Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

อาหารไทยในต่างแดน

August30

 

เมื่อโลกใบนี้เล็กลงผู้คนเดินทางท่องเที่ยวและโยกย้ายถิ่นฐานกันมากขึ้น การผสมผสานทางวัฒนธรรมรวมถึงการลองรสชาติใหม่ๆของอาหารต่างชาติ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยรู้จักอาหารไทยที่ความโดดเด่นเป็นอาหารที่เหมาะต่อสุขภาพเพราะมีผักเป็นส่วนประกอบมาก มีเอกลักษณ์เฉพาะ ความกลมกล่อมและความหลากหลายของอาหาร การบริการที่เป็นมิตร สุภาพอ่อนหวาน อาหารไทยจึงมีชื่อเสียงที่ดีในต่างแดน

 

.

 

หลายครั้งเพื่อนชาวท้องถิ่นพูดถึงอาหารไทยอย่างนิยมชมชอบ ฉันเองอดรู้สึกปลาบปลื้มไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเท็ตผู้ซึ่งเคยเป็นทหารในกองทัพอังกฤษผู้เคยใช้เวลาเป็นปีๆทำงานในเมืองไทยในฐานทัพสัตหีบ ขอให้ฉันทำแกงเขียวหวานไก่ให้ดูพร้อมกับจดสูตรด้วย ฉันเล่าให้เพื่อนสนิทสาวไทยที่ กทม. ฟัง หล่อนหัวเราะใส่หน้าว่าน้ำหน้าอย่างหล่อนนี่นะทำกับข้าวโชว์แถมคนท้องถิ่นยังชมว่าอร่อยอีกต่างหาก !!???  เพื่อนสาวล้อต่อไปว่าสงสัยเขาไม่รู้ว่าอาหารไทยแบบอร่อยๆนั้นเป็นอย่างไร สงสัยจะจริง !! 5555

 

เดือนแรกๆที่มาอยู่อังกฤษขณะรองานหลังจากส่งใบสมัครร่อนไปตามเน็ตเป็นสิบๆองค์กร ผลตอบรับดีมากจากซีวี(ประวัติการศึกษาและการทำงาน) ทุกองค์กรต่างตอบจดหมายสมัครงาน แต่เมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์ทุกองค์กรต่างถามว่ามีประสบการณ์การทำงานที่อังกฤษหรือเปล่า พอตอบว่าไม่มีเท่านั้นละทุกองค์กรทำตัวหายแซบหายสอย !!  ไม่มีองค์กรไหนให้โอกาสเลยแล้วฉันจะไปมีประสบการณ์ได้อย่างไร !!  เป็นความรู้สึกเดียวกันของคนเพื่งจบการศึกษาเวลาไปสมัครงานมักจะถูกถามว่าเคยมีประสบการณ์ทำงานที่ไหนมาหรือเปล่า ก็คนเพิ่งจบ !!  คนไทยน้อยรายนักที่จะทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ส่วนใหญ่ก็ต่ออุดมศึกษาทันทีหลังจากจบมัธยมปลาย หวังว่าคนจบใหม่จะโชคดีกับนโยบายเทคนิคการหาเสียงของยิ่งลักษณ์ !! จบปริญญาตรีเริ่มต้นที่ 15,000 บาท 555

 

เพราะตกงานจึงมีเวลาเหลือเฟือที่จะดูทีวี ฉันดูมันทุกรายการแม้กระทั้งการทำอาหาร ปกติไม่เคยดูรายการแบบนี้เพราะไม่ชอบการทำอาหาร การทำอาหารจึงไม่ใช่ศิลปะหรือความสนใจแต่อย่างใด การทำอาหารของฉันเป็นเพียงวิธีการของความอยู่รอดเท่านั้น ต้องทำเพราะไม่มีที่ให้ซื้อได้สะดวกเหมือนอยู่เมืองไทย ชีวิตที่เมืองไทยของฉันฝากปากท้องเอาไว้กับร้านอาหารนอกบ้าน

 

 

รายการการทำอาหารที่นี่ส่วนใหญ่เป็นช่วงวันหยุดและช่วงเวลาอาหารประจำวันโดยเฉพาะทีไทม์ (อาหารเย็น) สารพัดรายการส่งเสริมให้คนกิน และทำอาหาร มิน่าคนอังกฤษจึงตัวใหญ่ๆทั้งนั้น 555  หลายครั้งที่นำอาหารไทยมาสาธิต ที่ขึ้นชื่อก็แกงเขียวหวานไก่ แต่เขาทำแปลกออกไปจากสูตรดั้งเดิมของเราคือสับผักชีโรยหน้าไม่ได้ใส่ใบมะกรูด(ความจริงมะกรูดแห้งก็มีขายตามร้านขายผักของคนอังกฤษ)และบีบมะนาวลงไป ครั้งหนึ่งฉันพบเมนูนี้ในนิตยสารผู้หญิง ฉันฉุนที่เขาปู้ยี่ปู้ยำสูตรแกงเขียวหวานไก่ของไทย ฉันลงทุนเขียนอีเมล์ไปท้วงติงเขา !!! 5555

 

การมีชีวิตอยู่ไกลบ้านการได้ทานอาหารไทยทำให้คลายความคิดถึงบ้านไปได้ฉันใช้อาหารไทยเป็นการบำบัดตัวเอง เพิ่งรู้ว่าการคิดถึงอาหารไทยๆแทบจะขาตใจเป็นอ่ย่างไร การได้คุยภาษาไทยกับบริกรในร้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนที่มาเรียนต่อที่นี่และมาทำงานพิเศษเสิร์ฟอาหาร ทั้งเจ้าของร้านคนไทยด้วยต่างมีความเป็นมิตร สิ่งหนึ่งที่เรามีเหมือนกันคือการเป็นคนไทยไกลบ้าน

 

คนท้องถิ่นต่างสอบถามว่าอาหารไทยที่นี่กับเมืองไทยเหมือนกันหรือเปล่า ฉันคิดว่าแล้วแต่บางร้าน บางร้านก็ได้รสชาติแบบไทยๆเลย ส่วนที่ไม่เหมือนคือเครื่องปรุงเพราะต้องนำเข้า ส่วนใหญ่จึงประยุกต์ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นที่นี่เพราะราคาถูกกว่านำเข้าแน่นอน แกงเขียวหวานไก่ก็ใช้หน่อไม้กระป๋องหาได้จากร้านเอเชีย บางร้านก็ใส่มะเขือสีม่วงลูกโตๆ หรือบางร้านก็ใส่ถั่วฝักยาว มีบางร้านใส่เม็ดถั่วที่เขาขายเป็นถุงใหญ่ๆแช่แข็ง ฉันถวิลหาแกงเขียวหวานไก่ใส่มะเขือเปาะจริงๆเชียว !!!

 

ความต่างของร้านอาหารไทยที่นี่และที่เมืองไทยที่ฉันเห็นคือการจัดร้าน ร้านอาหารไทยที่นี่คงเป็นเพราะห้องเล็กๆกว่าร้านอาหารที่เมืองไทย ที่นั่งในร้านจึงอยู่ชิดกันมาก หากต้องการคุยเรื่องความลับคงต้องใช้วิธีการกระซิบ 555

 

 

หากพูดถึงการจัดร้านความเป็นไทยๆจะถูกนำเสนออย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งที่ใช้ของไทยๆ โต๊ะเก้าอี้ไม้แกะสลักนำเข้าจากเมืองไทย ส่วนใหญ่ที่เห็นเป็นศิลปะทางภาคเหนือ

 

 

 

การตกแต่งแบบไทยๆทำให้คนไกลบ้านหลอกตัวเองว่ากำลังอยู่ในประเทศไทย ทานอาหารไทย พูดภาษาไทย ฟังเพลงไทยแม้เพียงชั่วขณะก็ยังดี …..

 

 

 

ร้านอาหารไทยส่วนใหญ่จะประดับพระบรมฉายาลักษณ์ของล้นเกล้ารัชกาลที่ห้า และขาดไม่ได้คือนางกวัก !!

 

หน้าร้านของร้านอาหารไทยที่นี่ไม่ได้ตกแต่งอย่างหรูหราหากเป็นไปอย่างเรียบง่าย อาจเป็นข้อจำกัดในการโฆษณาและการตกแต่งของแต่ละเมือง(อย่างที่บาธนั้นเรียบง่ายมาก) แต่เมื่อก้าวเข้ามาภายในร้านแล้วคุณจะแปลกใจว่าเพียงห้องเล็กๆที่มองจากถนนภายนอกนั้นสามารถแบ่งแยกย่อยได้มากมาย

 

 

ร้านอาหารไทยร้านนี้อยู่ที่บักซตัน (Buxton) ทางเหนือของอังกฤษ ไปทานทีไรคนเต็มร้านทุกที น่าดีใจแทนคนไทยที่อาหารไทยเป็นที่นิยมมาก ร้านอาหารอินเดียที่อยู่ข้างๆแทบไม่มีลูกค้า

 

 

 

 

ร้านนี้ตั้งอยู่หน้าพระราชวังวินด์เซอร์(มีร้านอาหารไทยถึงสองร้านใกล้ๆกัน) คนไทยท้องถิ่นซึ่งเป็นเพื่อนเฟซบุ้คบอกว่า หากไปเยือนร้านอาหารไทยสแควร์อีกครั้งอย่าพลาดที่จะสั่งผัดไทยกุ้งสด เขาบอกว่าอร่อยมาก เมื่อไปทานที่ร้านนี้ฉันอยากทานอะไรที่พิเศษกว่าผัดไทย จึงสั่งทะลผัดผงกระหรี่ ทั้งฉันและสามีมีความสุขกับการได้ทานอาหารไทย ใจจริงฉันอยากทานข้าวเหนียวหมูปิ้งและส้มตำแต่ฉันไม่เหลือที่ว่างในกระเพาะจะใส่อะไรลงไปได้เพราะเขาเสิร์ฟจานใหญ่มากสมราคา

 

 

สองอาทิตย์ที่แล้วฉันไปเยือนลอนดอน ญาติพาไปร้านอาหารไทยเขาบอกว่าลอนดอนเนอร์ชอบมาร้านนี้ ปกติลอนดอนการจราจรหนาแน่นการที่ต้องเดินทางไปทานอาหารห่างจากบ้านถึงหกไมล์นั้นใช้ความพยายามและใจที่รัก

 

 

เมื่อเราไปถึงร้านอาหารญาติๆขอให้แนะนำอาหารไทย ฉันสั่งผัดไทยกุ้งสด ไก่ผัดเม็ดมะม่วง แกงเขียวหวานไก่ ทะเลผัดผงกระหรี่ ทุกคนทานเกลี้ยงไม่เหลือข้าวสักเม็ด แม่แต่อาหารเรียกน้ำย่อยอย่างสะเต๊ะไก่ ทอดมันปลา กระทงทอง ปอเปี๊ยะทอด และไก่ทอดใบเตย อาหารไทยเมื่อเทียบกับอาหารท้องถิ่นในผับดังๆที่นี่ อาหารไทยจะชนะเลิศเรื่องราคาที่แพงกว่า แต่เราก็ยอมจ่ายเพราะว่าอร่อยกว่าอาหารท้องถิ่นที่เราทานประจำซ้ำซาก และเรายินดีที่จะสนับสนุนธุรกิจคนไทยในต่างแดน อย่างน้อยเงินเหล่านี้ก็กระจายในหมู่คนไทยทั้งเจ้าของและนักศึกษาไทยที่มาทำงานหาลำไพ่พิเศษ ทั้งนี้ฉันยังสนับสนุนไปไกลหากรัฐบาลจะสนับสนุนให้เมืองไทยเป็นแหล่งอาหารโลก(โครงการครัวไทยสู่ครัวโลก)ด้วย

 

 

ร้านอาหารไทยร้านนี้อยู่ชานกรุงลอนดอน ไม่ไกลจากย่านซิดคัพ(Sidcup)ที่เรียกว่าย่านชิสเซิลเฮิร์สท (Chislehurst) เมื่อเราเข้าไปในร้านบริกรคนไทยที่พูดภาษาอังกฤษสำเนียงคนท้องถิ่นมาทักทายเรา ฉันทักทายด้วยการกล่าวสวัสดีคะ การสนทนาภาษาไทยและภาษาท้องถิ่นจึงเริ่มขึ้น สามีพยายามทักทายและคุยภาษาไทยด้วย บริกรชายถามฉันว่ามาจากจังหวัดไหน เมื่อบอกว่าอุดรธานี เขาดีใจทีได้พบคนบ้านเดียวกัน เขาบอกว่าไม่ได้กลับบ้านมาสิบสองปีแล้ว แขกเริ่มทะยอยมาทานอาหารมากขึ้ัน น่าดีใจที่อย่างน้อยท่ามกลางข่าวการเมืองที่น่าเบื่อหน่าย ก็ยังมีสิ่งดีๆอย่างเช่นมิตรไมตรีของคนไทยต่างแดน ร้านอาหารไทยในต่างแดนที่ได้รับการอุดหนุนจากคนท้องถิ่นด้วยดี สาวๆนักตบที่นำความสุขมาสู่คนไทย

 

เมื่อเขียนบล็อกนี้ฉันอดคิดถึงเพลงที่เขาเล่นในร้านอาหารไทยเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว ค่อนข้างแปลกใจว่าเขาไม่เล่นเพลงไทยในร้าน บางครั้งการผสมผสานระหว่างสองวัฒนธรรมก็จำเป็นเมื่อเราก้าวเท้าออกนอกราชอาณาจักรไทย อาจไม่ใช่ไทยทั้งหมดและอาจไม่ใช่ตะวันตกทั้งหมด การผสมผสานและการประยุกต์ก็ยังเป็นศิลปะในการใช้ชีวิตที่จำเป็นในยุคของการเอาตัวรอดในกระแสโลกาภิวัฒน์อย่างทุกวันนี้

 

 

ขอบคุณทุกท่านที่กรุณาแวะมาอ่านคะ

ขอบคุณภาพจากเวบไซต์ร้านอาหารไทยในอังกฤษ

 

53 Comments to

“อาหารไทยในต่างแดน”

 1. July 2nd, 2010 at 3:31 am       rapeseed Says:

  My info only.


 2. April 26th, 2010 at 9:42 am       athenaz Says:

  สวัสดีตอนเช้าค่ะธัญญา

  ขอก็อปคำพูดของธัญญาที่เป็นพลังใจให้คนไทยที่กำลังต่อสู้ และมุ่งมั่นทุกคนค่ะ
  พี่เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ น้องสาวพี่สบายดีตามอัตภาพนะคะ ใdo take care my sweey sis ka :)) xx


  วงเวียนใหญ่ ๒๑ เมษา ๕๓

  “ภาพประชาชนที่ออกมาพลังแล้ว รู้ได้เลยว่า ประเทศไทยจะต้องก้าวผ่านความยากลำบากนี้
  ไปได้อีกครั้งเพราะความรักชาติของคนไทย อดทน และสามัคคี ความรักและภักดีต่อพระเจ้าอยู่หัว”


 3. April 24th, 2010 at 5:27 pm       rapeseed Says:

  ขอโทษนะ สิ่งที่ฉันจะพูดต่อไปนี้อาจจะไม่ถูกใจพวกคุณ แต่ฉันคิดว่าฉันต้องพูด แม้ว่าจะถูกด่าถึงโคตรพ่อโคตรแม่ก็ตาม แต่ฉันก็คิดว่าถึงอย่างไรเสีย แม่ที่เสียชีวิตไปแล้วของฉันและพ่อที่ยังมีชีวิตอยู่ของฉันก็คงเห็นด้วยกับสิ่งที่

  ฉันจะบอกกับพวกคุณต่อไปนี้ เพราะบุพการีของฉันทั้งสองท่านรักนายชวน รักป๋าเปรมมาก และที่สำคัญพวกเรารักในหลวงกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนแก่ที่เสียไปแล้ว หรือยังมีชีวิตอยู่แม้กระทั่งเด็กรุ่นหลาน บ้านฉันรักในหลวงกันทุกคน ที่เรารักพรรคประชาธิปัตย์เพราะนายชวนเป็นคนดี ครอบครัวฉันและตัวฉันเป็นคนใต้ แต่ไม่ระyamเหมือนไอ้วีระ ไอ้เอี้ยณัฐวุฒิและไอ้ชาติหมาจตุพร ถ้าแม่ฉันยังอยู่แม่ฉันคงแช่งไอ้สามเวรตะไลนี้เช้าจรดเย็น พ่อฉันเองก็แน่นอนว่าท่านกำลังด่าไอ้เวรตะไลสามตัวนี้และพวกเสื้อแดงทั้งหมดเช่นกัน สำหรับตัวฉันไม่ได้อยู่ในประเทศไทย

  แต่ความรักในหลวงและรักชาติบ้านเมืองนั้นก็ไม่แพ้พวกคุณที่อยู่ในเมืองไทย คุณจะเห็นว่าฉันตามข่าวและโพสต์เข้ามาทุกวัน ใจฉันก็ไม่แพ้พวกคุณ เศร้า เครียดและกังวลใจกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในบ้านเราแบบชนิดที่ว่า ตอนนี้ไม่อยากทำอะไรแล้วนอกจากติดตามข่าวบ้านเราอย่างใกล้ชิด สิ่งที่สายตาคนนอกอย่างฉันเห็น มุมมองคนไกลบ้านอย่างฉันที่มองเข้ามา ฉันอยากถ่ายทอดให้พวกคุณและคนกรุงเทพฯได้รับรู้ไว้บ้าง

  เผื่อว่ามันจะช่วยแก้ปัญหาหรือทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้นิดหน่อย อาจจะไม่ถูกใจพวกคุณ แต่ขอให้รับรู้ไว้ว่าความรักชาติบ้านเมืองของฉันก็ไม่แพ้พวกคุณ แต่ขอให้รับฟัง

  โอเค..ฉันไม่ได้อยุ่ในกรุงเทพฯเหมือนคนกรุงเทพฯที่จะต้องใกล้ชิดพวกเสื้อแดงเพราะพวกคุณต้องเดินเฉียดพวกมันทุกวัน ต้องทนให้พวกมันค้นกระเป๋า ต้องทนให้พวกมันข่มเหงเหมือนกับพวกมันเป็นเจ้าของประเทศ ไม่ต้องเจอปัญหารถติดเพราะพวกเสื้อแดงปิดถนน ไม่ต้องโดนระเบิดเหมือนพวกคุณ แต่ขอให้คุณรู้ว่าฉันก็เกลียดพวกเสื้อแดงไม่แพ้พวกคุณโดยเฉพาะไอ้พวกแกนนำสวะเสื้อแดงทั้งหลายและโดยเฉพาะไอ้ทักษิณแกนนำเอี้ยตัวพ่อ แต่ปัญหาที่ฉันกำลังมองเห็นก็คือ พวกคุณไม่พยายามทำเฉยกับพวกเสื้อแดง พวกคุณเกลียดฉันเข้าใจเพราะฉันก็เกลียด แต่กรณีที่สีลม พวกคุณพาตัวให้เข้าไปในทิศทางที่พวกมันต้องการ พวกคุณรวมตัวกันทุกวันทุกคืน ซึ่งเป็นการง่ายต่อการโจมตีด้วยระเบิดของพวกมัน และเป็นการง่ายที่จะยั่วยุให้พวกคุณหมดความอดทนและเมื่อคุณถูกทำร้าย คุณก็ไปเรียกร้องให้นายกฯออกมาจัดการกับพวกเสื้อแดง ซึ่งนายกฯท่านก็พยายามบอกพวกคุณแล้วว่า ทางรัฐบาลกำลังหาทางจัดการอยู่แต่กระทำในวิถีทางของรัฐบาล แต่พวกคุณก็ไม่ฟัง หาทางจัดการกันด้วยวิธีการของพวกคุณเอง แล้วก็เจ็บกันระนาว พวกคุณไม่มีสายข่าวพวกคุณไม่มีทางรู้ว่าพวกมันจะทำอะไรกับพวกคุณบ้าง ว่านาทีต่อไปพวกอับปรีพวกนี้จะทำอะไรกับประชาชนที่ถูกคุกคามสิทธิอย่างพวกคุณ พวกคุณมีแต่มือเปล่า แต่พวกมันมีอาวุธทุกชนิด คุณคิดหรือว่าคุณจะสู้พวกมันได้ อย่างดีก็แค่ปืนสั้น พอออกไปปะทะกันมากขึ้น มันก็ใช้น้ำกรดออกมาจัดการกับพวกคุณ แล้วก็ตามด้วยเอ็ม 16 แล้วก็ระเบิด แล้วพวกคุณก็ไปเรียกร้องให้นายกฯออกมาจัดการกับพวกเสื้อแดง จะบอกให้เลยว่าแม้แต่ทหารยังไม่ทันเกมส์กับพวกมัน แล้วพวกคุณล่ะ? ผิดอะไรกับแมงเม่าบินเข้ากองไฟ พวกมันฉลาดถ้ามันรู้ว่าไปแล้วมันเสียพวกมันก็ไม่ไป อย่างพวกมันบอกว่าจะไปราบ 11 แต่พอรู้ว่าไปแล้วไม่ได้อะไรแล้วไปบุกราบ 11 ก็ไม่ได้เพราะเดี๋ยวถูกยิงไส้ไหล ระเบิดก็เอาไปไม่ได้เพราะเป็นเวลากลางวัน เขวี้ยงไปก็รู้ว่าฝีมือใคร แถมไปบุกที่ราชการก็โดนจับไม่เลี้ยงแน่ พวกมันก็เลยหยุด ไปสีลมก็ไม่ไปเพราะพวกน้อย แล้วทำไมพวกคุณไม่ดูพวกมันบ้าง? ใส่อารมณ์ความเกลียดชังแล้วก็ออกไปด่าออกไปปะทะ ผลสุดท้ายใครแพ้ ก็พวกเรา…ไม่ได้อะไรแถมยังต้องตายและเสียชีวิต ทำไมไม่ถอยออกมาแล้วให้ทางรัฐบาลเขาจัดการด้วยวิธีของเค้า? คุณจะไปรู้เหรอว่าเขาวางแผนกันยังไง? นายกฯเขามีสายข่าวทุกทางไม่ว่าทหาร ตำรวจ ประชาชน เราไม่มีทางรู้มากไปกว่านายกฯหรอก คุณอย่าคิดเลยว่าสิ่งที่คุณรู้มันจะถูกเสมอไป ความลับของราชการก็บอกอยู่แล้วโต้งๆว่าคือความลับ มันไม่สามารถบอกให้คนทั่วไปรู้ได้ สิ่งที่คุณจะช่วยให้การจัดการปัญหานี้ง่ายเข้าก็คือ อดทน ใช้สติ และพยายามไม่ปะทะกับพวกเสื้อแดง เพราะพวกมันรอโอกาสที่จะให้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้นทุกขณะ รอให้รัฐบาลเพลี่ยงพล้ำ รอให้รัฐบาลจัดการกับพวกมันแบบผิดกฎหมาย มันจะได้ล้มรัฐบาลได้ เมื่อรัฐบาลแพ้ เราทุกคนที่ไม่เอาเสื้อแดงก็แพ้ แล้วคุณคิดหรือว่า ถึงเวลานั้นเราจะสามารถปกป้องในหลวงไว้ได้ไม่ให้พวกมันแตะต้องพระองค์ได้ เมื่อรัฐบาลแพ้ พวกเราก็เหมือนแพแตก เพราะฉะนั้นสิ่งที่พวกคุณกำลังทำอยู่นี้ก็คือพยายามทำให้แพแตก พวกคุณใส่อารมณ์และกดดันนายกฯให้ท่านทำงานด้วยความลำบากใจทุกขณะ ไม่สามารถให้ท่านได้มีความคิดความอ่านที่ทำลงไปแล้วไม่ถูกพวกคุณกำกับ กรุณาให้อิสระกับการทำงานของนายกฯบ้างเถิด ที่จริงพวกคุณก็อยู่กันได้เพราะไม่ใช่มีแต่เพียงประชาชนในราชประสงค์เท่านั้นที่มาโพสต์ในเน็ต แต่พวกคุณอยู่กันทั่วกรุงเทพฯทั่วประเทศ กรุณาให้คนที่สีลมและราชประสงค์และคนที่เขาเดือดร้อนจริงๆกดดันนายกฯ แต่ไม่ใช่พวกเราคนที่ไม่ได้เดือดร้อนโดยตรงแต่เกลียดเสื้อแดงเป็นชีวิตจิตใจเข้าไปกดดันนายกฯด้วย เพราะมันไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นแต่มันจะทำให้เสียหนักเข้าไปอีก ฉันพยายามขอร้องให้พวกคุณอดทนและใจเย็นมาตลอดเวลา ยิ่งพวกคุณโพสต์ด่านายกฯ ไอ้พวกเสื้อแดงก็ได้ทีสวมรอยมาโพสต์ด่านายกฯ กดดันให้นายกฯถอดใจร่วมเข้าไปด้วย แล้วจะรู้มั๊ยใครแดงบ้างในเน็ตเนี๋ย ปัญหานี่มันไม่ได้แก้กันง่ายๆ ฉันท้าให้เอากองทัพของสหรัฐหรือต่างประเทศมาแก้ ฉันว่าเขาก็บอกว่ายากเพราะมันกลางใจเมืองที่อีกฝ่ายมีอาวุธร้ายแรงสำหรับก่อการร้ายครบมือ และชีวิตพวกเสื้อแดงที่เหลือเดนเหลือขอมันก็ยอมแลกกับอุดมการณ์ที่ถูกไอ้พวกแกนนำล้างสมอง พวกมันมีตัวประกันที่เป็นคนแก่ เด็กและผู้หญิง อย่าลืมว่าพวกมันเป็นโจรกบฏ การทำก่อการร้ายของพวกมันก็มีแบบแผนแบบกองโจร ขอให้ได้มาซึ่งอำนาจ พวกมันไม่แคร์ว่าจะถูกวิธีหรือผิดวิธี ไม่คำนึงอะไรทั้งสิ้นไม่ว่าคุณธรรมหรือศีลธรรม ไม่งั้นพวกมันไม่กล้าจาบจ้วงในหลวงอยู่ทุกวันหรอก ไม่ใช่นายกฯไม่ร้อนใจและไม่อยากทำอะไร แต่ท่านต้องการเวลา เพื่อที่จะจัดการกับพวกเสื้อแดงแบบถอนรากถอนโคน และเพื่อให้เสียเลือดเนื้อและเกิดความเสียหายน้อยที่สุด ก็เพราะพวกคุณไม่ใช่หรือที่ด่าว่านายกฯไม่ทำอะไรเลย แล้วพอท่านทำให้พวกคุณเมื่อวันที่ 10 เมษาฯที่ผ่านมา ผลสรุปก็คือฝ่ายเราสูญเสียอย่างคาดไม่ถึง ทหารที่สำคัญถูกพวกมันทำร้ายเกือบถึงชีวิตและเสียไปหนึ่งนาย และบาดเจ็บอีกมากมาย กลายเป็นว่าเราแพ้แทนที่จะชนะ เพราะแทนที่จะยึดราชประสงค์คืนมาได้ ดันกลายเป็นพวกมันมายึดไปซะฉิบ เพราะฉะนั้นฉันไหว้ล่ะ ช่วยกรุณาอดทนและใจเย็นและพยายามทำเฉย เอาหูไปนาเอาตาไร่ อย่าไปเป็นแมงเม่าให้พวกเสื้อแดงมันฆ่าเล่นให้เจ็บปวดและสูญเสียไปมากกว่านี้อีกเลย ใครที่ไม่ได้เดือดร้อนจริงๆก็ช่วยกรุณาอยู่ห่างๆพวกเสื้อแดงเอาไว้ แล้วก็ไม่เข้ามากดดันนายกฯ ท่านก็บอกแล้วว่าถ้าท่านไม่จำเป็นที่จะต้องแก้ปัญหา ท่านก็ไม่มาอยู่ตรงจุดนี้ เมื่อท่านแก้ปัญหายังไม่ได้ท่านก็ต้องแก้ให้ได้ก่อนที่ท่านจะไป ขอร้องล่ะให้ความร่วมมือกับนายกฯท่านอีกสักหน่อย เพราะถ้าเราแพ้เราก็อยู่ไม่ได้ ไม่มีใครอยู่ได้นอกจากต้องยกประเทศให้พวกเสื้อแดงไป แล้วถึงเวลานั้นพวกเราจะต้องทุกข์และขมขื่นมากกว่านี้ และเมื่อถึงเวลานั้น พวกคุณจะไม่สามารถออกมาทำอะไรแบบที่ทำกันอยู่ทุกวันนี้ที่สีลมอีก ถ้าคุณอยากให้พวกเสื้อแดงแพ้ พวกคุณต้องให้เวลานายกฯและไม่กดดันท่านอีก ขอให้ท่านได้ทำงานอย่างมีอิสระ และสามารถใช้สติปัญญาอย่างที่ท่านคิดว่ามันควรจะเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดประโยชน์และเกิดโทษน้อยที่สุดสำหรับประเทศและประชาชน อย่าลืมว่าตอนนี้เรามีแพอันเดียวคือนายกฯ คนที่จะนำเราให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ ถ้าแพแตกคนที่จะแย่คือพวกเราและในหลวง…ขอให้พวกเราสามัคคีกันไว้ เสียสละเพื่อกันและกัน พวกคุณก็เห็นแล้วว่านายกฯไม่มีความสุขเลย ไม่ได้พักผ่อน พวกเราด้วยซ้ำที่ได้นอนเต็มตา ได้นอนดูหนังดูทีวี ได้นอนกอดลูกกอดเมีย ยังมีเวลาได้เขียนอินเตอร์เน็ต ในขณะที่นายกฯไม่มีเวลาให้กับเรื่องเหล่านี้เลย ฉันขอล่ะเพราะฉันก็รักประเทศชาติและในหลวงไม่แพ้พวกคุณ และฉันก็ไม่ต้องการเห็นประเทศไทยต้องตกเป็นของพวกเสื้อแดง และให้มันมาแตะต้องในหลวงที่ฉันรักดังชีวิต
  copy มา comment no.14


 4. April 24th, 2010 at 3:37 pm       numinnee Says:


  ใช่ค่ะ “คุณธัญญ่า”…

  แกนนำไม่เคยเป็นอะไรเลยสักอย่าง

  แถมไม่เคยใช้ความรุนแรงอีกต่างหาก

  แดงเทียมทั้งน้าน… ที่สร้างเรื่อง

  ถ้าอยากเป็น”แดงแท้”ก็ต้อง “ตาย” อย่างเดียว

  แม๋….คนอะไร “เอี้ยสุดๆ” จะเอาเด็ก คนแก่ กับผู้หญิง เป็นโล่ห์ ไม่เห็นมันไปขนเอา ลูก เมีย แล้วก็แม่มันมาเป็นโล่ห์มั่งเนอะ…

  คิดถึงที่สุดเลยจ้า…..


 5. April 24th, 2010 at 7:00 am       septimus Says:

  Photobucket

  ขออัญเชิญพระดำรัสของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี มาเป็นศิริมงคลแด่บล็อกน้องเลิฟด้วยนะคะ……

  เมื่อวันศุกร์ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ได้ตรัสกับคนไทยในประเทศเยอรมนี ตอนหนึ่งว่า การปลูกฝังของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระราชินี ทรงสอนตลอดว่า ถ้าไม่มีประชาชนก็ไม่มีพวกเรา เราเกิดมาได้เป็นเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน คนเขาเคารพกราบไหว้ ก็ควรทำประโยชน์ ทำตัวให้เหมาะสมกับที่เขาเคารพนับถือ ท่านสอนอย่างนี้เสมอ ข้าพเจ้าก็ทุ่มสุดตัวที่จะทำสำหรับประเทศไทย อะไรที่ดีกับไทยก็ทำ อยากให้ทุกท่านคิดเหมือนกันว่า อะไรที่ดีที่สุดสำหรับแผ่นดินแม่ เราก็ควรทำ ถ้าไม่มีแผ่นดินไทย ไทยล่มสลาย จะไม่มีใครมีความสุขได้เลย


 6. April 23rd, 2010 at 1:14 pm       nokhasee Says:

  ขอบคุณค่ะ คุณธัญญ่า ได้รับภาพน่ารักๆแล้วชื่นใจค่ะ
  แต่ภาพที่เห็นในช่วงข่าวด่วนนี่สิคะ..
  ใจหาย..และเสียใจตามมาค่ะ….
  ….คนไทยด้วยกันแท้ๆ ……
  แต่ต้องมาชิงชังโกธรแค้นด้วยความโลภในทรัพย์สินเงินทองและอำนาจของคนแค่ไม่กี่คนเท่านั้น…


 7. April 23rd, 2010 at 1:43 am       rapeseed Says:

  #46 numinnee kaaa,

  ไวจริงๆเลยคะ ขอบคุณเม้นท์และภาพ นั่นซินะทำไมแดงเขาไม่คิดบ้างว่า สู้เพื่ออะไร ครอบครัวโคตรเหง้าศักราชเผ่นไปอยู่เมืองนอกหมดแล้ว อยู่แบบสบายดัวยไม่ได้นอนบนถนนแบบไพร่แดง ดูแลตัวเองนะคะเพื่อนสาวเป็นห่วงนะจ๊ะ


 8. April 23rd, 2010 at 1:04 am       numinnee Says:

  เฮ้อ….

  เห็นภาพนี้แล้ว เหนื่อยหัวใจ

  หากถาม จะตอบได้ไหม..?

  ว่ามา “เพื่ออะไร” และ “เพื่อใคร”

  ถ้าตอบได้ ช่วยบอกที…

  Photobucket

  ก็รู้ว่ามันไม่ใช่คน

  แล้วจะไปตากแดดทนฝนเพื่อมันทำไม…?

  ………………………..

  ช่วงนี้นอนดึกค่ะ คุณธัญญ่า…

  กำลังหาแบบทำงาน DIY ให้น้อง

  เพื่อเป็นของขวัญสำหรับคนที่สั่งซื้อพ๊อกเก้ตบุ๊คอยู่ค่ะ

  คิดถึงนะคะ…!


 9. April 22nd, 2010 at 10:24 pm       rapeseed Says:

  กลุ่มพลังเงียบที่ประกาศให้รู้ว่า ประเทศไทยไม่ใช่มีแต่ “ม็อบแดงทักษิณ” แต่ยังมีพลังหลากสีในสังคม โดยเฉพาะ “พลังชมพู” นำโดย พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร ที่ประกาศเป็นตัวแทนของคนไทยอีกกลุ่ม แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการแบ่งแยกชนชั้น ประณามคนให้ร้ายสถาบัน และไม่เห็นด้วยกับการยุบสภา

  นี่จึงเป็นครั้งแรกที่ พล.ต.อ.วสิษฐ อดีตหัวหน้านายตำรวจราชสำนักประจำ ผู้ถวายความปลอดภัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มายาวนานร่วม 12 ปี ระหว่าง พ.ศ.2513-2524 ได้ปรากฏตัวเคลื่อนไหวต่อสาธารณะ แสดงจุดยืนในฐานะคนไทยคนหนึ่ง

  “การที่ผมไปร่วมชุมนุมกับเขาที่สวนลุมพินีก็เพราะเวลาพบกับใครเขาก็บ่นทั้งนั้นว่ารถติด ไม่สบายใจ เดี๋ยวกลัวระเบิด แต่เขามักจะมาพูดส่วนตัวกับผมบ้าง ดังนั้น ทำไมเขาไม่แสดงออกให้ชัดเจน หรือเขียนจดหมายให้กำลังใจนายกฯ หรือเขียนถึงทีวี หนังสือพิมพ์แล้วบอกว่า อย่างนี้ไม่ชอบ”

  “ถ้านั่งเฉยๆ เขาจะย่ามใจว่าจะสามารถชนะคนไทย เพราะคนไทยยอม คนไทยต้องไม่ยอม เราอย่าทำเหมือนสมัยโบราณ รอให้พม่ามาถึงอยุธยาแล้วมารุกรบ เราต้องเอาอย่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราช คือ ต้องออกไปรบกับเขา แต่ไม่ได้ใช้กำลังเพียงแต่ไปแสดงตัวว่าไม่เอา”

  พล.ต.อ.วสิษฐ บอกว่า พฤติกรรมกลุ่มเสื้อแดง แม้จะอ้างว่าเคลื่อนไหวอหิงสา แต่การแสดงออกกลับตรงกันข้าม ล่าสุดการบุกเข้ารัฐสภา ซ้ำรอยการล้มการประชุมอาเซียนซัมมิตเพราะคนนำก็เป็นคนเดียวกัน

  “นปช.ปลุกระดมท้าทาย ยั่วยุ ข่มขู่ ใช้กำลังแม้จะดูเหมือนไม่มี แต่การเที่ยวไปปิดล้อมตรงนั้นตรงนี้ รวมทั้งเอาเลือดไปเทใส่หน้าที่ทำการ หน้าบ้านนายกฯ ก็เป็นการข่มขู่ ทำให้กลัว ฉะนั้น ผมไม่เชื่อที่อ้างว่าการชุมนุมเป็นไปโดยสงบ อหิงสา”

  “เขาพยายามปลุกเป็นสงครามชนชั้นระหว่างไพร่อำมาตย์ ความจริงไพร่มันไม่มีในเมืองไทย แต่เขาติดยี่ห้อไพร่และพวกที่ขึ้นเวทีก็พวกอดีตอำมาตย์ทั้งนั้น|เช่น พวกอดีตรัฐมนตรี สส. ที่กินภาษีของราษฎรอยู่”

  พล.ต.อ.วสิษฐ อดีตอาจารย์รัฐศาสตร์ จุฬาฯ เลกเชอร์เรื่อง “ชนชั้น” ให้ฟัง

  “ความแตกต่างระหว่างชั้นไม่มีวันจะขจัดได้ มันเป็นความฝันของมาร์กซ์ แล้วมันก็ไม่เคยปรากฏเป็นความจริง แม้แต่ประเทศที่คอมมิวนิสต์ปฏิวัติจนชนะอย่างรัสเซีย เป็นสหภาพโซเวียตอยู่ 60 กว่าปี ในที่สุดก็ล้ม และระหว่างที่ปกครองอยู่นั้นจะเห็นได้ว่า การขจัดความต่างชั้นกันทำไม่สำเร็จ ผู้ที่ขึ้นไปปกครองกลายเป็นชั้นปกครอง ส่วนผู้ถูกปกครองก็ยังถูกปกครองอยู่ ที่ฝันว่า ปฏิวัติแล้วจะเกิดสังคมที่ปราศจากชั้น อย่างที่มาร์กซ์ฝันอยู่ก็ยังไม่เป็นความจริง

  …หรืออย่างในเมืองจีน พรรคคอมมิวนิสต์จีนยึดได้ทั้งประเทศแต่ผลที่เกิดขึ้นเมืองจีนขณะนี้เป็นนายทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งที่ระบอบสังคมนิยมที่คอมมิวนิสต์เอาไปใช้ก็เป็นปฏิปักษ์กัน”

  “ผมเคยเขียนว่า คุณทักษิณ ขาดคุณสมบัติที่เป็นผู้นำสงครามชนชั้น เพราะคุณทักษิณเป็นมหาเศรษฐี เป็นอำมาตย์ตกกระป๋อง ถูกไล่ออกจากอำนาจ และหนีไปอยู่ต่างประเทศ คุณทักษิณพยายามให้การกระทำของตนเองถูกต้องตามกฎหมาย พอพรรคการเมืองตัวเองได้รับเลือกจัดตั้งรัฐบาลขึ้นมา ทั้งที่รัฐธรรมนูญฉบับนั้นที่อ้างว่าเป็นฉบับเผด็จการ แต่ว่าตัวคุณทักษิณก็ยอมรับรัฐธรรมนูญฉบับเดียว พรรคการเมืองตัวเองก็ลงเลือกตั้ง ซึ่งคุณทักษิณก็กลับมาไทย และกลับมาจูบแผ่นดินแล้วก็หนีใหม่ ไปปลุกสงครามชนชั้นขึ้นมา”

  อดีตหัวหน้านายตำรวจราชสำนักประจำ บอกว่า ที่สถานการณ์เป็นอย่างนี้ ส่วนหนึ่งมาจากกำลังอุดมการณ์ของพวกคอมมิวนิสต์เก่า ซึ่งทั้งทักษิณและคอมมิวนิสต์ต่างปลุกผีซึ่งกันและกัน ทักษิณปลุกปั่น เมื่อมีเงินเยอะก็สนับสนุนได้นาน ส่วนบนเวทีก็เป็นนอมินีของทักษิณทั้งนั้น

  “ถ้าคอมมิวนิสต์คนไหนเข้าไปช่วยคุณทักษิณรวมหัวกันเพื่อสถาปนาระบอบใหม่ขึ้นมาในบ้านเมือง สมมติว่าเขาทำสำเร็จ คนแรกที่คอมมิวนิสต์ต้องกำจัดคือ คุณทักษิณในฐานะที่เป็นนายทุน”

  ทัศนะของ พล.ต.อ.วสิษฐ ยังเห็นว่า แกนนำเสื้อแดงใช้วิธีปลุกระดม ยั่วยุ เพื่อให้เกิดอารมณ์ เนื้อหาเวทีก็เท็จเป็นส่วนใหญ่ บิดเบือนความจริง เช่น กรณีศาลแพ่งยกคำร้องที่รัฐบาลขอให้ออกจากราชประสงค์ แทนที่ผู้นำเสื้อแดงจะนำความจริงไปบอกพวกตัวเองกลับบอกครึ่งเดียว โดยไม่ได้บอกว่า ศาลเห็นว่าการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงผิดรัฐธรรมนูญ คนเสื้อแดงจึงฟังแต่การโฆษณาชวนเชื่อของหัวหน้าตัวเอง ทั้งที่เวทีผ่านฟ้าและราชประสงค์

  “ถามว่า จะสงบเร็วไหม ก็คิดว่า ถ้ายังปลุกปั่นอยู่นี้ ก็สงบไม่เร็ว และที่น่าวิตกก็คือ การยิงเอ็ม 79 เข้าไปที่นั่นที่นี่ เขากำลังจะทำให้กรุงเทพฯ กลายเป็นแบกแดด ดังนั้น การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สมเหตุผลแล้ว สำหรับผมถือว่าประกาศน้อยไปด้วยซ้ำอย่างนี้ มันควรประกาศกฎอัยการศึก เพราะเรากำลังโดนการก่อการร้าย”

  หลายฝ่ายเป็นห่วงการปลุกระดมบนเวทีของเสื้อแดงพาดพิงสถาบันทั้งโดยตรงและโดยอ้อม ?…

  “สถาบันเกิดขึ้นได้เพราะสังคม ที่เราเรียกว่า ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เพราะสังคมไทยนับถือ 3 อย่าง แล้วขณะนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงดำรงตำแหน่งเป็นพระมหากษัตริย์ เป็นสถาบันที่คนไทยยอมรับนับถือ ฉะนั้นถ้าถามว่า สิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้จะกระทบกระเทือนถึงสถาบันหรือเปล่า ผมตอบได้แค่ว่า ประชาชนจะยอมหรือไม่เท่านั้น

  “สถาบันไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง ไม่ใช่ของทักษิณที่จะบอกว่า เลิกหรือไม่เลิก ไม่ใช่ของกลุ่มคน นปช.ที่เที่ยวมาทำปู้ยี่ปู้ยำ ลบหลู่ คนอื่นที่เขารักของเขา หวงแหนเขาเห็นว่าควรจะอยู่… ฉะนั้น ใครที่คิดจะล้มสถาบันต้องถามใหม่นะครับว่า แน่ใจหรือเปล่าว่าประชาชนคนไทยเอาด้วย ถ้าคนไทยเอาด้วย สถาบันอะไรก็ไม่อยู่ทั้งนั้น

  “เวลานี้เขาพยายามล้มศาลซึ่งเป็นสถาบันและก็พระมหากษัตริย์ ผมฟังแล้วฟังอีก เปิดอินเทอร์เน็ตดูก็เจอคำหยาบคาย จาบจ้วงลบหลู่ และผมเชื่อว่า เป็นส่วนหนึ่งของแผนที่จะทำให้สงครามประชาชนเกิดขึ้นและสำเร็จ”

  เวทีเสื้อแดงบอกว่า นี่เป็นขวากำลังพิฆาตซ้าย?…

  “ถ้าทำกันอย่างนี้ ผมจะเป็นขวานะครับ” พล.ต.อ.วสิษฐ หัวเราะพลางว่า บอกตรงๆ มีเหตุผลง่ายๆ คือ พระมหากษัตริย์อยู่คู่ประเทศไทยมานาน วันนี้รัฐธรรมนูญเขียนกี่ฉบับก็จะต้องมีพระมหากษัตริย์ แต่ถ้าใครคิดว่าไม่เอาพระมหากษัตริย์ ถ้าไม่มีใครรบเลย ผมจะรบคนเดียว เพราะผมเชื่อว่าเมืองไทยยังต้องการพระมหากษัตริย์อยู่ และประเทศที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวที่แล้วมาก็เพราะพระมหากษัตริย์

  เป็นผู้ปกป้องราชสำนัก?…

  “ผมไม่มีปัญหาเลย บางคนบอกว่า แก่แล้วอยู่บ้าน เลี้ยงหลานดีกว่า แต่ผมไม่ได้นะครับ โฮจิมินห์ อายุ 80 กว่า ยังรบอยู่เลย ผมปกป้องพระมหากษัตริย์แน่ ผมไม่ปฏิเสธเลย ทำอย่างไรได้ เมื่อเราเห็นว่า พระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นคนดี แล้วพระเจ้าอยู่หัวไม่ทรงอยู่ในฐานะที่จะป้องกันพระองค์เอง แล้วเราจะปล่อยให้คนรังแกพระองค์ท่านหรือ ถ้าเราแน่ใจว่า นี่คือบุคคลที่เราควรเคารพสักการบูชาเพราะความดีของท่าน อย่าปล่อยให้ใครมาทำปู้ยี่ปู้ยำ

  พูดอย่างนี้ไม่กลัวหรือจะถูกมองว่า กล่าวหาแกนนำเสื้อแดงว่า ไม่จงรักภักดี? …

  ก็มาพิสูจน์กันซิ แล้วตัวเองเป็นยังไง มาพิสูจน์กัน ไม่ใช่สักแต่ว่า มาเล่นสำนวนกันอย่างนี้

  “ผมฟังเสื้อแดงทีไรไม่เห็นเลย…ยกเว้นเรื่องเดียวมั้ง ที่อยู่ดีๆ ก็ลุกขึ้นถวายพระพร ก่อนหน้านี้ผมไม่เห็นเคยทำเลย วันหลังลองนับจำนวนธงไตรรงค์กับธงแดงว่าอันไหนมากน้อยกว่ากัน ธงไตรรงค์เป็นเครื่องหมายสถาบัน แต่เวลานี้ผมเห็นธงไตรรงค์หร็อมแหร็มเต็มทนในที่ชุมนุม

  ยิงคำถามไปอีกว่า สิ่งที่แกนนำเสื้อแดงและ สส.เพื่อไทยบางส่วน พูดบนเวทีว่า เป็นการทำเพื่อลูกหลานและเพื่อปฏิรูปสถาบัน เจ้าตัวแย้งทันที

  “ถ้าอยากปฏิรูปสถาบันจะมาทำอย่างนี้ไม่ได้ การปฏิรูปสถาบัน ถ้าพูดอย่างล่อแหลม ใครอยากเลิกสถาบันให้เขียนในรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุด และรัฐธรรมนูญก็สะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง เขียนกี่ครั้งก็ยังมีพระมหากษัตริย์ อยากจะเขียนใหม่อย่างนั้นหรือ”

  วิกฤตการณ์การเมืองที่ยังไม่รู้จะจบอย่างไร มีเสียงเรียกร้องให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงดับไฟความขัดแย้งเหมือนเหตุการณ์ตุลาและพฤษภาทมิฬ สำหรับ พล.ต.อ.วสิษฐ ให้ข้อคิดว่า บ้านเมืองเติบโตมาขนาดนี้แล้ว ทำไมถึงต้องคอยให้พระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ เพื่อทรงแก้ปัญหา ทำไมเราไม่ออกมากันเอง ก่อนที่จะถึงพระองค์ท่าน

  “เมื่อมีรัฐบาลอยู่แล้วเป็นรัฐบาลที่ทรงแต่งตั้งตามกฎหมาย ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องทำ ไม่ใช่ว่ามาคอยให้พระเจ้าอยู่หัวลงมา และพระเจ้าอยู่หัวเสด็จ ลงมาทีไรก็ต้องถามกันด้วยนะว่า เป็นพระราชอำนาจหรือไม่ พระเจ้าอยู่หัวทรงมีกติกา ท่านทรงตระหนักดีกว่า พระราชอำนาจจำกัด ฉะนั้นหากจะใช้อะไรเกินพระราชอำนาจจะต้องมีเหตุผล และถ้าเรื่องถึงพระเจ้าอยู่หัวทีไรนั่นหมายความว่า มีเลือดตกยางออกแล้ว”

  ทางออกเฉพาะหน้าขณะนี้ พล.ต.อ.วสิษฐ เห็นว่ารัฐบาลใช้อำนาจตามกฎหมาย แต่ต้องเป็นขั้นตอนจากเบาไปหาหนัก

  “ผมไม่อยากโทษใคร ในหลวงมีพระราชดำรัสไปแล้ว และดูเหมือนไม่มีใครทำ เราไปเพลิดเพลินเรื่องนี้ซะหมด ความจริงคนไทยถ้าอันตรายมาไม่ถึงตัว ไม่ตอบโต้ วันนี้อันตรายมาถึงตัว

  เราคุยว่าเราเป็นสัตว์ประเสริฐ แต่เวลานี้อาการของเรา คล้ายๆ กับสัตว์อื่น คือ ไม่รู้จักว่า อะไรคืออันตรายแล้วควรจะทำอะไร เสียแรงที่วิทยาการก็ก้าวหน้า ความรู้ก็เยอะ บางคนก็เรียกตัวเองเป็นนักวิชาการ แต่ก็มองของง่ายๆ พวกนี้ไม่เห็น”


 10. April 22nd, 2010 at 10:19 pm       rapeseed Says:

  K.#31 Thavesak …คงเป็นคำถามคาใจคนไทยหลายล้านคนคะ รวมถึงดิฉันด้วย ขอบคุณสำหรับเม้นท์ดีๆคะ

  …ทำไมต้องทำกับบ้านเมืองของเราขนาดนี้ ทำเพื่อคนบางคนเท่านั้นหรือ พวกคุณเคยอยู่บนแผ่นดินที่ไม่ใช่เมืองไทยไหม พวกผมมาทำงานต่างบ้าน ต่างเมือง ยังรู้สึกตลอดเวลาว่า ไม่มีที่ใดจะแสนสุขเท่าเมืองไทย…


 11. April 22nd, 2010 at 10:16 pm       rapeseed Says:

  #30 K. Tippa ka..
  รักในหลวง
  รักในหลวง
  รักในหลวง
  รักในหลวง
  รักในหลวง
  รักในหลวง รักประเทศไทย รักคนไทยที่รักชาติไทย

  Gruss aus Deutschland

  เช่นกันคะ ขอบคุณมากนะคะ


 12. April 22nd, 2010 at 10:13 pm       rapeseed Says:

  K.ถึงจะจนก็รักศักดิ์ศรี คะขอบคุณคะ
  คนไทยรักในหลวง

  คนต่างชาติยังรักในหลวง

  คนที่ไม่รักในหลวงยังเป็นคนไทยอยู่หรือป่าว?

  ผมรักในหลวง


 13. April 22nd, 2010 at 10:02 pm       rapeseed Says:

  K.คนโคราชใน กทม #28

  .. ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ … และจะขอบอกว่า ” เราจะสู้เพื่อในหลวง ” ครับ ..

  ขอบคุณคะ เช่นกันคะชีวิตนี้พลีได้เพื่อในหลวงคะ


 14. April 22nd, 2010 at 9:58 pm       rapeseed Says:

  Kธงชาติโบกสะบัดทั่วไทย #27… ทุกท่านที่ไม่สามารถไปร่วมพลังต่อต้านแดงเถื่อนได้ ช่วยกันติดธงชาติไทยไว้ที่บ้าน ที่ทำงาน ที่รถ และทุกสถานที่บนแผ่นดิน เพื่อ…Kธงชาติโบกสะบัดทั่วไทย …ขอบคุณคะ เราจะทำทุกอย่างเพื่อสื่อให้แดงเถื่อนทราบว่าเราไม่ยินยอมตกเป็นตัวประกันและจะไม่ยอมอีกต่อไปนะคะ


 15. April 22nd, 2010 at 9:55 pm       rapeseed Says:

  #26 K.koko คะ ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก เราทราบกันดีว่าผู้ที่ตักขึ้ต้องการจะโค่นล้มนั้นคือใคร แต่มันรู้ว่าศึกนี้ไม่สำเร็จแน่นอนเพราะประชาชนส่วนใหญ่ที่เป็นเจ้าของประเทศนี้จะไม่ยอมต่อให้ปลุกไพร่ลุกขึ้นมาสู้ ให้นึกสงสัยเหมือนคุณโกโก้ว่าจิตใจของพวกเขาช่างไม่เหมือนคนไทยเสียเลย เป็นชาติพันธ์ไหนกันแน่ และชอบป้ายที่เด็กน้อยถือคะ อำมาตย์ไรวัยรุ่นไม่เก็ท ไม่มีใครเก็ทนะคะ นอกจากตักกี้เก็ทเอ้าท์แล้ไปเช็กอินในนรกเลยนะคะ ยมฑูตรออยู่อย่าช้า


 16. April 22nd, 2010 at 9:49 pm       rapeseed Says:

  K.สวนัต #25 คะขอพระองค์ทรงพระเจริญ
  Image and video hosting by TinyPic


 17. April 22nd, 2010 at 9:45 pm       rapeseed Says:

  K.ชาตชาย #24 รู้สึกเช่นเดียวกันเลยคะ ขอบคุณมากนะคะที่แวะมาอ่านและฝากคอมเม้นท์ไว้ อ่านแล้วรู้สึกดีมากๆคะ

  Image and video hosting by TinyPic


 18. April 22nd, 2010 at 9:42 pm       rapeseed Says:

  #23 คุณกทม คะ ขอบคุณที่แวะมาอ่าน ไม่เป็นไรคะเห็นต่างได้ เจ้าของบล็อกใจกว้างพอที่จะเปิดรับความคิดเห็นที่ต่างกัน


 19. April 22nd, 2010 at 9:40 pm       rapeseed Says:

  #22 P AT ka.

  Exacty ka..I DO BELIEVE THE TRUTH AND DHAMMA BLESS THE NATION.

  Thx for your nice words above ka..and I do give you full support to do this..Today at Victory Monument
  Tomorrow at King’s Rama 5 Monument (Suan Amporn Area)

  Together we will WIN !..I like this pic so much..may I share with you and all ka.

  Image and video hosting by TinyPic


 20. April 22nd, 2010 at 9:28 pm       rapeseed Says:

  18-21 ขอบคุณพี่สุเทพทีทำให้บล็อกของเรากลายเป็นบล็อกทางการของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ปราศจากองค์กรนี้ผู้ลี้ภัยในโลกนี้จะไม่มีที่พึ่งหรือองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านนี้เลย มูลเหตุจากความขัดแย้งต่างๆทำให้ประชากรบนโลกนี้ได้กลายสถานภาพเป็นผู้ลี้ภัยเป็นล้านๆคนบนโลกใบนี้ ความอัตคัดขัดสนในปัจจัยดำรงชีพในแต่ละวันทำให้ผู้คนเหล่านั้นมีชีวิตแต่ปราศจากความหวัง การมีชีวิตบนแผ่นดินของคนอื่นและไม่สามารถกลับไปบ้านเกิดเมืองนอนตนเองได้ น่าจะเป็นความโหดร้ายที่สุดในชีวิตมนุษย์ ไม่มีแผ่นดินใดเหมือนบ้านเกิด ขอให้เราทุกคนจงช่วยกันปกป้องแผ่นดินแม่ของเราไว้เถอะคะ เพราะว่าไม่มีที่แห่งใดจะอบอุ่นและมีความสุขเท่าบ้านเกิดเมืองนอนเราหรอกคะ ข้อนี้เรารู้ดีเมื่อมาชีวิตบนแผ่นดินของคนอื่นแม้คนอื่นในที่นี่ไม่ใช่คนอื่นไกลคือสามีนันเอง แต่เราก็ยังอดคิดถึงความเคยชินเดิมๆไม่ได้ ขอบคุณที่ทำให้บล็อกเรามึความสมบูรณ์ขึ้นอีกครั้งคะพี่สุเทพ


 21. April 22nd, 2010 at 9:19 pm       rapeseed Says:

  #17 kenjionline คะ,

  มะกี้อ่านเรื่องของคุณบอน กาฬสินธุ์มาครับ
  ตอนนี้ฝุ่นในตาของบางคนเริ่มจางไปแล้ว
  แม้จะรู้เพราะต้องทนกับผลกรรมที่ตัวเองก่อไว้
  แต่เมื่อตาของเขากลับมาสว่างดังเดิม
  และถอยออกมามองกลับไปใหม่อีกครั้ง เขาจะเข้าใจเรื่องทั้งหมดเอง…หากเป็นเช่นนั้นก็ยินดีกับเขาเหล่านั้นด้วยคะ

  เป็นห่วงพี่น้องที่สีลมเหมือนกันคะ เมื่อคืนกลับมาบ้านมาเช็กข่าวก่อนเลย มีการปะทะกันและเมื่อกี้มีเอ็ม 79 ลงที่สถานีบีทีเอสสีลมด้วย ด้วยความเป็นห่วงคะ


 22. April 22nd, 2010 at 6:41 pm       rapeseed Says:

  I like this comment ;

  When I was just a red shirt
  I asked my Tukky what will I be.
  Will I be killed? Will I be rich?
  Here’s what he said to me…

  “Five hundred baht only, whatever will be, will be.
  Your future is not my duty…you will die…you will die… FIVE HUNDRED ONLY

  From: FB มั่นใจว่าคนไทยเกิน 1 ล้าน ต่อต้านการยุบสภา
  Que Sera Sera #comment no.192


 23. April 22nd, 2010 at 5:33 pm       Thavesak Says:

  ทำไมต้องทำกับบ้านเมืองของเราขนาดนี้ ทำเพื่อคนบางคนเท่านั้นหรือ พวกคุณเคยอยู่บนแผ่นดินที่ไม่ใช่เมืองไทยไหม พวกผมมาทำงานต่างบ้าน ต่างเมือง ยังรู้สึกตลอดเวลาว่า ไม่มีที่ใดจะแสนสุขเท่าเมืองไทย


 24. April 22nd, 2010 at 5:10 pm       Tippa Says:

  รักในหลวง
  รักในหลวง
  รักในหลวง
  รักในหลวง
  รักในหลวง
  รักในหลวง รักประเทศไทย รักคนไทยที่รักชาติไทย

  Gruss aus Deutschland


 25. April 22nd, 2010 at 4:53 pm       ถึงจะจนก็รักศักดิ์ศรี Says:

  คนไทยรักในหลวง

  คนต่างชาติยังรักในหลวง

  คนที่ไม่รักในหลวงยังเป็นคนไทยอยู่หรือป่าว?

  ผมรักในหลวง


 26. April 22nd, 2010 at 4:41 pm       คนโคราชใน กทม. Says:

  .. ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ … และจะขอบอกว่า ” เราจะสู้เพื่อในหลวง ” ครับ ..


 27. April 22nd, 2010 at 4:31 pm       ธงชาติโบกสะบัดทั่วไทย Says:

  ทุกท่านที่ไม่สามารถไปร่วมพลังต่อต้านแดงเถื่อนได้ ช่วยกันติดธงชาติไทยไว้ที่บ้าน ที่ทำงาน ที่รถ และทุกสถานที่บนแผ่นดิน เพื่อ


 28. April 22nd, 2010 at 4:21 pm       kokoseven Says:

  เรารักพระเจ้าอยู่หัว เพราะท่านคือพ่อผู้ให้ อย่างแท้จริง

  แต่สงสัยคนบางคนในกลุ่มนั้น จิตใจมันทำด้วยอะไร

  images by uppicweb.com
  Thanks: ?ҡÙ? ??ễ?ɒ


 29. April 22nd, 2010 at 2:13 pm       สวนัต Says:

  ขอพระองค์ทรงพระเจริญ


 30. April 22nd, 2010 at 12:23 pm       ชาตชาย Says:

  สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ภูมิใจในสถาบัน ภูมิใจในประเทศไทย ทรงพระเจริญ


 31. April 22nd, 2010 at 12:18 pm       กทม Says:

  นี่แหละ พธม.พันธุ์แท้ ที่ชอบ

  แอบอ้างเบื้องสูง

  เอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น


 32. April 22nd, 2010 at 11:21 am       athenaz Says:

  hello Tanya, luv..

  This link is kept for an awareness info..
  and possibly a history page of devil tyrant !
  Whether or not it’s true, just to have an ear opened..

  No time for scaring..but analyze wisely n do yr best effort
  to support government with each individual’s capacity.
  Do things you see rightness of virtue.

  there may be no more last chance..
  whatever you do, consider well not to fall into trap..

  I DO BELIEVE THE TRUTH AND DHAMMA BLESS THE NATION.


  you deserve these roses, too ka ^^ xxx :)))

  ……

  Today at Victory Monument
  Tomorrow at King’s Rama 5 Monument (Suan Amporn Area)


 33. April 22nd, 2010 at 6:36 am       wannaprasart Says:

  4.

  นาย Jean Noel-Wetterwald ผู้แทนสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัย แห่งสหประชาชาติระดับภูมิภาคประจำประเทศไทย
  และผู้ประสานงานสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  (UNHCR Regional Representative and Regional Coordinator for Southeast Asia)

  ผู้ลี้ภัยพม่าในไทย-ชีวิตที่ยังต้องดิ้นรน

  ตัวเลขผู้ลี้ภัยจากประเทศพม่าในประเทศไทย
  ระหว่างสามทศวรรษที่ผ่านมา ประเทศไทยได้รับภาระดูแลผู้ลี้ภัยเกือบ 3 ล้านคน ในปัจจุบันมีผู้ลี้ภัยจากประเทศพม่าอย่างน้อย 156,214 คน (ชาย 75,880 หญิง 80,334 ) อาศัยอยู่ในพื้นที่พักพิง 9 แห่งตามชายแดนไทย/พม่า ในพื้นที่ 4 จังหวัด คือ แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี และราชบุรี และมีผู้ขอลี้ภัยอย่างน้อย 1,000 คนอาศัยอยู่ในเขตเมือง นอกจากนี้ยังเชื่อได้ว่ามีผู้ลี้ภัยอื่นๆจากประเทศพม่ามากกว่า 200,000 คน รวมถึงชาวไทยใหญ่ที่หลบหนีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐฉาน กำลังอาศัยอยู่นอกศูนย์อพยพในประเทศไทย


 34. April 22nd, 2010 at 6:32 am       wannaprasart Says:

  3.

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและนาย Antonio Guterres ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

  เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2552 นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้พบหารือผู้แทนองค์การระหว่างประเทศ 6 องค์กร ณ นครเจนีวา


 35. April 22nd, 2010 at 6:27 am       wannaprasart Says:

  2.

  António Guterres of the United Nations High Commission for Refugees. Photo courtesy: UNHCR


 36. April 22nd, 2010 at 6:16 am       wannaprasart Says:

  1.ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR

  UNHCR ได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพในปี พ.ศ. 2497 และ พ.ศ. 2524

  UNHCR องค์กรสวรรค์เพื่อผู้ลี้ภัย

  ความเห็นส่วนตัว : UNHCRเป็นองค์กรระหว่างประเทศอีกองค์การหนึ่งที่ช่วยคุ้มครองสิทธิมนุษยชนให้กับผู้ลี้ภัยในประเทศต่างๆทั่วโลก เพราะเป็นองค์กรที่ช่วยปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานต่างๆ ให้ผู้ลี้ภัยเช่น สิทธิอาศัยอย่างปลอดภัยเพื่อที่ให้เขาสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ และให้ความช่วยเหลือเขาในด้านต่างๆตามหลักมนุษยธรรม จากตัวอย่างกรณีที่เจ้าหน้าที่UNHCR ได้ช่วยไกล่เกลี่ยไม่ให้รัฐบาลไทยส่งผู้ลี้ภัยชาวพม่าที่ก่อเหตุยึดโรงพยาบาลกลับประเทศ เพราะเห็นว่าพม่ายังไม่ปลอดภัย และยังได้ช่วยดำเนินการให้ผู้ลี้ภัยกลุ่มดังกล่าวลี้ภัยไปยังประเทศที่3คือสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเททำงานอย่างจริงจังขององค์กรดังกล่าวที่มุ่งจะช่วยคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของผู้ลี้ภัยได้เป็นอย่างดี


 37. April 22nd, 2010 at 6:02 am       kenjionline Says:

  มะกี้อ่านเรื่องของคุณบอน กาฬสินธุ์มาครับ
  ตอนนี้ฝุ่นในตาของบางคนเริ่มจางไปแล้ว
  แม้จะรู้เพราะต้องทนกับผลกรรมที่ตัวเองก่อไว้
  แต่เมื่อตาของเขากลับมาสว่างดังเดิม
  และถอยออกมามองกลับไปใหม่อีกครั้ง เขาจะเข้าใจเรื่องทั้งหมดเอง

  สำหรับคนที่ออกมาแสดงพลังด้านสว่าง ก็ขอชื่นชมด้วยความตื้นตัน
  อยากฝากให้ดูแลกันและกันไว้ ระวังอาจมีคนสวมรอยเข้ามาก่อเหตุได้ครับ


 38. April 22nd, 2010 at 5:17 am       rapeseed Says:

  #10 Numinnee ja,

  ภูมิใจที่ทุกคนรักพระองค์ท่านและยกย่องท่านมาก ภูมิใจที่เกิดเป็นคนไทยใต้ร่มพระบารมีนะคะ ภาพสวยมากเลยคะท่านย้ิมด้วย ขอบคุณภาพและคำพูดสวยๆที่มีมาฝากบล็อกนี้เสมอนะคะ เทคแคร์นะคะนู๋มินนี่ นอนดึกจัง


 39. April 22nd, 2010 at 5:14 am       rapeseed Says:

  #8 พี่ชบาคะขอบคุณมากคะ อายจังว่าจะแวะไปเยือนยังไม่ได้ไปจนพี่มาสองรอบแล้ว ขอเวลาเดี๋ยวไปเยือนตอบแทนนะคะ ขอบคุณในไมตรีจิตคะ


 40. April 22nd, 2010 at 5:12 am       rapeseed Says:

  #5,7,9

  ขอบคุณเม้นท์ของพี่เอทีคะ อ่านแล้วขนลุกซู่ เลือดรักชาติท่วมท้น ขอบคุณนะคะที่ไปแสดงพลังที่สีลมมาด้วย จะแวะไปหาพี่ลัฟเซ็ปในไม่ช้านี่นะคะ อ่านเม้นท์ของพี่เอทีแล้ว ไม่สามารถตอบเม้นท์ได้เลยคะเพราะว่าพี่เอทีพูดไปหมดแล้ว ขอบคุณกำลังใจด้วยถ้อยคำที่อ่อนหวาน อ่อนโยนและให้พลังคะทั้งเฟซบุคด้วยนะคะ ฮีทโทรว์เปิดเมื่อเช้านี้คะคนอังกฤษเป็นแสนทีออกไปจากประเทศช่วงที่มีปัญหาเรื่องเถ้าถ้านจากภูเขาไฟ มีบางกลุ่มเขาดื่มฉลองกันตอนมาถึงสนามบินด้วยนะคะ มหันตภัยจริงๆติดอยู่ในแอร์พอตเกือบห้าหกวัน ราตรีสวัสดิ์จากอังกฤษคะ นอนดึกนิดหน่อยรื้อตู้เส้อผ้าหาชุดฤดูร้อนมาไว้ใส่คะไม่ค่อยเห่อเลย เทคแคร์นะคะ และส่งใจไปร่วมต้านเสื้อแดงด้วยคะ


 41. April 22nd, 2010 at 4:56 am       rapeseed Says:

  #4 เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งคะคุณนก ตอนนี้สถานการณ์ไม่สู้ดีนะคะ ขอบคุณสำหรับเม้นท์ดีๆ คิดถึงเช่นกันคะ เทคแคร์นะคะคุณนกคะ


 42. April 22nd, 2010 at 4:30 am       rapeseed Says:

  #2,#6 P Rung Normally เรารักในหลวงเช่นกันคะ ขอบคุณที่แวะเวียนมาเสมอนะคะ ไม่มามีเปล่ามีบักบกคั่วมาฝากด้วย แด๋วแกะใส่หน้าเค้กซะเลยคะ ยัมมี่ ยัมมี่คะ


 43. April 22nd, 2010 at 4:28 am       rapeseed Says:

  ขอสองสิ่งคะคุณเอ๋ขอให้ท่านทรงพระชนม์มายุยิ่งยืนนานและ ในยามบ้านเมืองไม่สงบเช่นนี้ ขอพระบารมีของพระองค์ท่านจงช่วยคุ้มภัยพวกเราด้วยเถิด
  ขอบคุณเม้นท์น่ารักๆนะคะคุณเอ๋ ขอบคุณบล้อกดีๆของคุณเอ๋เช่นกันเรื่องเมื่อคนไทยไม่รักกัน อ่านแล้วซึมเลยคะ


 44. April 22nd, 2010 at 1:35 am       numinnee Says:

  คุณธัญญ่าจ๋า…

  นี่ไงคะ…ทุกๆคนทั่วโลกใบนี้ ถึงเรียกพระองค์ท่านว่า ” Hero King “

  ภูมิใจทุกๆครั้งค่ะ ที่ได้ตอบเพื่อนๆชาวต่างแดนว่า
  “เราเป็นคนไทย”

  Photobucket


 45. April 21st, 2010 at 11:26 pm       athenaz Says:

  Quote :: LOVE that LASTS forever ka:))


  เสื้อหลากสั ๒๑ เมฯยน วงเวียนใหญ่

  ความคิดเห็นที่ 81

  Beautiful picture of the patriots in Thailand. Keep doing this in every provinces to show the majority of Thai that need no red buffalo and their daddy Takki!

  saisong


 46. April 21st, 2010 at 10:21 pm       chaba2550 Says:

  เรารักในหลวงและพระราชินี..

  :))


 47. April 21st, 2010 at 7:44 pm       athenaz Says:

  For Tanya..with love ka xxx :))

  God bless our Nation,


 48. April 21st, 2010 at 6:55 pm       normally Says:

  หมากบกฝากให้ ทันย่า เด้อ


 49. April 21st, 2010 at 6:36 pm       athenaz Says:

  Hello ka luv,
  been difficult to log in and bit busy..niss u, too ka Tanya !
  ….

  ขอบคุณบทความที่มีค่าของธัญญาค่ะ เชื่อมโยงให้เห็นถึงคุณแผ่นดินนี้ แม้คนไร้แผ่นดินที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารจำนวนมากก็ด้รับอานิสงบนแผ่นดินนี้

  แต่กลับมีมารผลาญชาติมุ่งมาดชั่วต่อแผ่นดินพระราชา เป็นความจริงที่ลึกๆแล้ว ทำให้เราต้องกล้ำกลืนความเจ็บปวด วิกฤติที่เจ็บปวดครั้งนี้ และ พ.อ.ร่มเกล้าทุวธรรม ทหารหาญของแผ่นดินและทหารอื่นๆ ที่ปกแผ่นดินไม่ฆ่าไทยด้วยกันเอง แต่ถูกหมายชีวิต เพื่อให้เกิดวิกฤติจลาจลในแผ่นดิน ..วันนี้จลาจลได้ยับยั้งไว้ทัน ไม่เข้าทางนรก แต่แผ่นดินไทยร้อนระอุ.. การปกป้องราชบัลลังก์ต้องการความร่วมใจของคนเลือดรักชาติอย่างแท้จริงค่ะ ธัญญา จึงจะฝ่าภับศัตตรูได้
  กลายคนตระหนักแล้วว่าหากวันนี้เราไม่ทำหน้าที่ จะไม่มีแผ่นดินให้เราบืน เสื้อแดงกร่างมากมาย.. ทหารดีต้องอดทนอดกลั้น อ่านที่พี่เขียนตอบ sept ที่พี่ไปสีลมมานะคะ

  อากาศเป็นไงบ้าง.. ฮีทโธร เปิดยังคะ …miss u and do take care ka luv..xxx :))


 50. April 21st, 2010 at 12:37 pm       nokhasee Says:

  ไม่มีแผ่นดินใดที่ร่มเย็นเป็นสุขอย่างแผ่นดินไทยแผ่นดินเกิดอีกแล้วล่ะค่ะคุณธัญญ่า..แผ่นดินที่มีพระมหากษัตริย์ที่เปี่ยมไปด้วยเมตตาธรรมอย่างสูงสุดแล้ว..ทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อลูกไทย….ทั้งสิ้น…
  ..ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ….

  Take very good care naka….love ka…^_^


 51. April 20th, 2010 at 10:22 pm       rapeseed Says:


 52. April 20th, 2010 at 9:55 pm       normally Says:

  เรารักในหลวงครับ


 53. April 20th, 2010 at 7:41 pm       natayaa Says:

  ขอบคุณเจ้าบ้าน สำหรับบทความดีๆ ที่มีแบ่งปันให้คนไทยได้ชื่นใจ และหวังใจว่า จะช่วยให้คนไทยบางคนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของท่าน

  ในยามบ้านเมืองไม่สงบเช่นนี้ ขอพระบารมีของพระองค์ท่านจงช่วยคุ้มภัยพวกเราด้วยเถิด

  มีเพื่อนที่ถือศีล และมีธรรมในการดำเนินชีวิตคนหนึ่ง บอกไว้ว่า ในหลวงทรงเป็นพระโพธิสัตว์แล้ว ผู้ใดคิดร้ายต่อท่านจะต้องมีอันเป็นไปค่ะ

  ขอบคุณอีกครั้งนะคะ คุณ rapeseed

  ขอให้มีความสุขทุกวันเลยค่ะ


You must be logged in to post a comment.