Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

สิ่งที่เจ้าแม่แฮร์รี่พอตเตอร์เกลียด

December20


ก่อนอื่นฉันเสียใจที่ เจ. เค. ไม่ชอบหมู่บ้านของเรา แล้วเราจำเป็นต้องแคร์ด้วยหรือ…. ความรักหรือเกลียดของเธอมีอิทธิพลต่อความรู้สึกที่เรามีต่อหมูบ้านนี้หรือเปล่า

 

.

 

เธอจ๋า

 

ฉันห่างหายจากการติดต่อเพื่อนฝูงที่เมืองไทยไปหลายเพลา แม้เวลาที่กลับไปเยี่ยมก็หายหัว หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย แต่ฉันมีตัวตนบนโลกอินเตอร์เน็ตนะตัวเอง ตรงข้ามกับเธอที่เบื่อต่อกรกับอีแมว อิอิ อีเมล์ เฟซบุค คอมพิวเตอร์ เพราะว่าอยู่กับมันทั้งวัน

 

แย่จริงๆขณะที่ฉันเขียนบันทึกนี้ อากาศติดลบสิบสี่องศาเซนเซียส หิมะลงอีกแล้ววววว สงสารคนแถวสก็อตแลนด์ วันก่อนเห็นข่าวหลายพันคนติดอยู่บนมอเตอร์เวย์ขยับไปไหนไม่ได้เลย ที่โน่นเขาไม่รับสั่งซื้อสินค้าทางอินเตอร์เน็ตเลยนะตัวเองเพราะว่าคนไปส่งของไม่ได้ ปีนี้เขาบอกว่าของขัวญคริสต์มาสอาจได้ตอนปีใหม่  อุ๊ย ! ไม่ใช่ หลังคริสต์มาสโน่นละ คนก็เลยต้องเดินฝ่าหิมะไปช็อปปิ้ง ทางเหนือของอังกฤษก็ใช่ย่อยเจอปัญหาเดียวกัน ฉันอยู่ทางใต้หิมะเพิ่งมาเยือนสองวันไม่หนักหนาเท่าสก็อตแลนด์ ทางเหนือของอังกฤษ และเวลส์

 

 

 

 

 

 

 

ขนาดไม่หนักหนาฉันยังต้องเดินลากขาไปทำงาน จากเคยขับรถเพียงสิบนาทีต้องใช้เวลาเดินเกือบชั่วโมงทำไงได้ละจ๊ะเธอ ก็ขาฉันสั้นกว่าคนท้องถิ่นนี่นา!! ฉันไม่มีทักษะเดินฝ่าดงหิมะด้วย หนำซ้ำยังต้องตะกายขึ้นเขาอีก เฮ้อ จะบ่นไปทำไมเลือกเองนี่เนอะเธอจ๋า หิมะที่ตกใหม่นั้นไม่เท่าไหร่ ก้าวเท้าลงไปทีมันยวบลงไปทั้งบูทยางเลย ฮาฮา ฉันชอบเดินบนหิมะใหม่ๆ ถ้ามันกลายเป็นน้ำแข็งแล้วเธอเอ้ย น่าด๊านซิ่งออนไอซ์จริงๆเชียว !!

 

 

อังกฤษประสบปัญหาเรื่องงบประมาณซื้อกรวด เกลือ โรยถนนเพราะต้องใช้ปริมาณมาก คนด่ารัฐบาลกันใหญ่เลยว่าไม่มีการเตรียมตัวที่ดีทั้งที่พยากรณ์อากาศบอกว่าอากาศจะเลวร้าย ที่สก็อตเลนด์โดนด่าไปเต็มๆเพราะพยากรณ์ผิดว่ามันจะไม่รุนแรงขนาดนี้ อากาศเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็วมากเหมือนใจคนที่นี่ อิอิ

 

 

 

 

 

(ถนนในหมู่บ้านว่างเปล่าวันหิมะมาเยือน เจ้าหน้าที่โรยเกลือเฉพาะถนนหลัก)

 

 

ฉันเข้างานสองทุ่ม ฉันเริ่มเดินจากบ้านตอนหนึ่งทุ่มเลยนะเธอจ๋า เดินผ่านบ้านคน ผ่านโบสถ์ ผ่านหลุมฝังศพ บางช่วงก็เป็นป่า มืดๆ บางช่วงไม่มีไฟบนถนน หรือถ้าหากมีไฟก็เป็นไฟสีเหลืองๆให้ความรู้สึกที่น่าขนลุก บางทีฉันนึกว่าตัวเองเป็นนางเอกมิวสิควีดีโอตอนอกหัก อิอิ ฉันต้องเดินเร็วๆกลัวหนุ่มมาลากเข้าไปพงหญ้า เดี๋ยวได้สามีอีกคนโดยประมาท อิอิ เกือบหนึ่งชั่วโมงฉันก็ตะกายมาถึงออฟฟิศจนได้ในรัตติกาล ผ่านร้านอาหารอินเดียมีป้ายบอกว่า ทานมากที่สุดเท่าที่คุณจะยัดลงกระเพาะได้เพียงหัวละเก้าปอนด์… ฉันตั้งใจว่าวันไหนหากต้องเดินมาทำงานเพราะหิมะยังอยู่ ฉันจะเดินมาเร็วหน่อยทานอาหารอินเดียซะก่อนแล้วค่อยตะกายไปทำงาน ความคิดฉันเข้าท่าไหมเธอจ๋า เรื่องกินยังเป็นเรื่องใหญ่สำหรับฉันเสมอ แม้ว่าฉันจะอยู่ที่ไหนบนโลกใบนี้ !!

 

 

เพื่อนร่วมงานถามมาทำงานอย่างไร ฉันบอกเดินมาเกือบชั่วโมง ให้เป็นที่สมเพชเวทนามาก พนักงานกะกลางวันจบงานสองทุ่มปรึกษาหารือกันว่าจะกลับบ้านเส้นทางใด ถนนบางสายปิดเพราะหิมะตกหนัก ถนนสายหลักไม่ค่อยมีปัญหามากนักเพราะเจ้าหน้าที่ทางหลวงจะโกยหิมะหรือโรยเกลือเพื่อช่วยให้หิมะละลาย แต่ถนนสายเล็กๆเขาไม่ทำอะไรเลยก็ต้องแก้ปัญหากันเองโดยการจอดรถทิ้งไว้บนถนนสายหลักแล้วเดินเข้าบ้าน ดูข่าวทีวีมีแต่เรื่องหิมะ การแข่งฟุตบอล การแข่งม้าก็เลื่อนออกไป สนามบินหลายแห่งปิดใช้งาน คนตกค้างตามสนามบินหลายพันคน ดูเหมือนว่าอังกฤษตอนนี้จะได้รับเลือกให้เป็นคริสต์มาสสีขาวนะเธอจ๋า

 

 

 

 

เมื่อเช้าฉันออกเวรแปดโมงเช้า แบร์รี่เดินมาถามฉันว่ากลับบ้านอย่างไรเพราะเขาเป็นห่วงไม่อยากให้เดินเหมือนเมื่อคืนนี้ คนท้องถิ่นที่นี่มีน้ำใจงดงามจริงๆ เมื่อคืนเขาก็ไปรับส่งพนักงานหลายคนที่ขับรถมาทำงานและทั้งกลับบ้านเองไม่ได้ ที่สถานพยาบาลมีรถบัสคันขนาดกลางสำหรับรับส่งพนักงานในสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ และมีเมอร์ซีเดสของเจ้าของไว้ใช้รับส่งพวกเราด้วย แบร์รี่เรียกตัวเองว่า แบร์รี่เดอะบอส ความจริงเขาเป็นจีบี (เจเนอรัล เบ๊) จ๊ะเธอ เขาเปิดเครื่องทำความร้อนไว้รอฉันกับเพื่อนร่วมงานด้วย ฉันไม่ง่วงนอนเช้านี้ ฉันเลยติดรถแบร์รี่ไปส่งพยาบาลอังกฤษและน้องสาวไทยที่หมู่บ้านหนึ่งก่อนจะย้อนมาส่งฉัน แบร์รี่เรียกให้ฉันไปนั่งเป็นตุ๊กตาหน้ารถ เธอจ๋า เธอรู้ใช่ไหมว่าฉันถนัดงานแบบนี้ อิอิ

 

 

 

(แบร์รี่เดอะบอส และรถที่รับส่งเรา ตึกข้างหลังคือที่พักของแบร์รี่และมีห้องที่ใช้สำหรับอบรม ตกแต่งภายในสวยและพอช (Posh) มาก อีกสองปีตึกหลังนี้จะกลายเป็นบ้านดูแลผู้ป่วยโรคความจำเสื่อมโดยเฉพาะ ตอนนี้เริ่มก่อสร้างเพิ่มเติมแล้วจ๊ะ)

 

 

ฉันเคยเล่าให้เธอฟังว่าสถานพยาบาลแห่งนี้ตั้งอยู่สุดถนนบนเนินเขา ถัดไปเป็นถนนชื่อลองสตรีท ทุกหมู่บ้านมีชื่อถนนซ้ำๆกันเลย เธอจำได้ใช่ไหมจ๊ะ…หมู่บ้านฉันชื่อว่าเดอร์สลีย์ (Dursley)

 

 

 

เดอร์สลีย์เคยได้รับการแต่งตั้งเป็นเทศบาลตั้งแต่ ค.ศ.1471 แต่สูญเสียสถานะภาพการเป็นเทศบาลในปี ค.ศ.1974 ปัจจุบันนี้เดอร์สลีย์รวมเข้ากับหมูบ้านชื่อแคม กลายเป็นชุมชนใหญ่พอสมควร ขนาดเท่าบางอำเภอของไทย มีประชากรถึง 12,000 คน มีโบสถ์เก่าแก่ที่สร้างในศตวรรษที่ 13  เดอร์สลีย์ขึ้นอยู่กับอำเภอสเตราด์ (Stroud) และเมืองกลอสเตอร์เชอร์  (Gloucestershire – คนไทยมักเรียกผิดว่ากลูซเตอร์) ถ้าเธอดูแฮร์รี่ พอตแตอร์ หลายๆฉากของโรงเรียนเวทมนตรศาสตร์ฮอกวอตส์ ใช้มหาวิหารกลอสเตอร์นี่ละถ่ายทำ วันหลังฉันจะเขียนเรื่องนี้นะจ๊ะเธอ

 

แบร์รี่ชี้ชวนให้ฉันดูอาคารเก่าแก่ที่ใช้เป็นตลาดแลกเปลี่ยนสินค้านับเนื่องได้หลายร้อยปี ไม่เฉพาะหมู่บ้านนี้แต่รวมถึงหมู่บ้านข้างเคียงด้วย เดอร์สลีย์มีชื่อเสียงการค้าขายขนแกะ มีโรงงานทำขนแกะใหญ่ที่สุดในละแวกนี้ แบร์รี่พูดอย่างปวดร้าวถึง เจ. เค. โรว์ลิ่ง ผู้แต่งวรรณกรรมเรื่อง แฮร์รี่  พอตเตอร์ ที่โด่งดังไปทั่วโลกว่า เธอไม่ชอบหมู่บ้านของเรา แบร์รี่บอกว่ามีสองกระแสทีพูดถึงเจ.เค.โรว์ลิ่ง

 

 

 

 

กระแสหนึ่งพูดว่าเมื่อตอนเด็กครอบครัวของเธอลงหลักปักฐานอยู่ที่เยท (Yate-ห่างออกไปเพียงสิบห้านาทีโดยทางรถยนต์) พ่อแม่เธอพามาเยี่ยมญาติที่นี่ แต่เพราะหมู่บ้านนี้เป็นป่า เล็กกว่าและไม่เจริญเท่าเยท เจ.เค. จึงเกลียดหมู่บ้านนี้แถมนำไปตั้งชื่อเป็นตัวร้ายในหนังสือของเธอด้วยคือ ตระกูลเดอร์สลีย์

 

อีกกระแสหนึ่ง….เจ.เค. นั่งรถผ่านก็เกลียดหมู่บ้านของพวกเราซะแล้ว แค่นั่งรถผ่านจะเห็นอะไร คนท้องถิ่นบอกแบบนั้น… เจ.เค.รู้หรือเปล่าเดอร์สลีย์เป็นหมู่บ้านที่สวยหมู่บ้านหนึ่งของคอทส์โวลด์มีสวนนกสลิมบริดจ์ให้ดูหงส์ เป็ด นกเป็นล้านๆตัว รวมถึงฟลามิงโก้ด้วย แถมยังอยู่ไม่ห่างจากสวนรุกขชาติที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวในฤดูใบไม้ร่วงที่ชื่อเวสตันเบิร์ทด้วย

 

 

 

 

 

 

เธอจ๋า น้ำเสียงของแบร์รี่เสียใจในสิ่งที่ เจ.เค.พูดถึงหมู่บ้านของเราจริงๆนะจ๊ะ แบร์รี่หันมาถามว่า เดอร์สลีย์เป็นอย่างไรในสายตาฉัน….

 

 

….' ก่อนอื่นฉันเสียใจที่ เจ.เค.ไม่ชอบหมู่บ้านของเรา แล้วเราจำเป็นต้องแคร์ด้วยหรือ… ความรักหรือเกลียดของเธอมีอิทธิพลต่อความรู้สึกที่เรามีต่อหมูบ้านนี้หรือเปล่า…

 

ฉันรักเดอร์สลีย์ เพราะเดอร์สลีย์มีคนที่มีน้ำใจดีอย่างเธอนะแบร์รี่ ในฤดูอื่นๆที่ไม่ใช่ฤดูหนาวที่โหดร้ายแบบนี้ เดอร์สลีย์ก็สวยงามและมีชีวิตชีวามากๆ…. สีสันสดใสชมพูหวานของดอกแมกโนเลีย สีเหลืองทองของทุ่งเรปซีด…. และม่วงที่มีเสน่ห์ลึกล้ำของบลูเบลล์ ฝูงแกะในทุ่งหญ้าสีเขียว ได้โปรดเชื่อฉันเถอะแบร์รี่ เดอร์สลีย์จะอยู่ในความทรงจำที่งดงามที่สุดของฉัน….'

 

แมกโนเลีย

 

 

 

 

 

Rapeseed เรปซีด

 

บลูเบลล์

 

รักนะตัวเองและเทคแคร์จ๊ะ

ฉันเอง xx

 

 

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาอ่าน สุขสันต์วันคริสต์มาสคะ

 

50 Comments to

“สิ่งที่เจ้าแม่แฮร์รี่พอตเตอร์เกลียด”

 1. November 2nd, 2011 at 10:57 pm       rapeseed Says:

  คนไทยไม่เคยลืมกันคะพี่ชบา ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือของพี่ชบาเช่นกันคะ ไม่ได้คุยกันนานคิดถึงนะคะ xx


 2. November 1st, 2011 at 2:57 pm       chaba2550 Says:

  อนุโมทนาสาธุ กับทุกการช่วยเหลือที่บ่าไหลมายังประเทศไทยด้วยค่ะ.. :))


 3. October 31st, 2011 at 4:18 pm       rapeseed Says:

  #42 Nu Minnee Pukky My Love xx,

  ด้วยความห่วงใยเสมอคะ หวังว่าวิกฤตนี้จะไม่อยู่กับพวกเรานานนะคะ ดูแลตัวเองนะคะนู๋ปุ๊กกี้ สำหรับผู้นำและรัฐบาลนี้เป็นยิ่งกว่าโจ๊กคะเป็นโศกนาฏกรรมที่น่าหัวเราะ เย้ยหยัน แต่หัวเราะไม่ออก เมื่อไหร่พวกนี้จะไหลไปกับน้ำ แผ่นดินเมืองไทยคงสูงขึ้นนะนู๋มินนี่ รักและคิดถึงจ๊ะ xx


 4. October 31st, 2011 at 4:14 pm       rapeseed Says:

  #41 K.Koko ka xx

  ทักทายสั้นๆก็ซึ้งใจแล้วคะ แม้มีภัยอารมณ์ขันก็ทำให้สถานการณ์ไม่แย่กว่าที่เป็นนะคะ ส่งกำลังใจไปอยู่เคียงข้างคุณโก้และเพื่อนๆกลุ่มดินรักษ์ฟ้าสำหรับการต่อสู้กับน้ำท่วมครั้งนี้คะ คิดถึงและขอบคุณคะ


 5. October 31st, 2011 at 4:12 pm       rapeseed Says:

  #40 โพสท์นี้ครีเอทีฟมากๆคะ อ่านไปหัวเราะไป เขียนได้ดีมากเห็นภาพ ขนาดเศร้าๆกับเหตุการณ์ที่เมืองไทยยังหัวเราะได้เลยคะ ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันคะเลิฟ xx


 6. October 31st, 2011 at 4:10 pm       rapeseed Says:

  #38,39 Thx for ur links ka Love Sis xx Hope u r well there na ka.

  Misssss xxxx


 7. October 31st, 2011 at 4:09 pm       rapeseed Says:

  #37 ในยามวิกฤตทุกคนก็น่ารักและเอื้ออาทรต่อกันนะคะตามกำลังทรัพย์ แต่รัฐบาลเฮงซวยจัดการกับของบริจาคแบบทิ้งขว้าง เฮ้อ เมืองไทย ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่นำมาแบ่งปันคะ

  Much appreciated ka xx


 8. October 31st, 2011 at 4:05 pm       rapeseed Says:

  #36 P Love Sept ka xx,

  เด็กนักเรียนมัธยมญี่ปุ่นน่ารักจัง ขอบคุณสำหรับภาพคะ ข่าวเมืองไทยนี้ดังไปทั่วโลกจริงๆ เมื่อวานมีญาติ สว ท่านหนึ่งถามเลิฟว่าเป็นสาวปินส์หรือ เขาบอกว่าลุกชายเขาเพิ่งไปเที่ยวฟิลิปปินส์กลับมาชอบเอเชียมาก เลิฟบอกว่าเป็นสาวไทย เขาเลยบอกว่าเห็นข่าวน้ำท่วมจากทีวี เราก็เลยคุยกันเรื่องนี้อยู่หลายนาที เขาบอกว่ามันไม่เคยเลวร้ายขนาดนี้เลย เลิฟบอกว่าเพราะเรามีนายกฯโง่ ฮีอึ้งเลยคะ อิอิ xx


 9. October 29th, 2011 at 10:42 pm       numinnee Says:

  อิอิอิ Luv ja….แบบนี้แถวๆบ้านยังไม่เห็นจ๊ะ

  เป็นเขตให้เฝ้าระวังมาหลายวัน และมีที่ท่าว่าจะ

  ปลอดภัย

  ดู๊…เพียงแค่เธอเปลี่่ยนที่ตั้งของ “ศปภ” มาแถวๆบ้าน

  เท่านั้น พื้นที่นี้กลายเป็นพื้นที่เสี่ยงโดยฉับพลัน…….

  ไม่เป็นไรจ๊ะหากอะไรมาเยือน ถิ่นต่อไปที่เข้าโจมตีก็

  เขตบ้านท่านแล้ว ดูสิท่านจะเอาอยู่มั๊ย……

  ขอบคุณในความห่วงใยจ๊ะ Luv รักนะตัวเอ๊ง


 10. October 29th, 2011 at 9:44 pm       kokoseven Says:

  ถึงแวะมาทักทายได้ช่วงสั้นๆ แต่ขอให้มั่นใจว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยน้ำใจ ในวันที่น้องน้ำของคุณsep เธอรอจู่โจมอยู่ที่ชั้นล่าง ซึ่งตอนนี้คาดว่าคงฟาดฟันกับน้องทรายอยู่ แบบจวนเจียนเต็มทน.. เห็นทีต้องขอตัวไปยกกันน้องทรายเพิ่มให้โด่งขึ้น เพื่อให้ได้นอนสบายในคืนนี้ ครับ


 11. October 29th, 2011 at 12:11 pm       septimus Says:

  จดหมายจากน้ำ…ถึง…พี่กรุง

  น้ำรู้ว่าพี่กรุงไม่ต้องการน้ำแล้ว รู้แล้วว่าพี่มีความสุขดีโดยที่ไม่มีน้ำ
  แต่พี่กรุงจำได้หรือเปล่าว่า เราเคยมีความสุขกันมากขนาดไหน และน้ำรู้ว่าพี่ไม่พอใจที่น้ำกลับมาหาพี่

  ถึงแม้ว่าที่ผ่าน ๆ มา น้ำจะทำไม่ดีกับคนอื่นมา แต่น้ำอยากให้รู้ว่า น้ำแค่ใช้เป็นทางผ่านเพื่อมาหาพี่กรุงให้ได้เท่านั้น
  เราจะได้มีเวลาอยู่ด้วยกันทั้งวันทั้งคืน น้ำอยากให้พี่กรุงรู้เอาไว้ว่า น้ำจะไม่ล้มเลิกความตั้งใจและตัดใจจากพี่กรุงเด็ดขาด

  ถึงแม้ผู้ใหญ่ของพี่จะพยายามผลักดันน้ำให้ออกห่างจากพี่กรุงมากเท่าไหร่ก็ตาม แต่น้ำไม่แคร์ !!!
  ถึงแม้ใครจะด่าน้ำว่าหน้าด้าน เบื่อน้ำ เกลียดน้ำก็ตาม น้ำก็จะไปอยู่กับพี่กรุงให้ได้ พี่กรุงคอยดูก็แล้วกัน

  จาก … น้องน้ำ (อดีตรักของพี่กรุง)

  ป.ล. ฝากบอกอินังทรายด้วยว่า น้ำไม่ยอมง่าย ๆ หรอก …

  *******************************************
  จากพี่กรุง…ถึง…น้ำ

  น้ำ…พี่อยากให้น้ำรู้ ทุกวันนี้พี่อยู่โดยไม่มีน้ำ
  พี่มีความสุขดีอยู่แล้ว น้ำจะมาอะไรตอนนี้ เชื่อเถอะ
  ยังไงพี่ก็ไม่มีความสุขหรอก น้ำไปตามทางของน้ำเถอะ
  พี่รู้ดีน้ำเป็นยังไง แต่เอาเถอะ ถ้าน้ำดึงดันจะมา พี่เข้าใจ
  จะมาก็มาเลย พี่รับได้…ฝันของพี่จะได้เป็นจริงสักที
  พี่จะได้ไม่ไปอยู่ไหนอยู่แต่กับน้ำ แต่ขอร้อง
  น้ำอย่าให้ความหวังพี่ว่าน้ำจะมา แล้วมัวแต่ไปอยู่กับคนอื่น
  ถ้าน้ำจะมา ขอให้มาเต็ม มาเคลียร์ให้มันจบๆ
  ไม่ใช่ให้พี่คอยลุ้นว่าจะมาไม่มา มันทรมานนะ
  อย่าทำกับพี่เหมือนที่น้ำทำกับคนอื่นเลย เข้าใจพี่นะ
  แต่ยังไงก็ตามถึงแม้ชีวิตพี่จะขาดน้ำไม่ได้
  แต่เราต่างคนต่างอยู่เถอะ ถ้าพี่ต้องการน้ำเมื่อไหร่พี่จะเปิดก๊อกเอง…
  ********************************************************************

  ถึง: นังน้ำ!…
  ทรายอยากให้น้ำรู้ไว้นะ ว่าน้ำเป็นเพียงอดีต ของพี่กรุง!
  ทรายจะทำทุกวิถีทาง เพื่อกีดกันน้ำ..ไม่ให้พบกับพี่กรุง
  ผู้ใหญ่เค้าก็ เห็นดีเห็นชอบกับทราย
  ..ให้ทรายคอยกันน้ำไปทางอื่น และถึงแม้ว่า ผู้ใหญ่เค้าจะบอกว่า “เอาอยู่”
  แต่น้ำก็ยังไม่ยอมหยุดที่จะทำลายทรายและพี่กรุง
  ขอร้องเถอะนะน้ำ อย่ามาทำให้ใครต่อใครต้องชอกช้ำ เพราะน้ำไปมากกว่านี้เลย T^T
  “ทรายสัญญาจะดูแลพี่กรุงให้ดีที่สุด”

  ทราย
  *****************************************************************************************

  ถึง…น้องน้ำ

  พี่อยากจะบอกน้องน้ำว่า พี่ยังรอน้องน้ำอยู่ทุกลมหายใจ เมื่อเขารังเกียจไม่มีใครต้องการแล้วเราจะอยู่ทำไมให้เขาขับไล่ไสส่ง
  กลับมาอยู่ในที่ของเราเถอะ พี่กรุงเขากำลังหลงอยู่กับ แสง สี เสียง
  ก็ปล่อยเขาอยู่กับนังทรายต่อไปก็แล้วกัน กลับมาไวๆนะ พี่ทะเลรออยู่และจะรอตลอดไป

  รักน้องน้ำสุดหัวใจ

  จาก……..พี่ทะเล


 12. October 29th, 2011 at 11:20 am       septimus Says:

  สาเหตุของ วิกฤติน้ำท่วมรุนแรง ตอนที่ 2


 13. October 29th, 2011 at 11:19 am       septimus Says:

  สาเหตุของ วิกฤติน้ำท่วมรุนแรง ตอนที่ 1


 14. October 29th, 2011 at 11:07 am       septimus Says:

  Photobucket

  หนองคาย-สมาคมลาวไทยเพื่อมิตรภาพ จัดส่งน้ำดื่มบรรจุขวด 192,000 ขวด มูลค่า 1 ล้านบาท ผ่านด่านหนองคายเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในไทย

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้( 28 ต.ค.) ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว อ.เมืองหนองคาย นายเผดิมเดช มั่งคั่ง รักษาการนายด่านศุลกากรหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากรได้อำนวยความสะดวกแก่บริษัทบางกอกเทอร์มินอลเซอร์วิเซส จำกัด ซึ่งได้นำรถบรรทุก 8 คัน บรรทุกน้ำดื่มตราหัวเสือ จำนวน 8,000 กล่อง หรือ 192,000 ขวด มูลค่า 32,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 1 ล้านบาท ที่ ศ.ดร.บ่อแสงคำ วงดารา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแถลงข่าววัฒนธรรมและท่องเที่ยว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในนามประธานสมาคมลาวไทยเพื่อมิตรภาพ

  พร้อมทั้งบริษัทเบียร์ลาว และกลุ่มบริษัทดาวเรือง มอบให้กับรัฐบาลไทย ผ่าน นายวิทวัส ศรีวิหค เอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ สปป.ลาว เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในประเทศไทย

  โดยน้ำดื่มทั้งหมดนี้เดินทางออกจากนครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ผ่านจังหวัดหนองคายมุ่งหน้าสู่สนามศุภชลาศัย และเป็นความช่วยเหลือของประเทศเพื่อนบ้านข้างเคียง สมทบให้ความช่วยเหลือ บรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม


 15. October 29th, 2011 at 10:59 am       septimus Says:

  Photobucket
  [ขอบคุณภาพจาก@j_doramanga]

  นักเรียน ม.ปลาย ใน Okayama ถือกล่องรับบริจาคเงินเพื่อ​ช่วยเหลือน้ำท่วมไทย
  อาริงาโตะ โกไซมัส ขอบคุณมากค่ะ


 16. October 29th, 2011 at 4:34 am       rapeseed Says:

  In pictures: Bangkok residents flee floods


 17. October 29th, 2011 at 4:27 am       rapeseed Says:

  ASTVผู้จัดการออนไลน์ – สำนักข่าวรอยเตอร์เสนอบทวิจารณ์ระบุ ขณะที่อุทกภัยร้ายแรงที่สุดในรอบครึ่งศตวรรษกำลังลุกลามเข้าถึงใจกลางกรุงเทพมหานคร รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มีอายุได้เพียง 3 เดือนเศษๆ ก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักถึงการแก้ไขวิกฤตน้ำที่ย่ำแย่เหลือทน ทั้งด้านความร่วมมือเชิงนโยบาย, การสื่อสารกับประชาชน ไปจนถึงความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายบริหารกรุงเทพมหานคร

  บทวิจารณ์ที่เขียนโดย มาร์ติน เพตตี้ (Martin Petty) และ เจสัน เซป (Jason Szep) ชี้ว่า ท่ามกลางสถานการณ์ขั้นวิกฤตที่มวลน้ำมหาศาลอาจทลายพนังกั้นเข้าท่วมเมืองหลวงที่มีประชากรกว่า 12 ล้านคน ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ การตัดสินใจและความผิดพลาดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงเป็นสิ่งที่นักวิจารณ์และผู้รู้ทางการเมืองทางการเมืองกำลังจับตามอง

  การตัดสินใจและความผิดพลาดเหล่านี้ ด้านหนึ่งสามารถที่จะทำลายอนาคตทางการเมืองของเธอ ตลอดจนของรัฐบาลที่ยังมีอายุไม่มากของเธอ แต่อีกด้านหนึ่งมันก็อาจจะกระตุ้นความกล้าหาญของเธอ ด้วยการให้ความเป็นอิสระแก่ตัวเธอที่จะผละออกมาจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พี่ชายผู้ทรงอำนาจของเธอ


 18. October 29th, 2011 at 4:23 am       rapeseed Says:

  ASTVผู้จัดการ – ผู้ก่อตั้งกลุ่มไทยฟลัด โวยสื่อเสื้อแดงป้ายสี ตั้งกล่องบริจาคที่ดอนเมือง โชว์รูปยืนยัน ศปภ.ตั้งโต๊ะหน้ากลุ่มไทยฟลัด ไม่เคยได้เงินตรงนั้น ด้าน “ณัฐวุฒิ” ทำตัวเป็นองครักษ์ ศปภ.อ้างอาสาสมัครไม่มีใครบังคับ อยากมาก็มา ด่าชาวเน็ตมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ


 19. October 29th, 2011 at 4:21 am       rapeseed Says:

  #31 K.Nok ka xxx,

  55555 รูปสาวสวยและแก้งค์หายไป ส่งกำลังใจไปอยู่กับคนไทยเสมอคะไม่ว่าจะเป็นไหนๆ วันถูกเผาบ้านเผาเมืองและน้ำท่วมเมืองไทยคะ ตัวไกลใจไม่เคยห่างจากเมืองไทยเลยคะคุณนกขา เทคแคร์และขอบคุณนะคะ xx


 20. October 28th, 2011 at 10:20 am       nokhasee Says:

  คุณธัญญ่า ตอนที่นกนำของไปที่ลพบุรีนั้น นกไม่เคยคาดคิดเลยว่าน้ำจะตามมาถึงกทม. หุหุ
  การเดินทางไปนั้นลำบากหากต้องบรรยายคงจะต้องอ่านตาแฉะ หนีน้ำอย่างใจตุ๊มๆต่อมๆ น้ำมันมาเร็วมาแรงมากจริง ๆ แต่คนที่เจอกับสภาพความเป็นอยู่ท่ามกลางมวลน้ำยิ่งลำบากกว่าหลายเท่านัก
  อย่างว่าแหละค่ะ ทุกอย่างยากแท้หยั่งถึง…
  ยามนี้ก็คงต้องน้ำใจไทยช่วยไทยค่ะถึงจะไปรอดอย่าไปหวังกับรัดทะบานเลย
  ก็นำรูปที่ได้ไปพบเจอบางส่วนมาฝากไว้และช่วยกันเป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวไทยด้วยกันนะคะคุณธัญญ่า


 21. October 28th, 2011 at 3:46 am       rapeseed Says:

  ทำงานอยู่กับ สว คนหนึ่ง ทานเปิดช่องบีบีซีมีข่าวน้ำท่วม กทม บอก สว ว่า นั่นเมืองหลวงประเทศของฉัน ไม่รู้จะหาคำมาปลอบใจหนูปุ๊กกี้อย่างไรเพราะทั้งอ่านข่าวและดูข่าวสถานการณ์มันแย่จริง อย่างไรก็ขอให้ปลอดภัย หากทรัพย์สินจะเสียหายไปบ้าง โปรดคิดว่าถ้าตัวเราปลอดภัยทรัพย์สินก็หาใหม่ได้ เป็นกำลังใจให้ในทุกสถานการณ์จ๊ะคนดี คิดถึงเสมอ เทคแคร์นะจ๊ะ คนถวนี้ที่ไม่เห็นหัวนีใช่ สส แบบที่ขวดบนขวดน้ำบริจาคหรือเปล่าจ๊ะหนูปุุ๊กกี้ xxx

  Image and video hosting by TinyPic


 22. October 28th, 2011 at 3:32 am       rapeseed Says:

  #27 K.Nok เป็นรัฐบาลที่ไร้คุณภาพ ประสิทธิภาพ ฉ้อฉล และสิ้นหวัง น่าสงสารประเทศไทยและคนไทยมาก ว่าแต่ทำไมใส่รองเท้าแตะละคะทำไมไม่ใส่บู้ทเบอเบอร์รี่ ฮาฮา xxx

  Image and video hosting by TinyPic


 23. October 27th, 2011 at 11:29 pm       numinnee Says:

  อยู่ตั้งไกล น้ำใจยังมาถึงเร็วกว่าแถวๆนี้อีก….

  ส่วนแถวบ้านเรา เฝ้าระวังแล้วก็เฝ้าระวัง

  เฮ้อ…..เครียดจะแย่…

  คิดถึงจะ Luv…..


 24. October 27th, 2011 at 3:29 pm       nokhasee Says:

  ขอบคุณสำหรับภาพถ่ายน่ารัก ๆ ค่ะคุณธัญญ่าว่าแต่เหนื่อยกับสถานการณ์จริง ๆ เลยนะคะเนี่ยะ..กับประชาชนไม่เหนื่อยใจเท่าไหร่หรอกค่ะ แต่กับรัดทะบานนนนนนนนนนนี่แหละสุดยอดแล้ว เนาะเนาะ


 25. October 27th, 2011 at 3:45 am       rapeseed Says:

  Image and video hosting by TinyPic


 26. October 27th, 2011 at 3:44 am       rapeseed Says:

  Image and video hosting by TinyPic


 27. October 27th, 2011 at 3:42 am       rapeseed Says:

  Image and video hosting by TinyPic


 28. October 27th, 2011 at 3:41 am       rapeseed Says:

  Image and video hosting by TinyPic


 29. October 26th, 2011 at 4:33 pm       rapeseed Says:

  #17,18 My Dear Tan Sorn ka xx,

  ขอบคุณสำหรับภาพที่คอร์ปมาให้คะ ขอบคุณในมธุรสวาจาของท่านที่นำมาฝากบล็อกนี้เสมอ ไม่น่าเชื่อเลยว่าความสูญเสียครั้งนี้ใหญ่หลวงจริงๆนะท่านศร หวังว่าน้ำท่วมครั้งนี้จะเป็นบทเรียนให้เราทุกคน เมื่อยามมีภัยทุกคนคือคนไทยด้วยกันคะ xx


 30. October 26th, 2011 at 4:25 pm       rapeseed Says:

  #16 K.Nok ka xx,

  ขอบคุณเช่นเดียวกันคะคุณนกที่ได้ทำงานอย่างแข็งขันสำหรับประชาชน เทคแคร์ และคิดถึงคะ


 31. October 26th, 2011 at 4:24 pm       rapeseed Says:

  #15 K.Tah Lindbo

  สวัสดีอีกครั้งคะ วันนี้ไปทำงานบ่ายเลยแวะมาตอบคอมเม้นท์ได้ ขอบคุณสำหรับการแวะมาทักทายครั้งที่สองและการที่เข้ามาอ่านบล็อกบ่อยๆนะคะ ดีใจที่บล็อกได้เป็นกำลังใจให้คนไกลบ้านเช่นกันคะ

  เส้นทางนายกฯคนสวยน่าจะไปสายบันเทิงมากกว่ามาบริหารประเทศนะคะ ฮาฮา อ๋อจบมัธยมที่ยุพราชหรือคะแปลว่าเรียนที่บ้านเกิดจนจบตรีจึงมาต่อโทที่อเมริกา บางครั้งดิฉันอ่านที่เธอให้สัมภาษณ์ยังข้องใจว่าอยู่ในตำแหน่งบริหารบริษัทได้อย่างไร แต่ก็เข้าใจว่าเป็นบริษัทของตัวเองไม่ต้องใช้ความสามารถไต่เต้า การบริหารบริษัทกับการบริหารราชการแผ่นดินใช้ความรู้และทักษะต่างกัน แม้จะเต็มไปด้วยที่ปรึกษาก็น่าจะมีกึ๋นเป็นของตัวเองบ้าง แต่นี่ไม่มีเลย

  ดีใจที่ได้คุยกับคุณคะเป็นประสบการณ์ที่น้อยคนมากจะได้มีโอกาสได้สัมผัสกับผู้บริหารประเทศจนรู้ภูมิหลังตั้งแต่เด็กๆรวมถึงสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆของชีด้วย ส่วนตัวดิฉันเคยทำงานที่ภาคเหนือหลายจังหวัดรวมถึงเชียงใหม่ เชียงราย ต้องยอมรับว่าอิทธิพลของคนในตระกูลนียิ่งใหญ่มากมีคนภักดีเยอะโดยเฉพาะพวกมีอิทธิพลในท้องถิ่น ธุรกิจส่วนใหญ่ก็เกี่ยวข้องกับคนในตระกูลนี้ทั้งนั้นในโครงการใหญ่ๆและลามไปในประเทศเพื่อนบ้านด้วย

  ดิฉันก็เชื่อคะว่าเขาเจ้าเล่ห์เขาสามารถทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจและดิฉันยังเชื่ออีกว่าเขาคิดว่าตัวเองคือคนสำคัญที่สุดของเมืองไทยและเมืองไทยได้ตกอยู่ในกำมือของคนตระกูลนี้เรียบร้อยแล้ว

  ขอบคุณอีกครั้งคะสำหรับคอมเม้นท์น่าสนใจมากและดิฉันเพลิดเพลินกับการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคุณคะ คนจนที่ไหนๆไม่ว่าจะเป็นในปรเทศพัฒนาแล้ว กำลังพัฒนาอย่างไทยเรา หรือด้อยพัฒนา พวกเขาคือหมากเบี้ยในกระดานอำนาจของผู้ปกครองประเทศคะ พวกเขาคือคนส่วนใหญ่ที่สามารถสั่นคลอนอำนาจผู้นำได้ เพราะฉะนั้นจึงได้เห็นผู้นำบริหารจัดการรากหญ้าแตกต่างกันออกไปจนถึงขั้นสปอยล์อย่างอเมริกาและอังกฤษ ทั้งนี้ก็เพื่อฐานเสียงในการเลือกตั้งเท่านั้นคะ

  น้ำท่วมคงยึดเยื้อไปสักระยะ ปัญหาใหญ่ที่ตามมาคือการแก้ไขทั้งในระยะสั้นและระยะยาวคะ เทคแคร์คะหวังว่าจะได้คุยกันอีกนะคะ


 32. October 26th, 2011 at 4:04 pm       rapeseed Says:

  #14 Nong Kenji ka xx,

  ศปภ ยังเอาตัวไม่รอดเลยน้องเคนจิ ฮาฮา รัฐบาลไร้น้ำยา


 33. October 26th, 2011 at 2:39 pm       11arrows Says:

  tanya…
  แผ่นดินไทยย่อมยิ้มแย้มขอบใจ tanya และเพื่อนๆ ในน้ำใจดี
  ต่อให้นี่ เป็นน้ำท่วมเสื้อแดงก็เถอะ!

  :)


 34. October 26th, 2011 at 2:33 pm       11arrows Says:

  :)))


 35. October 26th, 2011 at 1:28 pm       nokhasee Says:

  คนไทยไม่ทิ้งกันจริง ๆ ค่ะ..ขอบคุณคุณธัญญ่า


 36. October 26th, 2011 at 11:14 am       Tah Lindbo Says:

  คุณธัญญ่า ดิฉันแวะเข้ามาอ่าน blog ของคุณเสมอบางเรื่องทำให้ มีกำลังใจสู้ต่อไปในต่างแดนค่ะ
  กลับมาเรื่อง ของคุณนายกคนสวย อดีตหลายสิบปีก่อน เธอเคยเป็นดรัมเมเยอร์ของโรงเรียนเรยีนา ที่เชียงใหม่ ถ้าจำไม่ผิด ตอนอยู่มัธยมที่ยุพราช ก็เป็นดาว ถือป้าย เป็นเชียรลีดเดอร์ เป็นนางงานบุปผาชาติ เป็นนางนพมาศ เอาเป็นว่า คิวไม่ว่างเลย เธอจบจากรัฐศาสตร์ มช และ ต่อโทที่อเมริกา
  แล้วดิฉันก็มาเห็นเธออีกทีตอนเป็นนายกในทีวี ทำให้เกิดท้องคับท้องมวลตลอด ไม่รู้เป็นเวรกรรมอะไร คุณเยาวภาพี่สาวของเธอ ดิฉันก็ได้เห้นแบบผ่าน ๆ เพราะเป็นพยาบาล ทำงานที่เดียวกับแม่ของดิฉัน สมัยก่อนผอมมาก พอได้กินบ้านกินเมือง ก็พองอย่างที่เห็นเห็นกันนี่แหละค่ะ ดิฉันเป็นคนเชียงใหม่ เกิดและโตที่นั้น รู้สึกแย่ ที่คนท้องถิ่นเดียวกัน ย่ำยีประเทศชาติได้ขนาดนี้ อายจริง ๆ ยังไม่หมดพ่อเคยเล่าให้ฟังว่า อดีดเจ้านายของพ่อดิฉัน เป็นเพื่อนกับพ่อของตระกูลนี้ เล่าให้พ่อฟังว่า ทักษิน มันหัวเจ้าเลห์ตังแต่เด็กแล้ว
  เชื่อหรือไม่ ดิฉันเชื่อค่ะ ขอให้น้ำท่วมอย่าหนักกว่านี้เลย สงสารคนจนที่เมืองไทย จนแล้วจนอีก จนชั่วนาตาปี


 37. October 26th, 2011 at 9:23 am       kenjionline Says:

  เวลาบริจาคเดี๋ยวนี้ต้องดูความน่าเชื่อถือด้วย
  โดยเฉพาะหน่วยงานรัฐทางการอย่าง ศปภ.
  อย่าหลวมตัวส่งไปทางนั้นล่ะ เสร็จโจร อิอิ


 38. October 26th, 2011 at 2:32 am       rapeseed Says:

  #12 K.Tah Lindbo คะ โอ้โหเคยเห็นตัวเป็นๆชีด้วยหรือคะ สมัยเด็กๆด้วยเรียนโรงเรียนเดียวกันด้วย เอ๊ะ ชีจบมัธยมจากเชียงใหม่หรือเปล่าคะ รู้แต่ว่าชีจบ มช เคยอ่านพบแต่ไม่ได้สนใจประวัติการศ๊กษาของชีมาก เมื่อตอนแดงเผาเมืองเคยอ่านข่าวพบชีไปให้กำลังใจ นปช ที่ราชประสงค์และตอนนั้นมีข่าวว่าชีอาจเป็นหัวหน้าพรรคเผาไทย และเป็นแคนดิเตดนายก ฯ ดิฉันยังไม่เชื่อเลยว่าจะเป็นไปได้เพราะชีไม่มีประสบการณ์ด้านการเมืองหรือความรู้เพียงพอที่จะมาบริหารราชการแผ่นดิน ไม่ได้ว่าสักแต่ว่าใครก็ได้ ซึ่งเวลานี้ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าเราต้องการคนทำงานเป็นและมีความรู้เพียงพอ

  เขาบอกว่าไม่ให้ดูหนังสือแค่ปก หรือตัดสินใครเพียงเพราะหน้าตา แต่เห็นชีออกสื่อแต่ละครั้งแล้วมันไม่เข้ากับสถานการณ์ เช่นวันก่อนไปดูน้ำก็ทำผมซะดิบดีแล้วโป๊ะด้วยหมวก ดูตลกและน่าขัน และเจ้าบูทส์เบอเบอร์รี่นี่ สุดจะบรรยายเลยคะ คุณไม่ได้เป็นคนเดียวที่รู้สึกหรอกคะ อย่างน้อยก็มีดิฉันเป็นเพื่อนที่รู้สึกเช่นเดียวกันและฝรั่งที่วาดภาพล้อเลียนด้วยคะ

  รอให้ชีตกจากบัลลังก์เหมือนกันคะ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่หรือวิธีไหน การอยู่นอกประเทศทำให้เข้าใจถึงความอึดอัดด้านการเมืองของคนไทยดีมากขึ้นคะว่าต้องอดทนแค่ไหนกับพรรคปัญญาอ่อน ก้าวร้าว และบ้าอำนาจนี่คะ ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมานะคะ ชอบความคิดเห็นของคุณคะ


 39. October 26th, 2011 at 1:55 am       Tah Lindbo Says:

  ตอนแรกดิฉันคิดว่า จุะบ้า Post comment คนเดียวที่เห็นนายกใส่ Boot Burberry ไปดูน้ำท่วม ดีใจที่ยังมีคนคิดเหมือนกัน ดิฉันเห็นเธอไม่เคยถูกชะตาเธอเลย ตั้งแต่เด็ก อยู่โรงเรียนใกล้กัน และ เดียวกันเมือตอนมัธยม เวลาผ่านมา เธอเป็นนายก เห็นหน้าเธอตามสื่อทีไร ปวดมวลท้องไปหมด เกลียดมาก ต้องทำใจ แต่ก็ทนไม่ได้ยิ่งเห็นเธอแต่งตัวเอาสวยไว้ก่อน ยิ่งปวด มากขี้น ดีที่ไม่ได้อยู่เมืองไทยนะคะ ไม่อย่างนั้น ชีวิตดิฉันคงไม่เป็นสุข คิดว่าจะกลับไปเยี่ยมบ้านตอนเธอตกลงจากบัลลังก์ คงไม่กลับตอนนี้ เพราะทำใจไม่ได้ ทำไมคนไทย ที่เลือกเธอ ถึงสิ้นคิด และทำไมคนดี ๆ เก่งๆ ไม่เล่นการเมือง ปล่อยให้ พวกไม่มีคุณสมบัติ มาเป็นผุ้นำ ดิฉันไม่เข้าใจ บ้านเมืองเราเลย สงสารบรรพบุรุษ ท่านเหลือเกินใใใ


 40. October 26th, 2011 at 1:02 am       rapeseed Says:

  #6 K.Tweed-Sorn ka xx,

  เป็นความคิดที่ดีมากเลยคะ เพราะคนท้องถิ่นชอบงานการกุศลและเขามีจิตอาสานะคะ ถ้ามีคนช่วยมากๆวิธีการที่พูดมาก็ดูเป็นวิธีการทีดี ไว้เราจะลองดูวิธีนี้เหมือนกัน รวบรวมของบริจาคที่เจ้าของไม่พึงประสงค์หรือไม่ใช้งานแล้ว นำไปขายที่คาร์บูทเซลล์น่าจะดี แถวบ้านเราเขามีทุกวันเสาร์คะแต่ถ้าเป็นฤดุหนาวแล้วก็จะเลิกทำ กลับมาทำอีกทีตอนฤดูใบไม้ผลิ ปัญหาคือเราจองตารางการทำงานทุกวันหยุดตั้งแต่เดฟไม่อยู่ หากเจอพี่คนนั้นฝากบอกว่าเราชื่นชมสิ่งที่เธอทำด้วยนะคะ

  ไม่เป็นไรหรอกคะไม่ได้ช่วยคราวนี้เพราะมีความจำเป็นต้องไปเมืองอื่นก็ไปเถอะคะ ยังมีโอกาสได้ช่วยเหลืออีกเยอะ ดูว่าวิกฤตครั้งนี้หนักหนามากคงต้องใช้เงินและเวลาเยียวยาพอสมควร แต่เห็นวิธีการบริหารจัดการเรื่องของบริจาคแล้วอ่อนใจคะ เราเลยเลือกบริจาคช่องทางที่แน่ใจว่าการจัดการจะถึงมือผู้ประสบภัย

  ข่าวมากจริงๆไม่น่าเชื่อว่าผลของมันจะสาหัสขนาดนี้ อาทิตย์นี้ทำงานไหมคะ เราเพิ่งตื่นหลังจากกลับมาจากทำงานกะเช้า อากาศเย็นๆสลับอุ่น มีแสงแดดด้วย ใบไม้ที่นี่สวยแล้วนะคะ มีน้องหมามาให้ดูแลหรือเปล่า วันก่อนเห็นข่าวเขาอพยพน้องหมาน่าสงสารมาก ขอให้เดินทางโดยปลอดภัยนะคะติดตามนักดูนกไปบรรยายเรื่องสัตว์ที่ประเทศไหนอีกคะคราวนี้ เทคแคร์แลเขอบคุณนะคะ คราวนี้ไม่มีเรื่องให้โม้ยาวๆเศร้ากับข่าวเมืองไทยคะ xx


 41. October 26th, 2011 at 12:51 am       rapeseed Says:

  #5 K.Lin คะ ดิฉันขอตุั้งความปราถนาและขอให้เป็นดั่งที่คุณลินกล่าวเช่นกันคะ ขอบคุณนะคะที่กรุณาแวะมาอ่านและฝากคอมเม้นท์ไว้ด้วย


 42. October 26th, 2011 at 12:47 am       rapeseed Says:

  #4 K.Sally ka xx,

  เราอ่านคอมเม้นท์ของคุณหลายเที่ยวแบบน้ำตาปริ่มๆด้วยนะตะ เราก็ภาวนาเช่นกันคะขอให้วิกฤตนี้ผ่านไปโดยเร็วที่สุดและสูญเสียน้อยที่สุดในทุกทาง

  เราหวังว่าคุณจะไม่ได้อ่านคำตอบนี้ในศูนย์อพยพนะคะ ขอบคุณที่ยังอุตส่าห์ส่งข่าวแม้ในยามทีทุกข์ร้อนที่สุด สิ่งที่เราทำเป็นสิ่งน้อยนิดที่เราทำได้โดยตระหนักถึงหน้าที่พลเมืองไทยแม้จะเป็นพลเมืองพลัดถิ่นก็ตาม หากปราศจากซึ่งประเทศไทยเราก็ไม่ได้มีชีวิตเช่นที่เรามีในปัจจุบันคะ การทดแทนบุญคุณประเทศเป็นหน้าที่ของประชาขนชาวไทยทุกคน

  กรุณาช่วยส่งข่าวด้วยนะคะแม้ว่าจะช่วยอะไรไม่ได้เลยแต่กำลังใจก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ดูแลตัวเองและครอบครัวนะคะ

  Fingers crossed and hope for the best ka K.Sally.xx


 43. October 26th, 2011 at 12:31 am       rapeseed Says:

  #3 Pla ka xx,

  เขาวาดล้อเลียนได้แสบดีแท้ๆ ผู้นำที่ไม่มีคุณสมบัติในการนำใครทั้งสิ้น ประเทศจึงประสบหายนะเช่นนี้ ภาวนาขอให้ประเทศไทยไม่อยู่ในอุ้งมือของผู้หญิงไร้สมองคนนี้และพรรคพวกที่เปรียบเสมือนขยะของประเทศนะคะปลา

  ชีช่างไม่รู้กาละเทศะเลย รู้ว่ารวย แต่การเป็นผู้นำมันมีภาพลักษณ์ที่ต้องระมัดระวังที่จะแสดงออกในขณะที่คนไทยทั้งประเทศขาดซึ่งปัจจัยสี่ แต่นางนี้กับโชว์ความร่ำรวยและสติปัญญาแบบผิดที่ผิดทาง ขอบคุณปลาสำหรับการไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะคะและคอมเม้นท์นี้คะ เทคแคร์คะ


 44. October 26th, 2011 at 12:20 am       rapeseed Says:

  #2 ด้วยความยินดีคะท่านรุ่ง ขอบคุณที่กรุณาแวะมาทักทายนะคะ เทคแคร์นะคะ xx


 45. October 25th, 2011 at 11:57 pm       tweed Says:

  ธันย่า, ขอชื่นชมนะคะ ที่จะออกไปเรี่ยไรเงินมาช่วยน้ำท่วมเมืองไทย ชั่งใจตรงกันจริงๆ ที่ทางเมื่องเรา มีรุ่นพี่เค้่าออกความคิดจะจัดJumbo sale ค่ะ เพื่อรวบรวมเงินไปช่วยน้ำท่วม ตอนนี้พี่เค้าก็ออกปากมาขอความร่วมมือกันแล้วในกลุ่มสาวไทย พี่คนนี้กว้างขวางมาก อยู่อังกฤษมากว่า ยี่สิบปี พี่เค้าไปตามบ้านคนรู้จัก ขอของใช้ที่ยังดี แต่ไม่ต้องการแล้ว เพื่อเอามาขายราคาไม่แพง พวกเราก็จะรวบรวมของช่วยกัน แต่เสียดายวันออกงาน เราต้องไปเมืองอื่น ทำได้แค่บริจาคของ และช่วยเตรียมงานเท่าที่ทำได้ค่ะ
  เทคแคร์นะคะ ช่วงนี้ มัวแต่ตามข่าวในเฟส แทบไม่ต้องทำอะไรเลย


 46. October 25th, 2011 at 8:38 pm       lin Says:

  ขอให้ความรักและความหวังดีต่อชาติของคนไทยทุกคนช่วยขจัดปัดเป่าความมืดดำที่ปกคลุมบ้านเมืองเราให้ผ่านพ้นไปได้โดยเร็วด้วยเถิด


 47. October 25th, 2011 at 5:21 pm       sally Says:

  สวัสดีคะ..K.Tanya
  ขณะที่เขียนถึงคุณ ดิฉันยังไม่เป็นผู้ประสบภัยเต็มตัว และเมื่อคุณได้อ่าน post นี้ดิฉันอ่านได้อ่านblog อีกครั้งในศูนย์อบยพไปแล้วก็ได้ – -! ได้แต่ภาวนาว่าขอให้ภัยพิบัติครั้งผ่านพ้นไปให้เร็วที่สุด ขอบคุณในน้ำใจการช่วยเหลือทางไกล แทนพี่น้องคนไทยที่นี่…แวะทักทายก่อนจมน้ำ(ตา)…ด้วยรักที่เมืองไทย
  Sally Fanblog จากเมืองไทย


 48. October 25th, 2011 at 12:25 pm       Pla Says:

  สะใจ ภาพข้างบน เห็นภาพชัดเจงๆ
  มือใหม่หัดขับ สื่อสารกะใครก็ยาก ประชาชนเดือดร้อน วางแผนกันมั่ว อัตตาหิ อัตโนนาโถ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน


 49. October 25th, 2011 at 8:58 am       normally Says:

  ขอบคุณทันย่าแทนคนไทยทุกคน ทั้งผู้ประสบอุทกภัยหรืออื่นใด

  ขอเจ้าจงงามขึ้นสู่มื้อสู่วันเด้อ…


 50. October 25th, 2011 at 5:01 am       rapeseed Says:


You must be logged in to post a comment.