Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่

July16

ความช่างเลือก(เรื่องมาก!)ของฉัน ทำให้ฉันเอ่ยปากบอกกับพนักงานภาคพื้นดินของสายการบินบริติช แอร์เวย์ ว่าช่วยจัดที่นั่งจาก กรุงเทพฯ ลอนดอน ให้ฉันติดหน้าต่างด้วย…เพื่อว่าเวลาเครื่องร่อนลงจอด ณ สนามบินฮีทโทรว์ จะได้เห็นลอนดอนทาวเวอร์อย่างชัดเจน แต่ปรากฏว่าสิ่งที่ฉันได้คือ ที่นั่งติดกับคุณหนูอึ่งอ่างมานั่งข้างโอ่ง(สำนวนซ้อเจ็ด) !!…

 

.

ฉันนึกในใจว่าสาวข้างฉันนั้นเป็นรุ่นพี่ๆของธิดาช้างบ้านเราแน่นอน คะเนด้วยสายตาน่าจะหนักประมาณข้าวสารกระสอบเล็กสามกระสอบได้ ขาข้างหนึ่งของน้องหนูอึ่งอ่างมานั่งข้างโอ่งยังมาเบียดกับขาของฉันอีก ชีต้องซื้อตั๋วโดยสารสองใบ

 

เคยอ่านพบว่า ตั้งแต่  1 เมษายน 2553 สายการบินแอร์ฟรานซ์ เคแอลเอ็ม คิดค่าบริการเพิ่มเกือบ 2 เท่า สำหรับผู้โดยสารที่อ้วนมาก จนไม่สามารถนั่งที่นั่งเดียวได้ โดยผู้โดยสารจะต้องจ่ายที่นั่งแรกเต็มราคา และจ่ายเพิ่มอีกร้อยละ 75 ของราคาที่นั่งที่ 2 ผู้โดยสารสามารถขอเงินคืนได้ หากเที่ยวบินนั้นไม่ถูกจองจนเต็ม…

 

พอเครื่องบินบินขึ้นจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ฉันสำรวจว่ามีที่นั่งว่างบ้างไหม โชคดีที่เที่ยวบินนั้นผู้โดยสารไม่เต็ม ฉันจึงเขียนจดหมายน้อยถึงแอร์โฮสเตสสาวสวยว่าฉันขอเปลี่ยนไปนั่งที่อื่น เพราะคะเนดูแล้วว่าการบินถึง 12 ชั่วโมงครั้งนี้คงไม่สะดวกสบายด้วยประการทั้งปวง รวมถึงการต้องไปใช้ห้องน้ำ นั้นเป็นครั้งแรกที่ฉันเห็นสาวอังกฤษที่อ้วนมากๆ เมื่อก่อนฉันก็เห็นแค่ บริดเจต โจนส์ (เรเน่ เซลวีเกอร์) ในหนังบริดเจต โจนส์ ไดอารี่เท่านั้น

 

 

พอมาอยู่อังกฤษจริงๆจึงได้ทราบว่าความอ้วนเป็นปัญหามากเหมือนกันทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก ในเด็กนั้นตามสถิติพบว่าเด็กที่น้ำหนักมากเกินมาตรฐานมีอยู่ถึง 27 % จึงมีการรณรงค์ให้เด็กๆทานอาหารอย่างถูกต้อง ทานผักผลไม้มากขึ้น ต่อต้านอาหารขยะ อาหารไขมันสูง ออกกำลังกาย หน้าร้อนก็จัดแคมป์ให้เด็กที่มีน้ำหนักเกินมากๆเหล่านี้ไปลดความอ้วน โดยการให้ความรู้ทางด้านโภชนาการ (คอร์สนี้มีผู้ปกครองร่วมด้วยช่วยกันเพราะว่าหากพ่อแม่อ้วนแล้ว เด็กๆก็อ้วนตาม เนื่องจากมีวิถีชีวิตแบบเดียวกัน) จำกัดอาหาร เน้นอาหารที่มีประโยชน์ เมนูผักผลไม้มากขึ้น ในโรงเรียนก็มีโครงการอาหารกลางวันเพื่อสุขภาพ

 

โรงเรียนประถมใกล้บ้านฉันปิดถนนบางสายไม่ให้รถใช้เพื่อสนับสนุน(แกมบังคับ)ให้ผู้ปกครองและเด็กๆเดินไปโรงเรียนมากกว่าที่จะใช้รถไปรับไปส่งกัน มีหลายๆเสียงตำหนิการกระทำเช่นนี้

 

สำหรับความอ้วนในผู้ใหญ่ในอังกฤษมีแนวโน้มสูงขึ้นตั้งแต่ปี 1980  เป็นต้นมา จำนวนประชากรที่น้ำหนักเกินในชายอยู่ที่  46% และในหญิงอยู่ที่ 32%ส่วนคนที่จัดว่าเป็นโรคอ้วนนั้นในชายอยู่ที่ 17  % และในหญิงอยู่ที่ 21%  

 

 

เพื่อนร่วมงานของฉันที่เป็นสาวอังกฤษก็ตัวโตๆทั้งนั้น บางคนยังบอกฉันว่าอย่าอ้วนแบบพวกเธอนะ ว่าแล้วก็โกยพุงขึ้นมาให้ดูแถมบอกว่าเป็นเพราะชิปส์(มันฝรั่งทอด) แท้ๆ คนอังกฤษชอบทานมันฝรั่งจริงๆ ดูๆไปเหมือนเป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหารในมื้อต่างๆโดยเฉพาะ ซันเดย์โรสท์ และอาหารประจำชาติ ฟิชแอนด์ชิปส์ (ปลาและมันฝรั่งทอด)

 

 

 เวลาฉันไปทานอาหารจานนี้ในผับฉันต้องบอกพนักงานเสิร์ฟว่า ขอสลัดแทนชิปส์ ฉันเคยแอบมองว่าคนอังกฤษจะทานอาหารจานใหญ่ๆนี้หมดหรือเปล่า เพราะเสิร์ฟมาในปริมาณที่มากจริงๆ ส่วนมากก็ไม่เห็นทานกันหมดต้องทิ้ง ฉันเคยบอกเพื่อนชาวอังกฤษว่าทำไมไม่ขอลดจำนวนชิปส์ที่เสริ์ฟจะได้ไม่เสียของ ในใจนึกว่ามีเด็กๆในประเทศโลกที่สามตายจากการอดอาหารเป็นล้านๆคนในปีหนึ่งๆ เพื่อนสาวชาวอังกฤษมองหน้า เหมือนสงสัยว่ามันมาจากที่ไหน วุ้ย สาวคนนี้ช่างเจ้ากี้เจ้าการกับชีวิตหล่อนเหลือเกิน คำตอบที่ได้จากสาวอังกฤษบอกว่า ทิ้งไปบ้างก็ไม่เป็นไรหรอก มันฝรั่งถูกจะตาย !!

 

อ่านข่าวเด็กสาวที่เมืองไทยทานยาลดความอ้วนเสียชีวิตแล้วเศร้าใจ โดยส่วนตัวคิดว่าความอ้วนมิใช่ปัญหาที่จัดการได้ยากนัก หากทานอาหารที่เหมาะสมในปริมาณที่พอเหมาะและออกกำลังกาย…

ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านคะ

You must be logged in to post a comment.