preload
อ.ชัชชัย ตั้งธรรม
Nov 15

คุณเป็นหรือมีไหม?

การนอบน้อม ถ่อมตน รู้คุณคน คือลักษณะของคนรวย

วันนี้ ตอนบ่ายๆ มีโทรศัพท์เข้ามา พอรับสายปรากฏว่าเป็น รองผู้อำนวยการฝ่ายลงทุน ของธนาคารแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ที่อายุยังไม่มากนัก หน้าตาและบุคลิกดี และประสบความสำเร็จ มีรายได้ที่สูงจากการศึกษา ผลงาน และประสบการณ์จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ โพรไฟล์ดีเยี่ยมมาก ฐานะที่บ้านดี ขับรถสปอร์ตราคาแพง

เมื่อรับสาย ก็มีเสียงพูดอย่างนอบน้อมว่า

“อาจารย์ครับ ผมโทรมาลา เนื่องจากผมจะย้ายไปอยู่องค์การอื่น ขอขอบพระคุณที่อาจารย์ให้การสนับสนุนผมตลอดมา และหวังว่าในอนาคตผมคงได้ดูแลบริการอาจารย์อีก”

ถามกลับไปว่า “แล้วจะย้ายไปอยู่ที่ไหนครับ”
คำตอบคือ “ทางธนาคารขอให้อย่าเพิ่งบอกใคร ไว้เมื่อผมย้ายแล้ว จะเรียนให้อาจารย์ทราบอีกทีครับ ขอบพระคุณมากครับ”

มีข้อสังเกตคือ
1. โดยส่วนตัวไม่ได้เป็นลูกค้าโดยตรง เคยมานำเสนอข้อมูลลงทุนด้วยตัวเอง แต่ก็ไม่ได้ตัดสินใจลงทุนด้วย
– แต่ถือว่าเป็นลูกค้าของธนาคาร ซึ่งเป็นหน่วยงานของตัวเอง คนที่ประสบความสำเร็จระดับบน จะหาจุดที่ต้องขอบคุณได้เสมอ

2. จากที่เคยพบมาส่วนตัว พวกพนักงานระดับล่าง เมื่อจะย้ายหน่วยงาน ถึงยังไม่ย้ายจริง แค่วางแผนออกจากที่เดิม ก็ดึงลูกค้าตามไปด้วยเต็มแม็กแล้ว นึกถึงผลประโยชน์ของตัวเองเป็นหลัก บางทีถึงกับด่าองค์กรที่ตัวเองกำลังจะออกอย่างเสียๆ หายๆ ด้วยซ้ำไป
– คนระดับสูงขึ้นจะรู้บุญคุณของหน่วยงานเดิม มองหาจุดดีและรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับหน่วยงานเดิม หรือเจ้านายเก่าเสมอ เพราะในอนาคตอาจต้องอาศัย พึ่งพา เกื้อกูลกัน

3. พูดจา แสดงกริยา ที่ถ่อมตน นอบน้อม ให้เกี่ยรติผู้อื่น ทำให้มีคนอยากสนับสนุนให้ขึ้นสู่ที่สูงมากขึ้นเรื่อยๆ

4. คนที่เก่งจริง ประสบความสำเร็จจริง เป็นของจริง มักจะไม่ต้องเที่ยวโม้ว่าตัวเองเก่งอย่างนั้นอย่างนี้ให้คนอื่นรู้ เพราะโดยส่วนตัวไม่ได้คิดว่ามันเป็นความเก่ง เพราะมันเป็นบุคลิก คุณสมบัติติดตัวอยู่แล้ว เลยเฉยๆ ไม่ได้ตื่นเต้นอะไร พวกที่ขี้โม้ ชอบโอ้อวด มักเป็นของปลอมเพราะอยากมี อยากเป็นอย่างนั้น แต่โดยเนื้อแท้แล้วไม่ได้มี ไม่ได้เป็นจริงๆ อาจฟลุ๊กๆ ได้มี ได้เป็น ชั่วครั้งชั่วคราวเลยอดใจที่จะโอ้อวดไม่ได้ ยิ่งโม้ ก็เลยเป็นการสะกดจิตใต้สำนึกของตัวเองไปทางอ้อมว่า จริงๆ แล้วนั่นไม่ใช่สิ่งที่เรามี เราเป็นโดยปกติ ทำให้ชีวิตลุ่มๆ ดอนๆ มีบ้าง ขาดบ้าง

อย่าแอ๊คมากเลยครับ โดยเฉพาะคนที่อายุยังไม่มากนัก ผลงานความสำเร็จ ความมั่นคงก็ยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ทำอย่างนั้นไม่มีประโยชน์อะไรเลย ดูน่าหมั่นใส้ ปนอนาถใจมากกว่า คนที่เขามีระดับสูงกว่าเมื่อมีโอกาสดีๆ เขาก็จะไม่มอบให้ครับ

ติดตามบทความ ของท่าน อ.ชัชชัย ตั้งธรรม ได้ที่
Facebook Fanpage : ชัชชัย ตั้งธรรม การลงทุน
https://www.facebook.com/ChachchaiInvestment

Comments are closed.

 Hosted by mblog Sites