Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

ไปเป็นเกษตรกรกันไหมคะ

July9

ไปดูชีวิตเกษตรกรจริงๆ !! มือถือจอบเสียม รดน้ำพรวนดิน ให้ปุ๋ย สองมือเก็บผลผลิตตามฟาร์ม ไมใช่มือขวาจับเม้าส์คอมพิวเตอร์ แบบเกษตรกรออนไลน์ที่นิยมในเฟซบุค !!

 

(บ้านเกษตรกรรายหนึ่งในหมู่บ้าน ที่ล้อมรอบไปด้วยฝูงวัว ผืนป่าเขียวขจีและสีเหลืองทองของทุ่งเรปซีด ในแสงแดดอ่อนตอนสามทุ่ม)

.

(ฟาร์มเฮ้าส์ตามชนบท พลาสติกสีดำคือหญ้าที่รอการเก็บไว้ใช้เลี้ยงสัตว์ในฤดูหนาว)

ภาวะถดถอยของเศรษฐกิจโลกส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจอังกฤษ ค่าเงินยูโรที่อ่อนแอ ส่งผลต่อการการส่งออกสินค้าเกษตรในยุโรปด้วยกันเอง ราคาพืชผลโลกที่ลดต่ำลง การดำรงอยู่ของปัญหาโรควัวบ้า (BSE) สไวน์ ฟลู โรคปากและเท้าเปื่อยในสัตว์กีบที่เกิดจากเชื้อไวรัสตั้งแต่ปี 2001 อุปสรรคเหล่านี้ได้กีดขวางความสามารถในการแข่งขันด้านราคาสินค้าทางเกษตรกรรมในตลาดโลก

 

จึงไม่น่าแปลกใจว่าชนบทในอังกฤษจะเต็มไปด้วยทุ่งปศุสัตว์ที่ว่างเปล่าด้วยเหตุผลที่ว่ารายได้ทางเกษตรกรรมได้ลดลงอย่างน่าใจหายถึง 60% ตั้งแต่ปี 1996 เป็นต้นมา ในบางสาขาของเกษตรกรรม รายได้ลดลงมาเหลือเพียงศูนย์หรือติดลบ

 

สองฟากถนนคือฟาร์มทั้งนั้น

 

ไข่มาร์คว่าแพงแล้ว ไข่(เดวิด)คาเมรอน แพงยิ่งกว่า ราคาตามฟาร์มต่างๆขายโหลละ 1.65 ปอนด์ ส่วนเทสโก้ราชาแห่งซุปเปอร์สโตร์ ขาย 15 ฟอง 1.45 ปอนด์ ยักษ์ใหญ่ซะอย่างกดราคาได้ ร้านค้าเล็กๆหรือฟาร์มตายสนิท จึงได้เห็นทั่วไปว่าร้านค้าท้องถิ่นชูธงรบให้คนท้องถิ่นอุดหนุนสินค้าท้องถิ่น

 

 

ฟาร์มไก่ในหมู่บ้านใกล้ๆบ้านลูกค้าของฉัน

 

 

โรคระบาดปากและเท้าเปื่อย เป็นโรคที่เกิดได้กับสัตว์กีบทุกชนิดเช่น โค กระบือ แพะ แกะ สุกร เป็นต้น การนำเข้าเนื่อสัตว์จากต่างประเทศตกเป็นแพะว่าทำให้เกิดโรคติดต่อ เฉพาะในปี 2001 อังกฤษต้องฆ่าสัตว์ทิ้งเป็นจำนวนถึง 6 ล้านตัว

 

หมูได้มีโอกาสมาอาบแดดในหน้าร้อน

 

 

จำนวนการผลิตหมูได้ลดลงถึง 20 % ภายใน 4 ปี อุตสาหกรรมการเลี้ยงหมูได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ รวมถึงการนำเข้าเนื้อหมูซึ่งถูกกว่าการผลิตได้ในประเทศ ราคาเนื้อหมูที่ตกต่ำจนผู้เลี้ยงขาดทุนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ผู้เลี้ยงหมูไม่สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลกเพราะต้นทุนที่สูงกว่า

 

ฝูงแกะเป็นปศุสัตว์หลักที่รักษาทุ่งหญ้าเขียวขจีไว้ให้คงอยู่ของประเทศนี้ แต่มูลค่าผลิตภัณฑ์ได้ลดลงถึง 30 % เช่นเดียวกับสินค้าเกษตรอื่นๆที่มีปัญหา ใครเลยจะรู้ว่าสมดุลแห่งทุ่งหญ้าสีเขียวนี้จะดำรงอยู่ได้นานแค่ไหน

ฉันได้เห็นข่าวทั้งทางทีวีและ นสพ.ท้องถิ่นซึ่งแจกฟรีถึงบ้านทุกอาทิตย์ บอกกล่าวเล่าเรื่องในชุมชน เรื่องหนึ่งซึ่งฉันได้อ่านแล้วเศร้าไปด้วยคือ เกษตรกรที่อายุมากถึง 70 ปีแล้ว เล่าอย่างเศร้าๆว่า การถดถอยของเศรษฐกิจและราคาสินค้าการเกษตรที่ลดต่ำลงอย่างน่าใจหาย ทำให้เขาไม่สามารถที่จะเป็นเกษตรกรต่อไปได้

บางรายก็เลิกรากิจการจากปศุสัตว์สู่การปลูกพืชที่ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าเช่น Rapeseed-เรปซีด (เป็นพืชในตระกูลมัสตาร์ด) ชื่อภาษาลาติน Brassica napus เรปซีดฟังดูแล้วน่ากลัวพาลนึกไปถึงการข่มขืน(Rape) ในที่นี้เป็นพืชตระกลูเรป ซึ่งเมล็ดสกัดทำน้ำมันใช้ในการทำอาหาร สะบู่ น้ำมันหล่อลื่น ไบโอดีเซล

 

 

ดันแคน ฟาร์ริงตัน หันมาปลูกเรปซีดและมีรายได้ต่อปีถึง 360,000 ปอนด์

 

เรปซีด มีอีกชื่อหนึ่ง เรียก แคโนล่า-Canola ปลูกกันมากในสหรัฐ ออสเตรเลีย จีน และอินเดีย มีความสำคัญเป็นอันดับสามในอุตสาหกรรมน้ำมันพืชรองจากน้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง กากของเมล็ดที่สกัดน้ำมันแล้ว ใช้เลี้ยงสัตว์  เป็นแหล่งโปรตีนสูง

 

เมื่อดอกสีเหลืองทองกลายเป็นฝักและเมล็ดที่รอการเก็บเกี่ยวเพื่อไปทำน้ำมัน

 

ฟาร์มผลไม้ใกล้บ้านเก็บผลผลิตไม่ทัน และด้วยเหตุผลหนึ่งเพื่อความบันเทิงของผู้ดี จึงมีโปรโมชั่นเก็บผลไม้เอง เก็บใส่ตระกร้าและเก็บลงท้อง ขาลงจากเขาต้องกลิ้งลง ฮาฮา

 

สองสาวกำลังส่องสตรอเบอร์รี่

 

เดินผ่านสตรอเบอร์รี่ ได้ยินเสียง พี่ธัญญ่ามาเที่ยวหรือจ๊ะ คิดดู๊ สตรอเบอร์รี่ เรียกพี่ !! ฮาฮา

 

แบล็กเคอร์แรนท์ ใช้ทำแยม และน้ำผลไม้

เร็ดเคอร์แรนท์ ใช้ทำแยมอร่อยดี และน้ำผลไม้ด้วยคะ

กูสเบอร์รี่ ครั้งแรกที่เห็นเจ้าผลไม้นี่ ให้นึกถึงมะขามป้อมบ้านเรา แต่เจ้านี้นุ่มกว่า ลูกค้าเก็บจากหลังบ้านมาให้เยอะมาก เขาให้ลองชิมดูเปรี้ยวๆ เขาบอกว่าให้นำไปทำแยม แต่ฉันขี้เกียจ ลองทานจิ้มพริกเกลือ โอ้โฮ อร่อยดีคะ

ผลไม้นี้ของโปรด เก็บไปกินไป คิดว่าน่าจะกินเข้าไปสักครึ่งกิโลกรัมได้ ฮาฮา บลูเบอร์รี่คะ ราดครีมอร่อยดี

 

 

ราสป์เบอร์รี่ ของโปรดเช่นกัน ราดครีมเยอะๆนะคะ อร่อยที่สุดดดด อ้อ อย่าลืมน้ำตาลด้วยคะ

ราสป์เบอร์รี่และบลูเบอร์รี่ตระกร้านี้จ่ายไป แปดปอนด์คะ น้ำหนักสองกิโลกรัมกว่าๆ ความสนุกสนาน และภาพที่ถ่ายมา มีมูลค่ากว่าแปดปอนด์แน่นอน รวมถึงทีสวาปามเข้าไปในท้องด้วย ฮาฮา

 

สตรอร์เบอร์รี่ตระกร้านี้แปดปอนด์เช่นกันคะ ทานได้ตามอัธยาศัยนะคะ

 

บุคลากรในภาคการเกษตรก็ลดลงจากผลกระทบด้านเศรษฐกิจ ค่าเฉลี่ยอายุของเกษตรกรเกษียณอายุอยู่ที่ 59 ปี เจ้าของฟาร์มจำต้องขายฟาร์มไป หรือเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นที่ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า ฟาร์มหลายๆแห่งไม่มีคนรุ่นลูกสืบทอดกิจการ เนื่องจากไม่มีความสนใจและรายได้ไม่ดึงดูดใจคนรุ่นใหม่

 

ชีวิตที่ดำรงอยู่บนโลกนี้ ล้วนได้รับผลกระทบจากปัญหาท้องถิ่น เช่นการเมือง  เศษฐกิจ กันถ้วนหน้า การที่จะอยู่รอดปลอดภัยได้ต้องมีภูมิคุ้มกันที่เข้มแข็ง ฉันคิดว่าความสุขมิใช่แค่สภาวการณ์ ใครสักคนจะมีความสุขหรือทุกข์นั้นขึ้นอยู่กับทัศนคติต่อชีวิต จิตใจที่เข้มแข็งและทัศนคติด้านบวกจะทำให้คนเราทุกข์น้อยลงยามที่ต้องเผชิญหน้ากับวิกฤตสาหัสในชีวิต…

ขอบคุณที่แวะมาอ่านคะ

Rapeseed VS Rapeseed …

You must be logged in to post a comment.