Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

ชวนคนไทยไปเป็นนักดูนก (สมัครเล่น)

July25

 

การดูนกกับคนไทยยังไม่ใช่กิจกรรมที่แพร่หลายนัก ยังจำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มเล็กๆ แม้ว่าการดูนกจะเริ่มขึ้นเมื่อเกือบ 50 ปี (2505) มาแล้ว โดยชาวต่างชาติที่เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยชั่วคราวและรักการดูนก ได้จัดตั้งคลับการดูนกกรุงเทพฯ (Bangkok Bird Club-BBC) เพื่อเป็นการรวมกลุ่มนักดูนกมืออาชีพ มือสมัครเล่น และนักปักษีวิทยา ศึกษาเกี่ยวกับนกในประเทศไทย ซึ่งสมาชิกมีทั้งไทยและเทศ

 

.

 

นกสามารถเป็นตัวบ่งชี้สภาพแวดล้อมของธรรมชาติที่นกชนิดนั้นอยู่อาศัยได้ นกเงือกเป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า เพราะนกประเภทนี้อาศัยอยู่ในผืนป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ และนกยังมีบทบาทอย่างยิ่งต่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ การช่วยกันรักษาพันธุ์นกที่เรามีอยู่ในปัจจุบันไม่ให้สูญพันธ์หรือช่วยกันดูแลให้ประชากรของนกมีจำนวนมากขึ้นในระบบนิเวศน์จึงเป็นเรื่องที่เราต้องร่วมมือกันเพื่อสร้างและปรับสมดุลธรรมชาติ

 

เป็ดน้ำ Hooded Merganser

 

เป็ดเป็นนกน้ำที่มีตั้งแต่ขนาดเล็ก ถึงขนาดกลาง ตัวผู้และตัวเมียค่อนข้างมีลักษณะที่แตกต่างกัน ในโลกนี้มีเป็ดอยู่ 106 สปีชีส์

 

หงส์ห่าน-Swan Goose และห่านจักรพรรดิ

 

 

ในสวนนกสลิมบริดจ์แห่งนี้ได้จัดที่อยู่อาศัยให้แก่นกทั้งหลายให้พวกเขารู้สึกเสมือนเป็นบ้าน การไปเยือนสวนนกก็เหมือนกับการไปเป็นแขกรับเชิญเพื่อเยือนบ้านของพวกเขา กฏกติกามารยาทในการเยือนสวนนกคือพยายามไม่ส่งเสียงดัง ไม่ทำลายสภาพแวดล้อมเพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่นก รวมถึงไม่ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของนก และไม่รบกวนนกต่างๆด้วย

 

 

 

 

 

 

ในอดีตการดูนกกับฉันเป็นเหมือนเส้นขนานที่ไม่มีวันมาบรรจบกันได้ มีเพื่อนหลายคนชวนไปดูนก ฉันไม่เคยตามเขาไปสักที ครั้งหนึ่งคุณตานักบินในสงครามโลกครั้งที่สองชี้ชวนให้ฉันดูนกโรบินตัวน้อยจิกกินเมล็ดธัญญพืชที่คุณตาห้อยไว้ในสวนหลังบ้าน คุณตาเรียกเจ้านกตัวน้อยนั้นว่า โอ้ !  'โรบินของฉัน'… คุณตาชี้ชวนให้ฉันฟังเจ้านกน้อยร้องเพลง ก่อนที่คุณตาจะโขยกเขยกไปตัดกุหลาบช่อสวยสีม่วง ริดหนามมันออก แล้วห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์พร้อมบอกว่ากลิ่นหอมของกุหลาบจะทำให้ฉันนอนหลับฝันดี…..

 

 

ฉันชอบฟังเสียงนกร้องที่หน้าต่างทุกเช้า คนท้องถิ่นบอกว่าเสียงนกร้องยามเช้าตรู่อย่างเริงร่านั้นเป็นสัญญาณแรกๆของการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ….ฉันนำอาหารไปไว้ในสวนเพื่อให้นกหลายชนิดมากินเป็นอาหารเช้า เที่ยง และเย็น หรือแม้แต่ในที่ทำงานในวันที่อากาศดีๆ พยาบาลอังกฤษก็เปิดประตูระเบียงชั้นสองฟังเสียงนกร้องและทำงานไปด้วย

 

โรบินเป็นที่ชื่นชอบของคนท้องถิ่นมาก ดังจะเห็นได้จากการ์ดคริสต์มาสจำนวนมากต่างจัดพิมพ์เป็นรูปนกโรบิน

ไข่นกโรบินเป็นสีฟ้า

 

นกโรบินมีอยู่สองประเภทใหญ่ๆคือนกโรบินอังกฤษ(ยุโรป)และนกโรบินอเมริกา คนท้องถิ่นเชื่อว่านกโรบินเป็นนกที่เป็นสิริมงคลหากคุณมีนกโรบินอยู่ในสวนคุณจะโชคดี โรบินเป็นนกที่อาจก้าวร้าวและต่อสู้เพือตัวเอง จะไม่ค่อยพบเห็นนกโรบินสองตัวอยู่ในสวนเดียวกันเพราะมันจะประกาศความเป็นเจ้าของอย่างชัดเจน นกโรบินชอบทั้งเมล็ดพืชและตัวหนอน สามีของฉันเล่าว่าตอนเด็กๆแม่เขาสอนการให้อาหารนกโรบินโดยนำเบค่อนมันๆมาไว้ข้างๆเมล็ดธัญญพืชที่เตรียมไว้ในสวนหลังบ้าน โรบินชอบเบค่อนมันๆเพราะมันนิ่ม

 

 

 

นกเขาชอบเกาะขอบรั้วหรือขอบประตูที่ทำไว้เป็นสัดส่วนแบ่งแยกนกประเภทต่างๆจากแหล่งที่มาตามทวีปต่างๆ

 

กาดำตัวเล็กๆพลัดหลงในกลุ่มนกอื่นๆ

 

ในสวนนกฯนั้นมีการจัดการธรรมชาติที่ดีมาก ร่มรื่นสวยงามไปด้วยพันธุ์ไม้ยืนต้น ดอกไม้ มีป้ายให้ความรู้สำหรับต้นไม้หลักๆในสวนนกฯด้วย

 

 

 

ในหนองบึงเหล่านี้เป็ดแมนดาริน มัลลาร์ด เชลดั๊ค ไอเดอร์ ต่างอาศัยอยู่ด้วยกัน

 

 

 

 

 

 

 

ฉันซึมซับการรักธรรมชาติไปกับพวกเขา และหมู่บ้านที่เราอยู่ก็มีสวนนกด้วย ฉันจึงไม่อยากทำตัวเหมือนคนใกล้เกลือกินด่าง !!

 

 

 

เป็ดมัลลาร์ดนอนอาบแดดบนพรมหญ้าสีเขียว

 

 

 

 

 

ฉันเคยเขียนเรื่องนกฟลามิงโก้จากสวนนกสลิมบริดจ์มาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ยังอยากเขียนเกี่ยวกับนกอื่นๆอีก ทั้งนี้ต้องขอบคุณกัลยาณมิตรทางบล็อกคุณทวีดที่ทำให้ฉันสนใจการดูนกมากยิ่งขึ้น

http://mblog.manager.co.th/rapeseed/th-113944/ 

 

การดูนกของฉันเริ่มต้นอย่างง่ายๆด้วยการไปเยือนสวนนกฯ เห็นความสวยงามของนกต่างๆอ่านป้ายบอกชื่อนกซึ่งอธิบายถึงแหล่งกำเนิด เข้าใจธรรมชาติการดำรงชีพ การอพยพย้ายถิ่นฐานของนก จำนวนประชากรของนกแต่ละชนิด นกชนิดใดถูกคุกคามเกือบสูญพันธุ์สิ่งเหล่านี้เป็นดัชนีชี้วัดการอนุรักษ์นก ซึ่งสวนนกแห่งนี้ได้จัดทำสภาพแวดล้อมเพื่อนกเป็นล้านๆตัวให้อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสัดส่วน รวมถึงจัดทำปลอกติดขานก  (Banding)เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวการย้ายถิ่นฐานของนกด้วย

นักดูนกสมัครเล่นที่เกือบๆจะเป็นนักดูนกมืออาชีพแล้วล้วนมีอุปกรณ์ช่วยดูนกทั้งนั้น ซึ่งประกอบด้วยกล้องส่องทางไกลสำหรับดูนก (Binocular for Bird Watching(BW)) ควรจะมีกำลังขยาย 8 ถึง 10 เท่า กล้องดิจิตอลที่เชื่อมต่อเข้ากับกล้องส่องทางไกลได้อย่าง Nikon E995 สมุดดินสอสำหรับสเก็ตภาพ แต่นักดูนกสมัครเล่นอย่างฉันไม่มีสักอย่างนอกจากกล้องสองตัวเผื่อไว้สำหรับอีกตัวแบ็ตเตอร์รี่หมดและใจที่รักการดูนก 555

 

ข้อมูลในสวนนกเพื่อการศึกษาของนักดูนกมือสมัครเล่นนั้น เพียงเดินไปตามลูกศรว่านกอะไรอยู่ตรงไหน ป้ายให้ข้อมูลพร้อมรูปภาพจะมีอยู่ทั่วไป

 

 

 

White-headed Duck เป็ดน้ำหัวขาว ถูกล่าใกล้สูญพันธุ์

 

 

 

เป็ด Red – crested Pochard

 

 

 

Crane นกกระเรียน

 

 

 

มีการพุดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับนกกระเรียนทุกวัน

 

นากน้ำ ออตเตอร์

 

เป็ดน้ำ South African Pochard

 

 

นกเป็ดน้ำลายหินอ่อน Marbled

 

 

นกเป็ดน้ำ Cape Teal

นกเป็ดน้ำ Garganey

 

 

 

นกเป็ดน้ำ Maccoa Duck

 

นกเป็ดน้ำ South African Shelduck

 

 

Coot นกน้ำซี่งมีลักษณะคล้ายเป็ดน้ำ เมืออพยพย้ายถิ่นจะบินเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น เวลาที่ขาดแคลนอาหารนกน้ำชนิดนี้สามารถฆ่าลูกเล็กๆได้เพื่อป้องกันลูกนกร้องขออาหาร

 

 

เป็ดน้ำหลังดำ Black-backed Radjah Shelduck

 

เป็ดน้ำมัลลาร์ดนอร์ทเทิร์น Northern Mallard

 

เป็นประชากรเป็ดส่วนใหญ่ที่พบได้ที่สวนนกสลิมบริดจ์ และพบได้ทั่วไปตามแหล่งน้ำในอังกฤษ

 

 

 

Andean Geese

 

 

Hardhead เป็ดหัวแข็งชือแปลกได้มาจากการล่าเป็ดนี้ที่ทำได้ลำบากในอดีตเพราะหัวแข็งยากแก่การยิง

 

 

 

เป็ดน้ำ Australasian Shoveler

เป็ดน้ำ Australian Black Duck สถานะภาพใกล้สูญพันธุ์

 

เป็ดป่า Australian

เป็ด Australian Shelduck

 

เป็ดหน้าอกแดง ขอบคุณข้อมูลคุณทวีด(ที่มีงานอดิเรกเป็นนักดูนก)

 

 

 

 

หงส์ดำมิใช่หงส์พื้นเมืองของอังกฤษ เป็นหงส์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศเช่นออสเตรเลีย หงส์ตัวผู้และตัวเมียไม่มีความแตกต่างกัน

 

 

ครอบครัวหงส์ พ่อแม่และลูกเล็กๆ หงส์เป็นสัตว์ที่รักเดียวใจเดียวเมื่อตกลงเป็นคุ่ผัวตัวเมียกันแล้ว การใช้ชีวิตคู่จะดำเนินไปตราบจนกว่าหงส์อีกตัวจะตายจากไป

 

Muscovy Duck เป็ดเทศ

 

 

 

Magpie Goose ห่านแม็กพาย

 

 

Mandarin Duck เป็ดแมนดาริน

เป็นสัตว์ที่โปรดปรานของฉัน

 

 

 

 

 

Ross Goose

เป็ดน้ำ Baer Pochard เป็นเป็ดน้ำหายากและใกล้สูญพันธุ์

 

 

Lesser White-fronted Goose ห่านเลซเซอร์ หรือห่านหัวลาย (Bar-headed Goose) เป็นห่านที่แพร่พันธุ์กันในเอเชียกลาง และในฤดูหนาวจะอพยพข้ามเทือกเขาหิมาลัยไปสู่ที่ลุ่มในปากีสถาน เชื่อกันว่ามันเป็นนกที่บินได้สูงที่สุดในโลก โดยเคยพบว่ามันบินได้สูงถึง 30,000 ฟุต (9 กิโลเมตร) มันจะวางไข่ 3-8 ฟองในรังใกล้ๆทะเลสาบบนภูเขา

 

การจำแนกห่านชนิดนี้ออกจากห่านชนิดอื่นในจีนัส Anser สามารถทำได้ง่าย โดยดูจากแถบสีดำบนหัว และมันยังมีขนสีซีดจางกว่าห่านชนิดอื่นในจีนัสเดียวกัน

 

 

ในบางครั้ง ห่านชนิดนี้อาจถูกจัดแยกออกจากจีนัส Anser เนื่องจากไม่มีห่านในจีนัสเดียวกันที่มีถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติในภูมิภาคเอเชียใต้เลย รวมทั้งไม่พบในภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก ออสเตรเลีย และอเมริกาใต้อีกด้วย

 

ห่านหัวลายมักถูกจับมาขายเป็นสัตว์เลี้ยง และบางครั้งมันก็อาจหนีไปได้ แต่ก็ทำให้จำนวนประชากรตามธรรมชาติลดน้อยลงเนื่องจากการล่ามากเกินไป

ขอบคุณข้อมูล จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

 

 

Hawaiian Goose/Nene ห่านฮาวายเอี้ยนหรือเนเน๊ ห่านนี้สวนนกฯให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆเนื่องจากการลดลงของประชากรห่านอย่างน่าใจหาย

 

 

ห่านฮาวายเอี้ยน หรือ เนเน่ เดินอวดปลอกขา

 

 

 

 

ห่านจักรพรรดิ

 

เป็ดน้ำสีดำ South African Black Duck

 

 

 

ไก่ป่าชนิดหนึ่งสามารถว่ายน้ำได้ ปกติตัวเมียจะวางไข่ในรังของไก่ตัวเมียอีกตัวหนึ่ง พี่สาวพี่ชายของไก่นี้จะช่วยกันกกไข่และเลี้ยงดูประชากรไก่รุ่นเยาว์

 

 

 

เป็ดน้ำหน้าขาว White-faced Whistling-duck

 

 

 

 

 

 

shelduck

 

 

เป็ดน้ำจงอยปากสีเหลือง South African Yellow-billed Duck

 

เป็ดน้ำ Blue-winged Teal

 

หงส์ เป็นนกน้ำขนาดใหญ่ในตระกูล Anatidae ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในน้ำหรือใกล้น้ำ มีจงอยปากใหญ่และยาวเพื่อค้นหาอาหาร ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะไม่แตกต่างกัน ในโลกนี้มีหงส์อยู่เจ็ดสปีซี่ส์ทั่วโลก สองพันธุ์อยู่ในทวีปยุโรปและที่เหลืออยู่ทวีบอื่นๆ เมื่อตกลงเป็นคู่ผัวตัวเมียกันแล้วจะอยู่ด้วยกัน สร้างรังและสืบพันธุ์จนกว่าหงส์ตัวหนึ่งจะตายจากกันไป

 

 

 

 

เป็ดน้ำ Ringed Teal

 

นก Crested Screamer

 

 

Andean Flamingo ฟลามิงโก้จัดเป็นนกน้ำขนาดใหญ่ มี 5 สายพันธุ์ทั่วโลก ส่วนใหญ่อยู่ในทวีปยุโรป ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะไม่แตกต่างกัน เมื่อจับคู่กันแล้วจะอยู่ด้วยกันตลอดชีวิต ฟลามิงโก้มีอายุยืนถึง 50 ปี

 

 

 

Swan Goose หงส์ห่าน เป็นการรวมลักษณะของหงส์และห่านเข้าด้วยกัน ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปและการไล่ล่า ทำให้นกประเภทนี้มีประชากรไม่มาก

 

 

เป็ดน้ำ Patagonian Crested Duck

 

เป็ดน้ำ Chiloe Wigeon

 

 

 

 

Snow Goose

 

สวนนกสลิมบริดจ์นั้นมีกิจกรรมให้ประชาชนและเด็กๆที่สนใจดูนกเพื่อการศึกษาเป็นกลุ่มๆโดยติดตามเจ้าหน้าที่ของสวนนกที่ปฏิบัติงานตั้งแต่เช้า โดยไม่รบกวนชีวิตและกิจวัตรประจำวันของประชากรนกทั้งหลาย

 

 

 

แลนด์โรเวอร์ที่ใช้ขนนักดูนกไปรอบๆสวนนก

 

 

การดูนกที่สวนนกแห่งนี้มีทั้งการดูนกกลางแจ้งและห้องที่จัดไว้ดูนก

 

 

นักดูนกที่สวนนกสลิมบริดจ์นี้ส่วนใหญ่เป็นนักดูนกมือสมัครเล่นและแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆคือ ผู้ใหญ่ เด็ก และคนพิการ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วัตถุประสงค์ของบล็อกนี้เพื่อชวนเชิญชาวไทยให้หันมาสนใจกิจกรรมการดูนกให้แพร่หลายยิ่งขึ้น  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หวังว่าทุกท่านจะได้รับความเพลิดเพลิน อีกทั้งยังเป็นการจุดประกายในการเรียนรู้ธรรมชาติผ่านนกต่างๆเพื่อการเข้าถึงธรรมชาติรอบตัวเรา ช่วยกันอนุรักษ์นกหายากให้คงอยู่กับระบบนิเวศน์ตลอดไป…..

 

116 Comments to

“ชวนคนไทยไปเป็นนักดูนก (สมัครเล่น)”

 1. March 27th, 2010 at 12:48 pm       rapeseed Says:

  นู่มินนี่ค้าาาา ขอบคุณหัวใจสีชมพู หวานจังคะ ขอให้มีความสุขวันสุดสัปดาห์นะคะ


 2. March 27th, 2010 at 3:45 am       numinnee Says:

  ไม่ยอม….รูปหาย
  กลับเอาหัวใจมาใสให้ใหม่…
  Good Night นะคะ…คืนนี้
  Photobucket


 3. March 27th, 2010 at 1:04 am       numinnee Says:

  หวัดดีค่ะคุณธัญญ่า….เป็นบางช่วงค่ะที่จะนอนดึก พอดีตอนนี้กำลังออกแบบงานใหม่ติดพันอยู่ เลยจะมาให้เจอเป็นพักๆ บางครั้งอาจจะหายไปเลยนะคะ แต่รับรอง ถ้ามีเวลาปุ๊บจะแวะมาหาทันทีเลย แล้วจะเอางานที่ทำมาฝากนะคะ…ฝันดีค่ะคืนนี้
  Photobucket


 4. March 26th, 2010 at 2:43 am       rapeseed Says:

  นู๋มินนี่ค้า ขอบคุณภาพกล้วยไม้สวยๆที่บล็อกนะคะ นอนดึกนะคะ นั่งเจ็ทส่วนตัวมาหาเพื่อบอกว่าฝันดีคะ ฝันว่าเมืองไทยจะสงบร่มเย็นเหมือนบ้านนอกอังกฤษในภาพคะ ฝากดูแลมิตรภาพของเราด้วยนะคะ ทางนี้จะช่วยรดน้ำพรวนดินใส่ปุ๋ยทุกเช้าทุกเย็น ดีใจที่ได้เห็นบล็อกนู่มินนี่จริงๆคะ เข้าใจเลือกไอค่อน สาวสวยแอบดุมองลอดแว่นด้วยน๊าาาา

  Image and video hosting by TinyPic


 5. March 26th, 2010 at 1:49 am       numinnee Says:

  แวะมาส่งเข้านอนค่ะ คุณธัญญ่า ฝันดีนะคะ
  Photobucket


 6. March 24th, 2010 at 10:55 pm       rapeseed Says:

  ##110 Numinnee,

  รู้สึกเป็นเกึยรติอย่างสูงเลยคะ จะตั้งหน้ารอดูบล็อกคุณนู๋มินนี่ค้า มีอะไรให้ช่วยบอกมาได้เล้ยยย ค้า ทุมสุดตัว ขอบคุรนะคะอุตส่าห์ใจดีมาแจ้งข่าว ยินดีได้เพื่อนน่ารักเพิ่มมาอีกคน ฝันดีนะค้า x


 7. March 24th, 2010 at 1:06 pm       numinnee Says:

  ได้เลยค่ะ เชื่อไม๊หล่ะคะ ว่าสมัครเป็นสมาชิก เพราะคุณธัญญ่าแหละ “ยินดีที่ได้รู้จัก” เช่นกันค่ะ


 8. March 23rd, 2010 at 10:36 pm       rapeseed Says:

  #108 แล้วจะรอค้าคุณนู๋มินนี่ จะรออ่านบล็อกนู่มินนี่ด้วยคะ จะไปเสนอหน้า Big Fan ka..ขอบคุณสำหรับเม้นท์ทุกเม้นท์เลยนะคะ ดีใจจริงๆทีได้รู้จักคะ แวะมาใหม่นะคะจะรอ


 9. March 23rd, 2010 at 9:53 pm       numinnee Says:

  เอิ๊กๆๆๆๆๆ…..
  เห็นรูปแล้วจะต๊กกะใจ น่า….ให้รู้จักกันมากขึ้นก่อน แบบพอเห็นหน้าแล้ว นึกสงสาร ว่ารู้จักกันมานาน จนทิ้งไม่ลงแล้ว Take care ka…


 10. March 23rd, 2010 at 1:18 pm       rapeseed Says:

  K.numinnee kaaaa…

  เย้ เย้ คุณหนูมินนี่ ได้เห็นรูปแล้ว ขอบคุณมากคะ น่ารักมากเลยคะ ไทยๆหวานๆ เหมือนคุณนู๋มินนี่แน่เลยค้า ติดใจเหมือนกันแอบย่องมาดูว่ามีรูปที่บล็อกนี้หรือเปล่า แล้วมาคุยกันใหม่ยาวๆนะค้า ดูแลตัวเองค้า x


 11. March 23rd, 2010 at 11:26 am       numinnee Says:

  สำเร็จแล้ว….คุณธัญญ่า…
  ไชโย…..


 12. March 23rd, 2010 at 11:24 am       numinnee Says:

  Photobucket


 13. March 23rd, 2010 at 11:23 am       numinnee Says:

  สงสัยแล้วหล่ะสิคุณธัญญ่า ว่าเกิดอะไรขึ้น ตอนนี้เมืองไทย 11.28 แต่เราแอบแว๊ปเข้า Net เอ…หรือว่าคนที่เรานินทามีองค์…5555++++อ่ะ…ลองดูอีกครั้ง รูปจะมาไม๊…? แต่ตอนนี้รู้อย่างเดียว แอบติดใจเจ้าของ Blog แล้วสิคะเนี๊ยะ[IMG]http://i564.photobucket.com/albums/ss84/puk-kie/My%20Hobbies/DSC07411.jpg[/IMG]


 14. March 23rd, 2010 at 5:40 am       rapeseed Says:

  พี่สุเทพค้าาาา ได้รับเม้นท์แล้วย่องมาดูใครหว่ามาส่งเม้นทืเช้าๆอย่างเงี้ย เราแอบอัพบล็อกคะ ไปอ่านเร็วค้าาาา ตอนแรกกะจะเซอร์ไพรซ์ซะหน่อย หวัดดีเข้ามืดๆของไทย กำลังจะเข้านอนพอดีเลยค้า ขอบคุณสำหรับเม้นท์ดีๆนะคะ สบายดีไหมค้าาาา


 15. March 23rd, 2010 at 5:33 am       wannaprasart Says:

  ต่อสายโทร…พี่เสื้อแดง

  ความจงรักภักดี ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

  ดนตรีของพระมหากษัตริย์ …

  บ้านผีสิง…กบฏผีไพร่ ความเรียงโดย rapeseed

  ภาพ รอยยิ้มของในหลวง

                               ทรงพระเจริญ

                               ” ‘ยิ้มสยาม ความเป็นไทย ใช่เป็นทาส

                               รวมเป็นชาิติ ราช-ประชา สมาศรัย

                               มีศรัทธา ศีลธรรม ประจำใจ

                               เอกราช ชาติไทย ใช่ทาสทุน “


 16. March 23rd, 2010 at 2:35 am       rapeseed Says:

  K.Minnee kaaaa….

  ทำไมมาลงชื่ออย่างเดียวค้าาาาาา ไม่เป็นไร ขอบคุณและฝากความคิดถึงกลับไปค้า กู้ดไนท์ค้า x


 17. March 23rd, 2010 at 12:01 am       Minnee Says:
 18. March 22nd, 2010 at 10:23 pm       rapeseed Says:

  #93,94 K.Minnee ไม่เป็นไรเลยคะ ไมตรีที่ให้ไม่มีวันสายคะ รอรูปอยู่นะคะ หรือว่าถ้าคุณมินนี่มาเยือนใหม่แปะลิ้งก์รูปไว้คะ แด๋วตามไปเก็บมาแปะที่นี่แล้วนำมาดูกัน เราขอส่งภาพนี้แทนใจและไมตรีไปให้คุณมินนี่ก่อนนะคะ เทคแคร์คะ

  Image and video hosting by TinyPic


 19. March 22nd, 2010 at 10:05 pm       rapeseed Says:

  #91

  สวัสดีคะพี่กุ้ง ดีจังการลืมวันคืนของเราทำให้พี่กุ้งแก้ไขสถานการณ์ได้ทันการณ์อิอิ หากหลงเข้าไปในสาละวิน ก็แวะไปไหว้พระทีชะเวดากองย่างกุ้งด้วยนะคะ สำหรับน้องทันย่า(ง) จะย่างปลาประชดแมวคะ อิอิ แซวเล่นอย่าโกรธน๊า ไปคะไวไหว้พระด้วยกัน อย่าลืมขอพรพระให้คนจัญไรที่เคยอยู่ดูไบ ถูกฟ้าผ่าตายไปสามวันเจ็ดวัน โอ๊ย แอบโหด ตัวใครตัวมันนะคะแด๋วเจ้าของบ้านตัวจริงฮีมา เฮเฮ
  Image and video hosting by TinyPic


 20. March 22nd, 2010 at 9:52 pm       rapeseed Says:

  #90,92 My Dearest Sis P Love xx

  นกน้อยคล้อยบินมาเดียวดาย
  คิดคิดมิวายกังวลให้หม่นฤทัยหมอง
  ขาดมวลมิตรไร้คนสนิทคู่เคียงครอง
  หลงใหลหมายปองคนปรานี
  ขาดเรือนแหล่งพักพำนักนอน
  ขาดญาติบิดรและน้องพี่
  บาปกรรมคงมี
  จำทนระทม
  ท้องฟ้าสายัณห์ตะวันเลือน
  แสงลับนับวันจะเตือนให้ใจต้องขื่นขม
  หากเย็นลงฟ้าคงยิ่งมืดยิ่งตรอมตรม
  ชีวิตระทมเพราะรอมา
  จวบจันทร์แจ่มฟ้านภาผ่อง
  เฝ้ามองให้เดือนชุบวิญญาณ์
  สักวันบุญมา
  ชะตาคงดี …

  We ‘ve got the Hungry Men’s Blues.
  You’ll be hungry too, if you’re in this band.
  Don’t you think that our music is grand?
  We’ve got the Hungry Men’s Blues.
  You’ve eaten now all of you.
  We’d like to eat with you too,
  That’s why we’ve got the H.M. Blues.

  Image and video hosting by TinyPic


 21. March 22nd, 2010 at 9:15 pm       rapeseed Says:

  Image and video hosting by TinyPic

  #89 ขอบคุณคะทั่นพี่สุเทพ ที่คอยดูแลน้องอยู่ห่าง ห่าง… เหมือนบอร์ดี้การ์ดเป็ดน้ำ.. (อ่านดีๆนะคะไม่ใช่เป็ดเหลิมเด้อค้า)ไปเห็นที่บล็อกพี่เอที ทำไมเป็น Suthep-tanya 48 อะคะ สงสัย ไม่ได้คำตอบนอนไม่หลับนะเออ อิอิ กรุณาตอบด้วยคะ อิอิ


 22. March 22nd, 2010 at 8:39 pm       rapeseed Says:

  #88 A very good afternoon to u ka P Love Sept,

  Thx for ur comment in our ghost’s na ka…cheer u up with another Bluebells’s..ka love x

  Image and video hosting by TinyPic


 23. March 22nd, 2010 at 6:46 pm       Minnee Says:

  รูปมาตามหลังอีกแหละว้า….แย่จัง^_^


 24. March 22nd, 2010 at 6:44 pm       Minnee Says:

  สวัสดีค่ะคุณธัญญ่า…
  ขอบคุณมากมายสำหรับทุ่งบลูเบลล์ สวยงามมากเลยค่ะ งั้นตอบแทนด้วยของขวัญแบบไทยๆที่ทำเองค่ะ ว่าแต่ดูแล้วจะคิดถึงเมืองไทยไม๊เอ่ย…?


 25. March 22nd, 2010 at 2:15 pm       athenaz Says:

  Hello g’morning spring time in Tanyaland..ha ha ha!! just fetch u b’fore dawn.. ^^

  Thanks for yr kind and cute words in my previous blog ka with message updated.
  I’m always happy to know how u’re keeping – coz love and care of mine
  are always there with u ka ..luv, sweet sis !

  I will move yr #70 post into my blog..so beuatiful scenery ka:)))

  xxx


 26. March 22nd, 2010 at 1:46 pm       pkkk2714 Says:

  สวัสดีค่ะน้องทันย่าง

  สวัสดีคะพี่กุ้ง ฮี(พี่สุเทพ) คงไม่ถือหรอกค้า ส่วนน้องก็ปล่อยไก่ที่บ้านนี้ นึกว่าเป็นวันอังคาร ทำงานทุกวันลืมวันลืมคืน หัวเราะก๊ากที่พี่กุ้งบอกเสยียงที่เตรียมไปหมดตั้งแต่ต้นทาง อิอิ ไปหาเสบียงเอาข้างหน้าหรือคะ

  ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

  เช้านี้ พี่กุ้งตื่นสายเพราะเสียเวลาฝันว่าหลงเข้าไปพม่าค่ะ

  เจอพี่สุเทพในฝันด้วยค่ะ ท่านพี่สุเทพลักลอบพากลับมาฝั่งไทย

  แต่พอมาถึงฝั่งไทยพี่กุ้งเมาแพค่ะ จำไม่ได้ฝั่นไหนฝั่งไทยฝั่งพม่า มันเป็นป่าหน้าแล้งคล้ายๆกัน จะกลับไปขึ้นฝั่งพม่า

  เถียงพี่สุเทพ นานทีเดียวค่ะ ดัทุรังสูง อีกว่าฝั่นโน้นเป็นฝั่งไทย

  เถียงอยู่เกือบสองวัน โชคดีน้องทันย่าตั้งเวลาล่วงเวลาล่วงหน้าให้หนึ่งวัน

  ทุกอย่างช่างดีอะไรปานนั้น ต้องขอบคุณน้องทันย่าเสียมากกว่า

  พี่สุเทพ พี่กุ้งต้องไปหาด้วยตัวเองค่ะ เรื่องขอโทษหลายเรื่อง แต่เรื่องไหนมาก่อนดีค่ะ


 27. March 22nd, 2010 at 9:21 am       athenaz Says:

  so soothing by yr words in my blog ka sweet sis, luv :)))

  เพลงคือสื่อประสานใจไทยทั้งชาติ
  รวมความรักของทวยราษฎร์ทุกท้องถิ่น
  น้อมถวายด้วยใจภักดิ์พระจักริน
  ชั่วชีวิน ธ สถิตย์ในดวงใจนิรันดร์ ..

  บทกลอนบางส่วนจากหนังสือ ธ สถิตย์ในดวงใจนิรันดร์

  xxx


 28. March 22nd, 2010 at 9:01 am       wannaprasart Says:

  บ้านผีสิง…กบฏผีไพร่ ความเรียงโดย rapeseed

                     

                               ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปาโมช

                               เล่นปาหี่ ทำผีหลอก พวกหอกห่า

                               ศักดินา ศักดิไหน วะ!อ้าย’ษิณ

                               ศักดิทุน คุณมึงไง อ้าย ส้น-ติน

                               ปอบทักษิณ กินคำโต โธ่ ‘ไอ้เปรต

                               พวกผีเปรต ภูตส่งมา จากนรก

                               พวกจิตตก ใกล้ตาย ไอ้ทุเรศ

                               สัมภเวสี ผ่านไปมา น่าสังเวช

                               แม้เพียงเศษ ก้นบาตร ฟาดกันนัว !

                                                           (….athenaz)

                               เดินทางไกล สองแสนไมล์ คล้ายท่าน’เหมา

                               เย็นผีเข้า เช้าผีออก หลอกจนมั่ว

                               ข้าสองเจ้า บ่าวไพร่’ษิณ สิ้นอายตัว

                               ‘รัฐไทยใหม่ ‘ไพร่ชั่ว “กู…ไม่กลัวมึง”

                                                           (wannaprasart – athenaz)


 29. March 22nd, 2010 at 8:36 am       septimus Says:

  Photobucket

  Good morning luv

  *__^


 30. March 21st, 2010 at 11:06 pm       rapeseed Says:

  K.nunohatyai

  คะ สงสัยว่าทุงบลูเบลล์ถูกควายแดงเหยียบย่ำจนแหลกราญ หาความงามไม่เจอแน่เลยคะน้านู


 31. March 21st, 2010 at 10:32 pm       nunohatyai Says:

  บลูเบลล์ ทุ่งบลูเบลล์.. งามมากกก
  ไม่ยักกะเหมือนเมืองกรุง
  ที่เค้าอุดมด้วยทุ่งควายแดง อ่ะจ่ะ

  😀


 32. March 21st, 2010 at 5:53 pm       rapeseed Says:

  คุณมินนี่คะ ขอบคุณสำหรับกล้วยไม้สวยๆอย่างกับรู้ว่าชอบกล้วยไม้และสีโปรดด้วยคะ รู้ใจจัง ขอบคุณสำหรับความพยายามและไมตรีจิตที่มีให้คะ ขอมอบภาพนี้กลับไปให้คุณมินนี่ในยามที่เมืองไทยร้อนระอุ เป็นทุ่งบลูเบลล์แถวบ้านคะ หวังว่าคงทำให้มีความสุขขึ้น x

  Image and video hosting by TinyPic


 33. March 21st, 2010 at 5:44 pm       rapeseed Says:

  Test

  Image and video hosting by TinyPic


 34. March 21st, 2010 at 2:11 pm       Minnee Says:

  แง…รูปไม่ขึ้นอ่ะคุณธัญญ่า เดี๋ยวลองใหม่นะ


 35. March 21st, 2010 at 2:02 pm       Minnee Says:

  http://photos4.hi5.com/0108/651/503/wZRdgh651503-02.jpg


 36. March 21st, 2010 at 2:01 pm       Minnee Says:

  ตั้งใจมาหาพร้อมกับภาพสวยๆ สุขสันต์วันอาทิตยื…นะคะ”คุณธัญญ่า”


 37. March 21st, 2010 at 1:20 pm       rapeseed Says:

  #78

  เข้าใจเปรียบจังคะพี่กุ้ง ชีวิตเราสองคนเหมือนพระอาทิตย์และจันทรา เมื่อเดือนธันวาคมที่แล้ว พาฮีหวานใจไปเยือนล้านนา ถิ่นเคยอยู่คะ ขับรถกันไปเรื่อยๆเกือบทุกจังหวัดของภาคเหนือเลยคะ อากาศกำลังดี เฮ้อ คิดแล้วคิดถึงแสงแดดอุ่นที่เมืองไทย สุขสันต์วันอังคารนะคะพี่สาวคนดี xx


 38. March 21st, 2010 at 1:19 pm       rapeseed Says:

  #77 K.Intimate ka;

  มอร์นิ่งขา เมืองชลน่าอยู่นะคะ อาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ ทะเลสวยไม่ไกลจาก กทม ด้วย อากาศเปลี่ยนเยอะนะคะเดี๋ยวนี้ที่เมืองไทย แม่บอกว่าร้อนมาก การเมืองทำให้ปรอทพุ่งปรี้ดดดดเลย เทคแคร์คะ หากทราบผลเล่าไว้ที่บล็อกด้วยนะคะจะไปแอบลุ้นค้าาาาา


 39. March 21st, 2010 at 10:41 am       pkkk2714 Says:

  น้องทันย่าขา ชีวิตเราสองคนอาจคล้ายพระอาทิตย์ กับดวงจันทรา

  ทันย่าไปลี้เมื่อเดือนธันวา ว้าววว สวยพิเศษมากๆค่ะ

  พี่กุ้งยังจำได้ ตอนย่ำรุ่ง ตื่นขึ้นในรถ คลื่นแรงลมหนาวแหวกล่องเขา

  ไม่มีอะไรจะดีกว่าผิงไอแดดรำไรข้างกระจกรถ

  มีของฝากจากธรรมชาติข้างทางค่ะ

  Photobucket


 40. March 21st, 2010 at 7:58 am       initmate Says:

  สวัสดีค่ะ :)

  สัปดาห์ก่อนช่วงวันทำงาน ที่เมืองไทย ก็ฝนตกเหมือนกันค่ะ … เอ เมืองไทยหรือเปล่านะ … เอาเป็นว่าเมืองชล (ชลบุรี) ดีก่า … ฝนตกค่ะ

  ฟ้าฝนตกให้พื้นดินเย็นฉ่ำบ้าง

  ใจคนร้อนรุ่มกันไปหมดแล้วช่วงเวลานี้ …
  (ไม่ชวนร้อนดีก่า)

  ….

  วันนี้วันอาทิตย์ … ดึก ๆ คนประกวด the star ก็จะหายไปอีกคนนึงค่ะ … รอลุ้นด้วยกันนะคะ ว่าใครจะไป

  ^^’


 41. March 21st, 2010 at 3:14 am       rapeseed Says:

  K.Minnee ka,

  จ๊ะเอ๋คุณมินนี่ ขอบคุณมากนะคะที่มาอีกครั้ง ด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่งเช่นกัน สัญญานะคะ x


 42. March 21st, 2010 at 12:33 am       Minnee Says:

  ยินดีเป็นอย่างมากค่ะ คุณธัญญ่า
  เห็นไม๊ วันนี้มา 2 รอบเลย(แอบว่างค่ะวันนี้)
  แล้วจะมาหาบ่อยๆค่ะ สัญญา….


 43. March 20th, 2010 at 10:51 pm       rapeseed Says:

  P AT kaaaa,

  haha..glad u like that version..we’ve tried to create somthing ‘new’ ka…

  Thx for a lovely pic of spring na ka..it’s cheer me up from the’blue’..

  Love u ka LOVE LOVE XX


 44. March 20th, 2010 at 10:40 pm       athenaz Says:

  Hello Tanya luv, ไม่ได้อ่านเสียดายแย่เลยค่า

  ใบไม่ผลิ สปริงไทม์งามหนักหนา
  ไรแดดพาแดฟโฟดิลพริ้วไสว
  ชนบทเงียบสงบคุ้นตาใจ
  แดดอุ่นให้พลังใจในทุกวัน

  แด่ Tanya ka xxx :))


 45. March 20th, 2010 at 10:37 pm       rapeseed Says:

  #70 K.Minnee ka,

  ขอบคุณมากนะคะที่อุตส่าห์กลับมาอ่านอีกครั้งและยังมาคุยเพิ่มเติมให้ฟังอีก เสียดายที่เป็นการสือสารด้านเดียวไม่สามารถคุยกับคุณมินนี่ได้อีกหากคุณไม่แวะกลับมา รู้สึกอย่างเดียวกันเลยคะ เรื่องเดียวกัน รับข่าวสารอย่างเดียวกันแต่คนในสังคมเรากลับคิดได้ต่างกันแบบหน้ามือหลังมือ ในครอบครัวดิฉันที่เมืองไทยก็เหมือนกันคะ คุณแม่ดิฉันคิดแบบเดียวกับคุณมินนี่เลย แต่น้องสาวคิดต่างเขาเป็นสีแดงคะ ใช่คะอย่างฮาเลย ทักษิณคิดได้อย่างไรให้ไปซื้อ BB มาดูทีวีของคนเสื้อแดง คนที่ถูกเป็นมวลชนจัดตั้งมา จะกินยังไม่มียาไส้ บีบีรู้จักหรือเปล่าก็ไม่รู้ ที่น่าเจ็บใจเป็นคนมาจากแถวบ้านดิฉันเองคะ แถวอิสาน เจ็บใจจริงๆ แวะมาคุยกันอีกครั้งนะคะ x


 46. March 20th, 2010 at 10:29 pm       rapeseed Says:

  #69 P Love AT x,

  ka another hard day, working in the community,raining all the time..but happy to see more flowers now..It’s spring at last.

  Reading Thai news…so disappointing and depressing..but a bit happier than yesterday. I wish I was in Thailand with you all ka.

  Gd nite for you ka P Love..I must go now.

  Take a very good care na ka.xx


 47. March 20th, 2010 at 10:09 pm       Minnee Says:

  หวัดดีคุณธัญญา
  เหนื่อยใจจังค่ะ งานก็แยะ แต่ออกไปไม่ได้ ไม่รู้อะไรกันหนักหนา แปลกนะคะ คนๆเดียว ทำไมถึงสร้างความวุ่นวายได้มากขนาดนี้ ถ้าไม่มี น่าจะดีเนอะ
  ตั้งแต่เล็กจนโต เราก็เห็นแต่สิ่งพ่อหลวงทำให้อยู่ทุกเวลา พอโตเต็มที่ ก็ได้รู้ว่าการโกงชาติแล้วรวยมหาศาลเป็นแบบไหน
  แต่สิ่งที่เต็มที่ที่สุด แม่เจ้า ให้บรรดาชอบม๊อบไปซื้อ แบล๊คเบอร์รี่ มาดู PTV คิดได้ไงเนี๊ยะ


 48. March 20th, 2010 at 9:18 pm       athenaz Says:

  hey hey Tanya,

  Just call in to say hello ..its another Saturday..yr hard day ?
  work and class ka ?

  I paste yr link up here ka, let me read first na ^^

  I have to laugh kargggg when see u say..u had planned to retire in France…long time yet..but agree, T/L is yr both best homeland in the future..thaen u can spen a Penny ..oops..pound stering here ka ..!

  This must be better soon..Bangkokien starts complaining our PM, he must implement law and order to protect our rights in accessing communication facilities in Bkk. its’ a lot of money invloved in biz of private and state sectors

  Nice day on wet Sat ka :))


 49. March 20th, 2010 at 8:24 pm       rapeseed Says:

  หากเพื่อนอยากจะแวะไปอ่านเวอรืชั่นต่อไปของเรื่องนี้ บล็อกใหม่อยู่ที่นี่นะคะ ไปร่วมเป็นพยานผีไพร่คะ ขอบคุณคะ

  http://mblog.manager.co.th/wannaprasart/rapeseed-10/


 50. March 20th, 2010 at 5:48 pm       rapeseed Says:

  P AT My Love xx,

  Thx for your kind words again ka…haha my French is rubbish kaaa.. long time ago we planned to retire in France…Dave my hubby he likes France and he has his brother stays there.Buying house there is cheaper than in England.He speaks French nicely..but I told him if I can chose ..Thailand will always be my home ka..I meant after we finished in England.
  We are visiting France in May ka..

  The situation in Thailand is much better than a couple of days ago..they might try to end the game…hopefully…peacefully !!!???

  Send more love from the wet U.K. ka Love…

  xxx


 51. March 20th, 2010 at 5:45 pm       rapeseed Says:

  #63 K.Koko ka,

  สวัสดียามเช้าใกล้ๆเที่ยงจากอังกฤษ วันที่ฝนตกปรอยๆคะ ขอบคุณสำหรับการรายงานสถานการณ์ใน กทม ที่พวกไทยเทียมกำลังป่วนเมืองนะคะ อ่านจากข่าวมึคนจำนวนไม่มากนักใช่ไหมคะ คงกำลังหาทางลง ไม่รู้จะลงอย่างไรดี เงินก็รับมาป่วนแล้วกะสร้างผลงานให้พ่อเหลี่ยมพอใจหน่อย คอยดูว่าถ้ายังไม่จบในเร็ววัน คนกทม น่าจะทนไม่ได้และมีมาตรการตอบโต้บ้าง เศร้าใจที่ได้เห็นประเทศชาติเดินมาถึงจุดนี้ได้อย่างไรนะคะ เทคแคร์นะคะส่งใจไปช่วยให้สถานการณ์คลี่คลายเร็ววันโดยไม่มีการสูญเสียมากไปกว่านี้ เรื่องไปเฉียดใกล้โรงพยาบาลศิริราช น่าจะไม่กล้าหรอกคะ ถ้าไปพวกนั้นหาทางฆ่าตัวตายชัดๆเลยคะ


 52. March 20th, 2010 at 11:43 am       athenaz Says:

  hey hey luv, my sis.. just to share with u cool pic and hope for the best for Staurday !


  xxx:))


 53. March 20th, 2010 at 11:33 am       athenaz Says:

  51 My derest Tanya x

  ขอบคุณน้องสาวแดนไกลที่ห่วยใย คุณพ่อท่านนายก ออกมารับกระเช้าดอกไม้และแรงใจจากชาวบ้านแถวนั้น ทางศุภาลัยก็ส่งตัวแทนไปค่ะ
  ท่านน่ารักและถ่อมตน น่าเลื่อมใสศรัทธา ขอบคุณผู้ให้กำเนิดนายกคนดี มาสู้มารเพื่อชาติ

  วันที่พวก RED RIOT นำเลือดมาคุณหมอและครอบครัวก็อยู่ในบ้าน.. How brutal and agressive they r !!.

  hey this song is to brush up yr French before yr trip to Paris ?
  at the beginning that spanish guy and other Il Divo sing in English ka..A cheerful meaning to share ha,lov XXX :))

  Bon Martin !


 54. March 20th, 2010 at 11:08 am       kokoseven Says:

  สวัสดีเช้าวันเสาร์ตอนสายๆที่เมืองไทย ครับ คุณrap

  แว่บเข้ามารายงานความเคลื่อนไหวเล็กๆ ของขบวนการคนหนักแผ่นดินให้ทราบครับ

  เริ่มเคลื่อนขบวนกันแล้วครับ สู่กลางดงธุรกิจ ในหลายๆเส้นทั่วกรุง คนทำงานวันเสาร์ คงทำใจและทราบข่าวเพื่อหลีกเลี่ยง กันแล้ว

  แต่จะไปที่ไหน ยังไงผมไม่สน ขออย่างเดียว อย่าเฉียดใกล้ โรงพยาบาล ศิริราช ที่ในหลวงทรงประทับอยู่ ก็แล้วกัน


 55. March 20th, 2010 at 4:25 am       rapeseed Says:

  One more reply to P Love Sept,

  ขอบคุณบล็อกดีๆอีกครั้งคะพี่ลัฟ ไม่เคยรู้เรื่องนี้เลย ที่เชียงรายเขาส่งเสริมให้ใช้จักรยานกันคะ เคยเห็นผุ้ว่าท่านทำด้วยเมื่อประมาณสักห้าปีนี่เหมือนกัน เอ๊ะเป็นการรณรงค์ของฝรั่งใจไทยฮีคนนี้หรือเปล่าน้า และคนเชียงรายก็ตื่นตัวเรียนภาษาจีนกันด้วยคะ อิจฉาบาร์บีคิว อากาศที่นี่ยังไม่ดีพอคะ สองสามวันก่อนมีแดด อากาศอุ่นขึ้น เมื่อวานและวันนี้ฝนตกอีกละคะแด๋วจะกลับมาหนาวอีกครั้ง แต่ผู้คนเบื่อหน่ายอากาศหน้าหนาวกันพออากาศดีหน่อย แต่งตัวเหมือนหน้าร้อนแล้วคะ เก็บกด เฮเฮ มานั่งดูวีดีโอภาษาฝรั่งเศสที่พี่เอทีนำมาให้ด้วยที่นี่ และที่บล็อก ดูแล้วให้เจ็บใจว่าตอนเรียนฝรั่งเศสตั้งสองปีไม่ตั้งใจเรียนเห็นเป็นเรื่องห่างตัว เลยพูดและฟังได้งูๆปลาๆเท่านั้นเองคะ พี่เซ็ปสบายดีไหมคะ เราทำงานทุกวันคะไม่ว่าฝนตก แดดออก ไปแล้วสนุกกว่าอยู่บ้านคะ เทคแคร์นะคะ ไว้มีบล็อกใหม่จะมาเชิญไปตัดริบบิ้นค้า เฮเฮ ราตรีสวัสดิ์คะคนดี xx


 56. March 20th, 2010 at 4:13 am       rapeseed Says:

  #58 K.Tanya…

  ใช่คะสีหน้าอมทุกข์กันทั้งครอบครัว รวยแต่ไม่มีจริยธรรม โกง อหังการ์ แผ่นดินจะอยู่ก็ไม่มี ยินดีที่ได้รู้จักคนชื่อเดียวกันคะ !! ขอบคุณสำหรับเม้นท์นะคะ


 57. March 20th, 2010 at 4:09 am       rapeseed Says:

  My Dearest P Love Septimus,

  Thx 4 ur kind invitation ka..gonna follow you right away ka..wowww BBQ..I’m so envious…It’s too early for us here..bloody bloody weather ka..raining..again..and we gonna put up with April shower.
  I’m working everyday ka….working hard like a dog hey hey..

  Miss talking to u ka..be happy and be well there na ka P Love..xx


 58. March 20th, 2010 at 4:05 am       rapeseed Says:

  #56

  คุณนารีคะ ขอบคุณเม้นท์ที่เฉียบคมมากๆ ดิฉันเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งคะ ขอบคุณที่แวะมาอ่านและสละเวลามาเม้นท์เพิ่มสีสันให้กับบล็อกนี้คะ ยินดีที่ได้รู้จักและหวังว่าจะมีโอกาสคุยกับคุณนารีอีกครั้งนะคะ


 59. March 19th, 2010 at 8:18 pm       tanya Says:

  หน้าอมทุกขทั้งครอบครัวเลยอะ


 60. March 19th, 2010 at 5:05 pm       septimus Says:

  Hi Tanya darling,

  I call from a quite dark corner in Warburton. How are you today? Still working hard? Let’s go to see the Milky way, I’ll do that for 2 nights as the weather here is so great, could you do the same thing over there?

  Got to go now, BBQ is ready, see you later,

  ^__*


 61. March 19th, 2010 at 4:59 pm       นารี Says:

  ที่ทักษินมาวัดและทำตัวเสมือนกับเป็นคนดีนั้น เพราะต้องการเรียกคะแนนเสียงจากมวลชนที่อยู่ที่วัด แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะ วัดสอนให้คนเป็นคนดี และเวลาบริจาค จะต้องอธิฐานว่า เงินที่ข้าพเจ้านำมาทำบุญนั้นมาจากความซื่อสัตย์และน้ำพักน้ำแรงของตนเองไม่ได้คดโกงใครมา จึงจะส่งผลบุญให้ผู้นั้น แต่ทักษิณตกบุญนี้ไป และมีวิบากกรรมเพิ่มขึ้นเมื่อสั่งให้คนอื่นต้องเสียสละเพื่อตน กรรมใดใครก่อผู้นั้นก็ต้องรับผลกรรมนั้นไป


 62. March 19th, 2010 at 3:45 am       rapeseed Says:

  K.initmate ka…

  และแล้วเราก็ได้กล่าวสวัสดีกันอีกครั้ง ครั้งนี้ข้าพเจ้าขอกล่าวว่าราตรีสวัสดิ์และฝันดีคะ ขอบคุณการทักทายน่ารักๆนะคะ


 63. March 19th, 2010 at 3:43 am       rapeseed Says:

  K.whanja ยินดีที่ได้รู้จักคะ ขอบคุณที่แวะมาเยือนและฝากเม้นท์ดีๆไว้ที่นี่นะคะ เห็นด้วยคะเเป็นความคิดที่ดีมากเลย….

  ยิ้มสยามของไทยและความสามัคคี
  เพื่อพ่อหลวงของเรากันนะค่ะ….


 64. March 19th, 2010 at 3:40 am       rapeseed Says:

  K.hanzen คะคิดว่าเพื่อนก็คิดอยากจะถีบข้าพเจ้าลงจากรถเหมือนกันละค้าไปว่าพ่อเค้าซะขนาดนั้น แต่มันน่าจริงๆนะคะ ขอบคุณที่แวะมาอ่านและเม้นท์ฮาๆคะ


 65. March 19th, 2010 at 3:35 am       rapeseed Says:

  #43 P Love AT x ขอบคุณที่แบ่งปันข่าวสารกับน้องคะพี่เอที เห็นใจและเข้าใจความรู้สึกจริงๆเลยคะ เคยไปซอยแถวนั้นช่างแคบจริงๆ แล้วดูซิเอาเลือดไปปาบ้านเขา ป่าเถื่อนจริงๆนะคะ ขอให้นายกฯฟ้องเลยละเมิดสิทธิส่วนบุคคล วันนี้อ่านข่าวคุณพ่อนายกขอบคุณคนที่มาให้กำลังใจ ike father like son ส่วนพวกที่ไปปาเลือดใส่บ้านเขานั้นก็ สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล จริงๆอย่างที่พี่เอทีเขียนเม้นท์ให้น้องในบล็อกก่อนเลยคะ ขอบคุณรูปธงชาติไทยนะคะ ไม่เคยลืมว่าเป็นคนไทยคะ หัวใจและจิตวิญญาณอยู่ที่เมืองไทยตลอดเวลาคะพี่ ราตรีสวัสดิ์นะคะ เรื่องราวคงกำลังจะจบลงในเร็ววันแล้วคะมาช่วยกันสวดมนต์ให้เมืองไทยคะ


 66. March 19th, 2010 at 3:28 am       rapeseed Says:

  #42 My Dearest P AT..

  They spoke French and sung in French haha….Merci!

  P Love AT kaaaa…my French is very poor ka..I only studied French for 2 years..but I’ve forgotten kaaaa..

  I used to like French..sounds like melody..but Merci ka.


 67. March 19th, 2010 at 3:10 am       rapeseed Says:

  #37 P Rung Normally ka,

  ขอบคุณกลอนพี่รุ่งที่นำมาแจมคะ เมื่อกี้แวะไปบล็อกทั่นมาขอแปะคำตอบที่นั่นไว้ที่นี่ด้วยนะคะม้นคิดกลยุทธอุบาทว์ๆอย่างนี้ได้อย่างไรนะพี่รุ่ง อ้อรู้แล้วละก็พวกเขาชำนาญเรื่องอย่างนี้ คนมันจัญไรมันทำให้คนอื่นเหยียดหยามชาติเดียวกันและยังลากคนอื่นเขามาหยามน้ำหน้าเราอีกเน๊ะ มันใกล้บ้าไปแล้วละไอ้ตัวนั้นพี่รุ่ง


 68. March 19th, 2010 at 2:56 am       rapeseed Says:

  #41 K.Minnee คะ ขอบคุณที่แวะมาอ่านครั้งแรกด้วย น้อมรับไมตรีและเม้นท์น่ารักๆที่ฝากไว้คะ นั่นนะซิคะเกิดคราวต้องการเลือดจริงๆใครจะไปบริจาคให้นะคะ กลยุทธน่าสะอิดสะเอียนจริงๆ พอเห็นข่าวตอนแรกตกใจว่าประเทศนี้เมืองนี้ม้นเป็นถึงขนาดนีแล้วหรือ มาช่วยกันหวังว่าเหตุการณ์จะคลี่คลายไปในทางทีดีในเร็ววันนะคะ


 69. March 19th, 2010 at 2:52 am       rapeseed Says:

  K.nunohatyai ka,

  ขอบคุณมากเลยคะที่ให้สาวสวยนำดอกไม้มาให้ จุ๊บ จุ๊บ กลับไปแทนคำหวานที่มอบให้นะคะ


 70. March 18th, 2010 at 12:54 pm       athenaz Says:

  Morning greet for UK form ur homeland ka !

  been hard longing in.. and off.

  Just to send love and care from beloved T/L of yours ka, luv

  P’ xxx ^^


 71. March 18th, 2010 at 7:35 am       initmate Says:

  คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

  แวะมาสวัสดีค่ะ

  :)


 72. March 17th, 2010 at 8:23 pm       whanja Says:

  แวะมาทักทาย ฟังเพลงค่ะ

  นช.แม้ว คงไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

  กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นย่อมคืนสนอง
  ไม่ช้าก็เร็ว ..

  ยิ้มสยามของไทยและความสามัคคี
  เพื่อพ่อหลวงของเรากันนะค่ะ


 73. March 17th, 2010 at 5:14 pm       hanzen Says:

  อ่านแล้วฮาตอนวงสนทนากริบนี่แหละ เป็นผมนะคงไม่แ่ค่โดนมองหรอก คงโดนถีบลงรถไปเลยฐานด่าพ่อคนเสื้อแดงอย่างแรงน่ะครับ ^^


 74. March 17th, 2010 at 5:11 pm       athenaz Says:

  พี่โพสเพลงนี้ไปให้น้องสาวทั้งสอง

  วันนี้ได้งีบหรือยังคะ เดี๋ยวฟังคอนเสริตจะได้หายเหนื่อย

  วันนี้พี่อยู่บ้านในเมือง ซอยเชื่อมกับชอยสวัสดีของนายก ซอยแถวนี้ แคบๆ ข้างละเลน บางทีเป็นวันเวย์ พวกนี้มากันแต่เช้า เป็นอันว่าไม่ต้องออกไปไหน พี่เองโทร ไปสายด่วนด้วยบอก แถวนี้ไม่ควรปิดถนน ไม่ต้องให้เข้ามา เห็นตอนแรกเขาพยายามกั้นตรงปากซอย พอสายหน่อยให้เข้ามาทำการต่ำช้า แถวนั้นเป็นบ้านพวกเวชชาชีวะ เจ้านายพี่ท่านหนึ่งเป็นญาคิกับเวชชาชีวะ อยู่ละแวกใกล้กัน บ้านพวกท่านเหล่านั้นไม่ใหญ่ ไม่อวดร่ำรวย ไม่ได้โกงใครมาเป็นคฤหาสถ์นายกก็ยังอยู่บ้านคุณหมอ อรรถสิทธิ์คุณพ่อท่าน จะเข้ามาได้แค่ไหนกันคะ พี่น้องเอ้ย เป็นซอยลัดในกรุงเทพ ที่จอแจ ถนนสายนี้ใครก็ใช้เป็นทางเชื่อมระหว่างสุขุมวิท กับเพชรบุรีตัดใหม่ อีกเส้นหนึ่งนอกจากโอศก..

  พี่ไม่เปิดทีวีดู พวกจันทาล พาลแผ่นดินพระมหากษัตริย์ พี่เลยมาฟังเพลงในบล็อกธัญญ่าแทนจร้า ..^^

  I symphathy our PM and our counrty and Thai people as a whole that these day we have crook creature from hell .., too many ka..we all people who loves and loyals to our beloved king must join jhand and protect..as much as we can..
  (read comments in my blog 24, 29 30)
  love ka xxx :))


 75. March 17th, 2010 at 4:50 pm       athenaz Says:

  hey.. can fetch you b’for morning hello ?

  well, listen to this cheerful concert after work will do ka, luv..

  Celine and Il Divo guys ^^
  enjoy..!

  เพลงนี้เพราะดีนะ sept ..

  Bon soir mademoiselle ^^

  ๋Aimez vous Celine et Il Divo ? x

  :)) xxx


 76. March 17th, 2010 at 2:55 pm       Minnee Says:

  หวัดดีค่ะ
  เพิ่งเข้ามาเป็นครั้งแรก แต่ชอบมากจัง
  วันนี้ได้ยินคนข้างบ้านพูดค่ะ
  “เจาะกันเข้าไป วันไหนที่พ่อกับแม่เมิ่งต้องการเลือด จะมีคนมาบริจาคให้ไม๊” แหม….อุดมการณ์เดียวกันเลย…


 77. March 17th, 2010 at 2:30 pm       nunohatyai Says:

  สำหรับ my rapeseed (คนเดียว):D


 78. March 17th, 2010 at 1:50 pm       rapeseed Says:

  #29,40

  กรี้ดดดดดด ชอบเพลงคะ ตามก้นมาติดๆ ขอบคุณที่เป็นห่วงก้นย้อยๆ เอ้ย พุงย้อยๆของน้องค้า ทำงานยังกับกรรมกร พุงไม่มีโอกาสขึ้นค้า เฮเฮ ตอนนี้นะคะ ขอบคุณที่เข้าใจคะ ตามมาแล้วก็จะจากไปอย่างไร้ร่องรอยเช่นะเคย คะ ชอบเพลง laughing in the rain เหมือนกันคะ การเมืองบ้าเลือดขึ้นทุกวัน อ่านแล้วสะอิดสะเอียนจังคะ บ่นเสร้จแล้วกระโดดขึ้นเจ็ตส่วนตัวหายไปในกลีบเมฆในบัดดล คิดถึงค้าพี่ลัฟ แม่นแล้วคะพี่เอที ทั่นฮ็อตเจงๆ xxx

  ทั่นพี่ Normally ขอบคุณเม้นท์ของทั่นนะคะ แด๋วตามไปเยี่ยมคะ


 79. March 17th, 2010 at 1:39 pm       septimus Says:

  ไม่เป็นไรจ่ะน้องเลิฟ พี่เข้าใจดีจ้า
  ว่าแต่กินแล้วนอน ไม่ค่อยจาดีกับพุงเรานะคะ(มันจะย้อยเอาๆน่ะที่รัก)

  ด้วยความยินดีค่ะ พี่ว่าเพื่อนพี่มันก็คงคิดอย่างนี้ก็เลยส่งเมลล์นี้มาให้ซะเลยค่ะ ฮา….

  โอย น่าสงสารฮี อุตส่าห์แสดงให้รู้ว่ามีน้องเลิฟอยู่ในหัวใจทุกขณะจิต แต่ดั๊นลืมสังเกตว่าดาร์ลิ้งค์กินอะไรกันแน่ เอาน่ะ หยวนๆน้องเลิฟอย่าปรี๊ดใส่แกเลย บอกกันดีๆก็ได้จ้า

  ฮ่าๆๆ………..


 80. March 17th, 2010 at 7:47 am       normally Says:

  ประชานิยมย่อมยินดี
  แต่เพื่อตนนี่ซีช่างเหลวไหล
  ทั้งฉ้อราษฎร์บังหลวงลวงชาติไทย
  โกยประโยชน์ส่วนใหญ่เข้าใส่ตน

  แถมเจ้ายังมุ่งร้ายทำลายชาติ
  อเนจอนาถจริงหนอเจ้าฉ้อฉล
  ทำลายชาติยังนึกหรือว่าคือคน
  ญาติคงทนอยู่อย่าง…ไร้ยางอาย !


 81. March 17th, 2010 at 4:07 am       rapeseed Says:

  ขอบคุณคะคุณน้องเคนจิ ยังไม่นอนหรือคะพี่ธัญญ่าเพิ่งตอบเม้นท์เพื่อนๆเสร็จกำลังจะเข้านอนแล้วคะ ฝากดูแลเมืองไทยแทนด้วยนะคะ ราตรีสวัสดิ์คะคุณน้อง


 82. March 17th, 2010 at 3:53 am       kenjionline Says:

  ผู้แต่งและผู้ร้องเพลงนี้คือคุณไร้ร่องรอย หรือคุณ สมิธ (วงสมิธ&เชน)
  เป็นเพลงสมัยชุมนุมครั้งแรกเมื่อปี 49 ครับ


 83. March 17th, 2010 at 3:25 am       rapeseed Says:

  P.Love Septimus xx,

  ขออภัยคะทำตัวเป็นแดงประจำเดือนแด่วมาแด๋วขาด อิอิ ตอนน้ันขอตัวนอนกลางวัน กิจวัตรในแต่ละวันมันเหน็ดเหนื่อยงานตอนเช้าคะ พอกลางวันกลับมาทานข้าวแล้วตามสูตรก็ต้องเอนหลังพักผ่อนกายา เพิ่งกลับจากทำงานคะแด๋วตอบเม้นท์แล้วจะเข้านอนอีกรอบ เฮเฮ

  Korpai ja,

  Good nite ja…sweet dream na ja..miss talking to u ..Love hey hey xx


 84. March 17th, 2010 at 3:16 am       rapeseed Says:

  P. Athenaz Love xx,

  ขอบคุณมากสำหรับคลิปที่มีคุณค่า ดูแล้วน้ำตารื้น ภูมิใจในสิ่งที่ท่านทำและภูมิใจแทนครอบครัวของท่านที่ท่านได้เสียสละและได้ทำหน้าที่ของท่านได้ดีที่สุด งานของท่านทำให้เราๆมีที่ยืนอยู่ในประเทศนี้และให้คนเลวๆได้ทำเลวๆกับผืนแผ่นดินเกิดโดยไม่ตระหนักถึงอะไรเลย คุณงามความดีของท่านจะถูกจารึกไว้ตลอดไป ดูคลิปและฟังเพลงความฝันอันสูงสุดแล้วขนลุกเลยคะ วันนี้ก็เสียน้ำตาไปกับเวบบีบีซี ข่าวของเวบทำได้ดีแต่ในส่วนของคอมเม้นท์ซิคะ พวกฝรั่งที่ไม่เข้าใจสถานะการณ์บ้านเมืองของเรา แค่อ่านข่าว แล้วเม้นท์ไปตามใจ มาจากมุมไหนของโลกบ้างก็ไม่รู้ บางส่วนอยู่เมืองไทย ส่วนน้อยที่เข้าใจ กะว่าจะเข้าไปเม้นท์เหมือนกัน อ่านแล้วโกรธ พรุ่งนี้จะแวะไปแปะลิ้งค์ให้นะคะ อ่านข่าวเมืองไทยวันนี้รู้สีกสะอิดสะเอียนกับสิ่งที่คนเสื้อแดงทำ เมื่อเช้าไปทำงานกำลังทำงานกับคุณยายคนหนี่งอยู่เธอเปิดข่าวบีบีซีไว้ มีเทเลือดด้วย ชี้ให้คุณยายดูว่าข่าวประเทศของฉัน คุณยายถามว่าเขาทำอะไรกันละหนู คุณยายตาไม่ดีคะฟังได้แต่เสียง เราเลยบอกว่าเขาทำเรื่องบัดซบคะคุณยาย ขอโทษคะไม่ตั้งใจไม่สุภาพแต่มันโกรธจริงๆ นักข่าวสัมภาษณ์คนพูดภาษาอังกฤษได้งูๆปลาๆ อ้าวท่องเอาไว้ว่าประชุมแบบอหิงสา และเพื่อประชาธิปไตย อายเพื่อนร่วมงานที่เขาดูข่าว ลูกค้าหลายคนดูแล้วถามด้วยความเป็นห่วงเรืองพ่อแม่เราที่บ้าน เราบอกว่าบ้านเราอยู่ห่างจากเหตุการณ์ ประเทศนี้ไม่เคยได้หยุดพักเลย สงสารคนไทย สงสารประเทศไทยคะ เสพข่าวเยอะใกล้เป็นบ้าเข้าไปทุกทีดีแต่ว่าอยู่เมืองหนาว เฮเฮ เทคแคร์นะคะพี่สาวคนดี อย่าลืมแบ่งปันข่าวสารกับน้องด้วย ขอบคุณมากคะ ป่านนี้พี่นอนหลับไปแล้วววว xxx


 85. March 17th, 2010 at 12:16 am       rapeseed Says:

  #21 คุณน้องเคนจิคะ พี่ธัญญ่าดูไปสามรอบ คนทำหัวสร้างสรรค์มากเลยคะ คนร้องเสียงดี ไม่เคยเห็นวีดีโอนี้มาก่อน ขอบคุณที่นำมาให้ดูคะสำหรับเพื่อนรักแช่งชักหักกระดูกให้ตายวันละสามรอบ โอ้ พี่ธัญญ่าเวอร์ชั่นโหดคะวันนี้


 86. March 17th, 2010 at 12:14 am       rapeseed Says:

  #20 K.nokhasee,

  ตามสบายเลยคะไม่ว่ากัน คนๆนี้สมควรสำหรับการก่นด่าจริงๆคะ เห็นด้วยคะ จนเงินไม่เป็นไร จนปัญญาแยกดีชั่วไม่ออก หรือถึงแยกออกแต่จะทำเพราะเสียผลประโยชน์นี่แย่จริงๆคะ ขอบคุณที่แวะมาบ่อยๆนะคะ คิดถถึงเช่นกันและขอให้ปลอดภัยจากสถานการณ์แดงป่วนเมืองนะคะคุณนก x


 87. March 17th, 2010 at 12:08 am       rapeseed Says:

  #19

  ย่องมากับข่าวดีนะคะคุณโกโก้ รอแล้วรออีก ข่าวดีปีนี้สาธุ ดูสองสามรอบ ขำแต่เจ็บลึกๆ เพลงนี้แต่งมาตั้งนานแล้วเนื้อเพลงช่างเหมาะเหมือนแต่งให้พ่อเหลี่ยมเลยนะคะ เนื้อหาทันสมัยทุกท่อน ขอบคุณที่มาร่วมแจมคะ


 88. March 17th, 2010 at 12:01 am       korpai Says:

  http://mblog.manager.co.th/korpai/th-92401/

  เห็น..TAnYa ลาไป take a nap..
  อีกสักแปปเดี๋ยวคงมา
  ส่วนข้าเจ้าเพิ่งกลับจากแอโรบิคมา
  เหนื่อย ซาบ ซ่า

  ขอลานอน

  Good night ja แม่มดตะนอย


 89. March 17th, 2010 at 12:00 am       rapeseed Says:

  #10 Korpai x

  กำลังน่ารักเลยจ๊ะกอไผ่ เด็กชายวัยหกขวบ โอ๊โอ๋สบตาแล้วมีหลบตาด้วย ว้าวววว


 90. March 16th, 2010 at 9:05 pm       rapeseed Says:

  Oh Dear P Sept xx..

  Sorry LOVE…been crying for THAILAND…will come back after my afternoon nap kaaaa xxxx


 91. March 16th, 2010 at 8:56 pm       septimus Says:

  Hey, Tanya, come back, please, how come you come and go that quick?

  Don’t tell me you rush to work, hahahaha………

  xx :)))


 92. March 16th, 2010 at 6:05 pm       rapeseed Says:

  สวัสดีคะเพื่อนๆทุกท่าน ขอบคุณสำหรับเม้นท์ข้างบนนะคะ เดี๋ยวมาตอบเม้นท์ทุกท่านและตามไปเยือน อาร์เจนติน่า…มีบางบริบทเหมือนไทย ….ส่วนลึกของคนเขียนรู้สึกคล้ายๆเพลงนี้….


 93. March 16th, 2010 at 5:58 pm       rapeseed Says:

  It won’t be easy, you’ll think it strange
  When I try to explain how I feel
  That I still need your love after all that I’ve done
  You won’t believe me
  All you will see is a girl you once knew
  Although she’s dressed up to the nines
  At sixes and sevens with you

  I had to let it happen, I had to change
  Couldn’t stay all my life down at heel
  Looking out of the window, staying out of the sun
  So I chose freedom
  Running around trying everything new
  But nothing impressed me at all
  I never expected it to

  Don’t cry for me Argentina
  The truth is I never left you
  All through my wild days
  My mad existence
  I kept my promise
  Don’t keep your distance

  And as for fortune, and as for fame
  I never invited them in
  Though it seemed to the world they were all I desired
  They are illusions
  They’re not the solutions they promised to be
  The answer was here all the time
  I love you and hope you love me

  Don’t cry for me Argentina

  Don’t cry for me Argentina
  The truth is I never left you
  All through my wild days
  My mad existence
  I kept my promise
  Don’t keep your distance

  Have I said too much?
  There’s nothing more I can think of to say to you
  But all you have to do is look at me to know that
  Every word is true!

  Just listen to that! The voice of Argentina!
  We are adored! We are loved!
  Statesmanship is more than entertaining peasants
  We shall see little man

  Evita Peron! La Santa Peronista!


 94. March 16th, 2010 at 2:48 pm       athenaz Says:

  thanks to up this blog.. ha ha..well done ka..dear sis, Tanya luv.

  Let’s tribute to the person who’s
  well worth for our nation..

  name=”quality” value=”high” />

  xxx :))

  I was crying to tears seeing clip (aother clip..will get for u later), when he talked of what he would be happy and dream to do when he retire..
  he said just drinks tea n gossing friend, what else could be happier..

  his sense of humour just make me despair of this police org. that his dreams were not taken cared, were left undone ka, Tanya..

  xxx :))


 95. March 16th, 2010 at 2:31 pm       athenaz Says:

  พี่เพิ่งมีโอกาสเข้ามาได้เมื่อเช้า หลังจากอัพเรื่องเสร็จเมื่อวาน
  ผู้คนคงใช้เนตกันมาก ดูพวกมันบริจากเลือดชั่วออกมา..

  These bloody ceatures from hell of phantom doing disgusting in our land..beleive, news keep broadcasting that I have to turn TV off and only check news from Mgronline ka .. :))

  we’re not crying for Agentina..gonna cry for Thai and wonder why
  the land of beloved and loyal king becomes miserable,
  woder how long good and patient person cpuld bare for.

  Yes, our duty and heart is to protect our beloved majesties.

  Love you ka :))

  xxx


 96. March 16th, 2010 at 2:00 pm       kenjionline Says:

  นำเพลงนี้มาฝากให้เพื่อนรักของคุณพี่ครับ


 97. March 16th, 2010 at 11:31 am       nokhasee Says:

  สวัสดีค่ะ คุณธัญญ่า มาแบบลึกซึ้งดุดันเลย..แน่นอนค่ะคนไทยแท้ย่อมอยากเห็นชาติไทยเจริญรุ่งเรืองเป็นปึกแผ่น ดังที่บรรพบุรุษได้สั่งสมไว้นานเนา แต่ไอ้ชาติชั่วหางแดงคนนี้ไม่ใช่คนไทยแน่นอนเพราะเป็นตัวเหตุที่ทำให้คนไทยต้องแตกแยกกัน..ขอโทษด้วยนะคะ….ที่ใช้คำที่ไม่สุภาพ เพราะกับคนเช่นนี้ไม่สมควรได้รับเกียรติจากเราแน่นอนถึงแม้เราจะจนทรัพย์แต่ก็ไม่ได้จนใจและจนปัญญา จนแยกแยะชั่วดีไม่ได้นี่เนอะ ..จริงมั๊ยคะ คิดถึงคุณธัญญ่าจังค่ะ…


 98. March 16th, 2010 at 9:12 am       kokoseven Says:

  ย่องเอาข่าวดีมาแจ้งครับ คุณrap ว่า

  สาธุ


 99. March 16th, 2010 at 12:39 am       rapeseed Says:

  Dearest P Love Sept x,

  what a lovely comment ka ..I’m well ka..how r u there ka ? Have a wonderful evening na ka..

  Nice talking to u ka..bye Love..xx


 100. March 16th, 2010 at 12:38 am       rapeseed Says:

  พี่กุ้งมาแย้ววว มาพร้อมกับค่างน่ารักจริง ไม่บาปหรอกค้าว่าทักกี้ เขาทำตัวเขาเองค้าพี่กุ้ง ขอบคุณเม้นท์หยอกเย้าน่ารักๆพร้อมภาพนะคะ


 101. March 16th, 2010 at 12:36 am       rapeseed Says:

  korpai ja,

  แด๋วตามไปดูรูปหนุ่มจ้ากอไผ่ สาขาวัดจานบินนะคะถูกต้องแล้วคร้าบบบ xx


 102. March 15th, 2010 at 10:29 pm       septimus Says:

  hey hey hey sweet, how are you ka?

  พี่ไวเสมอเลิฟ ฮ่า…
  โถ น้องแทนย่าขา จะมัวเกรงอกเกรงใจไปใยคะคุณน้อง ยิ่งเพื่อนแบบนี้ด้วยแล้ว
  ไม่มีเพื่อนคนไทยตอนนี้ก็ไม่เห็นเป็นไรเลยนี่คะ
  สามีเราก็มี ครอบครัวฝ่ายสามีเราก็มี เพื่อนที่ทำงานเราก็ยังมีอีก
  แล้วน้องเชื่อสิ อีกไม่กี่ปีให้หลัง น้องจะพบว่า….
  ‘ทำไมคนไทยที่นี่ถึงได้เยอะอย่างนี้ล่ะหวา’

  เพราะฉะนั้น น้องเลิฟไม่ต้องกลัวไม่มีเพื่อนหรอกจ้า ยิ่งคุยเก่ง น่ารักอย่างดาร์ลิ้งค์
  โอย เดี๋ยวเดียวก็มีเพื่อนใหม่แย้ว

  *__^


 103. March 15th, 2010 at 9:08 pm       pkkk2714 Says:

  ร้อนอย่างนี้….ค่างยังกอดกัน

  เป็นแผนที่แยลยล

  ลวงสายตาดึงความสนใจ

  พรางซ่อนแม่กับลูกค่างตัวน้อย

  Photobucket


 104. March 15th, 2010 at 9:01 pm       pkkk2714 Says:

  ค่างแว่นถิ่นใต้ เป็นสัตว์มังสวิรัติค่ะ กินแต่ผลไม้และใบไม้อ่อน

  จะแอบเห็นลูกค่างวัยไม่ถึง๔ เดือน หางสีทองแดง

  หาดูนะค่ะอยู่ตรงไหน

  ที่ๆความสุขสงบอย่างนี้ ต่อให้ทักษินนั่งหลับตาทั้งชาติ ก็ไปไม่ถึงค่ะ

  โอพี่กุ้งทำบาปอีกแล้ว

  ว่าทักษินทั้งวัน…..


 105. March 15th, 2010 at 8:55 pm       pkkk2714 Says:

  พี่กุ้งมาแล้วค่ะ

  Photobucket


 106. March 15th, 2010 at 7:59 pm       korpai Says:

  อุ๊ย..ตายอะไรกัน
  บินลงที่นั่นคนแหวกว่าย
  กระทะทองแดงใบใหญ่
  เขามีไว้ให้คนโกงกิน

  อ๋อ..วัดที่เห็นนั่นวัดอะไร
  อ่อที่นี่ใช่ไหมวัดที่มีจานบิน
  เพราะครอบครัวคนโกงชาติที่ชื่อทักษิณ
  ชื่อถือว่าไหว้จานบินแล้วได้บุญ


 107. March 15th, 2010 at 7:55 pm       korpai Says:

  แน่นอนแล้วจ้ามดตะนอยมีเรื่องราวมากมายแต่ยังไม่มีเวลามีหนุ่มน้อยหน้ามนที่แสนน่ารักที่โพสต์ให้เราถ่ายด้วยนะ

  หล่อแตเด็กเจอที่ป้ายรถเมลืกลับจากร.ร.คนเดียวด้วย
  เราลงก่อน
  แอบมาเราตอนลงด้วยพอสบตา
  ฮั่นแน่…มีหลบตาเสียด้วย
  เราเลยบ้ายบาย
  แล้วส่งจูบให้ซะะเลย
  เด็กชายวัยประมาณ 6 ขวบจะไม่อายเชียวหรือ
  วัยนี้เป็นลูกชายเราได้เลยนะจ๊ะ
  แม่มดตะนอย
  เหอ..เหอ..
  เลยลืมหัวใจไว้ที่นั่น
  แลวจะส่งรุปให้ดูแน่นอน

  เด้กอาร้ายหล่อขนาด..
  ดูลิงก์ข้างบนได้เลย


 108. March 15th, 2010 at 5:56 pm       rapeseed Says:

  Hey Hey P Love Sep x,

  เมื่อเช้าว่าจะไปเชิญอย่างเป็นทางการ อ้าวพอตื่นขึ้นมาเห็นเม้นท์ของพี่เซ็ปแล้ว ขอบคุณสำหรับเรื่องที่นำมาแจมคะ เริ่ดจริงๆคะได้ใจไปเลยต้องบอกแบบพี่ว่านะคะ แต่ที่นี่เราทำไม่ได้เราไม่ค่อยมีเพื่อนคนไทยเท่าไหร่คะ หลังจากพูดเรื่องพ่อเหลี่ยมของเขาไปแล้ว โกรธกันเลยคะ เราทนไม่ได้ที่เขาด่า พธม ด้วย ถ้าพูดจาดีๆอย่าwงอารยชนก็ยังพอหลับหูหลับตาไม่คุยกันด้านการเมืองได้ แต่นี่เขาหยาบคายและก้าวร้าวด้วย บอกตัวเองว่าอยู่คนเดียวก็ได้วุ้ย ทนเยอะคะแต่ตอนนี้ไม่ทนแล้วไม่รู้ต้องทนทำไม คนอังกฤษยังเข้าใจสถานะการณ์และเห็นอกเห็นใจมากกว่าคนไทยด้วยกันอีก อ้าว บ่น บ่น เหมือนกันเลยค้า เทคแคร์คะและขอให้จันทร์นี้ขอพี่เป็นการเริ่มต้นสัปดาห์ที่ดีด้วยนะคะ สวดมนต์ให้เมืองไทยคะ You’ve been spoiled hey hey..xx


 109. March 15th, 2010 at 5:49 pm       rapeseed Says:

  ทั่น prypilas

  คะขอบคุณที่แวะมาอ่านและยังกรุณานำเม้นท์ผู้อ่านมาแบ่งปันร่วมกันด้วยนะคะ เห็นด้วยกับคุณ อ่านเม้นท์ของคุณหลายครั้งเขาเขียนได้ดีคะ เขาพูดถูกด้วยคะ ใจจริงไม่เคยอยากแช่งชักหักกระดูกใครให้ตายไปเลยคะ แต่กรณีนี้มันจำเป็นจริงๆ คนอะไรคนด่ากันทั้งบ้านทั้งเมืองชัวได้ใจจริงๆคะ ชอบบทความล่าสุดของทั่นคะ


 110. March 15th, 2010 at 1:14 pm       rapeseed Says:

  เรียนท่่านพราย และพี่เซ็ป ลัฟ ขอบคุณสำหรับเม้นท์น่ารักๆที่นำมาแจมบล็อกนี้นะคะ เป็นสิ่งแรกที่ตื่นมาเจอเลยคะ ขอบอนุญาติตอบยาวๆอีกครั้ง ขอตัวไปทำงานครึ่งวันคะ…


 111. March 15th, 2010 at 1:10 pm       rapeseed Says:

  #1,2,3,

  ‘I kept my promise

  Don’t keep your distance”

  ฉันก็ยังคงรักษาสัญญา

  ได้โปรด อย่าตีตัวไกลจากฉันเลย..

  “…น้องหญิงเดินนำหน้า…ส่วนพี่ยา…จะคอยเป็นเงา
  ตะคุ่มอยู่…ห่าง ห่าง”

  สไลด์เสร็จแล้ว ไม่แรงแต่ลึก ….
  … “หนักดัง…ภูผา เบากว่า…ขนนก”

  ดารา…คับคั่ง

  ขอบคุณคะพี่สุเทพ ขอบคุณที่นำสีสันมาสู่บล็อกนี้อีกคร้้งหนี่ง


 112. March 15th, 2010 at 12:17 pm       septimus Says:

  ขออนุญาตพาดพิงนิดนะคะว่าชอบภาพ #3 มากๆค่ะ

  ====

  Hi my luv Tanya,

  First of all, thank you so much to spoil me with this new blog , hey…

  What a terrible story you got to put up with, bloody idiot friend!!

  Actually, at here I got some also, which, similar to yours, but I never let them go away easy, I told every single of them…

  ‘make sure you never try to go back to Thailand again, make sure you never tell anybody you’re Thai, make sure you prepare enough for your dead body perhaps somewhere in the bush if OZ local people allow you to, bla bla bla….’

  อ่านบล็อกของน้องแล้ว รู้สึกดีใจอยู่อย่างหนึ่งตรงที่พี่ไม่เคยมีความคาดหวังกับคนๆนี้มาก่อน ก็เลยยังคิดไม่ออกว่าถ้าผิดหวังแล้วจะรู้สึกเฮิร์ทขนาดไหน แต่ช่วงนั้นก็เห็นแล้วล่ะว่าเลือดเย็นดีและแปลกใจเป็นพักๆว่าทำไมจึงไม่มีใครรู้สึกบ้างเลย กลับมีแต่หน้าม้าคอยเชลียร์ซ้าเป็นเวลาตั้งนมนาน….และที่รับไม่ได้จนป่านนี้ก็ตอนที่มีตำรวจห้าสิบนายแห่แหนไปรับแม่ม่ายคนหนึ่งถึงบันไดเครื่องบินตอนที่เจ้าหล่อนกลับจากฮ่องกงวันนั้น มันอะไรกันนักหนา คนไทยคนหนึ่งมีคดีติดตัวรู้ไปถึงไหนอายไปถึงนั่นยังต้องต้อนรับกันเอิกเกริกถึงเพียงนั้นเชียวหรือ การปฏิบัติต่อคนไทยทุกคนอย่างเสมอภาคมันหายไปไหน แล้วคนไทยที่บริสุทธิ์เล่าไม่รู้สึกเกรงใจพวกเขากันบ้างรึอย่างไร

  พี่บ่นไปก็ยังไม่รู้ใครจะตอบได้เลยน้องเอ้ย

  ฮ่าๆๆ……..ขอโทษค่ะน้องแทนย่า พี่เผลอไปหน่อย พอดีก่า

  สุขสันต์วันจันทร์นะคะน้องเลิฟ

  xx ;)))


 113. March 15th, 2010 at 11:03 am       prypilas Says:

  พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า วันนี้ฝากบอกคนกรุงเทพด้วยว่า
  ไม่ต้องห่วงปัญหาน้ำท่วม เพราะถ้าตนกลับไป จะสร้างเขื่อนรอบกทม.เพื่อป้องกันน้ำท่วม

  กรุก่ออยากจะฝากบอกเมิงด้วยว่า
  ถ้าเมิงตายไปสักคน เขื่อนไม่ต้องสร้างแล้ว แผ่นดินมันสูงขึ้นอีกเยอะ

  fff

  เป็นความเห็นจากข่าวใน manager น่ะครับ
  อ่านแล้วโดนใจ คิดว่าน่าจะพอไปด้วยกันได้กับบทความนี้
  เลยขอหยิบมาแปะไว้น่ะครับ อิอิ

  สัมพันธภาพกับมิตรสหายที่ต้องปรับเปลี่ยนเพราะแนวคิดทางการเมืองที่แตกต่าง
  ผมว่าคงเป็นประสบการณ์ร่วมของใครหลายๆ คนทีเดียว

  สุขๆ วันต้นสัปดาห์นะครับ :)


 114. March 15th, 2010 at 5:04 am       wannaprasart Says:

  Sinead O’Connor – Don’t Cry for me Argentina

  “Don’t cry for me Argentina

  The truth is I never left you

  All through my wild days

  My mad existence

  I kept my promise

  Don’t keep your distance”

  “อย่าหลั่งน้ำตาของเธอให้ฉันเลย อาร์เจนติน่า

  ความจริงก็คือ ฉันไม่เคยจากเธอไปเลย

  แม้ในช่วงเวลาที่ฉันโบยบินไปไกลแสนไกล

  ฤาตัวตนที่บ้าคลั่งของฉันนี้

  ฉันก็ยังคงรักษาสัญญา

  ได้โปรด อย่าตีตัวไกลจากฉันเลย”


 115. March 15th, 2010 at 4:53 am       wannaprasart Says:

  Sinead O’Connor


 116. March 15th, 2010 at 4:25 am       wannaprasart Says:


You must be logged in to post a comment.