Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

การเหยียดผิว

September12

 

2-3 วันมานี้ศาสตราจารย์ลอร์ดวินสตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านประชากรศาสตร์ที่ วิทยาลัยอิมพีเรียล ลอนดอน ออกมาเตือนอย่างเป็นทางการต่อสำนักงานสาธารณสุขแห่งชาติ (National Health Service -NHS) ถึงอันตรายและความเสี่ยงจากการที่พยาบาลจากยุโรปตะวันออกอย่างบัลแกเรียและโรมาเนีย ทะลักเข้ามาทำงานในอังกฤษเป็นอย่างมาก (พยาบาลที่อังกฤษขาดแคลน) พยาบาลเหล่านี้ไม่สามารถสื่อสารอังกฤษกับคนไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ(พูดและเขียนภาษาอังกฤษได้อย่างจำกัด) หรือเขียนโน๊ตทางการแพทย์ไม่ได้

 

 

.

 

 

เธอจ๋า !

 

ห่างหายจากการติดต่อกันฉันท์เพื่อนมานานโข ฉันก็มีข้อแก้ตัวเดิมๆอีกละจ๊ะ !!  ฉันยุ่งๆกับชีวิตทางนี้มากมาย ถ้าเธอยังอยากจะฟังข้อแก้ตัวเก่าๆก็นี่เลยจ๊ะ ฉันยุ่งกับชีวิตส่วนตัว ดูแลสามี ทำงานหนักอย่างกับกรรมกรหามรุ่งหามค่ำ เพราะฉันไม่เคยเชื่อในโชคลาภ วาสนา นอกจากสองมือและหนึ่งสมอง และไหนจะเรื่องเรียนหนังสือหนังหาอีกละ ยังดีที่มีเมล์ติดต่อกันสะดวก เอาเป็นว่าฉันขอโทษด้วยที่หายหัวหายตัวไปจากวงการ …..

 

2-3 วันมานี้ศาสตราจารย์ลอร์ดวินสตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านประชากรศาสตร์ที่ วิทยาลัยอิมพีเรียล ลอนดอน ออกมาเตือนอย่างเป็นทางการต่อสำนักงานสาธารณสุขแห่งชาติ (National Health Service -NHS) ถึงอันตรายและความเสี่ยงจากการที่พยาบาลจากยุโรปตะวันออกอย่างบัลแกเรียและโรมาเนีย ทะลักเข้ามาทำงานในอังกฤษเป็นอย่างมาก (พยาบาลที่อังกฤษขาดแคลน) พยาบาลเหล่านี้ไม่สามารถสื่อสารอังกฤษกับคนไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ(พูดและเขียนภาษาอังกฤษได้อย่างจำกัด) หรือเขียนโน๊ตทางการแพทย์ไม่ได้

 

 

โดยกฏหมายของอียู การเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศสมาชิกทำได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องผ่านการทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษเลย คนจากยุโรปตะวันออกที่ยากจนจึงเดินทางเข้ามาแสวงหาโอกาสที่ดีกว่าในชีวิตที่นี่ แม้กระทั่งที่ทำงานเล็กๆของฉัน สถานพยาบาลขนาด 55 เตียง ยังมีคนตั้งหลายเชื้อชาติ ทั้งไทย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ จีน อินเดีย อเมริกัน อิตาลี โปแลนด์ ประเทศบัลแกเรีย  เวลส์ สก็อตติช เบลเยียม เซาท์อัฟริกา และอัฟริกันบริติชหลายคน ทำให้ฉันอดคิดถึงบรรยากาศการทำงานครั้งเก่าของเราสองคนที่ถนนราชดำเนินนอกทีเดียว ฮาฮา

 

มีรายงานข่าวว่าการทดสอบภาษาอังกฤษสำหรับพยาบาลจากเอเชียที่จะเดินทางมาทำงานที่นี่ มีการโกงข้อสอบด้วย ฮาฮา เขาบอกว่าจับได้ 12 กรณีเป็นพยาบาลจากจีนและปากีสถาน

 

ฉันเห็นด้วยกับท่านลอร์ดวินสตันนะจ๊ะว่าเรื่องของความเป็นความตายแล้วสื่อสารกันไม่ชัดเจนหรือสื่อสารไม่ได้นั้นอันตรายมากอาจถึงชีวิตเลยทีเดียว กรณีดังๆก็มีคุณหมออัฟริกันเยอรมันที่เข้ามาทำงานเป็นคุณหมอฉุกเฉินสื่อสารกับคนไข้ไม่ได้ ฉีดยาเกินโดสคนไข้เสียชีวิตเกือบจะทันทีเลย และอีกตัวอย่างหนึ่งนอกจากการสื่อสารที่ไม่ชัดเจนแล้ว การฝึกอบรมการเรียนรวมถึงประสบการณ์ก็ต่างกันมาก อย่างพยาบาลฟิลิปปินส์ปิดเครื่องช่วยหายใจของผู้ชายคนหนึ่งจนทำให้เขามีสมองของเด็กอายุสี่ขวบเพราะขาดอ็อกซิเจนเป็นเวลาเกือบสิบนาที

 

เร็วๆนี้ก็มีพยาบาลจากยุโรปตะวันออกนำขนมที่มีส่วนผสมของถั่วไปให้คนไข้ที่แพ้ถั่วทานเพราะอ่านคำเตือนไม่ออก ที่ทำงานของฉันประสบเหตุการณ์เดียวกัน ฉันบอกแม่ครัวว่าคนไข้บางคนแพ้ปลาและไข่ พวกเขาก็ยังส่งอาหารนั้นมาให้คนไข้บ่อยๆ โรงพยาบาลหลายแห่งใช้รูปสิ่งของแทนการเขียนติดไว้ที่ห้องเก็บของเช่นผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน เพื่อหลีกเลี่ยงการอ่านภาษาอังกฤษไม่ได้

 

ที่ทำงานของฉันห้ามพูดภาษาประจำชาติในเวลางาน ต้องใช้ภาษาอังกฤษเท่านั้น เมื่อก่อนพยาบาลฟิลิปปินส์เป็นกันเยอะ สาวไทยสองคนเลยพูดบ้าง ปรากฏว่าถูกห้าม แป๊วๆๆๆๆๆ

 

ที่ทำงานของฉันไม่ได้มีเฉพาะพยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล แม่ครัว คนทำความสะอาด คนซักรีด คนสวน ยังต้องเกี่ยวข้องกับคุณหมอฉุกเฉินที่มาดูคนไข้ตอนกลางคืน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคุณหมอชาวอินเดียทั้งนั้น ครั้งหนึ่งเมื่อฉันยังทำงานกะกลางคืน ฉันรอว่าเมื่อไหร่คุณหมอจะมา พอฮีมาถึงก็สนใจในใบหน้าสีน้ำตาลของฉัน และเฝ้าถามว่ามาจากส่วนใดของเอเชีย ? พอบอกว่ามาจากประเทศไทยเท่านั้นละเธอเอ๊ย !  ฮีสาธยายว่าเคยมา กทม เคยไปเชียงใหม่ ไปภูเก็ต และชอบเมืองไทย ฉันต้องตัดบทว่าคนไข้รอคุณหมออยู่ ฉะนั้นเธอไม่ต้องเป็นห่วงว่าฉันมีชีวิตอย่างไรทีนี่ ประสบการณ์การใช้ชีวิตที่นี่ของฉันถือว่าผ่านได้สบายจ๊ะ คนต่างชาติที่ทำงานของฉันนั้นมีความเป็นมิตรอย่างยิ่ง แม่ครัวพ่อครัวชาวจีนห่อขนมปัง และเค็ก ให้ฉันกลับบ้านทุกวัน ฮาฮา

 

คนอังกฤษนั้นคุ้นเคยกับตนต่างชาติที่หลั่งไหลเข้ามานานแล้วโดยเฉพาะจากประเทศอาณานิคมเดิม ฉันไปลอนดอนเมื่อสามอาทิตย์ที่ผ่านมา ผ่านไปในย่านที่เกิดปัญหาปะทะกับตำรวจจนเกิดเรื่องลามปามถึงขั้นเผาเมือง ฉันเห็นคนต่างชาติในย่านนั้นเยอะมาก ฉันอดแปลกใจว่าพวกเขามาทำอะไรกันที่นี่ หลายครั้งฉันก็อดถามตัวเองไม่ได้เช่นกัน ฮาฮา

 

ฉันเคยข้องใจว่าคนท้องถิ่นคิดเช่นไรต่อการเข้ามาอย่างมากมายในประเทศของเขา บางครั้งเสียงสะท้อนทางสื่อต่างๆรวมถึงการพาดหัวข่าวฉันจึงเข้าใจนัยยะและวาระซ่อนเร้น ฉันเข้าใจว่าลึกๆพวกเขาคงไม่ค่อยพอใจนักแต่ทำอะไรไม่ได้เพราะะประวัติศาสตร์เป็นตัวกำหนดปัจจุบันและยังส่งผลไปยังอนาคตด้วย

 

ส่วนตัวฉันคิดว่าการบังคับใช้กฏหมายอย่างเท่าเทียมและเสมอภาคถือเป็นเครื่องมือและกลไกทางสังคม ที่นี่การเหยียดผิวเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมาย การให้ความเคารพต่อกฏหมายยังเป็นเรื่องที่ทุกสังคมควรต้องมี ทั้งนี้เพื่อความสงบสุขของทุกคนในสังคม

 

ทุกวันนี้ฉันเห็นเรื่องการพูดต่างสำเนียงเป็นเรื่องน่ารักและเป็นเอกลักษณ์ ดูอย่างเพลงนี้ในเวอร์ชั่นสาวโปรตุเกส เธอร้องได้น่ารักน่าชังดี….

 

(http://topicstock.pantip.com/klaibann/topicstock/2008/05/H6570748/H6570748.html)

*** บทกลอนของเด็กอัฟริกัน ผู้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมจาก UN ***best Poem of 2006


Nominated by UN as the best Poem of 2006 – Written by an

African kid

 

When I born, I black : เมื่อแรกเกิด ผมมีผิวสีดำ

When I grow up, I black : พอโตขึ้น ผิวของผมก็ยังสีดำ

When I go in Sun, I black : เมื่อผมตากแดด ผมก็ผิวดำ

When I scared, I black : เมื่อผมกลัว ผิวผมก็ดำ

When I sick, I black : เมื่อผมป่วย ผมก็ยังผิวดำ

And when I die, I still black : และเมื่อผมตาย ผมก็ยังคงผิวดำ

 

And you white fellow : แล้วคุณล่ะ…เพื่อนมนุษย์ผิวขาว

When you born, you pink : เมื่อแรกเกิด คุณมีผิวสีชมพู

When you grow up, you white : พอโตขึ้น คุณมีผิวสีขาว

When you go in sun, you red : เมื่อตากแดด คุณจะมีผิวสีแดง

When you cold, you blue :  เมื่อคุณหนาว ผิวของคุณจะเขียวคล้ำ

When you scared, you yellow : เมื่อคุณกลัว ผิวของคุณจะเหลือง

When you sick, you green : เมื่อคุณป่วย ผิวของคุณจะสีเขียว

And when you die, you grey : และเมื่อคุณตาย คุณมีผิวสีเทา

And you calling me colored?? : แล้วอย่างนี้..คุณยังจะเรียกผมว่า คนผิวสี ??

 

 

 

ขอบคุณที่แวะมาอ่านคะ

 

อ้างอิงและขอบคุณ ;

http://topicstock.pantip.com/klaibann/topicstock/2008/05/H6570748/H6570748.html

http://www.dailymail.co.uk/news/article-2035316/Lord-Winstons-stark-warning-NHS-workers-Romania-Bulgaria.html

http://www.telegraph.co.uk/health/healthnews/6142241/Fears-over-safety-of-foreign-doctors.html

 

You must be logged in to post a comment.