preload
อ.ชัชชัย ตั้งธรรม
Oct 23

“จุดเตือนใจ (checkpoint) การใช้เวลาในชีวิตของเรา”

 check point อ.ชัชชัย ตั้งธรรม

ภาพนี้ถ่ายเมื่อคืน(21/10/57) ตรงหน้าปากซอยสุขุมวิท24 ตอนเดินกลับคอนโดที่พักครับ ร้าน Naraya จัดหน้าร้านรับช่วงสิ้นปี เข้าสู่ช่วงเทศกาลคริสต์มาสและสิ้นปีแล้ว จัดเป็นร้านแรกในบริเวณแถวนี้ซี่งเป็นย่านชาวต่างชาติ เดี๋ยวร้านต่างๆ โรงแรมต่างๆ ในซอยคงจะเริ่มจัดตามกัน ภาพนี้เป็นสิ่งเตือนตัวเราให้นึกถึงเหตุการณ์ วันเวลา และปีนี้ที่มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากมายกำลังจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว

วันเวลาผ่านไป เราอาจเคยชินกับการอยู่กับตัวเราเอง สภาพ นิสัย การทำงาน การเรียน สังคม เพื่อน ฐานะ สภาพการเงิน ที่วนเวียน เคยชินวันแล้ววันเล่า จนจิตใต้สำนึกแยกแยะการเปลี่ยนแปลงไม่ออก ทำให้เราไม่รู้ตัวว่าเวลาในชีวิตของเรานั้นลดน้อยถอยลงทุกวัน ทุกชั่วโมง ทุกนาที

คนที่อายุยังน้อย ยังเป็นวัยรุ่น ยิ่งประมาท เพราะเคยชินกับคำว่ายังเด็ก ยังเป็นวัยรุ่นอยู่ เลยปล่อยให้เวลาในการสร้างความมั่นคงในชีวิตหมดไปเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัวก็ต้องดิ้นรนอยู่ในสภาพความรับผิดชอบวังวนต้องดิ้นรนหารายได้มาใช้จ่ายให้เพียงพอ ความฝันที่จะมีชีวิตที่อิสระ มีความมั่นคงทางการเงินก็ยิ่งทำได้ยาก เพราะในปัจจุบัน และในอนาคต คนมีจำนวนมากขึ้น คนก็แย่งโอกาสกันมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ไม่มีความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ที่โดดเด่นกว่าคนอื่น จะไปมีสิทธิ์ได้อะไรมากกว่าคนอื่นได้อย่างไร ซึ่งเป็นการใช้เหตุและผลง่ายๆ ดังนั้นเมื่ออายุยังไม่มากควรเตรียมพร้อมทำให้ตัวเองมีคุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับการไปสู่จุดหมายที่ต้องการในชีวิตให้มากที่สุด อะไรที่ไม่เกี่ยวก็ตัดออกไป อย่าไปทำตามคนอื่นที่มั่วๆ ซั่วๆ ยัดเยียดความเชื่อให้เรา

ส่วนคนที่อายุมากขึ้น อยู่ในช่วงการทำงาน ยิ่งต้องใส่ใจในการใช้เวลาให้มากที่สุด เพราะโอกาสน้อยลงเรื่อยๆ มัวแต่ไปไหว้พระ ทำบุญ ดูดวง คงไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก ต้องอยู่กับความเป็นจริงและทำปัจจุบันให้คุ้มค่าที่สุด

เวลาในชีวิตของทุกๆ คนมีแต่ถอยหลังน้อยลง ไม่ได้มีเพิ่มขึ้นนะครับ อย่ามัวแต่ผลัดวันประกันพรุ่ง โยนภาระให้กับคำว่า”อนาคต”ไปเรื่อยๆ

– Christmas is around the corner.
– คริสต์มาสกำลังจะมาถึงแล้วครับ

ติดตามบทความ ของท่าน อ.ชัชชัย ตั้งธรรม ได้ที่
Facebook Fanpage : ชัชชัย ตั้งธรรม การลงทุน
https://www.facebook.com/ChachchaiInvestment?ref=hl

Comments are closed.

 Hosted by mblog Sites