Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

ความในใจ Blogger

January28

 

ครั้งแรกเมื่อหลุดเข้าไปในโลกเสมือนจริง(ไซเบอร์) เราเสียน้ำตาให้กับคุณหมูแก้วแห่งแก้วไดอารี่ดอทคอม ผู้ซึ่งมีสโลแกนว่า จะบวกจะลบก็คบกันได้ เฝ้าอ่านไดอารี่ของเธอ ส่งใจให้เธอต่อสู้กับโรคร้าย เห็นใจในความโชคร้ายของเธอ ชีวิตจริงนั้นบางทีก็เป็นเสียยิ่งกว่านวนิยาย

 

เมื่อตอนเขียนบล็อกใหม่ๆเพราะเหงา มองออกไปนอกหน้าต่างเห็นต้นเชอร์รี่กำลังออกดอกคะ

 

 

 

.

 

คนที่สองที่ทำให้อยากขีดๆเขียนๆความในใจนั้นจะเป็นใครอื่นไปไม่ได้ แอร์กี่นั่นเอง จำได้ว่ารอคอยการโพสท์กระทู้ของชีในพันทิปอย่างกระวนกระวายใคร่รู้ แอร์กี่เขียนได้ดีจริงๆคนติดกันงอมแงม แม้ว่าหลังจากนั้นจะมีคนออกมาแฉมากมายจากผลกระทบ แต่ว่า ตัวละครทุกตัวของแอร์กี่นั้นช่างมีชีวิตเลือดเนื้ออย่างคนเดินดินแบบเราๆ รักและอินไปกับละครทุกตัวตั้งแต่ ริน กัปตันอิน กัปตันหนิง อร เชอร์รี่ น้องหนอน ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ทางเวบจริงๆ

 

 

เมื่อต้องอำลาแผ่นดินแม่เพื่อมาทำหน้าที่ภรรยาในอังกฤษ ความเหงา คิดถึงบ้าน มองออกไปนอกหน้าต่างเห็นแต่บรรยากาศสีเทาอึมครึม ต้นไม้ไร้ใบ เพื่อนที่ดีที่สุดคือคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตที่พาท่องโลกกว้างอย่างใจปราถนา ค้นหาจนพาไปรู้จักสาวอังกฤษอายุ 42 ปี ชื่อ Judith O’Reilly คุณแม่ลูกสาม จูดิธเป็นลอนดอนเนอร์มีอาชีพเป็นผู้สื่อข่าวด้านการศึกษาของ The Sunday Times  โศกนาฏกรรมในชีวิตเริ่มจากการที่สามีต้องการย้ายไปอยู่ทางเหนือของอังกฤษเพราะอยากให้เด็กๆเติบโตที่นั่น แต่ชีวิตคนเมืองหลวงของเธอก็ถูกตรวจสอบจากความเงีบบเหงาเมื่อสามีต้องไปทำงานห่างไกลเป็นอาทิตย์ๆ จากสาวทำงานมาเลี้ยงลูกตามลำพังในภาวะแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยในชนบททางเหนือ Northumberland เธอเริ่มเขียนบล็อก บล็อกของเธอเริ่มเป็นที่รู้จักจากสไตล์และคุณภาพการเขียนที่ไม่เกียวข้องกับเรื่องเซ็กซ์และเธอไม่ได้เป็นเซเลบริตี้ ต่อมามีสำนักพิมพ์ขอซื้อลิขสิทธิ์บล็อกเป็นจำนวนเงินถึง 70,000 ปอนด์ ชอบที่เธอเขียนในวันแต่งงานนั้นเธอได้ปฏิญาณว่าจะสุขหรือทุกข์เราจะยืนเคียงข้างกัน หากเธอรู้ว่าคำปฏิญาณนั้นรวมถึงการต้องผจญภัยขึ้นเหนือล่องใต้ การแต่งงานนั้นอาจไม่เกิดขึ้น !!  บล็อกของเธอเป็นที่นิยมของผู้หญิงชั้นกลางยุคหลังบริจิตต์ โจนส์ ไดอารี่ สื่อฝรั่งเขาว่าแบบนั้นคะ  บล็อกของเธอเป็นที่นิยมในอังกฤษและอเมริกา   http://www.wifeinthenorth.com/

 

 

คนสุดท้ายที่เป็นแรงบันดาลใจให้อยากมีบล็อก คนนี้เลยคะ Catherine Sanderson สาวอังกฤษเช่นกัน อายุ 37 ปี ชีเคยเป็นซิงเกิลมัม เธอมีเรื่องโรม้านซ์กับหนุ่มที่ส่งเม้นท์ให้กำลังใจตอนเธอเลี้ยงลูกตามลำพัง เธอเดทกับเขาและย้ายออกไปอยู่ด้วยกันสักพัก แต่นิยายรักดำเนินต่อไปได้ไม่นาน ซ้ำยังโชคร้ายในขณะที่บล็อกกำลังเป็นที่นิยมและหลายครั้งในบล็อกได้พาดพิงไปถึงที่ทำงาน ซึ่งเธอเป็นเลขานุการ จึงถูกให้ออกจากงานอย่างไม่เป็นธรรม เธอนำเรื่องฟ้องศาลแรงงานในฝรั่งเศส ลืมบอกไปเธอมีแหล่งพำนักอยู่ที่ปารีส ต่อมาเธอชนะคดีและได้รับค่าทดแทน CNNนำเรื่องของเธอรายงานในเวบไซต์ เรื่องของเธอดังไปทั่วโลก จากคนทีเข้าไปอ่านบล็อกวันละ 200 คนกลายเป็น 2,000 คน ป้จจุบันเธอมีสามี และลูกเล็กๆอีกหนึ่งคน Jack ชีวิตที่ยุ่งวุ่นวายมากยิ่งขึ้นในแต่ละวัน เธอเพิ่งเขียนคำอาลาแฟนคลับในบล็อกว่าเธออาจหายไปตลอดกาล เล่นเอาแฟนคลับเศร้าไปเลย เรื่องเล็กๆที่เธอเขียนแล้วเราชอบเพราะมันสะท้อนถึงการมีชีวิตบนแผ่นดินของคนอื่นอย่างเช่นมีคนถามว่าคิดถึงอังกฤษไหมแล้วเธอตอบว่าคิดถึงฟิชแอนด์ชิปส์ น่าคิดถึงออกนะคะ ฟิชแอนด์ชิปส์ที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าที่นี่ แต่ถ้ามีน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอดตัวโต และชะอมทอดไข่ ต่อให้ฟิชแอนด์ชิปส์เถอะคะ เราจะกระโดดเข้าหาน้ำพริกกะปิโดยไม่รีรอ !! เธอเขียนหนังสือด้วยนะคะชื่อ French Kissing เวบไซต์ของเธอคะ  http://www.petiteanglaise.com/

 

 

บ้านนอกที่เราอาศัยอยู่ บรรยากาศชวนเหงานะคะ

 

 

 

You must be logged in to post a comment.