Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

ดูตำรวจ ทำคดีฆาตกรรมสถาปนิกสาวสวย

January12

 

ศพสถาปนิกสาววัยเบญจเบญจเพส ถูกพบโดยสามีภรรยาสูงอายุคู่หนึ่งที่พาสุนัขไปเดินเล่นในวันหิมะขาวปกคลุมบริสตอลในเช้าวันคริสต์มาส ที่น่าสยดสยองและรันทดคือ สาวสวยถูกนำมาวางไว้บนทางเท้าบนถนนที่ว่างเปล่า และปล่อยให้เสียชีวิตท่ามกลางอากาศที่เหน็บหนาวอย่างเลือดเย็น…..

 

(จุดที่พบศพห่างออกไปสามไมล์จากแฟลต)

.

 

ในปีหนึ่งๆทั่วเกาะอังกฤษมีคนสูญหายถึง 250,000 คน น้อยคนนักที่จะได้กลับคืนสู่ครอบครัวอีกครั้ง ส่วนใหญ่หายสาปสูญ…..หลายคน….กลายเป็นศพ….เช่นสถาปนิกสาวสวยวัย 25 ปีคนนี้ โจแอนนา เยทส์ (Joanna Yeates) ขอเรียกเธอสั้นๆว่า 'โจ'

 

 

คืนวันศุกร์ที่ 17 ธันวาคม ปีที่แล้ว หลังจากเลิกงานเธอแวะดื่มฉลองคริสต์มาสกับเพื่อนร่วมงานที่รามผับตั้งแต่หกโมงเย็นถึงสองทุ่ม กล่าวอำลาเพื่อนฝูงและเดินกลับบ้าน ระหว่างทางเธอแวะซื้อพิซซ่านั้นคือภาพสุดท้ายที่เห็นเธอจากกล้องซีซีทีวีของเทสโก้เอ็กซ์เพรสขณะเธอจ่ายเงิน….แวะร้านบาร์เกนบูซ ซื้อไซเดอร์สองขวด และเดินกลับบ้าน….

 

รามผับ บริสตอล

 

 

บาร์เกน บูซ

 

 

ความจริงโจแวะร้านเวทโรสด้วยแต่ไม่ได้ซื้ออะไร จากนั้นเดินกลับแฟลตราคา 200,000 ปอนด์ ที่เธอและคนรักเช่าอยู่ด้วยกันที่คลิฟตันย่านหรูหราของบริสตอล

 

(แฟลตชั้นล่างของอาคารนี้ที่โจและเกร็กอาศัยอยู่ด้วยกัน)

 

เกร็ก เรียร์ดอน เป็นคนรักของโจ ทั้งสองคนต่างก็เป็นสถาปนิกทำงานในบริษัทเดียวกัน ตกหลุมรักจึงตกลงปลงใจเช่าแฟลตอยู่ด้วยกันมาสองปีแล้ว

 

คืนวันศุกร์ที่ 17 ธันวาคมที่โจหายไปนั้น ช่างเป็นเรื่องบังเอิญที่เกร็กต้องไปเยี่ยมครอบครัวที่เชฟฟิลด์ ก่อนหน้านั้นรถยนต์ของเกร็กแบ็ตเตอร์รี่หมดและสตาร์ทเครื่องยนต์ไม่ได้ เจ้าของแฟลต เจ็ฟฟรี่ส์ อายุ 65 ปี เคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนแถวนั้นได้มาช่วยโดยได้เรียกเพื่อนบ้านอีกคนคือปีเตอร์ มาช่วยจั๊มพ์แบตเตอร์รี่จนรถสามารถใช้การได้

 

 

ก่อนไปเชฟฟิลด์เกร็กได้ไปทานข้าวและดื่มกับโจที่ผับใกล้บ้าน มีคนพบว่าเขาสองคนดูมีความสุขมาก

 

คืนอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม เกร็กกลับจากเชฟฟิลด์ ไม่พบโจอยู่ที่แฟลต พบรองเท้าบูธ เสื้อโค้ทสีครีม (ที่เห็นโจใส่ในภาพซีซีทีวีของเทสโก้) แขวนอยู่ กระเป๋าตังค์ มือถือ ใบเสร็จรับเงินจากเทสโก้ กุญแจต่างๆรวมถึงกุญแจแฟลต วางอยู่บนโต๊ะเรียบร้อย ไม่มีร่องรอยของการต่อสู้…..

 

เกร็กบอกว่าเขาเริ่มใจหาย เนื่องจากไม่สามารถติดต่อโจได้เลยแม้กระหน่ำส่งข้อความสั้นและโทรศัพท์ถึงเธอ โจไม่ตอบข้อความและไม่รับโทรศัพท์ เขารอจนเกือบเที่่ยงคืนเผื่อโจจะกลับมา เมื่อรอจนถึงที่สุดและไม่มีความหวังจึงโทรศัพท์หาพ่อแม่ของเธอซึ่งอยู่อีกเมืองหนึ่ง และได้รายงานตำรวจเรื่องโจสูญหาย

 

ฟิลล์ โจนส์ หัวหน้าสืบสวน

 

วันรุ่งขึ้น ฟิลล์ โจนส์ หัวหน้าสืบสวนในคดีได้ระดมทั้งสุนัขตำรวจและนักสืบจำนวน 70 นายเพื่อค้นหาโจแต่ไม่พบ พ่อแม่ของโจได้ขอร้องให้สื่อต่างๆ รวมถึงเพื่อนร่วมงานของโจระดมติดโปสเตอร์ประกาศคนหายและให้สาธารณชนช่วยติดตามหาโจด้วย เรื่องนี้จึงดังมาก รวมถึงโจเป็นสาวจากชนชั้นกลาง มีหน้าที่การงานดี เป็นสาวผมบลอนด์สวย จึงได้รับความสนใจในวงกว้างรวมถึงสื่อระดับชาติและท้องถิ่น

 

 

 

เก้าโมงเช้าของวันคริสต์มาส วันที่หลายคนมีความสุขกับการแกะห่อของขัวญ แต่มิใช่ครอบครัวของโจ สามีภรรยาสูงวัยคู่หนึ่งพาสุนัขออกไปเดิน ณ ลองวูดเลน ย่านนอกเมืองของบริสตัล ในเช้าที่ทุกคนตื่นเต้นกับคริสต์มาสสีขาว และสองสามีได้พบร่างของโจนอนอยู่บนทางเท้าติดกำแพง มีหิมะปกคลุมร่างอยู่ …..

 

เมื่อได้รับแจ้งตำรวจจึงมายังที่พบศพของโจพร้อมรถเครนเพื่อยกร่างของโจจากพื้นดิน พร้อมนักสืบจำนวนหนึ่งเพื่อหาร่องรอยว่าโจมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร

 

 

พ่อแม่ของโจ นำดอกไม้มาวางในจุดที่พบศพลูกสาว

 

 

นักสืบค้นหาหลักฐานบนถนน

 

 

 

 

ยังคงเป็นปริศนาสำหรับตำรวจเรื่องการเสียชีวิตของโจ ว่าเสียชีวิตเมื่อไหร่ สภาพศพของโจสวมเสื้อผ้า แต่ไม่มีเสื้อโค้ท ไม่สวมรองเท้า และถุงเท้าข้างหนึ่งหายไป ลักษณะของถุงเท้าที่โจสวมเป็นถุงเท้าสกีสีเทาเบอร์ห้า(ขนาดรองเท้าของโจ) ตำรวจสันนิษฐานว่าเธอเสียชีวิตโดยการถูกรัดคอ โดยถุงเท้าอีกข้างที่หายไป…ฆาตกรอาจใช้เป็นอาวุธรัดคอเธอ ตำรวจจึงประกาศหาถุงเท้าอีกข้าง เพราะนั่นคือพยานหลักฐานที่จะใช้มัดตัวฆาตกร

 

 

ในคดีฆาตกรรมที่อื้อฉาวและได้รับความสนใจในวงกว้างจากสื่อและประชาชนเป็นจำนวนมากนี้ มีสื่อบางสำนักเสนอข่าวอย่างไร้ความรับผิดชอบจึงถูกแบนจากตำรวจไม่ให้เข้าร่วมในการทำข่าววันที่ตำรวจเสนอความคืบหน้าของคดี แต่ข่าวว่าไอทีวีได้เคลียร์ตัวเองเรียบร้อยแล้ว

 

นอกจากถุงเท้าสกีสีเทาหนึ่งข้างที่หายไป คดีนี้ตำรวจยังแถลงเรื่องการไร้ร่องรอยของพิซซ่าที่โจซื้อก่อนจะหายสาปสูญและพบเป็นศพในเช้าวันคริสต์มาส พิซซ่านี้ถือเป็นหลักฐานสำคัญในคดีด้วย

 

 

ขณะที่ยังไม่พบศพของโจ และโจยังมีสถานะภาพเป็นคนสูญหายนั้น ตำรวจได้เข้าตรวจสอบในแฟลตของโจ อาคารที่แฟลตตั้งอยู่ และรอบๆบริเวณนั้น โดยตรวจสอบสิ่งของ วัตถุต่างๆรวมเป็นจำนวน 1,300 ชิ้น ขยะปริมาณถึง 293 ตัน เพื่อค้นหาหลักฐานและพิซซ่าแต่ไม่พบทั้งตัวพิซซ่าและกล่องบรรจุ สอบถามและติดตามข้อมูลจากโทรศัพท์ถึง 900  สายย้อนไปดูหลักฐานทางซีซีทีวีนับได้ถึง 100 ชั่วโมง สัมภาษณ์สอบถามผู้คนบนถนนใกล้แฟลตของโจและสถานที่พบศพ ถึง 200  คน ใชันักสืบถึง 70 นาย จับกุมผู้ต้องสงสัยแต่พยานหลักฐานไม่หนาแน่นพอจึงได้ให้ประกันตัวไป

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าหน้าที่ชุดขาวคือเจ้าหน้าที่นิติเวชวิทยา ทำการตรวจสอบพยานหลักฐานเช่นลายนิ้วมือ ด้วยระบบพ่นสารเคมี ลายนิ้วมือจะปรากฏทันทีโดยไม่ต้องนำไปตรวจสอบในห้องแล็บ หน้าแฟลตของโจติดประกาศว่า 'ห้ามเข้า'

 

(ตำรวจยังวางกำลังไว้ที่แฟลตของโจเพื่อให้ความมั่นใจและปลอดภัยกับผู้อาศัยในย่านนั้น)

 

ตำรวจยกประตูแฟลตของโจไปทั้งบานเพื่อตรวจสอบ

 

 

ตำรวจยกรถทั้งสองคันของเจ้าของแฟลตไปตรวจสอบ

 

 

(เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบถามผู้ขับขึ่รถยนต์ย่านที่พบศพโจ)

 

ผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมนี้คือเจ้าของแฟลต เจฟฟรี่ส์ ขณะนี้ทางทนายความของเจฟฟรีส์อยู่ในขั้นตอนรวบรวมหลักฐานเพื่อฟ้องกลับตำรวจทำให้เสียชื่อเสียง ประวัติส่วนตัวถูกขุดคุ้ย และจะฟ้อง นสพ เดอะซันด้วย

 

เจ็ฟฟรี่ส์ วัย 65 ปี เจ้าของแฟลตซึ่งถูกตำรวจจับกุมแต่ถูกปล่อยตัวในที่สุด….

 

ตำรวจติดตามความเคลื่อนไหวของโจจากที่พบครั้งสุดท้ายและพบเป็นศพตามลำดับ

 

 

นสพ.เดอะซันประกาศให้รางวัลผู้สามารถให้เบาะแสฆาตกรที่ฆ่าโจ 50,000 ปอนด์ และองค์กรที่ทำงานเพื่อยุติอาชญากรรมสมทบอีก 10,000 ปอนด์ ทั้งหมดจึงเป็นเงินถึง 60,000 ปอนด์ สำหรับผู้สามารถให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์สาวไปถึงตัวฆาตกร

 

ฉันติดตามข่าวนี้ด้วยความสนใจ บอกกับน้องสาวไทยที่ทำงานด้วยกันว่าการตามข่าวการทำงานของตำรวจอังกฤษเหมือนกำลังดูหนังฆาตกรรมสืบสวน สอบสวน อาจเป็นเพราะว่าฉันคงคุ้นเคยกับการทำงานของตำรวจมะเขือเทศ !! กระมัง จึงได้รู้สึกประทับใจ ทึ่ง อึ้ง ยิ่งนักเมื่อได้เห็นการทำงานอย่างตั้งอกตั้งใจและจริงจังของตำรวจแอปเปิ้ล….

 

ฉันตามอ่านความคิดเห็นของคนอังกฤษต่อเรื่องนี้ หลายคนสงสัยว่าคนที่อยู่เบื้องหลังการฆาตกรรมน่าจะเป็นคนที่โจคุ้นเคย รู้จักและไว้วางใจดี หลายความคิดเห็นมุ่งไปที่ตัวคนรักของโจ แม้แต่เพื่อนร่วมงานของฉัน

 

** ตำรวจยืนยันว่า คนรักของโจไม่อยู่ในฐานะผู้ต้องสงสัย แต่ตำรวจกันเขาไว้ในฐานะพยาน !!

 

 

คดีฆาตกรรมนี้ ตำรวจจะตรวจดีเอ็นเอผู้ชายที่อยู่ในย่านนั้นทุกคนไม่ยกเว้นแม้แต่นายกเทศมนตรีที่มีบ้านห่างออกไปจากโจไม่กี่หลา และอาจขยายไปถึงการตรวจดีเอ็นเอผู้ชายทุกคนในบริสตอล……

 

มีคดีข่มขืนแล้วฆ่าเมื่อหลายปีก่อน ตำรวจตรวจดีเอ็นเอผู้ชายในบริสตอลถึง5,000 คน และจับผู้ต้องหาได้ในที่สุดหลังจากเกิดการฆาตกรรมนั้นถึง 18 เดือน คนที่เป็นฆาตกรนั้นเป็นนักศึกษาไปเรียนต่อต่างประเทศ ตำรวจอังกฤษยังดั้นด้นส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจดีเอ็นเอหนุ่มคนนั้น ไม่เหมือนกับนักโทษชายไทยคนหนึ่ง มีสถานะภาพเป็นนักโทษยังสามารถโฟนอินเข้ามาก่อกวนความสงบในประเทศได้ และอยู่อย่างลอยนวล !!??

 

ฆาตกรรมคดีนี้ตำรวจค่อนข้างหาพยานหลักฐานอย่างเปิดกว้าง และให้สาธารณชนร่วมด้วยช่วยกันในการส่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้โดยผ่านเฟซบุ้คของทีมสอบสวน และยังตรวจสอบไปยังเพื่อนๆทางเฟซบุ้คของโจด้วยซึ่งมีอยู่ 200 คน

 

คนรักของโจซึ่งเก่งทางด้านเทคโนโลยีได้จัดทำเฟซบุ้คเพื่อระลึกถึงโจขึ้นมา รวมถึงองค์กรการกุศลเพื่อเป็นกำลังใจและศูนย์กลางเพื่อช่วยเหลือคนหายสาปสูญด้วย ชื่อว่า Rest in Peace Joanna Yeates ฉันก็ยังไปเขียนถึงโจด้วย !!

 

 

ฉันรู้สึกเสียใจต่อชะตากรรมของโจ มิใช่เพราะว่าเธอเป็นสาวผมบลอนด์สวย อาชีพการงานดี การศึกษาดี(เพิ่งจบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยกลอสเตอร์เชอร์ เมื่อ พฤศจิกายน ที่ผ่านมา) มาจากครอบครัวชนชั้นกลาง แต่เพราะในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ซึ่งมีอนาคตที่ดีรออยู่ข้างหน้า เธอขาดโอกาสที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างสมบูรณ์ และการตายของเธอเป็นไปอย่างโหดร้าย ฆาตกรปล่อยให้เธอซึ่งบาดเจ็บอย่างสาหัสนอนรอความตายในความเหน็บหนาวของหิมะบนถนนที่ว่างเปล่า

 

การตายของโจทำให้ตำรวจประกาศเตือนสาวๆในบริสตอลให้ระมัดระวังมากขึ้นในการเดินถนนในที่เปลี่ยวๆยามค่ำคืน ช่วงที่เกิดเหตุการณ์นี้ฉันใช้กรณีของโจเป็นอุทาหรณ์ ตอนเดินไปทำงานช่วงหิมะตก ฉันหลีกเลี่ยงเส้นทางเปลี่ยวที่ไม่มีบ้านคนและไฟถนนที่ฉันเคยใช้เป็นทางลัด ยอมเดินนานขึ้นแต่ปลอดภัยกว่าบนถนนสายหลัก สิ่งที่ฉันปราถนาคืออยากเห็นตำรวจจับฆาตกรให้ได้และเขาควรได้รับโทษอย่างถึงที่สุด หลายๆคนต้องการเห็นการประหารชีวิตและการแขวนคอในที่สาธารณะะเหมือนในอดีต….

 

 

 

 

ปล. บ้านของฉันและแฟลตของโจห่างกันเพียง 20  ไมล์ ขอบคุณที่แวะมาอ่านคะ

 ภาพและเรื่องจาก สำนักข่าวอังกฤษ

 

36 Comments to

“ดูตำรวจ ทำคดีฆาตกรรมสถาปนิกสาวสวย”

 1. January 22nd, 2013 at 5:38 pm       rapeseed Says:

  ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์อีกครั้งค้าคุณทวีด ท่านศร กอไผ่ พี่เอที
  ขอบคุณคุณขัวญ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ขออภัยตอบสั้นและและมาตอบช้ามาก เดี๋ยวจะหาเวลามาตอบยาวๆอีกครั้งนะคะทุกท่าน


 2. January 12th, 2013 at 3:52 pm       ขวัญ Says:

  ยินดีกับพี่ Tanya ด้วยค่ะ จะเอาพี่เป็นตัวอย่าง ตั้งใจทำงานเหมือนพี่ค่ะ


 3. December 31st, 2012 at 8:33 pm       athenaz Says:

  My dearest sis Tanya !!

  I know u done too hard this year in the cold wet winter month :

  APPY NEW YEAR 2013 !

  May all the best thing you wish for come true and bring you with love peace and contentment through the year 2013 …all the best is coming your way ka sis !!

  xxx


 4. December 31st, 2012 at 4:17 pm       ana123 Says:

  Congratulation Ka !!

  Wish K. Tanya & family have a very happy new year 2013 naka ..

  :)))


 5. December 30th, 2012 at 3:45 pm       korpai Says:

  แวะไปที่ล็อกตัวเองปรากฏว่ารูปภาพที่เคยมีหายไปไหนหมดไม่รู้ นอกจากบล็อกไม่ปรับปรุงแล้ว ยังทำอะไรต่อมิอะไรของเราหายไปด้วยเช่นกัน หากไม่นับการเข้าบล้อกที่ยังช้าล้าหลัง

  งานเยอะไม่มีเวลาเขียนอะไรแล้ว มีน้องคนนึงบอกว่าใช้ปากกาเขียนแล้วถ่ายรุปเอาเลยพี่

  เขียนไปเถอะพอกลับมาอ่านแล้วมันจะเป็นกำไรชีวิต
  ท่าจะจริงนะ ชีวิตคนเราไม่ได้ลงทุนอะไรนี่นาแค่ได้ความสุขก้นับว่าเป็นกำไรอย่างยิ่งแล้ว

  งานยังเยอะกำลังจะจัดระเบียบการงานให้เข้าที่เข้าทางน่ะ เห็นบล็อกที่ขาดๆหายๆอย่างนี้ด้วย ความอยากเขียนและแรงจูงใจน้อยลงมากเลย
  อาจเป็นช่วงหนึ่งของคนขี้เกียจน่ะ

  ฤดูหนาวย่างเข้ามาทีไรเห็นหิมะโพลนที่ไรนึกถึงบล็อกแรกๆของมดตะนอยทุกทีเลยนะ อ่านแล้วทำให้เราเห็นภาพเลย

  สบายดีนะอากาศเปลี่ยน


 6. December 25th, 2012 at 1:22 am       athenaz Says:

  Let’s welcome and greet a Christmas Season ka Tanya !!
  with peace and joy … Be content for what we have done best !!
  Be blessed ..


  xxx


 7. December 22nd, 2012 at 1:38 am       Urai hayhow Says:

  Hi Tanya
  ขอแสดงความยินดีดีใจกับธันยาด้วยและขอขอบคูณที่สร้างทําblogดีดีให้ได้อ่าน,THANK3time555555555555
  Urai


 8. December 21st, 2012 at 9:07 pm       11arrows Says:

  อ้างถึงยุทรจักรนิยาย…
  “ฤทธิ์มีดสั้น”

  ข้าพเจ้าพาลนึกถึง “ลี้น้อยมีดบิน”…อีกแล้ว
  ลี้คิมฮวง สอบจอหงวน ก็ได้ที่สาม(ถ้ำฮวย)
  “มีดบิน” ของเขา ในอันดับศัตราวุธ ก็เป็นที่สาม (ตามหลังกระบองฟ้า กับห่วงหงส์มังกร)
  แต่ไม่มีผู้ใดมีเรื่องราวอันน่าประทับใจเทียบเท่า

  tanya ก็คงเป็นแบบนั้น…

  :)))


 9. December 21st, 2012 at 7:15 pm       tweed Says:

  ธันย่า,มาเลยค่า ยินดีมาก สงสัยคุยไม่หยุดแน่เลย คุ้มค่าเครื่องแน่ๆด้วยฮาฮา อ่านข่าวอากาศแล้วเหมือนกัน อย่างที่ธันย่าบอกแหละ ที่นี่ก็ฝนเยอะค่ะ แต่อุ่นกว่าทางอังกฤษ ราว๑๐องศาแล้ว ไปเดินข้างนอกแบบสบายๆ
  คุยออกนอกทางทีไร สนุกทุกที ฮีฮี เซ็งเป็ดแทนเลยค่ะ ที่สต๊าฟกลางคืนสุดห่วย ทำแบบไม่เคารพกันเลย เราสังเกตคนอังกฤษที่ทำงานด้านนี้ สูบบุหรี่กันเยอะนะคะ และมักหาข้ออ้างหลบงานไปสูบบุหรี่ถี่เกินเหตุ บ้านพักเราก็มี จนโดนผจก เขียนโน๊ต ขู่เลยว่า อย่าให้ได้เห็น เพราะเค้าเอาเรื่องแน่ แต่เราว่าจะได้ผลตอนผจกอยู่แหละ ตอนเราเข้างานแล้วเจอกลุ่มคนสูบบุหรี่ ขอตัวไปสูบบุหรี่ แต่ส่วนใหญ่เค้าจะไปตอนช่วงว่างๆ เราก็ไม่ว่าอะไร เพราะเราก็จะคุยเล่นกับสวไป คือปกติสต๊าฟจะทิ้งสวอยู่กันตามลำพังไม่ได้ เราเข้างานแล้วไม่เคยขอเบรคเลยนะ เพราะจะใช้เวลาคุยเล่นกับสว ยกเว้นหิวน้ำจริงๆจึงจะลงไปดื่มน้ำ เรารู้ว่ามีสต๊าฟบางคนเหมือนเราที่ไม่ขอเบรค แต่จะอยู่เล่นกับสวแทน สต๊าฟที่สูบมักจะขอออกพร้อมกันนะ เรายังสงสัยว่า ถ้าสต๊าฟแบบพวกเราไม่อยู่ เค้าจะผลัดกันไปหรือเปล่า เพราะมันต้องมีคนเฝ้าพื้นที่ตลอดเวลา
  ธันย่าทำถูกแล้ว ที่บันทึกเรื่องรายงานผจกเลย ไม่เช่นนั้นกลุ่มคนนี้ก็จะทำไปเรื่อย เราเคยบันทึกรายงานถึงเรื่องการใช้สลิงที่ไม่เหมาะสมกับตัวสว สวท่านน้ำหนักเยอะมาก ปกติจะใช้สลิงแบบที่สอดรอดขาท่าน ต่อมามีการเปลี่ยนให้ใช้แบบเครเดิล ซึ่งสลิงนี้ใช้ในกรณีที่อยู่ในเตียงได้ เราจะพลิกตัวสวได้ใช่มั้ย แต่สวท่านนั่งวีลแชร์ แล้วจะเอาที่ที่ไหนไปพลิกท่าน ฝ่ายคนประเมินบอก ไม่รู้แหละ เค้าบอกต้องใช้สลิงเครเดิลกับสวนี้ ใช้ตัวอื่นไม่ได้ เราลองดู มันทำไม่ได้ ท่านตัวหนักมากจะให้ยกท่านได้อย่างไร และอยู่บนเก้าอี้หรือวิลแชร์ เราเลยต้องเขียนบันทึกว่าทำไม่ได้ และถ้าคนประเมินคิดว่าทำได้ ช่วยทำโชว์สาธิตให้หน่อยว่าทำอย่างไร แต่หลังจากนั้น ก็กลับมาใช้แบบเดิม คนเราคิดแต่จะสั่งไง แต่พอให้ทำโชว์ ทำไม่ได้ ยังดีที่สังคมนี้ ยอมกันด้วยเหตุผล เค้าไม่ตะแบงกันนะคะ สังคมจึงเดินไปได้
  แล้วคุยกันอีกนะคะ ขอให้มีความสุขสนุกสนานทุกวันเลยค่ะ


 10. December 21st, 2012 at 4:52 pm       rapeseed Says:

  24 ลุงชาติ ค่ะ

  มาช้า มาเร็ว ไม่มาเลย ก็ไม่เคยว่ากันอยู่แล้วค้า เพราะเราเห็นกันทางเน็ดเวิร์คอื่นอยู่เสมอนะคะ โปรดอย่าได้กังวล ขอบคุณที่กรุณาแวะมานะคะ


 11. December 21st, 2012 at 4:43 pm       rapeseed Says:

  23 Love Sis Sept ka xxxxxxx,

  งั้นเอาเป็นว่าเรามาแอ็คทีฟอีกครั้งหลังคริสต์มาส ตอนนี้ต่างแยกย้ายกันไปปาร์ตี้กันก่อนนะค้า ฉลองให้เต็มที่ อิอิ น้านซิยัยคนนั้นมีเหตุผลอะไรเน้อ
  เดี๋ยวจัดการเรื่องเรียนคอร์สทางไกลเสร็จ ปาร์ตี้จบ ดึงความสนใจมาเขียนนิยายส่งครูต่อ และให้ลัฟอีดิทให้นะค้า ครูเขาขยายเวลาให้ส่งไม่เกินวันที่สิบห้า มกราคม ค้า ฮาฮา มีเวลาอีกหลายวัน แล้วเจอกันทางนิยายนะค้าซิส เอนจอยปาร์ตี้ ว่าแล้วขอเวลาไปหาชุดสวยๆก่อนนะค้า เทคแคร์และแชทอีกครั้งค้าซิส


 12. December 21st, 2012 at 3:30 pm       rapeseed Says:

  22 K.Tweed ka xxx,

  ดีใจเข่นกันค้าที่เห็นคอมเม้นท์คุณทวีดสม่ำเสมอในบล็อกนี้และเฟสบุ้ค
  ดีใจที่ได้คุยกันเรื่องงานที่คุณทวีดทำที่อังกฤษ ได้ต่อยอดคุยกันในด้านลึกและเรื่องอื่นๆด้วย เดี๋ยวนั่งเครื่องบินไปทำความรู้จักกันและคุยกันต่อดีไหมค้า ฮาฮา
  เรื่องเกล็ดน้ำแข็งที่คุณทวีดว่า เราไม่มีความรู้ ขอบคุณที่ขยายให้เราทราบด้วย เราชอบเมื่อเมืองตกอยู่ในสีขาวของน้ำแข็ง เห็นด้วยกับคุณทวีดที่ว่ามันสวยและมหัศจรรย์กว่าหิมะเสียอีก
  ตอนเรายังทำงานในชุมชน เราต้องไปทำงานแต่เช้า เจ็ดโมงต้องอยู่ที่บ้าน สว แล้ว บางวันน้ำแข็งลงขาวทั้งหุบเขา น้ำแข็งจับอยู่บนต้นไม้ โดยเฉพาะในวันที่ยังมีดวงจันทร์อยู่ อยากจะจอดรถแล้วถ่ายภาพเก็บไว้ แต่ไม่ได้ทำเลยค่ะ เพราะไม่มีที่จอดรถและต้องรีบทำเวลาด้วย
  ช่วงนีอากาศอุ่นค่ะ ห้าหรือหกองศา ฝนตกบ่อย ไม่มีโอกาสเห็นไวท์คริสต์มาสหรอกค่ะปีนี้ เมื่อคืนดูข่าวเขาบอกว่าอย่างนั้น แต่จะเป็นเว็ทคริสต์มาสแทน เขาพยากรณ์ว่าฝนจะตกค้า เสียดายเจอร์ซี่ไม่มีเกล็ดน้ำแข็งให้เห็นนะคะ ไว้มาดูตอนกลับบ้านที่อังกฤษก็แล้วกันน้าคุณทวีด
  เรื่องเวลาเราก็ไม่ได้จัดการได้ดีมากหรอกค้า ทำวินาทีสุดท้ายเหมือนกัน พักก่อนใช้เวลาเยอะไปกับการเรียนเขียนนิยาย และเริ่มเขียนนิยายส่งครู แต่มีเรื่องของอะวอร์ดที่ลอนดอนมาคั่น เรื่องเรียนด้วย เรื่องอบรมคอร์สทางไกลทีทำงานด้วย ไม่ทำก็ไม่ได้ เพราะการแข่งขันสูง ตั้งแต่เราได้เบสท์แคร์เร่อร์ เรามีคนท้องถิ่นที่อยากจะแข่งกับเราเยอะ ทั้งเรียนและทำงานแข่งกันให้อยู่ในสายตาของ สวและ ผจก รวมถึงเจ้าของบ้านด้วย การเป็นแชมป์ไม่ยาก การรักษาแชมป็ยากยิ่งกว่าค้าคุณทวีด
  เรื่องปาร์ตี้ มีเกือบทุกวัน อิอิ ตามสโลแกนของเรา Living life to the full 55555

  ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์น่ารักๆ ที่พาเราออกนอกเส้นทางเสมอนะค่ะ ตอบช้าอีกแล้วค้าคุณทวีด เมื่อวานวันหยุดเราก็จริง แต่คืนก่อนโน้นที่บ้านเรามีงาน มีคณะนักร้องประสานเสียงเด็กนักเรียน ชุมชน กลุ่มคนต่างๆ แวะเวียนมาให้ความสุขกับ สว ที่บ้านเราทุกวันค้า บางวันก็หลังอาหารเที่ยง บางวันก็หลังทีไทม์ ถ้าเป็นหลังทีไทม์ สว จะเข้านอนช้า กะกลางคืนจะยุ่ง เพราะ สว ยังไม่เข้านอนเยอะ กะกลางวันก็จะถูกขอร้องให้อยู่ต่อถึงห้าทุ่ม ปกติกะบ่ายจะเลิกสองทุ่มอย่างที่คุณทวีดทราบนะคะ
  เราก็ถูกขอร้องบ่อยๆ ด้วยสปิริตซีเนียร์ และเพื่อกักตุนความดีไว้ปีหน้าเผื่อได้เป็น พนักงานดีเด่น อีก ฮาฮา สะสมบุญว่างั้นเถอะ เราก็กะว่าจะทำงานช่วยถึงห้าทุ่มจึงจะกลับบ้าน ปรากฏว่า ซีเนียร์กะกลางคืนสองคนพร้อมกะ ผช อีกคน เพิ่งเสร็จมอบหมายงานครึ่งชั่วโมงเอง พวกเขาออกไปสูบบุหรี่และดื่มชา กาแฟ กันแล้ว ส่วนเรากับซูซานน่า ทำงานงกๆ พาก สว เข้าห้องน้ำ เปลี่ยนแพ็ด และพาเข้านอน เราเห็นแบบนั้น เราเลยไปบอกพยาบาล คืนนั้นเป็นเอเจนซีด้วย ว่าเราไม่ทงไม่ทำงานแล้วนะโว้ย (ขออภัยมันโมโหค้า) พวกที่มีความรับผิดชอบมันไม่ทำงาน ฉันก็จะไม่ช่วยแล้วนะ เธอไปจัดการให้พวกเขาทำงานเองก็แล้วกัน ฉันกับเพื่อนจะกลับบ้านแล้ว พวกนั้นมันเห็นว่าพวกเราเป็นแรมโบ้ กะให้เราทำงานให้จนเสร็จ ไม่มีทางหรอก เมื่อวานเราเลยเข้าไปคอมเพลนกับ ผจก เขียนบันทึกด้วย เพิ่มศัตรูได้อีกหลายคน ฮาฮา บ่ายๆ เราช่วยพา สว ไปช็อปปิ้งที่การ์เดนเซ็นเตอร์ค้า สว ไม่ได้นำเงินติดไปด้วยแต่อยากได้กำไลมุก เขาลดราคา สามชิ้นสิบปอนด์ เราเลือกได้สองชิ้น ก็เลยจ่ายเงินให้ สว ไปด้วย จากนั้นก็ไปนั่งทานไฮที แล้วก็กลับบ้าน พวกเราเอารถที่ทำงานไปค้า เราก็ช่วยเขาเข็นวีลแชร์ สว ด้วย ได้ทำงานทีรัก ได้บุญ ได้ความสุขทางใจ กลับบ้านมานั่งปั่นงานต่อ แด๋วจะออกไปห้องสมุด ไปก็อปปี้งาน แล้วส่งค้า
  โม้ยาวอีกแล้ววว ฮาฮา สุขสันต์วันคริสต์มาส และปีใหม่ค้า ดื่มไวน์โฮมเมดที่ขี้นกต้ม เผื่อด้วยนะค้า เทคแคร์ค้า


 13. December 20th, 2012 at 10:18 pm       loongchat Says:

  ยินดีด้วยนะครับทันย่า

  ปล. มาช้าทุกทีเลยลุง


 14. December 20th, 2012 at 10:34 am       septimus Says:

  Love sis Tanya kaa oxoxoxox…
  ไม่เป็นไรค่ะน้องสาว พี่ก็เพิ่งโผล่เหมือนกัลล์ ฮาฮาฮา ช่วงนี้ยุ่งกะปาร์ตี้ฝาหรั่งอย่างที่รู้กันคะ แล้วก็อีกอย่างไม่มีใครเกรียนหน้าด้านสั่งชาวประชาไม่ให้จัดเนอะคะ พวกเราก็เลย สุดเหวี่ยง! อุอุ…

  Photobucket

  ภาพนี้เลิฟคงจำได้คะว่าที่ไหน(เห็นพักหลังไปบ่อยคะ ฮา)

  แล้วพบกันทางนวนิยายคะเลิฟ เอนจอยเวิร์คกิ้งแอนด์สตั๊ดดี้อิ้งค์ค่ะ xxxxxxxxxxxxxxxxxxxx

  *__________^


 15. December 19th, 2012 at 7:29 pm       tweed Says:

  ดีใจมากๆๆๆๆทุกครั้งที่เห็นบล็อกธันย่า เพราะนอกจากจะได้อ่านเรื่องราวที่เราชอบด้วยแล้วเรายังคุยกันต่อไปเรื่องโน้นนี้ได้อีกมากมายไม่สิ้นสุด ปลื้มแทนด้วยนะคะ กับการได้รับเกียรติเป็นข่าวของหนังสือพิมพ์ท้องที่ เห็นภาพน้ำแข็งเกาะกุมขาวโพรนไปทั้งเมืองแล้วค่ะ สวยมากจริงๆ เราว่ามันมหัศจรรย์มากกว่าหิมะอีกนะคะ เค้าเรียกว่า Hoar Frost ถ้าดูใกล้จะเห็นมันเป็น คริสตัลเล็กๆเต็มไปหมดเลยค่ะ สวยน่าทึ่งมาก ที่เจอร์ซี่คงจะยากได้เห็น เพราะยังไม่ติดลบเลยค่ะ แต่มีน้ำค้างแข็งก็ตื่นเต้นแล้วค่ะ
  มีปาร์ตี้ทุกคืนเลยเหรอคะ ฮาฮา ของเราแค่กับที่ทำงานสามีครั้งเดียวเอง และเพื่อนเชิญแค่นั้น แต่ดื่ม homemade mulled wineเป็นกษัยเกือบทุกคืน ขี้นกซื้อ เครื่องเทศมาต้มดื่มเอง เติมน้ำตาลตามใจชอบ ฮีฮี มีตลาดคริสมาส น่าสงสารมาก เล็กนิดเดียว แต่ก้ดีกว่าไม่มีเลย ทางชุมชนเค้าพยายามจะสร้างบรรยากาศให้ประชาชนได้มีกิจกรรมทำร่วมกัน ต้องขอชมมากๆ เราขอชมธันย่าอีกอย่างคือ การใช้เวลาและชีวิตอย่างคุ้มค่า แบ่งเวลาได้ดีมากๆๆ ทำงานก็เยอะ แต่ก็ยังมีเวลาไปหาความสุขใส่ตัว มีกิจกรรมดีตลอดให้ตัวเอง นี่คือความสุขอย่างแท้จริงนะคะ


 16. December 19th, 2012 at 2:52 pm       rapeseed Says:

  Cheers ka P AT and thx to MBlog for sharing our awards 555555

  Here we go !!! Let s celebrate at Chinese restaurant in Gloucester na ka.

  Image and video hosting by TinyPic

  Then go Shopping !!

  Image and video hosting by TinyPic

  Love ya ka xxxc


 17. December 19th, 2012 at 2:20 pm       rapeseed Says:

  13,14 Thanks again ka P AT my love xxxx

  ด้วยสปิริตของคริสต์มาส หลังจากทำงานส่งครูชิ้นแรก ตอนนี้กำลังปั่นชิ้นที่สอง และยังเหลืออีกสองชิ้นหลังค้า ธันยากำลังเรียนคอร์สทางไกลเรื่อง End of life care ค้า

  เมื่อวานหลังจากถ่ายสำเนางานที่ห้องสมุดแล้ว ก็ไปไปรษณีย์ไปหย่อนงานลงตู้ เลยไปเดินเล่นในตัวเมืองกลอสเตอร์กลับมาค่ำเลย ฮาฮา จากมื้อเที่ยงร้านอาหารจีน ไปต่อมื้อเย็นร้านอินเดียค้า แถมไปช็อปปิ้งอีก ขอบคุณพี่เอทีอีกครั้งที่ช่วยดูแลบล็อกนะค้า จุ๊บ ๆ

  Image and video hosting by TinyPic


 18. December 19th, 2012 at 2:14 pm       rapeseed Says:

  11 P AT ka xxxx,

  ธันยา พาดหัวข่าวให้ตื่นเต้นค้าาาาา ในภาพนั้น พี่เอทีเห็นผ้าพันคอที่พี่เอทีและพี่อ้วนให้ หรือเปล่าค้า ธันยานำติดมือไปที่ลอนดอนฮิลตันวันที่ไปดินเนอร์ฟังผลประกวดด้วยนะค้า

  Hello my lovely sis ka xxxxxx,

  ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ที่บล็อกใหม่นะคะ รวมถึงการแจ้งข่าวให้คุณดวงพรแก้ไขบล็อกที่หน้าหนึ่งด้วยค้า
  ธันย่ามัวทำงานส่งครูอยู่ค้า เดดไลน์วันที่ยี่สิบสี่นี้ เลยไม่ค่อยได้ตอบเม้นท์เท่าไหร่ ขอบคุณที่ช่วยเป็นธุระให้ค้า
  เมื่อวานเป็นวันหยุด เลยไปเดินเที่ยวซื้อของ ไปห้องสมุด ไปทานอาหารจีน และอินเดียใกล้ๆเดอะโอลด์เบลล์ผับ ไปแล้วคิดถึงพี่นิด พี่อ้วน และน้องแอมค้า วันหลังจะไปร้านอิตาเลียนแล้วจะนำภาพหนุ่มๆมาฝากนะค้า อิอิ
  วันนี้ไม่ได้ล็อกอิน ขอมาทักทายตรงนี้่ก่อน พร้อมคำขอบคุณและระลึกถึงค้า
  รัก
  ธันยา


 19. December 19th, 2012 at 2:02 pm       rapeseed Says:

  15 K.Rungthiwa,

  ขอบคุณมากค่ะ


 20. December 19th, 2012 at 2:00 pm       rapeseed Says:

  12 กอไผ่จ้า
  ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์น่ารักๆเสมอ รวมถึงกำลังใจจากบล็อกแรกเมื่อสองปีก่อนและยังมีต่อเนื่องเสมอมาสำหรับเพื่อนคนนี้จ้าไผ่
  ถ้าไม่แข็งแกร่งแล้วอยู่บนแผ่นดินของคนอื่น เราคงถูกคนท้องถิ่นกินเป็นอาหารเช้าแล้ว อิอิ สุขสันต์วันคริสต์มาสและปีใหม่ล่วงหน้าจ้าไผ่


 21. December 19th, 2012 at 1:57 pm       rapeseed Says:

  10 P AT My Dearest sis ka xxxx,

  หิมะมาครั้งเดียวก่อนพี่เอทีมาเยือนเวสตันเบิร์ทค่ะ มาแป็บเดียวแล้วก็ละลาย ต่อมาฝนตก น้ำท่วม พายุเข้า แล้วอาทิตย์ที่แล้วน้ำแข็งลงหมู่บ้านเป็นสีขาว รวมทั้งหุบเขาด้วย
  หิมะคงมาอีกครั้งเร็วๆนี้ค่ะ อาจมีไวท์คริสต์มาสค้า ภาพในบล็อกเป็นภาพปีที่แล้วค้า เปลี่ยนให้เข้ากับฤดูหนาว อยากให้ฤดูใบไม้ผลิมาถึงเร็วๆค้า ขี้เกียจขูดน้ำแข็งออกจากรถ ฮาฮา ขอบคุณสำหรับการทักทายหลายๆคอมเม้นท์นะค้า คิดถึงค้า


 22. December 19th, 2012 at 11:33 am       rungthiwa Says:

  ยินดีด้วยค่ะ


 23. December 19th, 2012 at 11:22 am       athenaz Says:

  I say “say thanks….” kaa xxx


 24. December 19th, 2012 at 11:20 am       athenaz Says:

  Say tanks to Mblog to allow us sharing good feeling !

  I open Mbog this morning to check if ur 1st page of UK tabloid is now on Thailand’s first page of most popular online news … it was but only the pic. The story title was on the previous one ‘tuezaaa’. P athenaz then call K Duangporn[ASTV manager online] to correct them// luckily she was in, she then correct it for us immediately… thank you kaa:

  here we go: LoL *________________^


  xxx

  Soon to celebrate a Happy Christmas !!


 25. December 17th, 2012 at 5:36 pm       korpai Says:

  เฆ้นหัวเรื่องแล้วต้องตามมาเลยจ้า เจ๋งมากเลยจ้า
  อิอิ
  แว่บมาได้นิดเดียวจ้า
  เห็นหิมะตกอากาศหนาวคราใดนึกถึงหัวใจที่แข็งแกร่งของมดตะนอยทุกทีเลยจ้า


 26. December 17th, 2012 at 10:08 am       athenaz Says:

  เขียนเสียยาว พอโพสแล้วหายไปหมดเลยค่ะ :((
  เขียนใหม่ประมาณนี้นะ

  ธันย่า พี่ดเธนาส์จากเธทบูรีมาเดือนกับหนึ่งสัปดาห์หิมะขาวโปรยลงมา … ไม่รอเล้ยยยย … กระซิบถามเกล็ดสีขาว ว่า i miss her kaaa xxx

  ธันย่าขา ธันย่าไม่ได้ตกเป็นข่าวหน้าหนึ้งนะคะ … ที่แท้ได้ขึ้นหน้าหนึ่งต่างหาก เพราะตกเป็นข่าวจะมีอะไรที่ไม่น่าภาคภูมิใจ มีเคลือบแคลง hidden agenda // ส่วนธันย่าของพวกเรานั้น เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่ายินดี น่ายกย่อง น่าเอาอย่าง และน่าปรบมือไป อมยิ้มไป

  Congratulations ka dearest sis…

  P is so busy… just no time to say hi// sorry for a late visit ka luv !! plas send my love to sept and Nok…will call in na ka

  xxx


 27. December 17th, 2012 at 9:31 am       athenaz Says:

  Hello freezing Tetbury and warm heart for a welcoming and longing Christmas …


 28. December 16th, 2012 at 4:42 pm       rapeseed Says:

  5 K.Nok ka xxxx,

  ขอบคุณค้าคุณนกสำหรับคอมเม้นท์ที่นี่และเฟสบุ้คด้วยนะค้า ผู้หญิงบางคนนี้ คุณนกหมายถึงยัยปูแดงหรือค้าาาาาาา


 29. December 16th, 2012 at 4:40 pm       rapeseed Says:

  4 P Love Sept ka xxxx,

  ขออภัยค้า ตอบช้าอีกแล้ว ปั่นงานส่งครูอยู่ค้า เสร็จไปหนึ่งงานแล้ว เหลืออยู่อีกงาน
  วันนี้ที่นี่มีแสงแดด ไม่หนาวเท่าไหร่แค่ห้าองศา วันก่อนติดลบสิบสี่องศา ตอนนี้อุ่นขึ้นแล้ว
  ขอบคุณภาพสวยๆหลายภาพนะค้า ทั้งที่นี่ บล็อกล่าสุดพี่ลัฟเซ็ป ฮาฮา ถึงว่าสะสมน้ำแข็งไว้เยอะพอสปริงและหน้าร้อน หญ้าและต้นไม้ ดอกไม้สวยเชียว ภาพนี้ลัฟกำลังคิดอยู่ว่ามันอยู่ที่ไหนของเดอร์สเลย์ อิอิ สงสัยใกล้หุบเขาบลูเบลล์ และภาพหิมะจับต้นไม้ที่เวสตันเบิร์ท ไม่เคยได้ไปถ่ายหน้าหนาวสักที ขี้เกียจแหวกหิมะและน้ำแข็งไป ฮาฮา
  ลัฟเก็บ นสพ นี้ไว้ไปให้พ่อแม่ที่เมืองไทยดูด้วยค้า แบบว่าไม่บ้าเห่อเท่าไหร่ เป็น นสพ ท้องถิ่นในกลอสเตอร์ค้า
  คิดว่าปลายเดือนหลังคริสต์มาสจะปั่นนิยายต่อได้ ตอนนั้นงานส่งครูคงจะเสร็จแล้ว รอก่อนนะค้า ขอบคุณมากค้า ปาร์ตี้บ่อยไหมค้า ลัฟมีปาร์ตี้ทุกวันที่ทำงาน ฮาฮา
  I m dreaming of a white xmas 555555

  miss u ka xxxxxxxxxxx


 30. December 16th, 2012 at 4:32 pm       rapeseed Says:

  3 k.ประเพณีไทย
  ขอบคุณมากค่ะ เห็นบล็อกคุณหลายบล็อกแล้ว ยังไม่ได้แวะไปทักทายเลย เดี๋ยวแวะไปนะคะ


 31. December 16th, 2012 at 4:26 pm       rapeseed Says:

  2 ClumsyCat

  ขอบคุณค่ะ น้องแมว หายไปเลยนะคะ ยินดีที่เห็นคอมเม้นท์ของหนูอีกครั้งค้า


 32. December 14th, 2012 at 12:36 pm       nokhasee Says:

  เยี่ยมๆๆๆๆค่ะคุณธัญญ่า สาวไทยมิใช่ไร้ความสามารถนะคะ ขอบคุณที่ช่วยทำชื่อเสียงให้ประเทศ มิใช่ชื่อเสียเหมือนหญิงบางคน 5555

  ขอแสดงความยินดีด้วยอีกครั้งค่ะ ^^ สุดยอดๆๆๆๆ


 33. December 14th, 2012 at 11:45 am       septimus Says:

  LOL…
  สาวสวยคะ ภาพสุดท้ายไม่น่าปิดหน้าตัวเองเลยค่ะ สวยหวานออกอย่างนั้น xxxxxx ^^

  ยินดีด้วยอีกครั้งค่ะน้องสาว เก่งจริงๆค่ะไม่งั้นหนังสือพิมพ์ฝรั่งเค้าไม่แบ่งเนื้อที่ลงเรื่องราวให้ฟรีๆแน่ๆคะ และถ้าเค้ามีวงเล็บต่อท้ายชื่ออีกนิ้ดดดว่ามาจากเมืองไทยก็เยี่ยมเลยคะ จะได้กู้หน้าสาวไทยบ้างว่าทำงานก็เป็น … เนอะเลิฟ 55555 อดแขวะมันไม่ได้ค่ะน้อง

  Photobucket

  (ภาพนี้พี่นำมาจากเดลี่เมล์ของอังกฤษค่ะ เห็นแล้วนึกออกเลยคะว่าทำไมพอหมดหนาวไม้ต่างๆทางโน้นถึงได้เขียวสดชื่นนัก เค้าสะสมน้ำแข็งไว้นี่เอง ฮา)


 34. December 14th, 2012 at 11:22 am       ประเพณีไทย Says:

  สุดยอดครับ


 35. December 14th, 2012 at 10:35 am       ClumsyCat Says:

  ขอแสดงความดีใจด้วยคนนะคะ ขอแสดงความชื่นชมกับความตั้งใจ และ ความทุ่มเท

  หากทุกคนมุ่งหวัง ตั้งใจ และมุ่งมั่น ในสิ่งที่คิด สิ่งที่หวัง สิ่งที่ทำ อย่างนี้ คงจะดีจัง


 36. December 14th, 2012 at 4:32 am       rapeseed Says:


You must be logged in to post a comment.