Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

หอคอยลอนดอน

September18
 
หอคอยวันนี้และในอดีตนั้นแตกต่างกัน ด้วยสีสันทางประวัติศาสตร์ที่หอคอยมีอย่างยาวนาน นักท่องเที่ยวคนแล้วคนเล่ายังคงเดินทางมาเยือนหอคอยแห่งนี้ทุกวัน ทุกปี เราเรียนรู้ประวัติศาสตร์เพื่อเป็นบทเรียนที่จะไม่ทำผิดซ้ำ แต่ก็น่าแปลกหลายๆครั้งประวัติศาสคร์ก็เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าเหมือนกับว่ามนุษย์ไม่เคยเรียนรู้จากบทเรียนที่ผิดพลาดเลย 

 

.

 

สิงหาคม 2011

 

บ่ายวันหนึ่งปลายฤดูร้อนที่อากาศเย็นๆ มืดครึ้มด้วยเมฆฝน ผู้คนนับหมื่นท่าทางตื่นเต้นมีความสุขในหอคอยสถาปัตยกรรมยุคกลางของอังกฤษ (ประวัติศาสตร์ยุโรปแบ่งได้เป็นสามยุค คือ ยุคคลาสสิค ยุคกลางและยุคปัจจุบัน ยุคกลางคือช่วงระยะเวลาระหว่างศควรรษที่ 5 ถึงศตวรรษที่ 15 โดยเริ่มนับจากความตกต่ำเสื่อมถอยของจักรวรรดิโรมันตะวันตกในปี ค.ศ. 476)

 

 

 

 

 

ลานกว้างขวางไม่ไกลจากสวนทรีนิตี้และมหาวิหารเซนต์ปอลที่เห็นอยู่ลิบๆผู้คนเข้าแถวยาวเหยียดซื้อตั๋วเข้าชมปราสาท มองดูคล้ายมีงานมหกรรมย่อมๆ คงเป็นเพราะหอคอยแห่งลอนดอนนั้นมีชื่อเสียงมากสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก มิใช่เพราะสถาปัตยกรรมที่งดงามและเก่าแก่เท่านั้น แต่เป็นเพราะความลึกลับด้วยตำนานที่เคียงคู่ประวัติศาสตร์แห่งการก่อสร้างประเทศอังกฤษเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

หอคอยแห่งนี้มิได้เป็นเพียงวัง ป้อมปราการจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญยังเป็นทั้งคุก แดนประหารของนักโทษการเมืองสำคัญๆซึ่งสั่นคลอนประวัติศาสตร์เช่น แอนน์ โบร์ลีน แคเธอรีน ฮอร์เวิร์ด เลดี้เจน เกรย์ เซอร์โธมัส มอร์ผู้ต่อต้านลัทธิใหม่ที่คิงเฮนรี่สถาปนาตัวเองเป็นประมุขแห่งเขิร์ชออฟอิงแลนด์ ยังเกี่ยวข้องโดยตรงถึงตำนานการขึ้นครองราชย์ของกษัตริย์และราชินีหลายพระองค์ ความลับดำมืด การฆาตกรรมเจ้าชายน้อยสองพระองค์ผู้มีสิทธิ์ในราชบัลลังก์อย่างพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ห้ากับเจ้าชายริชาร์ด

 

 

 

 

 

 

 

 

ประวัติศาสตร์อังกฤษในยุคกลางนั้นถือว่ามีความรุนแรงที่สุดเพราะเต็มไปด้วยการรบ สงคราม การบุกรุกแย่งชิงดินแดนและการนองเลือด

 

(แท่นประหารสมัยโบราณแบบตัดหัวด้วยขวานและเสียบหัวประจานริมกำแพงหอคอย ณ แม่น้ำเทมส์)

 

ดยุคแห่งนอร์มังดีจากฝรั่งเศสผู้ซึ่งมีชัยชนะเหนือสมเด็จพระเจ้าฮาโรลด์ กอดวินสัน ณ ยุทธการแฮสติงส์ ได้สถาปนาตัวเองเป็นกษัตริย์สมเด็จพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ (หรือพระเจ้าวิลเลียมผู้พิชิต) ปกครองอังกฤษ

 

รัชสมัยของพระองค์ได้นำวัฒนธรรมของนอร์มังดีเข้ามาเผยแพร่ในอังกฤษซึ่งมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมอังกฤษในสมัยกลางเป็นอันมาก นอกจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองแล้วยังมีการเปลี่ยนแปลงทางกฎหมาย การสร้างเสริมป้อมปราการเพื่อป้องกันการรุกรานทั่วอังกฤษ การเปลี่ยนแปลงทางภาษา และได้นำระบบศักดินาเข้ามาใช้ในอังกฤษด้วย

 

พระองค์ทรงสร้างหอคอยสีขาวสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์

ขึ้นภายในกำแพงเมืองด้านตะวันออกเฉียงใต้บนฝั่งแม่น้ำเทมส์…. แม่น้ำที่เป็นดั่งสายเลือดของอังกฤษ การก่อสร้างหอคอยเสร็จสิ้นลงในปี ค.ศ.1078 ด้วยวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการป้องกันการโจมตีของชาวเมืองลอนดอนที่ต่อต้านชาวนอร์มันดีและการป้องกันลอนดอนจากการรุกรานของข้าศึกจากภายนอก รวมถึงใช้เป็นสถานที่รวมของกองกำลังทหารติดอาวุธ คลังแสง และม้า เพื่อเตรียมพร้อมต่อการสู้รบตลอดเวลา

 

 

 

 

 

 

กลุ่มสิ่งก่อสร้างทั้งหมดของหอคอยแห่งลอนดอนตั้งอยู่รอบวงแหวนสองวงภายในกำแพงและคูป้องกันปราสาท

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หอคอยแห่งนี้มีชื่อเสียงที่น่าสะพรึงกลัวเพราะใช้เป็นคุกกักขังทรมานนักโทษการเมืองที่มีชื่อเสียงเป็นภัยต่อราชบัลลังก์ของกษัตริย์ผู้ครองราชย์ในยุคนั้นๆ เกือบทั้งหมดเมื่อนำตัวมาต้องโทษในหอคอยแห่งนี้ ไม่มีใครได้กลับออกไปสู่โลกภายนอกอีก นอกจากสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ(พระธิดาในคิงเฮนรี่ที่แปดกับควีนแอนน์ โบร์ลีน) ซึ่งพระองค์ถูกจองจำโดยคำสั่งควีน(บลัดดี้)แมรี่ ควีนอลิซาเบธที่1นั้นมิได้เป็นเพียงนักโทษที่ได้กลับออกไปสู่โลกภายนอกเท่านั้นแต่ยังทรงขึ้นครองราชย์เป็นควีนที่ทรงอำนาจของอังกฤษอีกด้วย

 

สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวภายในหอคอยคือเครื่องทรงชุดเกราะของกษัตริย์ต่างๆ

 

 

 

เครื่องแบบของเจ้าชายแฮร์รี

 

 

โดยเฉพาะคิงเฮนรี่ทีแปด ชุดเกราะที่นำมาแสดงเป็นช่วงที่พระองค์ทรงใช้เมื่อพระองค์พระชนม์พรรษายี่สิบต้นๆ

 

 

 

 

เสื้อเกราะออกรบของคิงเฮนรี่ทีแปดที่ห้องแสดงนิทรรศการเครื่องทรงออกรบของกษัตริย์ พระองค์ถือว่าเป็นส่วนสำคัญของประวัติศาสตร์อังกฤษในรัชสมัยของพระองค์อังกฤษได้แผ่แสนยานุภาพและเป็นประเทศที่มั่งคั่งที่สุดในยุโรป ทั้งเรื่องปฏิรูปศาสนาไม่ขึ้นต่อองค์สันตะปาปา ณ กรุงโรม มเหสีทั้งหกของพระองค์ ซึงสององค์ถูกคำสั่งประหารชีวิตในหอคอยแห่งนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

กินเนสส์บุ้คเวิร์ลดออฟเร็คดอร์ด ได้ออกใบประกาศนียบัตรให้กับเสื้อเกราะเจ้าชายน้อยพระองค์หนึ่งระบุว่าเป็นเสื้อเกราะตัวเล็กทีสุดในโลก

 

 

หอคอยลอนดอนนั้นมีประวัติความเป็นมาเกือบพันปี นอกจากสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว หอคอยแห่งลอนดอนยังเป็นทั้งคลังเก็บอาวุธ ท้องพระคลัง สวนสัตว์ โรงกษาปณ์หลวง หอเก็บเอกสาร หอดูดาว ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1303 เป็นที่เก็บรักษามงกุฏและเครื่องราชาภิเษกของสหราชอาณาจักรอีกด้วย นี่คือสิ่งดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้มาเยือนสถานที่แห่งนี้ปีละ 2.5 ล้านคน

 

 

หอคอยแห่งนี้ยังมีส่วนเกี่ยวข้องและศึกษาด้านดาราศาสตร์ด้วย

 

 

 

 

 

กว่า 500 ปีที่โรงกษาปณ์ตั้งอยู่ในหอคอยลอนดอน ตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 13 จนถึงปี ค.ศ.1810 ป้จจุบันนี้โรงกษาปณ์ของสหราชอาณาจักรตั้งอยู่ที่แคว้นเวลส์ตอนใต้ แต่ละปีผลิตเหรียญต่างๆเป็นมูลค่าถึง 1.25 พันล้านปอนด์ และรับบริการผลิตเหรียญให้แก่ประเทศต่างๆกว่า  60 ประเทศด้วย

 

ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าชมหอคอยแห่งลอนดอนนี้ โปรดซื้อตั๋วเข้าชมผ่านเวบไซต์ซึ่งถูกกว่าและสะดวกกว่าการเข้าคิวซื้อเป็นอย่างมาก

นี่คือเวบไซต์ที่คุณสามารถซื้อตั๋วออนไลน์ได้

http://www.hrp.org.uk/TowerOfLondon/admissionsprices/toweroflondonadmission?gclid=CMTQ2Oy1pqsCFW4KtAod2H9C3g

 ค่าเข้าชมต่อคนอยู่ที่ 17 ปอนด์

 

 

 

 

 

 

 
 
ปืนใหญ่รอบๆหอคอย
 
 
 
 
ทางเดินข้างๆหอคอยเลียบแม่น้ำเทมส์ในวันฟ้าสีเทาด้วยเมฆฝน รถไอศครีมจอดบริการนักท่องเที่ยวผู้เหน็ดเหนื่อยจากการเดินชมหอคอยอายุเกือบพันปีซึ่งครั้งหนึ่งในอดีตเป็นที่หวาดหวั่นของนักโทษทั้งกระทำผิดจริงและตกเป็นเหยื่อของการกล่าวหาด้านการเมืองและศาสนาที่ถูกนำตัวเข้ามาทางประตูของคนทรยศ บางครั้งอาจได้พบศรีษะของนักโทษที่ถูกเสียบประจานไว้ให้คนกลัวไม่เอาเป็นเยี่ยงอย่าง แล้วนักโทษกลุ่มใหม่ซึ่งถูกส่งล่องเรือมาจะรู้สึกเช่นไร…..คงหวาดกลัวกับชะตากรรม.. 
 
 
 
ขอได้รับความขอบคุณจากเจ้าของบล็อก หวังว่าท่านคงได้รับความบันเทิงและความรู้บ้าง 

You must be logged in to post a comment.