเสียชีวิตกระทันหัน ธุรกิจล้มละลาย ความยากจน การสอบไม่ติด การเรียนที่ล้มเหลว เรียนจบแล้วตกงานรายได้น้อย เป็นต้น

ในขณะที่เมื่อเราได้ยินข่าวดี เรื่องที่สร้างความสุขที่เกิดขึ้นกับคนอื่นๆ เรามักจะคิดอยากให้สิ่งนั้นๆ เกิดขึ้นกับเรา และคิดเข้าข้างตัวเองลึกๆ ว่าเราก็มีโอกาสเช่นกัน เพราะจิตใต้สำนึกของมนุษย์โดยธรรมชาติต้องการความสุข สิ่งที่ทำให้เรามีความฝันจากความหวังในชีวิตเหล่านั้น
เช่น ถูกลอตเตอรีรางวัลที่ 1 การมีฐานะทางการเงินมั่นคง มีคนรักที่ทุ่มเท ร่ำรวย การสร้างฐานะจนรวยเป็นโคตรมหาเศรษฐีจากมือเปล่า การเป็นเซียนหุ้น การมีอายุยืนยาว การมีร่างกายแข็งแรง คุณภาพชีวิตที่ดี ได้โอกาสดีๆ ในการสร้างรายได้ เป็นคนโชคดี การมีบ้าน รถยนตร์ซุปเปอร์คาร์ แฟนหล่อ แฟนสวย เป็นที่อิจฉา เป็นต้น

ระบบจิตใต้สำนึกแห่งการคิดเข้าข้างตัวเองว่าจะได้เฉพาะสิ่งที่ดีๆ ถ้านำไปใช้อย่างมีสติ รู้ตัวว่าเราคิดอะไรอยู่ และอยากได้ อยากเป็นอะไร เราก็จะวางแผนการลงมือทำอย่างเป็นระบบเพื่อให้มี ให้เป็นได้อย่างคนในข่าวดีๆ นั้น ก็จะเป็นการคิดเชิงบวก หรือที่เรามักจะได้ยินว่า “positive thinking”

และถ้าเรานำข่าวไม่ดี หรือเหตุการณ์ร้ายๆ ที่เกิดขึ้นกับคนอื่นๆ มาเตือนสติตัวเราเองไม่ให้อยู่ในความประมาท โดยจินตนาการว่าถ้าสิ่งแย่ๆ เหล่านั้นเกิดขึ้นกับเรา เราจะมีสภาพเป็นอย่างไร การทำแบบนี้จะทำให้เราคิดป้องกัน และวางแผนไว้ล่วงหน้า ทำให้เรามีสติ คิดเผื่อในทุกๆ มิติของชีวิตเรา หาทางลดสิ่งไม่ดีที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเรา และหาวิธีพัฒนาสร้างโอกาสในชีวิตของเรามากขึ้น จะทำให้เรามีจิตใต้สำนึกที่สมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพในการสร้างความสำเร็จ ความมั่นคง ความสุขในชีวิตของเราได้มากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละวันที่ผ่านไป การคิดเชิงบวกแบบมีสติรู้ตัวเสมอ แบบนี้ คือ “conciously positive thinking”

ส่วนคนที่คิดแต่มุมว่าตัวเองต้องได้ดีๆ เริดๆ อลัง เท่านั้นเข้ามาในชีวิตตัวเอง โดยไม่พัฒนาจิตใต้สำนึกของตัวเอง หรือลงมือทำอะไรที่ดีขึ้น วนๆ เวียนๆ กับชีวิตอันซ้ำซาก คร่ำครึของตัวเอง แบบนี้เรียกว่า “idiotic thinking” ครับ

ติดตามบทความ ของท่าน อ.ชัชชัย ตั้งธรรม ได้ที่
Facebook Fanpage : ชัชชัย ตั้งธรรม การลงทุน
https://www.facebook.com/ChachchaiInvestment?ref=hl

Comments are closed.

 Hosted by mblog Sites